Thứ Ba, ngày 15/05/2018 | 09:42
Bệnh nhân Đ.T.T với khối u khổng lồ trước phẫu thuật. (Ảnh:TTXVN/phát)
Ngày 14/5, đại diện Bệnh viện Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh cho biết các bác sỹ của bệnh viện vừa phẫu thuật thành công lấy khối u khổng lồ có dung tích lên đến 48l cho một nữ bệnh nhân bị u nang buồng trứng.
Đây là bệnh nhân có khối u trong ổ bụng lớn nhất Việt Nam và là một trong năm khối u ổ bụng lớn nhất thế giới từng được ghi nhận đến thời điểm hiện tại.
Cách đây bốn năm, người bệnh Đ.T.T (sinh năm 1979, ngụ tỉnh An Giang) phát hiện mình bị u nang buồng trứng. Từ đó đến nay, chị đã đi thăm khám tại các bệnh viện như Bệnh viện Đa khoa An Giang, Bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Từ Dũ Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, tại các bệnh viện này, các bác sỹ đã “bó tay” với tình trạng bệnh của chị.
“Đã có lần tôi được đưa lên bàn mổ, tuy nhiên sau khi gây mê tôi lại bị trụy tim mạch, suy tuần hoàn nên các bác sỹ không dám thực hiện phẫu thuật và lại trả tôi về nhà,” chị Đ.T.T kể lại.
Cũng từ đó, chị Đ.T.T phải sống chung với khối u ngày một lớn dần trong bụng. Đến thời điểm được phẫu thuật đã to gấp 3 lần bụng của một phụ nữ mang thai và cân nặng lên đến 115kg.
Cuối tháng 4/2018, chị T. cảm thấy bụng đau, khó thở và được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa khu vực Châu Đốc (An Giang) lên Bệnh viện Đại học Y dược để điều trị.
Sau khi hội chẩn liên chuyên khoa và cân nhắc kỹ lưỡng những phương án điều trị, các bác sỹ quyết định thực hiện phẫu thuật bóc tách khối u cho bệnh nhân bởi nếu để chậm trễ thì rất nguy hiểm do khối u chèn ép khiến bệnh nhân không thể thở được.
48l dịch và 3,1kg vỏ bao của khối u được các bác sỹ lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân Đ.T.T. (Ảnh:TTXVN/phát)
Ngày 8/5, bệnh nhân Đ.T.T được đưa lên bàn mổ. Tiến sỹ-bác sỹ Phan Tôn Ngọc Vũ - Trưởng khoa Gây mê hồi sức - cho biết do người bệnh từng có tiền sử trụy tim mạch, ngưng tuần hoàn khi được gây mê ở lần mổ trước nên các bác sỹ rất cẩn thận đánh giá toàn diện những yếu tố nguy cơ có thể xảy ra với người bệnh khi gây mê trong lần phẫu thuật này.
Với trang thiết bị hiện đại và sự hỗ trợ liên chuyên khoa sâu, các bác sỹ đã gây mê thành công. Tuy nhiên sau khi khối u được lấy ra thì bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu rối loạn, ngưng tim, phù phổi. Bằng kỹ thuật nghiệp vụ, các bác sỹ đã đưa bệnh nhân trở về trạng thái ổn định.
Còn bác sỹ Lê Thị Kiều Dung - Trưởng khoa Phụ sản, người trực tiếp phẫu thuật chia sẻ: “Khó khăn trong ca phẫu thuật này là khối u quá to, gây nên tình trạng chèn ép phổi. Vì vậy, dịch khối u phải được lấy ra từ từ từng chút để áp suất chèn ép nội tạng giảm chậm rãi. Trong quá trình phẫu thuật còn có nguy cơ bệnh nhân bị suy hô hấp hoặc áp suất chèn ép giảm đột ngột có thể dẫn đến vỡ tim, phù phổi gây rối loạn huyết động học."
