Sữa mẹ - Nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Thứ Năm, ngày 14/12/2023 | 09:41

Nuôi con bằng sữa mẹ là một biện pháp tự nhiên nhưng hiệu quả và kinh tế để bảo vệ sức khỏe bà mẹ và trẻ em.

Nhân viên y tế tư vấn sản phụ về lợi ích nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh.

Nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu

Vừa sinh con thứ 2 tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh, chị Dương Thị Thu Hồ, ở phường VII, thành phố Vị Thanh, lựa chọn tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu để con được bảo vệ và phát triển tốt nhất. Chị Thu Hồ tâm sự: “Con đầu tiên nay đã 3 tuổi, tôi cũng đã nuôi bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Tôi thấy việc nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu ngoài những lợi ích đem lại về sức khỏe cho sự phát triển của con và tốt cho sức khỏe của mẹ thì còn có lợi ích về kinh tế và những thuận lợi khác trong việc chăm sóc”.

Lần này sinh con ở Bệnh viện Sản Nhi tỉnh, chị Thu Hồ được nhân viên y tế tư vấn và hướng dẫn rất cặn kẽ về cách để có sữa sớm và hướng dẫn các cách để duy trì nguồn sữa mẹ đảm bảo đủ nuôi con hoàn toàn trong 6 tháng đầu giúp chị càng tự tin để thực hiện lựa chọn của mình. Chị Thu Hồ cho biết: “Tôi sẽ cố gắng chăm sóc dinh dưỡng bản thân tốt nhất để đảm bảo đủ sữa nuôi bé thứ hai hoàn toàn bằng sữa mẹ như bé đầu tiên”.

Hoạt động truyền thông khuyến khích các sản phụ sau sinh cho trẻ bú sớm và nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ được quan tâm đẩy mạnh ở Bệnh viện Sản Nhi tỉnh. Bà Trần Thị Lan Xiêm, Hộ sinh trưởng khoa Sản, thông tin: “Hoạt động truyền thông được duy trì thường xuyên qua các chương trình phát thanh nội viện, thông qua tư vấn trực tiếp của nhân viên y tế khi chăm sóc sản phụ. Tại các phòng chăm sóc sau sinh đều có dán tài liệu truyền thông để các sản phụ có thể tiếp cận được và có thêm nhiều hiểu biết về lợi ích khi nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Thực tế, có một số trường hợp các mẹ lo lắng sợ thiếu sữa cho con, cho trẻ uống thêm sữa bột. Chúng tôi cũng tư vấn thời gian đầu nhu cầu sữa của trẻ không nhiều, vì vậy các bà mẹ không nên lo lắng, nên nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu”.

Nhiều lợi ích

Theo bà Trần Thị Lan Xiêm, Hộ sinh trưởng khoa Sản, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, vì vậy, nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu là biện pháp tự nhiên hiệu quả và kinh tế để bảo vệ sức khỏe của bà mẹ và trẻ em. Trước tiên, khi cho con bú sớm trẻ được bú sữa non giàu kháng thể, giúp sữa tiết ra sớm hơn, ít bị cương tắc sữa và giúp đề kháng lây chéo. Sản phụ không vắt bỏ sữa non vì sữa non là sữa đầu tiên tiết ra, giọt sữa sánh đặc, màu vàng nhạt, lượng ít nhưng rất giàu kháng thể.

Có nhiều lợi ích khi cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu. Đối với trẻ, lợi ích giúp cung cấp nhiều kháng thể giúp trẻ phòng chống nhiễm trùng, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ, giúp trẻ thông minh hơn, dễ tiêu hóa, giữ ấm, thúc đẩy sự phát triển cơ thể của trẻ tốt nhất.

Đối với mẹ, sẽ giúp gắn bó tình cảm mẹ con, giúp tử cung co hồi tốt, cho trẻ bú sớm để tăng cường tạo sữa, giúp cho mẹ chậm có thai, giảm chảy máu sau sinh, phòng ngừa ung thư vú, tiết kiệm được chi phí, không mất thời gian pha chế. Đối với xã hội giảm nguy cơ bệnh tật, giảm các chi phí y tế, giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ.

