Trường học quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu bảo hiểm y tế

Thứ Năm, ngày 23/11/2023 | 10:34

Các trường học trên địa bàn tỉnh đang chạy nước rút, quyết tâm hoàn thành chỉ tiêu bảo hiểm y tế (BHYT) cho học sinh, sinh viên trong năm 2023.

Các trường đang tăng tốc vận động BHYT, mục tiêu lớn nhất là giúp học sinh, sinh viên được bảo vệ, chăm sóc sức khỏe ban đầu tốt nhất.

Kinh nghiệm hay của những trường đã đạt 100%

Nằm ở trung tâm của thị trấn, mỗi năm Trường Tiểu học thị trấn Kinh Cùng, huyện Phụng Hiệp, có khá đông học sinh theo học. Năm học 2023-2024, trường có 830 học sinh, tính đến nay 100% học sinh đang theo học ở trường đã tham gia BHYT, 70% học sinh đã tham gia đến hết năm 2024.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Thùy, Phó Hiệu trưởng nhà trường, thông tin: “Ngay mỗi đầu năm học, nhà trường sẽ tập trung vận động đối với học sinh khối 1, bởi các em là học sinh mới. Riêng đối với học sinh các khối còn lại, ban giám hiệu chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm các lớp đẩy mạnh tuyên truyền, vận động trong năm học, phấn đấu khoảng tháng 12 hàng năm, sẽ có 100% học sinh tham gia BHYT cho năm tiếp theo”.

Mặc dù điều kiện các em khác nhau, nhưng vẫn còn nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn. “Khi vận động BHYT học sinh, đối tượng khó nhất là các em có hoàn cảnh đặc biệt, đa phần các em này không thuộc hộ nghèo, cận nghèo nên vẫn phải tham gia BHYT. Những học sinh nào khó khăn quá Ban Giám hiệu, giáo viên và hội cha mẹ học sinh sẽ đứng ra vận động nhiều nguồn lực hỗ trợ”, bà Nguyễn Thị Ngọc Thùy chia sẻ thêm. 

Còn tại Trường THCS Trịnh Văn Thì, thị xã Long Mỹ, xác định công tác tuyên truyền ý nghĩa, lợi ích khi tham gia BHYT, để phụ huynh và học sinh nắm rõ, sẽ góp phần giúp trường đạt 100% chỉ tiêu học sinh tham gia BHYT. Ông Trần Thanh Nhã, Hiệu trưởng nhà trường, tâm sự: “Ngay từ đầu năm học, nhà trường phân công giáo viên chủ nhiệm trực tiếp tuyên truyền, vận động học sinh tham gia BHYT ngay từ buổi họp phụ huynh đầu năm. Giáo viên thường xuyên nhắc nhở học sinh tham gia BHYT trong các tiết sinh hoạt chủ nhiệm. Nhằm đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu BHYT trong học sinh, chi bộ của trường phân công chi ủy hỗ trợ các giáo viên, đối với học sinh khó khăn, chi ủy sẽ đến tận nhà để vận động, nắm bắt tình hình gia đình. Nếu em nào khó khăn quá, nhà trường chủ động vận động mạnh thường quân để hỗ trợ các em tham gia”.

Tăng tốc hoàn thành chỉ tiêu

Với địa bàn rộng, số lượng học sinh theo học khá đông, đến cuối tháng 10, huyện Phụng Hiệp mới chỉ đạt 93,32% học sinh tham gia BHYT năm 2023. Ông Nguyễn Hồng Quân, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phụng Hiệp, chia sẻ: “Để đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu 100% học sinh tham gia BHYT trong năm 2023, ngành đã chỉ đạo các trường chưa đạt đẩy mạnh công tác vận động, tuyên truyền, rà soát lại những học sinh chưa tham gia. Tập trung truyền thông ý nghĩa, giá trị nhân văn, nhân đạo, tính chia sẻ cộng đồng của chính sách BHYT nói chung và chính sách BHYT học sinh nói riêng, việc tham gia BHYT là quyền và trách nhiệm của mỗi học sinh”.

Công tác BHYT cho học sinh, sinh viên tuy được quan tâm, nhưng trong quá trình thực hiện còn tồn tại một số hạn chế nhất định. Đó là nhận thức của một bộ phận người dân về chính sách BHYT còn hạn chế, vẫn còn suy nghĩ, tâm lý coi đây là chính sách tự nguyện và chỉ tham gia khi mắc bệnh. Cùng với đó, một bộ phận khác còn mang tính ỷ lại, trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước và có điều kiện nhưng vẫn chưa muốn tham gia. Mức đóng BHYT cho học sinh, sinh viên vẫn còn khá cao đối với một số hộ gia đình có kinh tế khó khăn khi đầu năm học, phải lo rất nhiều chi phí, nhất là gia đình khó khăn không thuộc diện hộ nghèo, cận nghèo...

