Tròn y đức, giỏi y thuật

Thứ Tư, ngày 15/02/2017 | 08:25

Dù ở vị trí công tác nào, làm việc ở tuyến nào, những cán bộ y tế cần có trách nhiệm chăm lo tốt cho sức khỏe người dân. Trách nhiệm ấy được thể hiện qua cách ứng xử thân thiện, tận tình, thương yêu người bệnh và không ngừng rèn luyện, học tập nâng cao chuyên môn nghiệp vụ...

Bác sĩ Dũng Sĩ đang thực hiện cấy chỉ cho bệnh nhân.

Luyện y thuật

Đang thực hiện kỹ thuật cấy chỉ cho bệnh nhân mắc bệnh thoái hóa cột sống, bác sĩ chuyên khoa I Phan Dũng Sĩ, Trưởng khoa Khoa Y Dược cổ truyền, Trung tâm Y tế huyện Phụng Hiệp, nói: “Đây là kỹ thuật mới được triển khai để chữa bệnh cho người dân. Trong quá trình áp dụng điều trị cho bệnh nhân, tôi cũng đồng thời làm đề tài nghiên cứu về liệu pháp điều trị này để đánh giá kết quả và rút kinh nghiệm thực tiễn. Trước mắt đã cho thấy hiệu quả tích cực trên bệnh đau nhức, hen phế quản, liệt,…”.

Vừa chữa trị, đồng thời nghiên cứu khoa học là cách mà bác sĩ Phan Dũng Sĩ nâng cao hiệu quả điều trị cho bệnh nhân vì qua nghiên cứu, những ưu điểm và hạn chế của liệu pháp điều trị được phân tích rõ. Với 27 năm công tác trong ngành y, bác sĩ Dũng Sĩ đã nghiên cứu gần 10 đề tài khoa học cấp cơ sở. Nhiều đề tài đã ứng dụng hiệu quả vào thực tiễn điều trị bệnh tại khoa. Nhờ vậy, hiệu quả điều trị luôn được bệnh nhân đánh giá cao. Ông Võ Văn Lý, 83 tuổi, ở xã Phương Bình, huyện Phụng Hiệp, khen: “Bác sĩ Dũng Sĩ rất giỏi chữa bệnh. Tôi bị tai biến 2 năm nay đều nhờ bác sĩ chữa bệnh mà tay, chân tôi đã cử động và đi lại được. Mấy hôm trước bệnh lại, chân đi không được, gia đình đưa vào đây chữa bệnh, bây giờ đã khỏe hơn nhiều”.

Tại khoa này thường nhận bệnh mọi người hay gọi vui là “Tây y chạy” như các bệnh nhức khớp, thoái hóa cột sống, liệt,… Sau chữa trị, bệnh tình thuyên giảm, bệnh nhân càng tin tưởng tay nghề của bác sĩ. Ông Đặng Văn Bưởi, ở xã Hiệp Hưng, huyện Phụng Hiệp, cho biết: “Tôi bị bệnh đau lưng lâu rồi mà ở nhà chịu đựng, đến khi chân bị tê đi không được mới ra đây chữa bệnh. Trị bệnh mấy ngày thấy đỡ hẳn ra, biết vậy tôi đi điều trị sớm hơn rồi”.

Bác sĩ Dũng Sĩ luôn cố gắng trau dồi chuyên môn trong quá trình công tác. Khi mới vào nghề chỉ có bằng y sĩ mà đến nay đã có trình độ chuyên khoa I. Ông say mê nghiên cứu khoa học và xem nhiều sách y học để không ngừng nâng cao hiệu quả điều trị cho bệnh nhân. Đối với thế hệ “đàn em” trong nghề, bác sĩ luôn cởi mở, hướng dẫn, truyền nghề tận tình để nhằm mục đích cuối cùng là mong muốn chữa khỏi bệnh cho nhiều bệnh nhân.

Rèn y đức

Y sĩ Nguyễn Văn Hiệp, Trưởng phòng khám Đa khoa khu vực Xà Phiên, huyện Long Mỹ, luôn quan niệm ở đâu mình cũng có thể cống hiến. Với cái tâm của người thầy thuốc, y sĩ Hiệp luôn vui vẻ, tận tình khi thăm khám bệnh cho người dân đến phòng khám. Bà Thị Xà Mươl, ở xã Xà Phiên, đến đây khám bệnh vì chóng mặt, hài lòng: “Y sĩ Hiệp khám bệnh rất vui vẻ. Hỏi thăm bệnh tình cặn kẽ, giải thích rõ ràng. Không chỉ vậy, còn hướng dẫn tôi cách chăm sóc sức khỏe và chế độ ăn uống hợp lý để tránh bệnh tái phát”.

Tiếp xúc rất hòa đồng, vui vẻ, nhưng khi vào việc thì y sĩ Hiệp nghiêm túc. Ông Hiệp nói: “Hôm nào trực khám bệnh tôi luôn cố gắng bám vị trí để bệnh nhân đến lúc nào cũng gặp cán bộ y tế, chứ để bệnh nhân đến mà phải chạy kiếm người khám bệnh là không nên. Đối với nhân viên y tế phòng khám tôi cũng chỉ đạo thực hiện nghiêm vấn đề này”.

