Thứ Tư, ngày 24/08/2022 | 18:38
Huyện Châu Thành đang nỗ lực phòng, chống các loại dịch bệnh, nhằm bảo vệ sức khỏe của người dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Người dân ở xã Đông Phước A hưởng ứng Chiến dịch chủ động tổng vệ sinh môi trường, diệt muỗi, lăng quăng, phòng chống bệnh sốt xuất huyết, bệnh do vi-rút zika và vệ sinh cá nhân phòng, chống bệnh tay - chân - miệng.
Không lơ là phòng, chống dịch Covid-19
Hơn 2 năm nỗ lực thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, đến nay, tình hình dịch trên địa bàn huyện Châu Thành đã cơ bản được kiểm soát. Theo báo cáo, tính đến ngày 15-8, huyện Châu Thành có 7.378 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó, có 7.348 người đã được điều trị khỏi, còn 1 bệnh nhân đang được điều trị và 29 trường hợp tử vong. Những ngày gần đây, số trường hợp mắc mới của huyện đã giảm đáng kể. Tuy nhiên, nhận định tình hình dịch còn diễn biến phức tạp, nên cả hệ thống chính trị huyện Châu Thành quyết tâm không lơi lỏng trong công tác phòng, chống dịch.
Địa phương tích cực tuyên truyền người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Trong đó, vắc-xin được xác định là một biện pháp quan trọng, quyết định nhất. Huyện đang tập trung đẩy mạnh việc tiêm vắc-xin cho người dân, đã phân bổ vắc-xin phòng Covid-19 đến các xã, thị trấn và tổ chức các điểm tiêm, vận động người dân đến tiêm đầy đủ và đúng thời gian quy định để đảm bảo miễn dịch tốt nhất.
Đưa con đến tiêm ngừa tại điểm tiêm Trung tâm Chính trị huyện, chị Lê Thị Mỹ Ngọc, ở ấp Thị Trấn, thị trấn Ngã Sáu, khẳng định đây là một việc làm rất cần thiết đối với sức khỏe của con chị. Chị Ngọc chia sẻ: “Tôi thường xuyên cập nhật thông tin trên báo, đài và các mạng xã hội, thấy dịch bệnh có nguy cơ bùng phát trở lại. Dịch Covid-19 là một dịch bệnh nguy hiểm nên mình không thể lơ là, phải tiêm vắc-xin đầy đủ để bảo vệ sức khỏe cho con mình”. Cháu Đinh Minh Đạt, con chị Ngọc năm nay 8 tuổi, đã hoàn thành việc tiêm mũi 2 đúng thời gian quy định.
Tính đến ngày 18-8, tỷ lệ trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi của huyện Châu Thành đã tiêm mũi 1 là 92,6%; mũi 2 là 67,98%. Ở độ tuổi từ 12 đến dưới 18 tuổi, có 139,39% trẻ đã tiêm mũi 1; 131,51% trẻ đã tiêm mũi 2; 78,16% trẻ đã tiêm mũi 3. Ở nhóm đối tượng trên 18 tuổi, có 109,31% đối tượng đã tiêm mũi 1; 101,84% đối tượng đã tiêm mũi 2; 83,03% đối tượng đã tiêm mũi 3 và 17.400 người đã tiêm mũi 4.
Địa phương đang tích cực đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, tiến tới hoàn thành việc tiêm mũi 3, mũi 4 cho các đối tượng chỉ định trên 18 tuổi và mũi 2 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi trong thời gian tới.
Kiểm soát hiệu quả các dịch bệnh khác
Bên cạnh dịch Covid-19, huyện Châu Thành còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ dịch bệnh khác như sốt xuất huyết, tay - chân - miệng. Từ đầu năm đến ngày 15-8, huyện Châu Thành đã ghi nhận 72 trường hợp mắc tay - chân - miệng, tăng 24 trường hợp so với cùng kỳ năm ngoái. Về bệnh sốt xuất huyết, đã ghi nhận 70 trường hợp mắc, tăng 61 trường hợp so với cùng kỳ năm ngoái. Đã xuất hiện 11 ổ dịch tại 6/8 xã, thị trấn của huyện. Đến nay, các ổ dịch đều đã được kiểm soát và xử lý theo quy định.
Nắm bắt được tính chu kỳ của dịch bệnh, nhận định nguy cơ dịch có thể xuất hiện nhiều vào mùa mưa, huyện Châu Thành chủ động thực hiện những biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn dịch bệnh. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện đã tổ chức 2 đợt chiến dịch chủ động tổng vệ sinh môi trường, diệt muỗi, lăng quăng, phòng chống bệnh sốt xuất huyết, bệnh do vi-rút zika và vệ sinh cá nhân phòng, chống bệnh tay - chân - miệng vào tháng 5 và tháng 8. Đây là địa phương đầu tiên của tỉnh ra quân thực hiện chiến dịch này.