Còn với các trường, luôn thể hiện quyết tâm cao, cố gắng làm tốt  công tác tuyên truyền, vận động. Phấn đấu sớm hoàn thành chỉ tiêu 100% học sinh trên địa bàn tham gia BHYT, ông Trương Văn Be, Phó trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Long Mỹ, cho biết: “Để các trường đẩy nhanh tiến độ vận động BHYT, ngành đã có kế hoạch mời các cơ sở giáo dục trên địa bàn về làm việc, trước mắt để nắm tình hình và gỡ khó kịp thời. Đối với những trường chưa đạt, phải rà soát lại từng trường hợp, xem các em này thuộc đối tượng nào, có được hỗ trợ BHYT không hay phải bắt buộc tham gia. Với những em khó khăn, phải chủ động tăng cường xã hội hóa để hỗ trợ, đảm bảo học sinh đều có BHYT để được hưởng quyền lợi khi không may ốm đau, bệnh tật”.

Thống kê đến cuối tháng 10, tỷ lệ học sinh, sinh viên tham gia BHYT đến hết năm 2023 trên địa bàn tỉnh đạt tỷ lệ 96,23%.

Cụ thể, trên địa bàn huyện Long Mỹ đạt 91,09% học sinh, sinh viên tham gia BHYT; huyện Phụng Hiệp đạt 93,32%; thị xã Long Mỹ đạt 93,52%; thành phố Vị Thanh đạt 96,43%; huyện Châu Thành A đạt 98,66%; huyện Châu Thành đạt 99,28%; huyện Vị Thủy đạt 99,70% và thành phố Ngã Bảy đạt 99,90%. 

 

Bài, ảnh: AN NHIÊN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Không để gián đoạn chăm sóc sức khỏe Nhân dân khi sáp nhập

08:03 30/06/2025

Trong bối cảnh giao thời chuyển giao thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 3 cấp sang 2 cấp, ngành y tế thông tin mọi hoạt động khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân vẫn được duy trì như bình thường.

Đòn bẩy nâng cao sức khoẻ nhân dân

09:51 27/06/2025

Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, ngành Y tế tỉnh quan tâm thực hiện nhiều hình thức đào tạo, thu hút nguồn nhân lực bác sĩ. Đây được xem là nhiệm vụ cốt yếu để thực hiện mục tiêu nâng cao sức khoẻ Nhân dân.

Chú trọng công tác dân số và phát triển

06:48 20/06/2025

Trong bối cảnh cả hệ thống chính trị đang khẩn trương tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, thị xã Long Mỹ vẫn tập trung thực hiện công tác dân số và phát triển, tạo nhiều nền tảng quan trọng cho giai đoạn tới.

Cải thiện suy dinh dưỡng trẻ em: Vì tầm vóc Việt

07:37 19/06/2025

Năm năm qua (2020-2025), ngành y tế tỉnh đã quan tâm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng (SDD) trẻ em ở tỉnh. Thực hiện hoàn thành vượt chỉ tiêu tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi SDD cân nặng/tuổi đề ra trong nhiệm kỳ qua.

Tiêm vắc-xin, cách phòng bệnh hiệu quả cho trẻ

08:28 17/06/2025

Sáu tháng đầu năm nay, mạng lưới làm công tác tiêm chủng vắc-xin của toàn ngành y tế tiếp tục duy trì thành quả của công tác tiêm chủng, đảm bảo công tác tiêm chủng mở rộng được triển khai đạt tỷ lệ cao và an toàn, hiệu quả.

Phòng bệnh sốt xuất huyết không khó nếu mỗi gia đình đều hành động

05:42 16/06/2025

Thời tiết mưa nhiều, bắt đầu vào cao điểm của bệnh sốt xuất huyết (SXH), ngành y tế kêu gọi mỗi cá nhân, mỗi thành viên trong hộ gia đình có trách nhiệm tham gia phòng, chống bệnh SXH với những hành động đơn giản, thiết thực theo tinh thần “không có lăng quăng, không có muỗi vằn, không có SXH”.

Mít-tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15

09:02 13/06/2025

(HG) - Ngày 12-6, tại huyện Châu Thành A, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người tỉnh đã tổ chức Lễ mít-tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15 trên địa bàn tỉnh năm 2025 với sự tham dự của khoảng 400 đại biểu.

Tập trung nguồn lực triển khai bệnh án điện tử

14:34 08/06/2025

Các bệnh viện, trung tâm y tế có khám, chữa bệnh của tỉnh triển khai thực hiện bệnh án điện tử đến tháng 9 tới, mục tiêu này được ngành y tế tỉnh tập trung nguồn lực, quyết tâm thực hiện được nhiệm vụ này.

Dự phòng chủ động, ngăn dịch bệnh truyền nhiễm bùng phát

06:16 05/06/2025

Năm tháng đầu năm nay, tình hình các loại dịch bệnh truyền nhiễm được kiểm soát, Hậu Giang là địa phương có số ca bệnh sốt xuất huyết, tay - chân - miệng thuộc tốp thấp ở khu vực phía Nam. Phòng bệnh chủ động, điều trị hiệu quả là hai yếu tố ngành y tế tỉnh đang thực hiện để kiểm soát tốt tình hình dịch.

Toàn tỉnh ghi nhận số ca sốt xuất huyết, tay - chân - miệng đều giảm so với cùng kỳ

05:37 04/06/2025

(HG) - Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người tỉnh vừa tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang nhằm chủ động phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm,

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...