Thứ Hai, ngày 17/09/2018 | 08:02
Bệnh tay - chân - miệng (TCM) là một bệnh rất dễ lây lan nhanh ở trường mầm non, mẫu giáo nếu như có trường hợp trẻ mắc bệnh mà không kịp thời nhận biết và phòng bệnh. Vì vậy, phòng bệnh này luôn được các trường mầm non, mẫu giáo của tỉnh quan tâm.
Trường Mẫu giáo Long Thạnh luôn quan tâm phòng bệnh TCM cho trẻ.
Qua 9 tháng đầu năm, tình hình dịch bệnh TCM trên địa bàn tỉnh có chiều hướng giảm so với cùng kỳ năm 2017. Cả tỉnh đã ghi nhận 210 cas bệnh, trong khi năm 2017 có 396 cas bệnh. Tuy nhiên, bệnh mắc hầu như 100% ở trẻ dưới 5 tuổi nên việc phòng bệnh ở các trường mầm non, mẫu giáo là rất cần thiết. Nhất là thời điểm bắt đầu vào năm học mới 2018-2019. Dù trong khoảng thời gian đầu bước vào năm học mới nhiều hoạt động phải lo, nhưng các trường không lơ là việc phòng bệnh này. Cô Võ Hồng Hạnh, giáo viên lớp lá 1, Trường Mẫu giáo Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp, cho biết: “Như đã thành thói quen, mỗi sáng đón các em vào lớp chúng tôi quan sát kỹ trẻ nhằm nhận biết sớm trẻ mắc bệnh TCM. Những kiến thức về biểu hiện, triệu chứng của căn bệnh này các cô giáo đã được trang bị khá kỹ. Từ đầu năm đến nay, lớp không có trẻ nào mắc bệnh TCM. Công tác vệ sinh lớp và đồ chơi cho trẻ được thực hiện thường xuyên. Trẻ được hướng dẫn rửa tay bằng xà phòng đúng cách để phòng bệnh”.
Việc phòng bệnh TCM ở trường hiện nay thuận lợi hơn nhiều so với trước đây. Theo bà Đinh Thị Kim Ngân, Hiệu phó Trường Mẫu giáo Long Thạnh: “Điểm thuận lợi là hầu hết các cô giáo đã được tập huấn kiến thức để nhận biết bệnh TCM. Điều kiện cơ sở vật chất trường lớp khang trang đảm bảo việc giữ gìn vệ sinh tốt hơn. Không chỉ có điểm chính mà các điểm phụ của trường cũng có cơ sở đảm bảo. Trường có trang bị xà phòng rửa tay cho trẻ. Thường xuyên có cloramin B để làm vệ sinh trường lớp và đồ chơi. Chúng tôi cũng quan tâm tuyên truyền để phụ huynh hiểu và quan tâm phòng bệnh TCM cho con em mình”.
Nhằm chủ động phòng bệnh ở trường học, ngay đầu năm học này, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phụng Hiệp đã mở lớp tập huấn có chuyên đề về phòng bệnh ở trường học cho ban giám hiệu trường. Bà Huỳnh Thị Tiến, chuyên viên, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phụng Hiệp, cho biết: “Theo đó, ban giám hiệu các trường sẽ triển khai lại cho giáo viên trường mình. Việc phòng bệnh TCM ở trẻ luôn được huyện quan tâm”. Tuy nhiên, bệnh có dấu hiệu tăng trong mấy tháng gần đây. Huyện cũng là đơn vị có số cas bệnh TCM nhiều nhất tỉnh hiện nay với 50 cas.
Công tác phòng bệnh TCM cũng được đặc biệt chú trọng ở thành phố Vị Thanh, không chỉ là ở trường công mà các điểm giữ trẻ tư cũng vậy. Nhất là đối với những điểm giữ trẻ từng có trẻ mắc bệnh TCM. Bà Dương Thị Bé Thơ, chủ điểm giữ trẻ Hồng Anh, phường IV, cho biết: “Gần đây, cơ sở có trẻ mắc bệnh TCM, chúng tôi đã tích cực vệ sinh nơi sinh hoạt và đồ chơi của trẻ để phòng bệnh lây cho những trẻ khác. Thường ngày, việc vệ sinh sàn nhà, vệ sinh thân thể trẻ rất sạch sẽ nhưng không hiểu sao trẻ mắc bệnh”.