Huyện cũng tích cực hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 12, ngày vệ sinh yêu nước, vệ sinh môi trường phòng, chống bệnh do vi-rút zika, bệnh tay - chân - miệng năm 2022 do tỉnh phát động vào tháng 6 vừa qua. Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thùy, Trưởng trạm Y tế xã Đông Phước A, cho biết: “Mặc dù phải thực hiện nhiều công tác khác, nhưng chúng tôi vẫn tập trung thực hiện tốt việc phòng, chống các loại dịch bệnh. Sau các đợt ra quân, tình hình dịch trên địa bàn tạm lắng. Đó là động lực để chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh công tác này trong thời gian tới”.
Theo bà Nguyễn Thùy Linh, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Châu Thành: “Xác định người dân là chủ đạo trong công tác phòng, chống các loại dịch bệnh, chúng tôi sẽ tiếp tục tham mưu cho Ban Chỉ đạo huyện, chỉ đạo các xã, thị trấn tiếp tục tuyên truyền để người dân có ý thức hơn, tích cực, chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Đồng thời, tiếp tục giám sát các ổ dịch cũ, xử lý kịp thời các ổ dịch mới phát sinh để bảo vệ sức khỏe người dân”. Đó cũng là cơ sở quan trọng để huyện ổn định đời sống người dân, thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trong giai đoạn tới.
Bài, ảnh: ĐANG THƯ
08:03 30/06/2025
Trong bối cảnh giao thời chuyển giao thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 3 cấp sang 2 cấp, ngành y tế thông tin mọi hoạt động khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân vẫn được duy trì như bình thường.
09:51 27/06/2025
Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, ngành Y tế tỉnh quan tâm thực hiện nhiều hình thức đào tạo, thu hút nguồn nhân lực bác sĩ. Đây được xem là nhiệm vụ cốt yếu để thực hiện mục tiêu nâng cao sức khoẻ Nhân dân.
06:48 20/06/2025
Trong bối cảnh cả hệ thống chính trị đang khẩn trương tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, thị xã Long Mỹ vẫn tập trung thực hiện công tác dân số và phát triển, tạo nhiều nền tảng quan trọng cho giai đoạn tới.
07:37 19/06/2025
Năm năm qua (2020-2025), ngành y tế tỉnh đã quan tâm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng (SDD) trẻ em ở tỉnh. Thực hiện hoàn thành vượt chỉ tiêu tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi SDD cân nặng/tuổi đề ra trong nhiệm kỳ qua.
08:28 17/06/2025
Sáu tháng đầu năm nay, mạng lưới làm công tác tiêm chủng vắc-xin của toàn ngành y tế tiếp tục duy trì thành quả của công tác tiêm chủng, đảm bảo công tác tiêm chủng mở rộng được triển khai đạt tỷ lệ cao và an toàn, hiệu quả.
05:42 16/06/2025
Thời tiết mưa nhiều, bắt đầu vào cao điểm của bệnh sốt xuất huyết (SXH), ngành y tế kêu gọi mỗi cá nhân, mỗi thành viên trong hộ gia đình có trách nhiệm tham gia phòng, chống bệnh SXH với những hành động đơn giản, thiết thực theo tinh thần “không có lăng quăng, không có muỗi vằn, không có SXH”.
09:02 13/06/2025
(HG) - Ngày 12-6, tại huyện Châu Thành A, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người tỉnh đã tổ chức Lễ mít-tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15 trên địa bàn tỉnh năm 2025 với sự tham dự của khoảng 400 đại biểu.
14:34 08/06/2025
Các bệnh viện, trung tâm y tế có khám, chữa bệnh của tỉnh triển khai thực hiện bệnh án điện tử đến tháng 9 tới, mục tiêu này được ngành y tế tỉnh tập trung nguồn lực, quyết tâm thực hiện được nhiệm vụ này.
06:16 05/06/2025
Năm tháng đầu năm nay, tình hình các loại dịch bệnh truyền nhiễm được kiểm soát, Hậu Giang là địa phương có số ca bệnh sốt xuất huyết, tay - chân - miệng thuộc tốp thấp ở khu vực phía Nam. Phòng bệnh chủ động, điều trị hiệu quả là hai yếu tố ngành y tế tỉnh đang thực hiện để kiểm soát tốt tình hình dịch.
05:37 04/06/2025
(HG) - Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người tỉnh vừa tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang nhằm chủ động phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm,
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...