Trong đại dịch corona, dân Trung Quốc lùng mua thuốc trị HIV

Thứ Năm, ngày 06/02/2020 | 19:05

Virus corona lan truyền nhanh chóng và thiếu hụt nguồn lực y tế khiến người dân Trung Quốc phải tìm đến thuốc trị HIV và y học cổ truyền để tự chữa bệnh, dẫn đến việc lùng sục người bị HIV để xin thuốc và cơ hội kiếm tiền của một số người.

Nhân viên y tế chuẩn bị thuốc y học cổ truyền tại bệnh viện thuộc tỉnh Sơn Đông, ngày 5-2 - Ảnh: REUTERS

Giới chức y tế Trung Quốc cho biết vẫn chưa có cách chữa trị hiệu quả cho dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona chủng mới (2019-nCoV) gây ra.

Mặc dù chưa có bằng chứng từ các thử nghiệm lâm sàng, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết thuốc lopinavir, ritonavir - vốn dùng trong điều trị HIV - có thể được sử dụng cho bệnh nhân nhiễm virus corona, nhưng NHC không nói thuốc này giúp ích ra sao.

Điều này gây nên cơn sốt thuốc Kaletra, còn được gọi là Aluvia ở thị trường Trung Quốc.

Devy, 38 tuổi, ngụ tỉnh Sơn Đông, nói anh nằm trong số hàng trăm người tìm cách liên lạc với người nhiễm HIV để xin thuốc Kaletra. Mặc dù gần đây Devy không đi du lịch tới tỉnh Hồ Bắc hay thành phố Vũ Hán, nhưng anh đang có các triệu chứng gần giống như nhiễm virus corona, là sốt và buồn nôn.

Tuyệt vọng và lo lắng, anh nghe nói một bệnh nhân HIV đang cấp miễn phí thuốc Kaletra và lập tức tìm tới. Anh được cho 30 viên thuốc.

Ngay cả cuối cùng xét nghiệm cho thấy Devy âm tính với virus corona, anh vẫn nghĩ mình dùng thuốc Kaletra là đúng vì "phải tìm mọi cơ hội để tự cứu mình".

Sẻ chia

Andi Li, 30 tuổi, nói với hãng tin Reuters rằng sau khi nghe thông tin từ NHC, anh và một vài bệnh nhân HIV khác đã tổng hợp khoảng 5.400 viên Kaletra trong vòng chưa đầy 1 tuần. Sau đó họ đăng tin lên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc.

Ngay sau đó có hàng trăm tin nhắn gửi đến khiến Andi hầu như không có thời gian để ngủ và ăn trong 3 ngày đầu tiên vì bận gửi thuốc cho những người cần. "Có rất nhiều người cần thuốc, tôi không muốn lãng phí thời gian. Thời gian là mạng sống", Andi nói với Reuters.

Giới chức y tế Trung Quốc cảnh báo rằng lopinavir hay ritonavir vốn là thuốc bán theo toa, tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ như tiêu chảy, buồn nôn và tổn thương gan.

Đầu cơ tích trữ

Cơn sốt thuốc thuốc trị HIV cũng mở ra cơ hội kiếm tiền cho một số người.

Hiện có hơn 28.000 người nhiễm virus corona ở Trung Quốc, hầu hết ở thành phố Vũ Hán nói riêng và tỉnh Hồ Bắc nói chung. Sự thiếu hụt dụng cụ xét nghiệm dẫn đến nghi ngại rằng có nhiều ca nhiễm vẫn chưa được phát hiện và công bố.

Gatsby Fang, một tiểu thương chuyên buôn hàng xuyên biên giới ở Trung Quốc, nói với Reuters rằng ông đã đặt mua thuốc Kaletra từ Ấn Độ vào ngày 23-1 ngay sau khi có thông tin từ NHC.

Fang cho biết ông bán mỗi lọ Kaletra với giá 600 nhân dân tệ (86 USD), ăn lời 200-300 NDT mỗi lọ. Bản thân một lọ Kaletra thường ngày có giá 100 NDT giờ cũng tăng giá lên 300-400 NDT. Sau 2 ngày ông đã bán hết thuốc và có nhiều khách đặt mua tới 600 lọ thuốc cùng một lúc.

