Phụ nữ nhiễm HIV có thể mang thai và sinh con khỏe mạnh không ?

Thứ Năm, ngày 29/05/2025 | 07:06

Với sự phát triển của y học hiện đại, cùng với sự nỗ lực theo dõi điều trị của các bác sĩ làm công tác phòng, chống HIV/AIDS tỉnh, phụ nữ nhiễm HIV nếu tuân thủ tốt điều trị có thể mang thai và sinh ra con với khả năng HIV lây truyền từ mẹ sang con là rất thấp.

Xét nghiệm HIV tự nguyện cho thai phụ nhằm phát hiện sớm nếu có nhiễm HIV, chủ động dự phòng lây truyền HIV cho trẻ khi sinh ra.

Ai cũng có quyền ước muốn và khát khao làm mẹ

Biết mình nhiễm HIV từ 2 năm trước, chị N.T.V., ở huyện Phụng Hiệp, những tưởng mình không thể thực hiện thiên chức làm mẹ. Tuy nhiên, nhờ được các bác sĩ điều trị hiệu quả, chị V. có thể mang thai. Chị V. bộc bạch: “Tôi có chồng, nhưng chưa có con, vì nhiễm HIV nên sợ lây bệnh cho con không dám mang thai. Nhưng tôi rất mong muốn có con như bao người phụ nữ khác. Mong muốn của tôi được các bác sĩ phụ trách điều trị ở Khoa phòng, chống HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tư vấn rất cặn kẽ. Tôi đã tuân thủ điều trị, có thể mang thai với kết quả xét nghiệm tải lượng vi-rút dưới ngưỡng quy định”.

Hiểu được khả năng lây nhiễm cho con sẽ rất thấp, chị V. quyết định để mang thai và đến nay chị đã mang thai được 4 tháng trong niềm hạnh phúc khi nghĩ về tương lai mình có thể làm mẹ như bao người phụ nữ khác.

Để giảm thấp nhất nguy cơ con bị lây truyền HIV từ mình, chị V. càng quan tâm tuân thủ điều trị tốt hơn, uống thuốc đúng giờ, tái khám đúng hẹn để kiểm soát tốt bệnh tình, bảo vệ con sinh ra khỏe mạnh.  Chị V. cho biết thêm: “Để con sinh ra khoẻ mạnh, tôi hiểu được tầm quan trọng tuân thủ điều trị tốt, bồi bổ tăng cường sức khỏe. Không chỉ vậy, khi sinh con tôi sẽ không được cho con bú sữa mẹ và tuân thủ cho con điều trị dự phòng theo hướng dẫn của nhân viên y tế”.

Đây không phải là trường hợp duy nhất, phụ nữ nhiễm HIV có mong muốn mang thai gặp ở Khoa phòng, chống HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh không ít. Các bác sĩ khẳng định, phụ nữ nhiễm HIV giờ hoàn toàn có thể mang thai và sinh con với nguy cơ lây nhiễm HIV cho con rất thấp nếu tuân thủ điều trị tốt.

Chủ động phát hiện thai phụ nhiễm HIV, điều trị dự phòng hiệu quả

Không dừng lại ở đồng hành, là điểm tựa cho phụ nữ nhiễm HIV thực hiện mơ ước làm mẹ, ngành y tế tỉnh tăng cường các hoạt động tư vấn, xét nghiệm HIV tự nguyện cho thai phụ nhằm phát hiện sớm nếu thai phụ có nhiễm HIV, chủ động dự phòng lây truyền HIV cho trẻ khi sinh ra. Ông Trương Phong Trần, Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh, cho biết: “Tất cả thai phụ nếu chưa xét nghiệm HIV tự nguyện, chúng tôi đều tư vấn để thực hiện xét nghiệm. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện kinh tế và sự tự nguyện của thai phụ, cũng có trường hợp không đồng ý xét nghiệm. Những tháng đầu năm nay, có vài sản phụ nhiễm HIV sinh con tại bệnh viện. Chúng tôi đã phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh nhận thuốc về cho trẻ uống dự phòng sớm nhất và thực hiện các biện pháp dự phòng lây truyền khác cho trẻ”.

Tại tỉnh có mạng lưới tư vấn xét nghiệm HIV tự nguyện cho thai phụ từ tuyến y tế cơ sở, trạm y tế, phòng khám đa khoa khu vực xã, phường, thị trấn đến các trung tâm y tế, bệnh viện, nhờ vậy thai phụ có thể được tiếp cận dễ dàng với dịch vụ y tế này. Ông Phan Văn Nhân, Trưởng khoa Phòng, chống HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, cho biết: “Khả năng lây truyền HIV từ mẹ sang con hầu như rất thấp khi người nhiễm HIV đã có xét nghiệm tải lượng vi-rút dưới ngưỡng theo quy định. Tuy nhiên, không thể hoàn toàn loại trừ khả năng có thể lây nhiễm cho con, dù tỷ lệ rất thấp. Việc mẹ nhiễm HIV tuân thủ điều trị tốt, con sinh ra được điều trị dự phòng, khả năng trẻ sinh ra không nhiễm HIV càng cao. Trong vài năm trở lại đây, tỉnh không ghi nhận trẻ lây nhiễm HIV từ mẹ sang nhờ tăng cường tư vấn xét nghiệm HIV tự nguyện và điều trị dự phòng sớm, hiệu quả”.

