Nỗ lực đạt mục tiêu 90 - 90 – 90

Thứ Hai, ngày 27/11/2017 | 08:45

Hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2017 (từ ngày 10-11 đến 10-12), hoạt động truyền thông phòng, chống HIV/AIDS trong cộng đồng sẽ được quan tâm đẩy mạnh rộng khắp, đồng thời quan tâm hơn việc tư vấn xét nghiệm HIV tự nguyện, điều trị, chăm sóc, hỗ trợ bệnh nhân HIV/AIDS nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về căn bệnh này. 

Ông Mỹ chuẩn bị tài liệu truyền thông, tờ rơi để phát cho người dân.

Đẩy mạnh truyền thông

Từ khi phát hiện cas nhiễm đầu tiên vào năm 1993 tại xã Hiệp Hưng, tổng số trường hợp nhiễm HIV được ghi nhận ở huyện Phụng Hiệp đã có 361 người. Phụng Hiệp là một trong những địa bàn có số bệnh nhân nhiễm HIV nhiều nhất tỉnh. Theo bà Nguyễn Thị Phương Hồng Trúc, cán bộ Chương trình phòng, chống HIV/AIDS, Trung tâm Y tế huyện Phụng Hiệp: “Đã có 140 trường hợp tử vong vì bệnh này và 100 trường hợp mất liên lạc, hiện tại số bệnh nhân đang quản lý là 121 người. Tất cả 15 xã, thị trấn của huyện đều có cas nhiễm HIV. Trong 10 tháng qua, huyện có 16 cas nhiễm HIV mới. Số cas nhiễm trong năm tập trung nhiều nhất ở các xã: Hòa Mỹ (3 cas), Long Thạnh (3 cas), Phương Phú (2 cas), Phụng Hiệp (2 cas)”.

Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS hàng năm là dịp để các địa phương đẩy mạnh hoạt động về công tác phòng, chống HIV/AIDS. Ông Lương Văn Mỹ, cán bộ Chương trình phòng, chống HIV/AIDS, Trạm Y tế xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, cho biết: “Công tác truyền thông sẽ được thực hiện mạnh mẽ hơn, rộng hơn trong tháng này. Tôi sẽ phối hợp phát tờ rơi cho người dân vào dịp tiêm chủng hàng tháng và thai phụ đến khám thai định kỳ. Đồng thời, phối hợp tuyên truyền thông qua tổ y tế ấp, cộng tác viên dân số, các hội, đoàn thể ở xã,... qua đó, từng bước nâng cao nhận thức, hiểu biết của người dân về bệnh HIV/AIDS”. Điểm đáng mừng là những tháng đầu năm nay, xã Phương Bình chưa ghi nhận trường hợp nhiễm HIV mới nào. Tổng số bệnh nhân đang điều trị ARV của xã là 13 người.

Để động viên và kịp thời tư vấn tránh tình trạng bệnh nhân bỏ điều trị, định kỳ hàng quý cán bộ chương trình này của trạm y tế xã, thị trấn đều đến nhà thăm viếng, tư vấn, chăm sóc người nhiễm. Bà Đặng Thị Ngọc Bích, cán bộ Chương trình phòng, chống HIV/AIDS, thị trấn Búng Tàu, huyện Phụng Hiệp, nói: “Mình sắp xếp công việc tranh thủ mỗi quý bệnh nhân nào cũng được đến nhà thăm nom một lần. Có một trường hợp bệnh nhân đi làm ăn xa mình tư vấn qua điện thoại. Được cán bộ y tế quan tâm, bệnh nhân cũng có thêm niềm tin trong quá trình điều trị và giảm phần nào mặc cảm bệnh tật”.

Ngoài ra, nhiều hình thức truyền thông khác sẽ được thực hiện trong tháng hành động. Ông Huỳnh Bá Lực, Trưởng khoa Kiểm soát dịch bệnh, Trung tâm Y tế huyện Phụng Hiệp, cho biết: “Tổ chức tháng hành động dự kiến huyện sẽ làm lễ mít-tinh tại xã Long Thạnh; tổ chức tuyên truyền sinh hoạt câu lạc bộ về phòng, chống HIV/AIDS. Về tư vấn xét nghiệm tự nguyện, tập trung vào bệnh nhân lao và đối tượng nguy cơ cao, thai phụ,… Tất cả các cas nhiễm phát hiện trên địa bàn huyện sẽ tư vấn và giới thiệu điều trị ARV”.

