Y học cổ truyền

Quan trọng nhưng phát triển chưa xứng tầm

Thứ Hai, ngày 05/05/2025 | 08:30

Tỷ lệ khám, chữa bệnh y học cổ truyền 4 tháng đầu năm nay chiếm gần 12% so với tổng số lượt khám, chữa bệnh chung của tỉnh, cho thấy bên cạnh tây y, y học cổ truyền vẫn phát huy vai trò trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Tuy nhiên, ghi nhận tại mạng lưới làm công tác này của tỉnh còn không ít khó khăn để y học cổ truyền phát triển xứng tầm hơn.

Các bác sĩ điều trị cho bệnh nhân tại Khoa Y học cổ truyền, phục hồi chức năng, Trung tâm Y tế huyện Phụng Hiệp.

Trăn trở khi không dùng “thuốc sắc”

Nằm trong tình trạng khó khăn chung, các cơ sở y tế công lập trên địa bàn tỉnh nhiều năm nay không có hay thiếu vị thuốc y học cổ truyền phục vụ điều trị cho bệnh nhân. Bác sĩ Nguyễn Trung Tiến, Phó trưởng khoa Y học cổ truyền, vật lý trị liệu, phục hồi chức năng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, trăn trở: “Tôi không nhớ rõ từ năm nào, nhưng kể từ khi dịch Covid-19 đến nay, khoa không có thuốc sắc để phục vụ điều trị cho bệnh nhân. Thay vào đó, chúng tôi sử dụng thuốc thành phẩm, nhưng hiệu quả không bằng thuốc sắc. Bản chất của đông y là tùy bệnh, tùy người, tùy bác sĩ sẽ quyết định gia giảm qua khám, bắt mạch, đưa ra liệu pháp, bài thuốc điều trị, bài thuốc phù hợp với từng người, từng bệnh nền chứ không phải bài thuốc cố định. Thuốc thành phẩm khó thực hiện được sự gia giảm này. Một bài thuốc trị được ba bốn bệnh, còn thuốc thành phẩm không được như vậy. Không có vị thuốc để sử dụng thì bắt buộc phải sử dụng thuốc thành phẩm, trong khi thuốc sắc rất hay, đáp ứng điều trị rất tốt nhưng không có để dùng”.

Tương tự, tại Khoa Y học cổ truyền, phục hồi chức năng, Trung tâm Y tế huyện Châu Thành, cũng mong mỏi có thuốc sắc phục vụ điều trị bệnh. Bác sĩ Nguyễn Thị Thùy Trang, Trưởng khoa Y học cổ truyền, phục hồi chức năng, Trung tâm Y tế huyện Châu Thành, chia sẻ: “Thực tế người dân có nhu cầu khám y học cổ truyền không nhỏ, lượng bệnh đông y trung bình khám ngoại trú 70-80 ca mỗi ngày, có khi cao điểm lên 100 bệnh, điều trị nội trú cũng trên dưới 20 người bệnh mỗi ngày. Nhưng nhiều năm nay, khoa không có thuốc sắc để dùng cho bệnh nhân. Chúng tôi rất mong muốn có thuốc sắc điều trị cho bệnh nhân, uống thuốc sắc sẽ điều hòa các vị thuốc dễ hơn, thuốc thành phẩm có hạn chế, có bệnh nhân không uống được vị đó, mình không rút vị ra được”.

May mắn hơn, tại Khoa Y học cổ truyền, phục hồi chức năng, Trung tâm Y tế huyện Phụng Hiệp, vừa có lại các vị thuốc cổ truyền để sử dụng điều trị bệnh vài tháng nay. Tuy nhiên, vẫn rất khiêm tốn, gây khó khăn trong điều trị. Bác sĩ Phan Dũng Sĩ, Trưởng khoa Y học cổ truyền, phục hồi chức năng, cho biết: “Chúng tôi dự trù đấu thầu hơn 140 vị thuốc, nhưng vài tháng gần đây được trúng thầu 44 vị thuốc. Bác sĩ khám bệnh, kê toa phải uyển chuyển sao có thể phục vụ người bệnh. Tuy nhiên, có những trường hợp thiếu vị thuốc nên không kê thuốc sắc cho bệnh nhân được. Nếu thuốc sắc đầy đủ sẽ thu hút được bệnh nhân nhiều hơn. Việc điều trị cũng hiệu quả hơn”.

Mong muốn những gì ?

