Thứ Hai, ngày 10/02/2025 | 05:38
Trước ngưỡng cửa triển khai hồ sơ bệnh án điện tử (EMR) trong năm nay và những năm tiếp theo dự báo còn không ít khó khăn cần được tháo gỡ.
Còn nhiều khó khăn để các bệnh viện, trung tâm y tế triển khai thành công EMR.
Hạ tầng công nghệ, nhân lực chưa đáp ứng
Năm nay, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh được chọn thí điểm triển khai EMR. Tuy nhiên, bệnh viện còn nhiều khó khăn về hạ tầng và cả về nhân lực chuyên môn CNTT.
Bà Trần Ngọc Phượng, Trưởng phòng Quản lý chất lượng và công tác xã hội, thông tin: “Bệnh viện đã có bước rà soát, đánh giá hiện trạng để bắt tay vào thực hiện EMR. Thực tế qua đánh giá, hiện trạng hạ tầng CNTT chỉ đạt mức 2, phần mềm HIS chỉ đạt mức 3 và các phần mềm khác chỉ đạt mức cơ bản theo thông tư 54 của Bộ Y tế. Trong khi yêu cầu thực hiện EMR, về hạ tầng CNTT cũng như phần mềm HIS cần đạt đến mức 6, đối với các phần mềm khác đạt mức nâng cao. Không chỉ vậy, về nguồn nhân lực của bộ phận CNTT hiện thiếu”.
Ngoài Bệnh viện Sản Nhi tỉnh, các bệnh viện, trung tâm y tế khác xác định việc triển khai EMR là tất yếu và đã đánh giá hiện trạng cũng trong tình trạng khó tương tự. Ông Nguyễn Thanh Nam, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa thành phố Ngã Bảy, cho biết: “Về EMR, bệnh viện có dự kiến thực hiện trong năm 2025. Về cơ sở vật chất đường truyền đã được nâng cấp nhiều năm nay đảm bảo yêu cầu hoạt động hiện tại. Tuy nhiên, nếu triển khai EMR, chúng tôi đã rà soát và xác định cần phải mua thêm máy vi tính, bổ sung thêm nhân lực CNTT. Về phần mềm cũng cần nâng cấp và mua phần mềm lưu trữ, bảo quản dữ liệu,… Tất cả đều cần kinh phí. Bệnh viện cần hỗ trợ kinh phí để đầu tư”.
Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Đăng Khoa, cán bộ phụ trách CNTT, Trung tâm Y tế huyện Long Mỹ, chia sẻ: “Thực hiện EMR, theo tôi điều tiên quyết phải đầu tư hạ tầng CNTT đủ mạnh. Nhân viên y tế đã làm quen với sử dụng phần mềm trong quá trình khám chữa bệnh, đã có chữ ký số. Tuy nhiên, đối với bác sĩ trẻ, tiếp cận sẽ nhanh chóng, nhưng với các bác sĩ lớn tuổi cần thời gian để làm quen lâu hơn,… cần có sự quyết tâm của nhân viên y tế”.
Theo đánh giá của Sở Y tế, kinh phí đầu tư cho CNTT trong ngành thời gian qua còn thấp. Hạ tầng CNTT lạc hậu, xuống cấp trang bị không kịp thời. Một số thiết bị cận lâm sàng liên kết lắp đặt đa số là máy cũ không có chức năng hoặc đơn vị cung cấp không phối hợp với đơn vị cung cấp phần mềm. Nhân lực chuyên trách về CNTT hiện còn thiếu và còn hạn chế về chuyên môn, đặc biệt không có cán bộ chuyên trách về an ninh mạng. Chưa có quy định về thanh toán không phim và giá thuê dịch vụ CNTT nên các đơn vị cũng gặp khó khăn trong việc triển khai chuyển đổi số, trong đó có EMR. Đây là những khó khăn cần tháo gỡ trong thời gian tới.
Chuẩn bị gì để triển khai đạt kết quả ?
Mới bắt đầu triển khai thí điểm EMR, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh dự báo ban đầu sẽ khó khăn, nhưng với quyết tâm của mình, các y, bác sĩ sẽ vừa làm vừa rút kinh nghiệm, tìm cách tháo gỡ. Bà Phượng cho biết thêm: “Bệnh viện đã khái toán kinh phí đầu tư nâng cấp hạ tầng CNTT và thuê phần mềm khoảng 8 tỉ đồng để triển khai thí điểm EMR. Tuần sau, dự kiến sẽ tập huấn cho 3 khoa thí điểm làm trước EMR. Sau thí điểm ổn định mới triển khai toàn bệnh viện. Trong khoảng thời gian này, nhân viên y tế phải thực hiện đồng thời bệnh án giấy và thực hiện EMR”.
Về giải pháp tài chính trong năm 2025, theo kế hoạch của Sở Y tế tỉnh, ngành sẽ ưu tiên bố trí ngân sách cho ứng dụng CNTT trong hoạt động. Đồng thời, tăng cường huy động, tranh thủ các nguồn vốn hỗ trợ của Trung ương và các dự án tài trợ của nước ngoài, đặc biệt là các dự án liên quan đến Chính phủ điện tử. Khuyến khích các cơ sở y tế đa dạng hóa các nguồn vốn huy động hợp pháp cho ứng dụng CNTT ở đơn vị mình. Lựa chọn hình thức phù hợp trong việc thuê dịch vụ CNTT, nhằm giảm đầu tư từ ngân sách. Giai đoạn 2024-2030, thực hiện kế hoạch triển khai hồ sơ EMR, Sở Y tế khái toán tổng kinh phí đầu tư phần cứng và thuê phần mềm là 122 tỉ đồng để hình thành nền y tế thông minh.