Bài, ảnh: HỒNG DIỄM

Viết bình luận mới

Xem thêm

Không để gián đoạn chăm sóc sức khỏe Nhân dân khi sáp nhập

08:03 30/06/2025

Trong bối cảnh giao thời chuyển giao thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 3 cấp sang 2 cấp, ngành y tế thông tin mọi hoạt động khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân vẫn được duy trì như bình thường.

Đòn bẩy nâng cao sức khoẻ nhân dân

09:51 27/06/2025

Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, ngành Y tế tỉnh quan tâm thực hiện nhiều hình thức đào tạo, thu hút nguồn nhân lực bác sĩ. Đây được xem là nhiệm vụ cốt yếu để thực hiện mục tiêu nâng cao sức khoẻ Nhân dân.

Chú trọng công tác dân số và phát triển

06:48 20/06/2025

Trong bối cảnh cả hệ thống chính trị đang khẩn trương tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, thị xã Long Mỹ vẫn tập trung thực hiện công tác dân số và phát triển, tạo nhiều nền tảng quan trọng cho giai đoạn tới.

Cải thiện suy dinh dưỡng trẻ em: Vì tầm vóc Việt

07:37 19/06/2025

Năm năm qua (2020-2025), ngành y tế tỉnh đã quan tâm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng (SDD) trẻ em ở tỉnh. Thực hiện hoàn thành vượt chỉ tiêu tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi SDD cân nặng/tuổi đề ra trong nhiệm kỳ qua.

Tiêm vắc-xin, cách phòng bệnh hiệu quả cho trẻ

08:28 17/06/2025

Sáu tháng đầu năm nay, mạng lưới làm công tác tiêm chủng vắc-xin của toàn ngành y tế tiếp tục duy trì thành quả của công tác tiêm chủng, đảm bảo công tác tiêm chủng mở rộng được triển khai đạt tỷ lệ cao và an toàn, hiệu quả.

Phòng bệnh sốt xuất huyết không khó nếu mỗi gia đình đều hành động

05:42 16/06/2025

Thời tiết mưa nhiều, bắt đầu vào cao điểm của bệnh sốt xuất huyết (SXH), ngành y tế kêu gọi mỗi cá nhân, mỗi thành viên trong hộ gia đình có trách nhiệm tham gia phòng, chống bệnh SXH với những hành động đơn giản, thiết thực theo tinh thần “không có lăng quăng, không có muỗi vằn, không có SXH”.

Mít-tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15

09:02 13/06/2025

(HG) - Ngày 12-6, tại huyện Châu Thành A, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người tỉnh đã tổ chức Lễ mít-tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15 trên địa bàn tỉnh năm 2025 với sự tham dự của khoảng 400 đại biểu.

Tập trung nguồn lực triển khai bệnh án điện tử

14:34 08/06/2025

Các bệnh viện, trung tâm y tế có khám, chữa bệnh của tỉnh triển khai thực hiện bệnh án điện tử đến tháng 9 tới, mục tiêu này được ngành y tế tỉnh tập trung nguồn lực, quyết tâm thực hiện được nhiệm vụ này.

Dự phòng chủ động, ngăn dịch bệnh truyền nhiễm bùng phát

06:16 05/06/2025

Năm tháng đầu năm nay, tình hình các loại dịch bệnh truyền nhiễm được kiểm soát, Hậu Giang là địa phương có số ca bệnh sốt xuất huyết, tay - chân - miệng thuộc tốp thấp ở khu vực phía Nam. Phòng bệnh chủ động, điều trị hiệu quả là hai yếu tố ngành y tế tỉnh đang thực hiện để kiểm soát tốt tình hình dịch.

Toàn tỉnh ghi nhận số ca sốt xuất huyết, tay - chân - miệng đều giảm so với cùng kỳ

05:37 04/06/2025

(HG) - Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người tỉnh vừa tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang nhằm chủ động phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm,

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...