Người mua của ông gồm các bệnh nhân nhiễm virus corona, các bác sĩ tuyến đầu ở Hồ Bắc và không ít người không cần thuốc nhưng cứ mua cho chắc ăn. Nhiều người khác cũng giả vờ là bệnh nhân để mua thuốc từ ông rồi bán lại.

Ngoài thuốc trị HIV như Kaletra, một số phương pháp điều trị y học cổ truyền Trung Quốc cũng được áp dụng. Dù theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), chưa có bằng chứng nào cho thấy những phương pháp điều trị này có hiệu quả trước virus corona.

Theo MINH KHÔI – Tuổi trẻ Online

Viết bình luận mới

Xem thêm

Không để gián đoạn chăm sóc sức khỏe Nhân dân khi sáp nhập

08:03 30/06/2025

Trong bối cảnh giao thời chuyển giao thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 3 cấp sang 2 cấp, ngành y tế thông tin mọi hoạt động khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân vẫn được duy trì như bình thường.

Đòn bẩy nâng cao sức khoẻ nhân dân

09:51 27/06/2025

Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, ngành Y tế tỉnh quan tâm thực hiện nhiều hình thức đào tạo, thu hút nguồn nhân lực bác sĩ. Đây được xem là nhiệm vụ cốt yếu để thực hiện mục tiêu nâng cao sức khoẻ Nhân dân.

Chú trọng công tác dân số và phát triển

06:48 20/06/2025

Trong bối cảnh cả hệ thống chính trị đang khẩn trương tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, thị xã Long Mỹ vẫn tập trung thực hiện công tác dân số và phát triển, tạo nhiều nền tảng quan trọng cho giai đoạn tới.

Cải thiện suy dinh dưỡng trẻ em: Vì tầm vóc Việt

07:37 19/06/2025

Năm năm qua (2020-2025), ngành y tế tỉnh đã quan tâm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng (SDD) trẻ em ở tỉnh. Thực hiện hoàn thành vượt chỉ tiêu tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi SDD cân nặng/tuổi đề ra trong nhiệm kỳ qua.

Tiêm vắc-xin, cách phòng bệnh hiệu quả cho trẻ

08:28 17/06/2025

Sáu tháng đầu năm nay, mạng lưới làm công tác tiêm chủng vắc-xin của toàn ngành y tế tiếp tục duy trì thành quả của công tác tiêm chủng, đảm bảo công tác tiêm chủng mở rộng được triển khai đạt tỷ lệ cao và an toàn, hiệu quả.

Phòng bệnh sốt xuất huyết không khó nếu mỗi gia đình đều hành động

05:42 16/06/2025

Thời tiết mưa nhiều, bắt đầu vào cao điểm của bệnh sốt xuất huyết (SXH), ngành y tế kêu gọi mỗi cá nhân, mỗi thành viên trong hộ gia đình có trách nhiệm tham gia phòng, chống bệnh SXH với những hành động đơn giản, thiết thực theo tinh thần “không có lăng quăng, không có muỗi vằn, không có SXH”.

Mít-tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15

09:02 13/06/2025

(HG) - Ngày 12-6, tại huyện Châu Thành A, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người tỉnh đã tổ chức Lễ mít-tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15 trên địa bàn tỉnh năm 2025 với sự tham dự của khoảng 400 đại biểu.

Tập trung nguồn lực triển khai bệnh án điện tử

14:34 08/06/2025

Các bệnh viện, trung tâm y tế có khám, chữa bệnh của tỉnh triển khai thực hiện bệnh án điện tử đến tháng 9 tới, mục tiêu này được ngành y tế tỉnh tập trung nguồn lực, quyết tâm thực hiện được nhiệm vụ này.

Dự phòng chủ động, ngăn dịch bệnh truyền nhiễm bùng phát

06:16 05/06/2025

Năm tháng đầu năm nay, tình hình các loại dịch bệnh truyền nhiễm được kiểm soát, Hậu Giang là địa phương có số ca bệnh sốt xuất huyết, tay - chân - miệng thuộc tốp thấp ở khu vực phía Nam. Phòng bệnh chủ động, điều trị hiệu quả là hai yếu tố ngành y tế tỉnh đang thực hiện để kiểm soát tốt tình hình dịch.

Toàn tỉnh ghi nhận số ca sốt xuất huyết, tay - chân - miệng đều giảm so với cùng kỳ

05:37 04/06/2025

(HG) - Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người tỉnh vừa tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang nhằm chủ động phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm,

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...