Ngành y tế huyện cũng phối hợp với Công an huyện xây dựng kế hoạch thực hiện công tác phòng ngừa, đấu tranh tệ nạn ma túy và tội phạm ma túy trên địa bàn mình quản lý. Đưa ra những nhận xét, đánh giá về nguyên nhân lây nhiễm HIV nhằm đem lại hiệu quả cao trong tuyên truyền giáo dục thay đổi hành vi dự phòng lây nhiễm HIV.

“Cuộc chiến” khó khăn

Dù rất nhiều năm làm công tác truyền thông thay đổi nhận thức, hành vi trong cộng đồng, nhưng ông Lương Văn Mỹ, cán bộ Chương trình phòng, chống HIV/AIDS, Trạm Y tế xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, nhận định vẫn còn sự kỳ thị, xa lánh nhất định đối với người nhiễm HIV. Ông Mỹ chia sẻ: “Gia đình người nhiễm bệnh thì có nhà quan tâm khi biết người thân mình bị bệnh, đi lãnh thuốc để con uống. Cũng có bệnh nhân không dám cho ai biết mình bị bệnh. Việc vãng gia, thăm hỏi bệnh nhân cũng bị hạn chế do sự mặc cảm bệnh tật của bệnh nhân. Nhiều trường hợp chỉ gọi điện thoại thăm hỏi chứ người bệnh không chịu cho mình đến nhà”.

Công tác tìm kiếm bệnh nhân nhiễm HIV và giữ liên lạc với bệnh nhân khá khó khăn. Bà Nguyễn Thị Phương Hồng Trúc, cán bộ Chương trình phòng, chống HIV/AIDS, Trung tâm Y tế huyện Phụng Hiệp, cho biết: “Số bệnh nhân mắc bệnh đi làm ăn xa và các nơi khác phản hồi về nên công tác tìm kiếm rất khó khăn. Tỷ lệ nhiễm HIV tại huyện Phụng Hiệp năm nay cũng bằng so với cùng kỳ các năm trước. Đối tượng mắc bệnh đa số tập trung ở độ tuổi 15-49 tuổi, nhưng nhiều ở độ tuổi từ 15- 25 tuổi, chiếm trên 66%. Tình hình thực tế tại huyện, đa số là lây nhiễm qua đường quan hệ tình dục không an toàn, chiếm 75%, kế đến là qua đường tiêm chích ma túy, lây truyền từ mẹ sang con”. Thực trạng này cho thấy việc tuyên truyền nâng cao nhận thức người dân về phòng lây bệnh qua các đường lây cần tiếp tục được đẩy mạnh, nhất là lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn.

Theo ngành y tế huyện Phụng Hiệp, hoạt động thông tin giáo dục truyền thông sẽ tiếp tục được triển khai mạnh mẽ nhằm nâng cao hiểu biết của người dân, cán bộ công nhân viên, những người nhiễm HIV/AIDS và người có hành vi nguy cơ cao, chống kỳ thị và phân biết đối xử với người nhiễm. Đặc biệt, chú trọng lực lượng thanh thiếu niên, các nhóm chị em phụ nữ trong diện sinh đẻ, đối tượng có nguy cơ cao,... Duy trì và nâng cao số lượng phụ nữ đến khám thai tại y tế cơ sở và tư vấn xét nghiệm HIV tự nguyện, tuyên truyền kiến thức dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con. Tiếp tục thăm viếng các trường hợp nhiễm HIV đang quản lý trên địa bàn, đồng thời giới thiệu chuyển tiếp bệnh nhân chưa điều trị đến cơ sở để điều trị ARV.

“Xét nghiệm HIV sớm - Hướng tới mục tiêu 90 - 90 - 90 vào năm 2020”

Ông Võ Chí Đại, Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh, cho biết: “Chủ đề Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS năm 2017 là “Xét nghiệm HIV sớm - Hướng tới mục tiêu 90 - 90 - 90 vào năm 2020”, trong đó, 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm của mình, 90% người chẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng vi-rút, 90% người nhiễm đã được điều trị bằng thuốc kháng vi-rút kiểm soát được số lượng vi-rút ở mức thấp để sống khỏe mạnh và giảm nguy cơ lây bệnh cho người khác. Về nội dung và hình thức truyền thông trong tháng hành động các địa phương cần thực hiện phong phú, đa dạng để người dân dễ tiếp cận. Thúc đẩy sự tham gia của cả hệ thống chính trị, nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt quan tâm tuyên truyền giảm kỳ thị, phân biệt với người nhiễm HIV,... nhằm đạt được mục tiêu 90 - 90 - 90 và kết thúc đại dịch AIDS vào năm 2030”.