Ông Chu Biên Cương, Phó trưởng Trạm Y tế phường IV, cho biết: “Thời gian gần đây, trẻ mắc bệnh TCM tăng hơn mấy tháng trước và có ổ dịch nhỏ. Đối với cas bệnh mới ghi nhận, chúng tôi đều xuống giám sát và thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho cộng đồng. Điểm giữ trẻ tư có trẻ mắc bệnh TCM nên chúng tôi chủ động đi tuyên truyền, khuyến cáo các cô giáo ở trường mầm non trên địa bàn phường lưu ý thực hiện phòng bệnh này, tránh để xảy ra dịch lớn ở trường học”. Nếu tính số cas bệnh mắc trên 100.000 dân thì thành phố Vị Thanh là đơn vị có tỷ lệ mắc cao nhất. Thành phố đã có 48 cas bệnh, trong khi dân số thấp hơn huyện Phụng Hiệp.
Việc phòng bệnh TCM hiện nay ở các trường trên địa bàn tỉnh tuy thuận lợi nhưng không dễ dàng, nếu các cô giữ trẻ lơ là sẽ có nguy cơ cao bệnh phát triển thành dịch lớn. Vì vậy, chủ động phòng, tránh bệnh TCM luôn là điều các trường, ngành y tế địa phương đặc biệt quan tâm, tránh tình trạng nhiều trẻ mắc bệnh dẫn đến phải tạm đóng cửa trường như những năm trước làm ảnh hưởng đến việc dạy và học.
Bài, ảnh: HỒNG DIỄM
08:03 30/06/2025
Trong bối cảnh giao thời chuyển giao thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 3 cấp sang 2 cấp, ngành y tế thông tin mọi hoạt động khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân vẫn được duy trì như bình thường.
09:51 27/06/2025
Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, ngành Y tế tỉnh quan tâm thực hiện nhiều hình thức đào tạo, thu hút nguồn nhân lực bác sĩ. Đây được xem là nhiệm vụ cốt yếu để thực hiện mục tiêu nâng cao sức khoẻ Nhân dân.
06:48 20/06/2025
Trong bối cảnh cả hệ thống chính trị đang khẩn trương tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, thị xã Long Mỹ vẫn tập trung thực hiện công tác dân số và phát triển, tạo nhiều nền tảng quan trọng cho giai đoạn tới.
07:37 19/06/2025
Năm năm qua (2020-2025), ngành y tế tỉnh đã quan tâm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng (SDD) trẻ em ở tỉnh. Thực hiện hoàn thành vượt chỉ tiêu tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi SDD cân nặng/tuổi đề ra trong nhiệm kỳ qua.
08:28 17/06/2025
Sáu tháng đầu năm nay, mạng lưới làm công tác tiêm chủng vắc-xin của toàn ngành y tế tiếp tục duy trì thành quả của công tác tiêm chủng, đảm bảo công tác tiêm chủng mở rộng được triển khai đạt tỷ lệ cao và an toàn, hiệu quả.
05:42 16/06/2025
Thời tiết mưa nhiều, bắt đầu vào cao điểm của bệnh sốt xuất huyết (SXH), ngành y tế kêu gọi mỗi cá nhân, mỗi thành viên trong hộ gia đình có trách nhiệm tham gia phòng, chống bệnh SXH với những hành động đơn giản, thiết thực theo tinh thần “không có lăng quăng, không có muỗi vằn, không có SXH”.
09:02 13/06/2025
(HG) - Ngày 12-6, tại huyện Châu Thành A, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người tỉnh đã tổ chức Lễ mít-tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15 trên địa bàn tỉnh năm 2025 với sự tham dự của khoảng 400 đại biểu.
14:34 08/06/2025
Các bệnh viện, trung tâm y tế có khám, chữa bệnh của tỉnh triển khai thực hiện bệnh án điện tử đến tháng 9 tới, mục tiêu này được ngành y tế tỉnh tập trung nguồn lực, quyết tâm thực hiện được nhiệm vụ này.
06:16 05/06/2025
Năm tháng đầu năm nay, tình hình các loại dịch bệnh truyền nhiễm được kiểm soát, Hậu Giang là địa phương có số ca bệnh sốt xuất huyết, tay - chân - miệng thuộc tốp thấp ở khu vực phía Nam. Phòng bệnh chủ động, điều trị hiệu quả là hai yếu tố ngành y tế tỉnh đang thực hiện để kiểm soát tốt tình hình dịch.
05:37 04/06/2025
(HG) - Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người tỉnh vừa tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang nhằm chủ động phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm,
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...