Ở tỉnh, thành có mức sinh thấp, Bộ Y tế đề xuất hỗ trợ tiền mặt 1 lần nếu phụ nữ sinh con thứ 2

Thứ Bảy, ngày 11/11/2023 | 06:52

Đại diện Cục Dân số - Bộ Y tế cho biết dự thảo Luật Dân số đề xuất các tỉnh, thành phố có mức sinh thấp sẽ hỗ trợ một lần bằng tiền khi phụ nữ sinh con thứ 2.

Ảnh minh họa ĐANG THƯ (Báo Hậu Giang).

Tốc độ gia tăng dân số của Việt Nam đã được khống chế, đạt mức sinh thay thế, tức là trung bình mỗi phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ ở Việt Nam sinh khoảng 2,1 con. "Dù vậy nước ta cũng đối mặt tình trạng chênh lệch mức sinh đáng kể giữa các vùng", Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương nói tại hội thảo về mức sinh thấp sáng 10/11.

Theo bà Hương, bên cạnh 33 tỉnh, thành phố có mức sinh cao (trên 2,2 con), hiện có 21 tỉnh, thành phố có mức sinh thấp (dưới 2 con), thậm chí một số nơi mức sinh rất thấp tập trung ở khu vực Đông Nam Bộ, đồng bằng sông Cửu Long và duyên hải miền Trung.

Các tỉnh, thành này gồm: TP.HCM, Đồng Tháp, Hậu Giang, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương, Khánh Hòa, Long An...

"Các tỉnh mức sinh thấp có quy mô dân số là gần 38 triệu người (chiếm gần 40% dân số cả nước), tác động rất lớn đến phát triển bền vững", theo Thứ trưởng Liên Hương.

Ông Mai Trung Sơn, Cục Dân số, dẫn số liệu 4 lần Tổng điều tra dân số và nhà ở gần nhất cho thấy mức sinh của hầu hết các vùng kinh tế - xã hội đều giảm, riêng vùng Đông Nam bộ và đồng bằng sông Cửu Long "giảm rất sâu".

"Hiện mỗi phụ nữ ở vùng Đông Nam bộ chỉ còn 1,56 con/phụ nữ, đồng bằng sông Cửu Long là 1,8. Các chuyên gia cho rằng nếu mức sinh về dưới 1,3 con thì hầu như không có khả năng hồi phục về mức sinh thay thế", ông Sơn nói.

Trong khi đó, có năm mức sinh ở TP.HCM về còn 1,24 con, tương đương các nước châu Âu phát triển.

Với các vùng còn lại, mức sinh có giảm nhưng vẫn cao, Tây Nguyên hay miền núi phía Bắc phụ nữ vẫn sinh trên 2,4 con. Mức sinh ở đồng bằng sông Hồng và duyên hải miền Trung đang tăng cao trở lại.

Mức chênh lệch mức sinh ở các vùng không chỉ "đáng kể" mà theo ông Sơn ngày càng kéo khoảng cách rộng ra. Vì thế, các chính sách can thiệp mức sinh buộc phải khác biệt cho các vùng, miền, địa phương, không thể "cào bằng".

Đại diện Cục Dân số cho biết đang tham mưu xây dựng dự thảo Luật Dân số, trong đó, đề xuất các biện pháp của nhà nước khuyến khích sinh đủ 2 con tại tỉnh, thành phố có mức sinh thấp.

"Đề xuất hỗ trợ một lần bằng tiền khi phụ nữ sinh con thứ 2 mục đích là trong quá trình mang thai phụ nữ cần nghỉ làm, bồi dưỡng sức khỏe", ông Sơn nói.

Cùng đó, dự thảo đề xuất miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập cho trẻ em lứa tuổi mầm non, tiểu học, đặc biệt các khu công nghiệp, khu chế xuất; Xây dựng môi trường cộng đồng phù hợp tạo điều kiện cho các cặp vợ chồng sinh đủ 2 con,...

Các tỉnh, thành có mức sinh thấp cũng cần rà soát, bãi bỏ các chính sách khuyến khích sinh ít con mà cần khuyến khích sinh đủ 2 con. "Nếu không có biện pháp can thiệp thì tình hình rất quan ngại", ông Sơn nói, thêm rằng các địa phương phải xác định thực trạng, xu hướng mức sinh của địa phương để có kế hoạch phù hợp thực tiễn.

Mức sinh thấp để lại hệ lụy lâu dài, chi phí chăm sóc sức khỏe và chi phí xã hội khác cao hơn, Tiến sĩ Hà Anh Đức, Chánh Văn phòng Bộ Y tế, nói. Lượng người lao động, công nhân ít hơn cũng làm giảm khả năng cạnh tranh kinh tế, ít người tiêu dùng hơn, từ đó khiến tăng trưởng kinh tế thấp hơn và mức sống giảm đi.

Nhiều quốc gia khi đối diện tình trạng mức sinh giảm thấp đã liên tục đưa ra các biện pháp ngăn đà giảm. Ông Đức lấy ví dụ, tại Hàn Quốc, sau khi phá kỷ lục về tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới, chính phủ đã tăng gấp 3 lần số tiền chi trả cho hoạt động khuyến sinh; tăng mạnh trợ cấp để khuyến khích các gia đình sinh thêm con. Bất chấp khó khăn trong chính sách tài chính, Hàn Quốc vẫn tăng hỗ trợ các gia đình. Trong khi tại Hungary, Thủ tướng nước này tuyên bố sinh 4 con trở lên sẽ không phải đóng thuế thu nhập cá nhân suốt đời...

Tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Tuyến y tế xã, huyện sẽ được sắp xếp, tổ chức ra sao ?

05:11 10/04/2025

Thông tin về đề xuất của Sở Y tế định hướng sắp xếp, tổ chức lại hệ thống tổ chức y tế trong xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương hai cấp, ông Nguyễn Thanh Giang (ảnh), Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế, khẳng định:

Sở Y tế cần khoảng 160 tỉ đồng để thực hiện chuyển đổi số

09:03 04/04/2025

(HG) - Ngày 3-4, ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, làm việc với Sở Y tế, Sở Giáo dục và Đào tạo về tình hình thực hiện Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia; Kế hoạch số 17 của UBND tỉnh triển khai thực hiện Nghị quyết số 03 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 57.

Tập huấn sử dụng cơ sở dữ liệu và đảm bảo an toàn thông tin ngành y tế

17:54 03/04/2025

(HGO) - Ngày 3-4, Sở Y tế tỉnh đã phối hợp với VNPT Hậu Giang tổ chức Hội thảo chuyên đề xây dựng hồ sơ cấp độ an toàn thông tin cho các hệ thống thông tin trong lĩnh vực y tế và tập huấn sử dụng cơ sở dữ liệu ngành y tế tỉnh cho các cơ sở y tế trực thuộc Sở Y tế.

Lấy ý kiến 2 phương án dự thảo cơ cấu tổ chức của tổ chức y tế cấp cơ sở

07:36 03/04/2025

(HG) - Ngày 2-4, Sở Y tế tỉnh đã tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý của đại diện các cơ sở y tế trực thuộc về dự thảo chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức của hệ thống tổ chức y tế cấp cơ sở trong xây dựng mô hình tổ chức chính quyền địa phương hai cấp.

Mùa mưa tới, chú ý nhiều loại dịch bệnh

07:27 03/04/2025

Mùa mưa về là điều kiện thuận lợi để muỗi, lăng quăng phát triển gây bệnh sốt xuất huyết. Bên cạnh đó, bệnh tay - chân - miệng luôn có nguy cơ gia tăng...

Ra quân Chiến dịch tổng vệ sinh môi trường phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm vào giữa tháng 4

08:19 31/03/2025

(HG) - Sở Y tế đã tổ chức Hội nghị triển khai Chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt muỗi, lăng quăng, phòng, chống bệnh sốt xuất huyết Dengue và bệnh tay - chân - miệng trên địa bàn tỉnh đợt I/2025.

Giải pháp quan trọng kéo giảm số ca bệnh sởi

08:16 31/03/2025

Từ ngày 27 đến 29-3, Sở Y tế tỉnh đã triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng chống dịch sởi trên địa bàn tỉnh đợt 2 năm 2025 với hàng nghìn trẻ được tiêm vắc-xin đảm bảo an toàn, hiệu quả. Đây là giải pháp quan trọng, nhằm kéo giảm số ca bệnh sởi trong thời gian tới ở tỉnh.

Logo mới của ngành dân số

06:40 28/03/2025

(HG) - Cục Dân số (Bộ Y tế) đã phê duyệt mẫu logo ngành dân số. Mẫu logo mới có ba tông màu chủ đạo: màu xanh lá cây, màu đỏ và xanh nước biển, mỗi màu mang một ý nghĩa riêng thể hiện thông điệp: “Dân số và Phát triển”.

Chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng chống dịch sởi đợt 2 triển khai toàn tỉnh

17:49 27/03/2025

(HGO) - Ngày 27-3, Chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng chống dịch sởi trên địa bàn tỉnh đợt 2 năm 2025 đã được bắt đầu triển khai trên phạm vi cả tỉnh. Chiến dịch kéo dài đến 29-3.

Ai có nguy cơ cao rối loạn nhịp tim, nguyên nhân tử vong hàng đầu ?

06:00 27/03/2025

Tại Việt Nam, rối loạn nhịp tim ngày càng gia tăng, liên quan đến bệnh tim mạch - nguyên nhân tử vong hàng đầu (33% ca tử vong/năm).

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Dự kiến phương án sắp xếp các ĐVHC cấp xã trên địa bàn tỉnh Hậu Giang năm 2025

19:50 10/04/2025

Dự kiến phương án sắp xếp các ĐVHC cấp xã trên địa bàn tỉnh Hậu Giang năm 2025

Mở hướng cho du lịch

19:38 10/04/2025

Liên kết, hợp tác phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành ĐBSCL, đã giúp định hình, mở hướng đi mới cho du lịch của tỉnh cũng như vùng phát triển.

Biến rác thành điện năng

19:36 10/04/2025

Trước thực trạng các bãi rác trên địa bàn tỉnh luôn trong tình trạng quá tải, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Với việc đưa vào vận hành thương mại Nhà máy điện rác Hậu Giang tại huyện Phụng Hiệp, nút thắt về xử lý rác đang dần được tháo gỡ, vừa phát điện vừa bảo vệ môi trường.

Hạn chế tranh chấp, tội phạm phát sinh từ đất đai

19:34 10/04/2025

Cơ quan chức năng đánh giá, các tranh chấp, mâu thuẫn liên quan đến đất đai thường phức tạp, có xu hướng ngày càng phổ biến, khó xử lý. Trong đó, có không ít vụ tranh chấp liên quan đến đất đai không chỉ dừng lại ở khía cạnh kinh tế, dân sự mà còn dẫn đến những vụ án hình sự, gây ảnh hưởng an ninh trật tự.