Nỗ lực giảm tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng

Thứ Hai, ngày 30/12/2024 | 09:07

Ngành y tế tỉnh đã đẩy mạnh hàng loạt giải pháp cải thiện dinh dưỡng, từng bước kéo giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng các thể ở trẻ em, góp phần nâng cao tầm vóc người Hậu Giang

Ngành y tế tỉnh đã tổ chức hàng trăm cuộc truyền thông, nói chuyện chuyên đề về dinh dưỡng tại cộng đồng và trường học.

Triển khai nhiều hoạt động truyền thông, can thiệp dinh dưỡng

Năm 2024, đánh dấu một năm ngành y tế tỉnh tập trung nhiều cho hoạt động truyền thông dinh dưỡng, hướng đến đa dạng đối tượng. Ông Nguyễn Thái Dương, Trưởng phòng Quản lý chất lượng bệnh viện và công tác xã hội - Truyền thông giáo dục sức khỏe, Trung tâm Y tế huyện Châu Thành, cho biết: “Năm nay, các hoạt động truyền thông dinh dưỡng đã được triển khai nhiều hơn năm trước. Chúng tôi đã tổ chức các buổi truyền thông tại các trường THCS, trường tiểu học, truyền thông hưởng ứng Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển đã đi tới từng hộ gia đình để cung cấp kiến thức cho người dân. Tuyên truyền trên loa phát thanh ở các xã, thị trấn, truyền thông trực tiếp tại cơ sở y tế,...”.

Qua hoạt động như trên, giúp nâng cao nhận thức cho bà mẹ mang thai, người chăm sóc trẻ về tầm quan trọng chế độ dinh dưỡng hợp lý, thay đổi hành vi, thực hiện chế độ ăn đa dạng đúng cách, từng bước cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em.

Đối với các xã có tỷ lệ hộ nghèo cao, xã khu vực III thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025, cũng được quan tâm thực hiện nhiều hoạt động truyền thông, tư vấn dinh dưỡng. Bà Thị Vàng, cán bộ phụ trách chương trình dinh dưỡng, Trạm Y tế xã Lương Nghĩa, huyện Long Mỹ, thông tin: “Năm nay, xã đã tổ chức nhiều buổi hướng dẫn trình diễn bữa ăn cho trẻ em dựa trên các sản phẩm, thực phẩm tại địa phương. Thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho trẻ em dưới 24 tháng tuổi ở xã. Trẻ dưới 5 tuổi được quan tâm cân, đo định kỳ 6 tháng 1 lần để đánh giá tình trạng dinh dưỡng. Đối với trẻ suy dinh dưỡng cân nặng/tuổi, chiều cao/tuổi được quan tâm quản lý, chăm sóc và can thiệp cải thiện dinh dưỡng”.

Ngành y tế đã tổ chức hàng trăm cuộc truyền thông, nói chuyện chuyên đề về dinh dưỡng tại cộng đồng cho người dân và tại trường học hướng đến học sinh. Ngoài đẩy mạnh truyền thông, các hoạt động can thiệp cải thiện dinh dưỡng cũng được thực hiện đồng thời. Thực hiện cân, đo khảo sát, đánh giá tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em từ 6 tháng đến 16 tuổi thuộc hộ nghèo, cận nghèo và mới thoát nghèo trong vòng 36 tháng, đối với các em bị suy dinh dưỡng thấp còi, nhẹ cân, gầy còm đã cấp vi chất dinh dưỡng bổ sung cải thiện dinh dưỡng cho trẻ. Trang bị 238 cân có thước đo chiều cao cho các trường học phục vụ đánh giá tình trạng dinh dưỡng cho trẻ em. Thực hiện cân trẻ dưới 5 tuổi định kỳ 6 tháng 1 lần. Triển khai bổ sung vitamin A cho hầu hết trẻ từ 6-36 tháng tuổi.

Nỗ lực và quyết tâm hơn để giảm sâu trẻ suy dinh dưỡng

Dù có nhiều nỗ lực nhưng tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng hàng năm giảm vẫn rất khiêm tốn. Bà Thị Vàng cho biết: “Kết quả cân, đo trẻ cuối năm đã có giảm nhẹ so với đợt cân trẻ giữa năm nay. Tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng cân nặng/tuổi còn 9,15%, giảm 0,1% và tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng chiều cao còn 18,31%, giảm 0,19%. Có những trẻ suy dinh dưỡng qua can thiệp của chương trình dinh dưỡng và sự phối hợp chăm sóc của gia đình có cải thiện nhưng vẫn chưa thể khỏi tình trạng suy dinh dưỡng, cần tiếp tục được chăm sóc cải thiện dinh dưỡng trong thời gian tới”.

Tương tự, kết quả cân, đo trẻ dưới 5 tuổi tại xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, cũng chỉ giảm rất ít trẻ suy dinh dưỡng. Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, cán bộ phụ trách chương trình dinh dưỡng, Trạm Y tế xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, cho biết: “Thời điểm tháng 6, chúng tôi cân trẻ có 8,88% trẻ suy dinh dưỡng cân nặng/tuổi, đến lần cân vào tháng 12 còn 8,38%. Còn trẻ suy dinh dưỡng chiều cao giảm còn 18,6%. Giảm trẻ suy dinh dưỡng còn khó khăn do đời sống một số gia đình chưa có điều kiện để đảm bảo chế độ dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ. Gia đình có kiến thức nhưng đôi khi chưa quan tâm thực hành dinh dưỡng hợp lý vì nhiều lý do”.