Với cương vị là trưởng phòng khám, nên y sĩ Hiệp luôn gương mẫu đi đầu thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh. Với sự gương mẫu ấy đã là tấm gương tốt để nhân viên y tế phòng khám noi theo. Y sĩ Trần Thị LiL chia sẻ: “Y sĩ Hiệp luôn thường xuyên nhắc nhở các y, bác sĩ phòng khám thực hiện tốt việc ứng xử với bệnh nhân. Tiếp đón bệnh nhân niềm nở với bàn tiếp nhận ngay trước phòng khám bệnh. Nhờ vậy mà tránh được phiền hà của người bệnh”.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của y sĩ Hiệp và sự đồng thuận của y, bác sĩ ở đây, Phòng khám Đa khoa khu vực Xà Phiên được tặng bằng khen của UBND tỉnh về đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng đến sự hài lòng của người bệnh và y sĩ Hiệp cũng được tặng bằng khen của UBND tỉnh với thành tích đổi mới này.

Trong khi ngành y tế đâu đó vẫn có những điều tiếng không hay về y đức, thì với những y, bác sĩ tận tâm, hết lòng hết sức chăm sóc sức khỏe bệnh nhân như bác sĩ chuyên khoa I Phan Dũng Sĩ và y sĩ Nguyễn Văn Hiệp là những gương sáng cần được trân trọng và noi theo của ngành.

Bài, ảnh: HỒNG DIỄM

Viết bình luận mới

Xem thêm

Không để gián đoạn chăm sóc sức khỏe Nhân dân khi sáp nhập

08:03 30/06/2025

Trong bối cảnh giao thời chuyển giao thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 3 cấp sang 2 cấp, ngành y tế thông tin mọi hoạt động khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân vẫn được duy trì như bình thường.

Đòn bẩy nâng cao sức khoẻ nhân dân

09:51 27/06/2025

Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, ngành Y tế tỉnh quan tâm thực hiện nhiều hình thức đào tạo, thu hút nguồn nhân lực bác sĩ. Đây được xem là nhiệm vụ cốt yếu để thực hiện mục tiêu nâng cao sức khoẻ Nhân dân.

Chú trọng công tác dân số và phát triển

06:48 20/06/2025

Trong bối cảnh cả hệ thống chính trị đang khẩn trương tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, thị xã Long Mỹ vẫn tập trung thực hiện công tác dân số và phát triển, tạo nhiều nền tảng quan trọng cho giai đoạn tới.

Cải thiện suy dinh dưỡng trẻ em: Vì tầm vóc Việt

07:37 19/06/2025

Năm năm qua (2020-2025), ngành y tế tỉnh đã quan tâm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng (SDD) trẻ em ở tỉnh. Thực hiện hoàn thành vượt chỉ tiêu tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi SDD cân nặng/tuổi đề ra trong nhiệm kỳ qua.

Tiêm vắc-xin, cách phòng bệnh hiệu quả cho trẻ

08:28 17/06/2025

Sáu tháng đầu năm nay, mạng lưới làm công tác tiêm chủng vắc-xin của toàn ngành y tế tiếp tục duy trì thành quả của công tác tiêm chủng, đảm bảo công tác tiêm chủng mở rộng được triển khai đạt tỷ lệ cao và an toàn, hiệu quả.

Phòng bệnh sốt xuất huyết không khó nếu mỗi gia đình đều hành động

05:42 16/06/2025

Thời tiết mưa nhiều, bắt đầu vào cao điểm của bệnh sốt xuất huyết (SXH), ngành y tế kêu gọi mỗi cá nhân, mỗi thành viên trong hộ gia đình có trách nhiệm tham gia phòng, chống bệnh SXH với những hành động đơn giản, thiết thực theo tinh thần “không có lăng quăng, không có muỗi vằn, không có SXH”.

Mít-tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15

09:02 13/06/2025

(HG) - Ngày 12-6, tại huyện Châu Thành A, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người tỉnh đã tổ chức Lễ mít-tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15 trên địa bàn tỉnh năm 2025 với sự tham dự của khoảng 400 đại biểu.

Tập trung nguồn lực triển khai bệnh án điện tử

14:34 08/06/2025

Các bệnh viện, trung tâm y tế có khám, chữa bệnh của tỉnh triển khai thực hiện bệnh án điện tử đến tháng 9 tới, mục tiêu này được ngành y tế tỉnh tập trung nguồn lực, quyết tâm thực hiện được nhiệm vụ này.

Dự phòng chủ động, ngăn dịch bệnh truyền nhiễm bùng phát

06:16 05/06/2025

Năm tháng đầu năm nay, tình hình các loại dịch bệnh truyền nhiễm được kiểm soát, Hậu Giang là địa phương có số ca bệnh sốt xuất huyết, tay - chân - miệng thuộc tốp thấp ở khu vực phía Nam. Phòng bệnh chủ động, điều trị hiệu quả là hai yếu tố ngành y tế tỉnh đang thực hiện để kiểm soát tốt tình hình dịch.

Toàn tỉnh ghi nhận số ca sốt xuất huyết, tay - chân - miệng đều giảm so với cùng kỳ

05:37 04/06/2025

(HG) - Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người tỉnh vừa tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang nhằm chủ động phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm,

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...