Không chỉ khó khăn về vị thuốc, các khoa y học cổ truyền, phục hồi chức năng của tỉnh còn gặp nhiều khó khăn về trang thiết bị phục vụ điều trị bệnh. Bác sĩ Nguyễn Trung Tiến cho biết thêm: “Khoa được trang bị máy móc, thiết bị chỉ ở mức cơ bản. Đơn thuần chỉ châm cứu, cấy chỉ, thủy châm. Không chỉ mong muốn có thuốc sắc mà chúng tôi cũng mong muốn có máy sắc thuốc để phục vụ bệnh nhân, đáp ứng được nhu cầu của người bệnh và đảm bảo chất lượng thuốc sắc”.

Được quan tâm đầu tư trang thiết bị nhiều hơn là mong mỏi của hầu hết các khoa y học cổ truyền, phục hồi chức năng ở các bệnh viện, trung tâm y tế công lập của tỉnh. Ông Phan Dũng Sĩ bộc bạch: “Khoa có máy kéo cột sống nhưng đã sử dụng lâu, mong có máy kéo cột sống mới để phục vụ tốt hơn. Một số thiết bị khác cần thiết lắm nhưng chưa có để phục vụ tốt cho người bệnh như máy siêu âm điều trị, máy sắc thuốc, nhưng do không có kinh phí nên chưa được đầu tư”.

Trong khi người bệnh có nhu cầu điều trị y học cổ truyền. Bệnh nhân Đặng Văn Tùng, ở xã Hòa An, huyện Phụng Hiệp, điều trị bệnh ở Khoa Y học cổ truyền, phục hồi chức năng, Trung tâm Y tế huyện Phụng Hiệp, chia sẻ: “Có những bệnh tôi thấy điều trị y học cổ truyền hiệu quả hơn nên đến khoa này điều trị. Mấy năm trước, tôi bị thoái hóa cột sống vào đây điều trị thấy đỡ hẳn đến nay. Lần này, đau ở cổ nên chọn đi điều trị y học cổ truyền”.

Theo số liệu khám, chữa bệnh của Sở Y tế tỉnh, trong 4 tháng đầu năm nay, các cơ sở y tế của tỉnh đã tiếp nhận khám, chữa bệnh y học cổ truyền cho trên 68.500 lượt người bệnh, chiếm gần 12% trên tổng số lượt khám chung.

Thực tế, bệnh nhân có nhu cầu điều trị y học cổ truyền, phục hồi chức năng, vật lý trị liệu không nhỏ. Cần quan tâm giải quyết những vướng mắc, khó khăn về thuốc, trang thiết bị để phát triển hơn lĩnh vực y học cổ truyền của tỉnh trong thời gian tới.

Theo số liệu khám, chữa bệnh của Sở Y tế tỉnh, trong 4 tháng đầu năm nay, các cơ sở y tế của tỉnh đã tiếp nhận khám, chữa bệnh y học cổ truyền cho trên 68.500 lượt người bệnh, chiếm gần 12% trên tổng số lượt khám chung.

 

HỒNG DIỄM

Viết bình luận mới

Xem thêm

Gắn kết phòng, chống tác hại của thuốc lá với các phong trào thi đua

22:00 30/05/2025

(HGO) - Ngày 30-5, tại Quảng trường khu hành chính huyện Long Mỹ, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh Hậu Giang tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (25/5 đến 31/5) năm 2025, với chủ đề “Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo”.

Công tác cải cách hành chính ngành y tế ngày càng hiệu quả, thiết thực

06:06 30/05/2025

“Trong quý I, Sở Y tế đã thực hiện hoàn thành 30/76 nhiệm vụ đề ra tại kế hoạch cải cách hành chính (CCHC) năm 2025, đạt 39,47%, không có nhiệm vụ quá hạn, tất cả hồ sơ được giải quyết sớm hạn” - Đây là những kết quả nổi bật được ông Nguyễn Thanh Giang (ảnh), Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế tỉnh, thông tin khi trao đổi với phóng viên Báo Hậu Giang.

Phụ nữ nhiễm HIV có thể mang thai và sinh con khỏe mạnh không ?

07:06 29/05/2025

Với sự phát triển của y học hiện đại, cùng với sự nỗ lực theo dõi điều trị của các bác sĩ làm công tác phòng, chống HIV/AIDS tỉnh, phụ nữ nhiễm HIV nếu tuân thủ tốt điều trị có thể mang thai và sinh ra con với khả năng HIV lây truyền từ mẹ sang con là rất thấp.