 

Bài, ảnh: HỒNG DIỄM

Viết bình luận mới

Xem thêm

Không để gián đoạn chăm sóc sức khỏe Nhân dân khi sáp nhập

08:03 30/06/2025

Trong bối cảnh giao thời chuyển giao thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 3 cấp sang 2 cấp, ngành y tế thông tin mọi hoạt động khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân vẫn được duy trì như bình thường.

Đòn bẩy nâng cao sức khoẻ nhân dân

09:51 27/06/2025

Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, ngành Y tế tỉnh quan tâm thực hiện nhiều hình thức đào tạo, thu hút nguồn nhân lực bác sĩ. Đây được xem là nhiệm vụ cốt yếu để thực hiện mục tiêu nâng cao sức khoẻ Nhân dân.

Chú trọng công tác dân số và phát triển

06:48 20/06/2025

Trong bối cảnh cả hệ thống chính trị đang khẩn trương tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, thị xã Long Mỹ vẫn tập trung thực hiện công tác dân số và phát triển, tạo nhiều nền tảng quan trọng cho giai đoạn tới.

Cải thiện suy dinh dưỡng trẻ em: Vì tầm vóc Việt

07:37 19/06/2025

Năm năm qua (2020-2025), ngành y tế tỉnh đã quan tâm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng (SDD) trẻ em ở tỉnh. Thực hiện hoàn thành vượt chỉ tiêu tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi SDD cân nặng/tuổi đề ra trong nhiệm kỳ qua.

Tiêm vắc-xin, cách phòng bệnh hiệu quả cho trẻ

08:28 17/06/2025

Sáu tháng đầu năm nay, mạng lưới làm công tác tiêm chủng vắc-xin của toàn ngành y tế tiếp tục duy trì thành quả của công tác tiêm chủng, đảm bảo công tác tiêm chủng mở rộng được triển khai đạt tỷ lệ cao và an toàn, hiệu quả.

Phòng bệnh sốt xuất huyết không khó nếu mỗi gia đình đều hành động

05:42 16/06/2025

Thời tiết mưa nhiều, bắt đầu vào cao điểm của bệnh sốt xuất huyết (SXH), ngành y tế kêu gọi mỗi cá nhân, mỗi thành viên trong hộ gia đình có trách nhiệm tham gia phòng, chống bệnh SXH với những hành động đơn giản, thiết thực theo tinh thần “không có lăng quăng, không có muỗi vằn, không có SXH”.

Mít-tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15

09:02 13/06/2025

(HG) - Ngày 12-6, tại huyện Châu Thành A, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người tỉnh đã tổ chức Lễ mít-tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15 trên địa bàn tỉnh năm 2025 với sự tham dự của khoảng 400 đại biểu.

Tập trung nguồn lực triển khai bệnh án điện tử

14:34 08/06/2025

Các bệnh viện, trung tâm y tế có khám, chữa bệnh của tỉnh triển khai thực hiện bệnh án điện tử đến tháng 9 tới, mục tiêu này được ngành y tế tỉnh tập trung nguồn lực, quyết tâm thực hiện được nhiệm vụ này.

Dự phòng chủ động, ngăn dịch bệnh truyền nhiễm bùng phát

06:16 05/06/2025

Năm tháng đầu năm nay, tình hình các loại dịch bệnh truyền nhiễm được kiểm soát, Hậu Giang là địa phương có số ca bệnh sốt xuất huyết, tay - chân - miệng thuộc tốp thấp ở khu vực phía Nam. Phòng bệnh chủ động, điều trị hiệu quả là hai yếu tố ngành y tế tỉnh đang thực hiện để kiểm soát tốt tình hình dịch.

Toàn tỉnh ghi nhận số ca sốt xuất huyết, tay - chân - miệng đều giảm so với cùng kỳ

05:37 04/06/2025

(HG) - Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người tỉnh vừa tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang nhằm chủ động phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm,

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...