Sau hơn 6 giờ ròng rã, ca phẫu thuật đã thành công, các bác sỹ đã hút 48l dịch và lấy 3kg vỏ bao của khối u ra khỏi cơ thể người bệnh an toàn với đường mổ nhỏ chỉ 10cm. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân đã phục hồi và chuẩn bị xuất viện. Theo các bác sỹ, rất may mắn cho chị T. bởi đây là khối u nhầy lành tính.
Chia sẻ niềm vui sau ca phẫu thuật, chị Đ.T.T cho hay chị cảm thấy cơ thể mình nhẹ nhõm hơn nhiều, có thể đi lại được, không giống như trước đây đứng không được, ngồi không xong, nằm càng không ổn. Tuy nhiên, các bác sỹ cho biết, bệnh nhân sẽ còn phải trải qua một ca phẫu thuật cắt bỏ da thừa ở bụng nhằm tránh tình trạng ruột bị thoát vị do phần da thừa sau khi lấy khối u còn khá nhiều.
Theo Đinh Hằng (TTXVN/Vietnam+)
08:03 30/06/2025
Trong bối cảnh giao thời chuyển giao thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 3 cấp sang 2 cấp, ngành y tế thông tin mọi hoạt động khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân vẫn được duy trì như bình thường.
09:51 27/06/2025
Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, ngành Y tế tỉnh quan tâm thực hiện nhiều hình thức đào tạo, thu hút nguồn nhân lực bác sĩ. Đây được xem là nhiệm vụ cốt yếu để thực hiện mục tiêu nâng cao sức khoẻ Nhân dân.
06:48 20/06/2025
Trong bối cảnh cả hệ thống chính trị đang khẩn trương tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, thị xã Long Mỹ vẫn tập trung thực hiện công tác dân số và phát triển, tạo nhiều nền tảng quan trọng cho giai đoạn tới.
07:37 19/06/2025
Năm năm qua (2020-2025), ngành y tế tỉnh đã quan tâm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng (SDD) trẻ em ở tỉnh. Thực hiện hoàn thành vượt chỉ tiêu tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi SDD cân nặng/tuổi đề ra trong nhiệm kỳ qua.
08:28 17/06/2025
Sáu tháng đầu năm nay, mạng lưới làm công tác tiêm chủng vắc-xin của toàn ngành y tế tiếp tục duy trì thành quả của công tác tiêm chủng, đảm bảo công tác tiêm chủng mở rộng được triển khai đạt tỷ lệ cao và an toàn, hiệu quả.
05:42 16/06/2025
Thời tiết mưa nhiều, bắt đầu vào cao điểm của bệnh sốt xuất huyết (SXH), ngành y tế kêu gọi mỗi cá nhân, mỗi thành viên trong hộ gia đình có trách nhiệm tham gia phòng, chống bệnh SXH với những hành động đơn giản, thiết thực theo tinh thần “không có lăng quăng, không có muỗi vằn, không có SXH”.
09:02 13/06/2025
(HG) - Ngày 12-6, tại huyện Châu Thành A, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người tỉnh đã tổ chức Lễ mít-tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15 trên địa bàn tỉnh năm 2025 với sự tham dự của khoảng 400 đại biểu.
14:34 08/06/2025
Các bệnh viện, trung tâm y tế có khám, chữa bệnh của tỉnh triển khai thực hiện bệnh án điện tử đến tháng 9 tới, mục tiêu này được ngành y tế tỉnh tập trung nguồn lực, quyết tâm thực hiện được nhiệm vụ này.
06:16 05/06/2025
Năm tháng đầu năm nay, tình hình các loại dịch bệnh truyền nhiễm được kiểm soát, Hậu Giang là địa phương có số ca bệnh sốt xuất huyết, tay - chân - miệng thuộc tốp thấp ở khu vực phía Nam. Phòng bệnh chủ động, điều trị hiệu quả là hai yếu tố ngành y tế tỉnh đang thực hiện để kiểm soát tốt tình hình dịch.
05:37 04/06/2025
(HG) - Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người tỉnh vừa tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang nhằm chủ động phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm,
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...