Ông Đỗ Phát Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế, khẳng định: “Năm nay, ngành sẽ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong công tác cải cách hành chính, phục vụ người dân và doanh nghiệp. Đồng thời, phát triển nền quản trị y tế thông minh, trong đó có triển khai thành công giai đoạn 1 EMR và hoàn thiện toàn bộ hồ sơ thẩm định EMR cho Bệnh viện Sản Nhi tỉnh, đảm bảo đáp ứng đầy đủ các tiêu chí và yêu cầu của Bộ Y tế”.
Ngành y tế tỉnh sẽ tiếp tục nâng cấp các thiết bị tin học, cải tiến hạ tầng đường truyền, phần mềm đồng bộ, kết nối, bảo đảm an toàn, an ninh thông tin. Triển khai hệ thống phần mềm HIS, LIS, RIS/PACS tuân thủ các tiêu chuẩn trong nước và quốc tế bảo đảm khả năng kết nối liên thông, chia sẻ, tích hợp dữ liệu. Đồng thời, bảo đảm khả năng kết nối liên thông với tất cả các trang thiết bị hiện có trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Phát triển nguồn nhân lực chuyên trách CNTT tại Sở Y tế và các đơn vị y tế đủ số lượng, chất lượng theo vị trí việc làm, ưu tiên cho các cơ sở khám, chữa bệnh nhằm tiến đến thực hiện EMR hiệu quả.
HỒNG DIỄM
08:18 17/03/2025
Bệnh án điện tử là một bước tiến quan trọng trong chuyển đổi số ngành y tế tỉnh. Tuy nhiên, vấn đề này vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức cần được tháo gỡ.
17:26 13/03/2025
(HGO) - Chiều ngày 13-3, Sở Y tế và Viettel Hậu Giang phối hợp tổ chức Hội thảo Y tế số và triển khai Bệnh án điện tử.
07:58 13/03/2025
Suy giãn tĩnh mạch là bệnh khá phổ biến hiện nay. Bệnh nếu không được phát hiện, điều trị kịp thời, hiệu quả, khi diễn biến nặng có thể gây loét da, sưng kéo dài ở chân, nhiễm trùng da… Bác sĩ chuyên khoa 2 Hồng Minh Triết (ảnh), Trưởng khoa Tim mạch - Lão học, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, khuyến cáo người dân nên quan tâm khám, điều trị sớm nếu có các triệu chứng bị suy giãn tĩnh mạch để tránh những biến chứng.
05:43 11/03/2025
Với hơn 30 năm công tác trong ngành y, bác sĩ chuyên khoa 1 Phan Quốc Tuấn, Phó trưởng Khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm, ký sinh trùng và côn trùng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh có nhiều đóng góp cho sự nghiệp bảo vệ sức khỏe Nhân dân của tỉnh, vừa được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu “Thầy thuốc Ưu tú”.
08:57 10/03/2025
(HG) - Các bác sĩ tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh vừa cấp cứu thành công một sản phụ mắc bệnh mạch máu tiền đạo. Đây là bệnh lý sản khoa hiếm gặp, cực kỳ nguy hiểm, nguy cơ tử vong thai nhi rất cao nếu không được phát hiện xử trí kịp thời.
07:46 05/03/2025
(HG) - Sở Y tế vừa tổ chức Hội nghị Triển khai quyết định về công tác cán bộ đảm bảo theo Đề án số 08/ĐA-UBND tỉnh về tổ chức lại Sở Y tế.
07:23 03/03/2025
Năm năm qua, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh gặt hái nhiều thành tích, là điểm sáng trong các phong trào thi đua của ngành cũng như của tỉnh.
08:40 28/02/2025
(HG) - Ngày 27-2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tổ chức Họp mặt Kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025) và 21 năm thành lập bệnh viện.
20:45 26/02/2025
Thực hiện Nghị quyết số 18, 19 Hội nghị lần thứ 6 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII, ngành y tế tỉnh quyết liệt đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động; đồng thời đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy Sở Y tế với phương châm đổi mới, tinh gọn nhưng phải nâng cao chất lượng và hoạt động hiệu quả.
19:56 26/02/2025
(HGO) - Chiều ngày 26-2, Sở Y tế tỉnh đã long trọng tổ chức Họp mặt Kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025) và trao danh hiệu Thầy thuốc ưu tú lần thứ 14. Ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Trần Văn Chính, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; bà Mã Thị Tươi, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; bà Lê Thị Thanh Lam, Phó trưởng Đoàn phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; cùng trên 200 cán bộ, thầy thuốc ngành y tế qua các thời kỳ dự họp mặt.
16:06 19/03/2025
Tư tưởng độc lập gắn liền thống nhất toàn vẹn lãnh thổ và truyền thống giữ nước tạo nên sức mạnh nội tại đưa dân tộc vượt qua kháng chiến đến ngày 30/4/1975.
16:05 19/03/2025
Tối 18-3, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn đã tổ chức lễ kỷ niệm 94 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và trao Giải thưởng Lý Tự Trọng năm 2025. Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương đã tới dự.
16:03 19/03/2025
Các chuyên gia cho rằng tên gọi địa phương sau khi sáp nhập có thể thay đổi, không còn tên cũ nhưng quê hương không mất đi mà vẫn ở đó.
14:31 19/03/2025
(HGO) – Sáng ngày 19-3, sau gần 1 tuần nghị án kéo dài, Tòa án nhân dân tỉnh đã tuyên án vụ “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, đối với bị cáo Huỳnh Ngọc Dũ (sinh năm 1963), cựu Phó Chánh Văn phòng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh cùng các đồng phạm theo quy định tại các Điều 174, 360 Bộ luật Hình sự.