Mặt khác, hoạt động truyền thông cũng gặp khó khăn tại các địa bàn có khu công nghiệp. Ông Nguyễn Thái Dương cho biết: “Đối tượng chúng tôi cần tiếp cận truyền thông là cha, mẹ trẻ, nhưng hầu hết đi làm công ty, không có ở nhà khi chúng tôi đến truyền thông. Chỉ gặp ông bà, người trông trẻ hiệu quả truyền thông cũng chưa đạt như mong muốn. Do bận bịu mưu sinh, các gia đình đôi khi không có thời gian, điều kiện để chăm sóc tốt dinh dưỡng của trẻ”.

Theo thông tin từ Sở Y tế, cuối năm 2024 tỉnh còn trên 5.000 trẻ suy dinh dưỡng cân nặng/tuổi, chiếm tỷ lệ 10,41%, vượt so với chỉ tiêu đề ra năm nay (10,41%) và giảm 0,03% so với đầu năm. Trẻ suy dinh dưỡng chiều cao còn trên 10.600 trẻ, chiếm tỷ lệ 22%.

HỒNG DIỄM

Viết bình luận mới

Xem thêm

Ra quân Chiến dịch tổng vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm vào giữa tháng 4

08:19 31/03/2025

(HG) - Sở Y tế đã tổ chức Hội nghị triển khai Chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt muỗi, lăng quăng, phòng, chống bệnh sốt xuất huyết Dengue và bệnh tay - chân - miệng trên địa bàn tỉnh đợt I/2025.

Giải pháp quan trọng kéo giảm số ca bệnh sởi

08:16 31/03/2025

Từ ngày 27 đến 29-3, Sở Y tế tỉnh đã triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng chống dịch sởi trên địa bàn tỉnh đợt 2 năm 2025 với hàng nghìn trẻ được tiêm vắc-xin đảm bảo an toàn, hiệu quả. Đây là giải pháp quan trọng, nhằm kéo giảm số ca bệnh sởi trong thời gian tới ở tỉnh.

Logo mới của ngành dân số

06:40 28/03/2025

(HG) - Cục Dân số (Bộ Y tế) đã phê duyệt mẫu logo ngành dân số. Mẫu logo mới có ba tông màu chủ đạo: màu xanh lá cây, màu đỏ và xanh nước biển, mỗi màu mang một ý nghĩa riêng thể hiện thông điệp: “Dân số và Phát triển”.

Chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng chống dịch sởi đợt 2 triển khai toàn tỉnh

17:49 27/03/2025

(HGO) - Ngày 27-3, Chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng chống dịch sởi trên địa bàn tỉnh đợt 2 năm 2025 đã được bắt đầu triển khai trên phạm vi cả tỉnh. Chiến dịch kéo dài đến 29-3.

Ai có nguy cơ cao rối loạn nhịp tim, nguyên nhân tử vong hàng đầu ?

06:00 27/03/2025

Tại Việt Nam, rối loạn nhịp tim ngày càng gia tăng, liên quan đến bệnh tim mạch - nguyên nhân tử vong hàng đầu (33% ca tử vong/năm).

Quý I, tỷ lệ khám, chữa bệnh nội và ngoại trú đều tăng

09:07 26/03/2025

(HG) - Trong 3 tháng đầu năm nay, các cơ sở y tế đã khám, chữa bệnh ngoại trú cho trên 452.000 lượt bệnh nhân, đạt trên 28% kế hoạch năm, tăng gần 6% so với cùng kỳ năm 2024.

Tiếng Anh trong trường học đang được giảng dạy ra sao ?

07:20 25/03/2025

Ngành giáo dục và đào tạo đang phát động sâu rộng nâng cao chất lượng dạy học, đưa tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai trong các cơ sở giáo dục.

Hướng đến chấm dứt bệnh lao

08:04 24/03/2025

Mỗi năm, tỉnh phát hiện trên 1.000 bệnh nhân lao mới. Ngành y tế tỉnh luôn quan tâm kêu gọi sự chung tay phòng, chống lao trong cộng đồng.

Không chủ quan, lơ là với dịch bệnh truyền nhiễm

08:30 20/03/2025

Những tháng đầu năm, ngành y tế tỉnh thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm chủ động phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, trong đó có dịch bệnh sốt phát ban/nghi sởi được dự báo diễn biến khó lường.

Thách thức khi triển khai bệnh án điện tử

08:18 17/03/2025

Bệnh án điện tử là một bước tiến quan trọng trong chuyển đổi số ngành y tế tỉnh. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức cần được tháo gỡ.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước thật trang trọng

16:42 31/03/2025

(HGO) – Chiều ngày 31-3, ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Vị Thanh về kết quả công tác quý I và chương trình công tác quý II.

Phát triển mới hơn 1.300 đoàn viên trong quý I

10:21 31/03/2025

(HGO) – Tỉnh đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam tỉnh vừa tổ chức hội nghị Sơ kết công tác đoàn, hội, đội và phong trào thanh thiếu nhi quý I và tổng kết Tháng Thanh niên.

Giải pháp quan trọng kéo giảm số ca bệnh sởi

08:16 31/03/2025

Từ ngày 27 đến 29-3, Sở Y tế tỉnh đã triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng chống dịch sởi trên địa bàn tỉnh đợt 2 năm 2025 với hàng nghìn trẻ được tiêm vắc-xin đảm bảo an toàn, hiệu quả. Đây là giải pháp quan trọng, nhằm kéo giảm số ca bệnh sởi trong thời gian tới ở tỉnh.

Đẩy mạnh sản xuất lúa Hè thu

08:16 31/03/2025

Thực hiện theo khuyến cáo từ ngành nông nghiệp và môi trường (NN&MT), người dân huyện Châu Thành A đã tích cực xuống giống, chăm sóc vụ lúa Hè thu với nhiều kỳ vọng mới.