Chưa có kết luận nguyên nhân hơn 50 em học sinh nhập viện sau khi uống sữa được tặng

Trong số sữa được tặng, có nhiều hộp đã hết hạn từ 26-10-2023

Thứ Sáu, ngày 22/12/2023 | 16:30

(HGO) – Liên quan đến vụ việc hơn 50 học sinh Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi, thành phố Vị Thanh (còn gọi là điểm Chùa khu vực 4, phường III) nhập viện vào chiều tối ngày 20-12, do nôn, ói, đau bụng,... sau khi uống sữa được tặng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã có báo cáo cụ thể về tình hình điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm này.

Đến chiều 22-12, đã có 52 em được Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Hậu Giang cho xuất viện. Ảnh MỸ XUYÊN

Báo cáo này có nêu: Vào lúc 14 giờ ngày 20-12, Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi tiếp nhận 30 thùng sữa, mỗi thùng 48 hộp, có 2 dung tích là 110ml và 180ml, thuộc 6 loại sữa khác nhau. Số lượng sữa được phát cho 120 học sinh ở 5 lớp của điểm trường đi học trong buổi này. Vào giờ ra chơi, mỗi em đã uống từ 1 đến 2 hộp và nhiều hơn. Khoảng 30 - 45 phút sau khi uống sữa, một số học sinh có biểu hiện đau bụng, buồn nôn và được chuyển đến Bệnh viện Sản nhi tỉnh để khám và điều trị.

Qua khám sàng lọc, Bệnh viện Sản nhi ghi nhận có 55 em là học sinh từ 6 đến 12 tuổi nhập viện và được chẩn đoán sơ bộ là rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên, trong danh sách này có 1 bệnh nhân không có tên trong danh sách quản lý của trường. Như vậy, trong 120 trẻ đã uống sữa tại điểm trường này, có 54 trẻ có triệu chứng phải nhập viện và 66 trẻ không có triệu chứng.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan điều tra, xác minh.

Qua kiểm đếm tại hiện trường, còn lại 1.265 hộp sữa. Trong đó, có 24 hộp sữa đã hết hạn từ ngày 26-10-2023, 26 hộp sữa có hạn sử dụng đến ngày 24-12-2023, 227 hộp sữa có hạn sử dụng đến ngày 27-12-2023 và 689 hộp sữa có hạn sử dụng đến ngày 28-12-2023, tức là sẽ hết hạn chỉ trong vài ngày nữa tính từ thời điểm 20-12.

Như vậy, tổng số 30 thùng sữa được tặng có tổng số 1.440 hộp, còn lại 1.265 hộp, nghĩa là đã có 175 hộp sữa đã được dùng, tặng.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh đã lấy 8/8 mẫu sữa, gửi kiểm nghiệm các chỉ tiêu an toàn thực phẩm để đánh giá chất lượng sản phẩm, nên hiện chưa có kết quả cuối cùng.

Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đang tiếp tục phối hợp với Công an thành phố Vị Thanh để xác minh, làm rõ vụ việc. Đồng thời, tham mưu Sở Y tế có văn bản gửi Sở Giáo dục và Đào tạo; UBND các huyện, thị, thành phố, chấn chỉnh việc tiếp nhận và sử dụng sữa từ các nhà tài trợ, mạnh thường quân cho các em học sinh trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Đến chiều 22-12, 52 em học sinh cấp cứu tại Bệnh viện Sản Nhi trước đó đều xuất viện (riêng 3 em được chỉ định theo dõi tiếp tục tại bệnh viện nhưng gia đình đã tự ý cho các em về nhà).

Tin, ảnh: ĐANG THƯ

Viết bình luận mới

Xem thêm

Không để gián đoạn chăm sóc sức khỏe Nhân dân khi sáp nhập

08:03 30/06/2025

Trong bối cảnh giao thời chuyển giao thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 3 cấp sang 2 cấp, ngành y tế thông tin mọi hoạt động khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân vẫn được duy trì như bình thường.

Đòn bẩy nâng cao sức khoẻ nhân dân

09:51 27/06/2025

Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, ngành Y tế tỉnh quan tâm thực hiện nhiều hình thức đào tạo, thu hút nguồn nhân lực bác sĩ. Đây được xem là nhiệm vụ cốt yếu để thực hiện mục tiêu nâng cao sức khoẻ Nhân dân.

Chú trọng công tác dân số và phát triển

06:48 20/06/2025

Trong bối cảnh cả hệ thống chính trị đang khẩn trương tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, thị xã Long Mỹ vẫn tập trung thực hiện công tác dân số và phát triển, tạo nhiều nền tảng quan trọng cho giai đoạn tới.

Cải thiện suy dinh dưỡng trẻ em: Vì tầm vóc Việt

07:37 19/06/2025

Năm năm qua (2020-2025), ngành y tế tỉnh đã quan tâm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng (SDD) trẻ em ở tỉnh. Thực hiện hoàn thành vượt chỉ tiêu tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi SDD cân nặng/tuổi đề ra trong nhiệm kỳ qua.

Tiêm vắc-xin, cách phòng bệnh hiệu quả cho trẻ

08:28 17/06/2025

Sáu tháng đầu năm nay, mạng lưới làm công tác tiêm chủng vắc-xin của toàn ngành y tế tiếp tục duy trì thành quả của công tác tiêm chủng, đảm bảo công tác tiêm chủng mở rộng được triển khai đạt tỷ lệ cao và an toàn, hiệu quả.

Phòng bệnh sốt xuất huyết không khó nếu mỗi gia đình đều hành động

05:42 16/06/2025

Thời tiết mưa nhiều, bắt đầu vào cao điểm của bệnh sốt xuất huyết (SXH), ngành y tế kêu gọi mỗi cá nhân, mỗi thành viên trong hộ gia đình có trách nhiệm tham gia phòng, chống bệnh SXH với những hành động đơn giản, thiết thực theo tinh thần “không có lăng quăng, không có muỗi vằn, không có SXH”.

Mít-tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15

09:02 13/06/2025

(HG) - Ngày 12-6, tại huyện Châu Thành A, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người tỉnh đã tổ chức Lễ mít-tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15 trên địa bàn tỉnh năm 2025 với sự tham dự của khoảng 400 đại biểu.

Tập trung nguồn lực triển khai bệnh án điện tử

14:34 08/06/2025

Các bệnh viện, trung tâm y tế có khám, chữa bệnh của tỉnh triển khai thực hiện bệnh án điện tử đến tháng 9 tới, mục tiêu này được ngành y tế tỉnh tập trung nguồn lực, quyết tâm thực hiện được nhiệm vụ này.

Dự phòng chủ động, ngăn dịch bệnh truyền nhiễm bùng phát

06:16 05/06/2025

Năm tháng đầu năm nay, tình hình các loại dịch bệnh truyền nhiễm được kiểm soát, Hậu Giang là địa phương có số ca bệnh sốt xuất huyết, tay - chân - miệng thuộc tốp thấp ở khu vực phía Nam. Phòng bệnh chủ động, điều trị hiệu quả là hai yếu tố ngành y tế tỉnh đang thực hiện để kiểm soát tốt tình hình dịch.

Toàn tỉnh ghi nhận số ca sốt xuất huyết, tay - chân - miệng đều giảm so với cùng kỳ

05:37 04/06/2025

(HG) - Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người tỉnh vừa tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang nhằm chủ động phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm,

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...