Phòng, chống tác hại của thuốc lá: Nâng cao nhận thức để thay đổi hành vi

14:14 25/05/2025

Ngành y tế tỉnh đang triển khai nhiều hoạt động truyền thông mạnh mẽ hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31-5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25 đến 31-5) năm 2025 nhằm tạo sự lan tỏa trong cộng đồng, để mỗi người dân hành động phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Chăm sóc sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân và hiếm muộn

14:14 25/05/2025

(HG) - Sở Y tế, Chi cục Dân số, Tỉnh đoàn và Công đoàn UBND tỉnh vừa phối hợp cùng Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ, tổ chức Tọa đàm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân và hiếm muộn - Góc nhìn từ chuyên gia năm 2025, với sự tham dự của lãnh đạo các sở, ngành tỉnh và hơn 150 đại biểu là đoàn viên công đoàn, đoàn viên, thanh niên.

Phát động Phong trào toàn dân tố giác hàng giả

22:41 23/05/2025

(HGO) – Bộ Y tế vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đánh giá công tác triển khai, thực hiện Công điện 65/CĐ-TTg về mở đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ...

Tăng cường kiểm tra, ngăn chặn hàng giả, hàng kém chất lượng

05:08 22/05/2025

Trước tình hình hàng giả các mặt hàng sữa, thuốc, thực phẩm chức năng gây hoang mang lo lắng trong dư luận, người tiêu dùng thời gian qua,… Ngành y tế tỉnh tổ chức và phối hợp liên ngành thực hiện nhiều đợt kiểm tra nhằm bảo vệ tốt sức khỏe, quyền lợi người tiêu dùng.

Khai trương Trung tâm chăm sóc sức khỏe chủ động khu vực Nam bộ

05:43 21/05/2025

(HG) - Ngày 20-5, Viện Nghiên cứu chăm sóc sức khỏe chủ động thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam tổ chức khai trương Văn phòng đại diện Trung tâm chăm sóc sức khỏe chủ động khu vực Nam bộ, đặt tại đường Ngô Quốc Trị, khu vực 3, phường V, thành phố Vị Thanh.

Kiểm soát tốt dịch bệnh truyền nhiễm

08:02 20/05/2025

Tình hình các loại dịch bệnh truyền nhiễm, nhất là bệnh sốt xuất huyết đang được kiểm soát tốt ở địa bàn thành phố Ngã Bảy. Dịch bệnh sốt xuất huyết, tay - chân - miệng đều giảm so với cùng kỳ năm 2024.

Hai yếu tố then chốt giúp bảo vệ sức khỏe, ngăn ngừa bệnh tật

07:42 19/05/2025

Cơ thể chúng ta cần nước để duy trì sự sống và thực hiện nhiều chức năng thiết yếu. Theo ông Lê Văn Chúc (ảnh), Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, thông tin: “Nước còn đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe con người”.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Phải giải quyết xong các yêu cầu, khó khăn, đề xuất của doanh nghiệp trong vòng 2 tuần

18:39 31/05/2025

(HGO) - Sáng ngày 31-5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì cuộc Tọa đàm với doanh nghiệp, Hiệp hội doanh nghiệp để thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân.

Gắn kết phòng, chống tác hại của thuốc lá với các phong trào thi đua

22:00 30/05/2025

(HGO) - Ngày 30-5, tại Quảng trường khu hành chính huyện Long Mỹ, Ban Chỉ đạo Phòng, chống tác hại của thuốc lá tỉnh Hậu Giang tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá (25/5 đến 31/5) năm 2025, với chủ đề “Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo”.

441 cán bộ, chiến sĩ công an được thăng cấp bậc hàm, nâng bậc lương

19:35 30/05/2025

(HGO) - Chiều ngày 30-5, Công an tỉnh tổ chức Lễ Công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh về thăng cấp bậc hàm, nâng bậc lương cho lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ năm 2025 và quyết định nghỉ công tác hưởng chế độ hưu trí đối với Phó Giám đốc Công an tỉnh.

Họp báo Hội thao các cơ quan báo chí Nam Sông Hậu năm 2025

18:57 30/05/2025

Chiều 30/5, Báo Cà Mau và Đài PT-TH Cà Mau tổ chức buổi họp báo thông tin về sự kiện Hội thao các cơ quan báo chí Nam Sông Hậu năm 2025, chào mừng kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025).