Trong 4 tháng đầu năm nay, theo thống kê ngành y tế tỉnh đã thực hiện xét nghiệm HIV tự nguyện cho gần 900 thai phụ. Trong khi, chỉ tiêu đề ra cả năm 2025 là 3.500 thai phụ được xét nghiệm HIV tự nguyện. Trong thời gian tới, ngành y tế tỉnh sẽ tiếp tục duy trì tốt hoạt động này, nhằm giúp thai phụ phát hiện sớm, điều trị sớm nhất, dự phòng hiệu quả nhất cho con nếu có nhiễm HIV. Ông Nhân cho biết thêm: “Năm nay, công tác xét nghiệm HIV tự nguyện cho thai phụ và điều trị dự phòng cho trẻ có nhiều thuận lợi, luôn được đảm bảo đủ test và thuốc dự phòng. Hiện nay, tại các trạm y tế, phòng khám đa khoa khu vực đều triển khai xét nghiệm HIV tự nguyện, test xét nghiệm miễn phí cho thai phụ, đây cũng là điều kiện thuận lợi để bất cứ thai phụ nào cũng có thể tiếp cận được”.

Phụ nữ mang thai cần được quan tâm tuyên truyền nhiều hơn để hiểu hết ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xét nghiệm HIV tự nguyện, đồng ý xét nghiệm khi được tư vấn, sẽ góp phần cùng ngành y tế tỉnh duy trì thành quả không để trẻ lây nhiễm HIV từ mẹ.

Trong 4 tháng đầu năm nay, theo thống kê ngành y tế tỉnh xét nghiệm HIV tự nguyện cho gần 900 thai phụ. Trong khi, chỉ tiêu đề ra cả năm 2025 là 3.500 thai phụ được xét nghiệm HIV tự nguyện. Trong thời gian tới, ngành y tế tỉnh sẽ tiếp tục duy trì tốt hoạt động này, nhằm giúp thai phụ phát hiện sớm, điều trị sớm nhất, dự phòng hiệu quả nhất cho con nếu có nhiễm HIV.

 

HỒNG DIỄM

Viết bình luận mới

Xem thêm

Không để gián đoạn chăm sóc sức khỏe Nhân dân khi sáp nhập

08:03 30/06/2025

Trong bối cảnh giao thời chuyển giao thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 3 cấp sang 2 cấp, ngành y tế thông tin mọi hoạt động khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân vẫn được duy trì như bình thường.

Đòn bẩy nâng cao sức khoẻ nhân dân

09:51 27/06/2025

Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, ngành Y tế tỉnh quan tâm thực hiện nhiều hình thức đào tạo, thu hút nguồn nhân lực bác sĩ. Đây được xem là nhiệm vụ cốt yếu để thực hiện mục tiêu nâng cao sức khoẻ Nhân dân.

Chú trọng công tác dân số và phát triển

06:48 20/06/2025

Trong bối cảnh cả hệ thống chính trị đang khẩn trương tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, thị xã Long Mỹ vẫn tập trung thực hiện công tác dân số và phát triển, tạo nhiều nền tảng quan trọng cho giai đoạn tới.

Cải thiện suy dinh dưỡng trẻ em: Vì tầm vóc Việt

07:37 19/06/2025

Năm năm qua (2020-2025), ngành y tế tỉnh đã quan tâm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng (SDD) trẻ em ở tỉnh. Thực hiện hoàn thành vượt chỉ tiêu tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi SDD cân nặng/tuổi đề ra trong nhiệm kỳ qua.

Tiêm vắc-xin, cách phòng bệnh hiệu quả cho trẻ

08:28 17/06/2025

Sáu tháng đầu năm nay, mạng lưới làm công tác tiêm chủng vắc-xin của toàn ngành y tế tiếp tục duy trì thành quả của công tác tiêm chủng, đảm bảo công tác tiêm chủng mở rộng được triển khai đạt tỷ lệ cao và an toàn, hiệu quả.

Phòng bệnh sốt xuất huyết không khó nếu mỗi gia đình đều hành động

05:42 16/06/2025

Thời tiết mưa nhiều, bắt đầu vào cao điểm của bệnh sốt xuất huyết (SXH), ngành y tế kêu gọi mỗi cá nhân, mỗi thành viên trong hộ gia đình có trách nhiệm tham gia phòng, chống bệnh SXH với những hành động đơn giản, thiết thực theo tinh thần “không có lăng quăng, không có muỗi vằn, không có SXH”.

Mít-tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15

09:02 13/06/2025

(HG) - Ngày 12-6, tại huyện Châu Thành A, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người tỉnh đã tổ chức Lễ mít-tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15 trên địa bàn tỉnh năm 2025 với sự tham dự của khoảng 400 đại biểu.

Tập trung nguồn lực triển khai bệnh án điện tử

14:34 08/06/2025

Các bệnh viện, trung tâm y tế có khám, chữa bệnh của tỉnh triển khai thực hiện bệnh án điện tử đến tháng 9 tới, mục tiêu này được ngành y tế tỉnh tập trung nguồn lực, quyết tâm thực hiện được nhiệm vụ này.

Dự phòng chủ động, ngăn dịch bệnh truyền nhiễm bùng phát

06:16 05/06/2025

Năm tháng đầu năm nay, tình hình các loại dịch bệnh truyền nhiễm được kiểm soát, Hậu Giang là địa phương có số ca bệnh sốt xuất huyết, tay - chân - miệng thuộc tốp thấp ở khu vực phía Nam. Phòng bệnh chủ động, điều trị hiệu quả là hai yếu tố ngành y tế tỉnh đang thực hiện để kiểm soát tốt tình hình dịch.

Toàn tỉnh ghi nhận số ca sốt xuất huyết, tay - chân - miệng đều giảm so với cùng kỳ

05:37 04/06/2025

(HG) - Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người tỉnh vừa tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang nhằm chủ động phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm,

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...