Thứ Hai, ngày 12/08/2024 | 08:44
Bệnh viện Sản Nhi tỉnh đang phát huy máy chụp cổ tử cung CerviCare AI để gia tăng số lượt bệnh nhân được tầm soát ung thư cổ tử cung (UTCTC) sớm.
Bác sĩ đọc kết quả phân tích AI tầm soát UTCTC của bệnh nhân.
Tăng cường tư vấn, tầm soát bệnh
Theo bác sĩ chuyên khoa 1 Lương Thị Thanh Cầm, Trưởng khoa Phụ khoa, hiếm muộn, kế hoạch hóa gia đình: “Tại khoa khám bệnh đã đưa vào sử dụng quy trình kiểm tra sức khỏe cổ tử cung bằng CerviCare AI. Thiết bị này có khả năng phát hiện sớm các dấu hiệu UTCTC, ngay cả khi các dấu hiệu này vẫn chưa thể nhìn thấy bằng mắt thường và trả kết quả nhanh chóng”.
Trong quá trình khám bệnh, bác sĩ đã tư vấn để bệnh nhân hiểu về lợi ích khi tầm soát UTCTC sớm, biết được sự nhanh chóng, tiện lợi khi tầm soát bệnh bằng máy CerviCare AI nhằm thúc đẩy gia tăng số lượng phụ nữ được tầm soát sớm bệnh UTCTC.
Khi biết được quy trình thực hiện tầm soát không mất nhiều thời gian, có kết quả ngay, bệnh nhân đồng ý thực hiện. Bệnh nhân Võ Thu Đông, ở huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang, đến khám bệnh tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh, cho biết: “Tôi chưa từng tầm soát UTCTC. Lần này đến khám bệnh, bác sĩ tư vấn thấy thực hiện nhanh chóng, cho kết quả ngay nên tôi đồng ý thực hiện. Kết quả khám tôi không có các dấu hiệu bị bệnh càng an tâm”.
Theo quy trình, nhân viên y tế sẽ chụp ảnh, nhập hình ảnh và thông tin cơ bản của bệnh nhân, truyền dữ liệu đi để xem kết quả phân tích AI. Máy sẽ cho báo cáo kết quả phân tích nhanh chóng.
Bác sĩ Thanh Cầm chia sẻ: “Điểm nổi bật khi có thiết bị này là với kết quả phân tích và hình ảnh giúp bác sĩ thuận lợi rất nhiều trong tư vấn bệnh nhân có nguy cơ thực thiện tầm soát bằng các phương pháp tầm soát khẳng định khác tiếp theo. Kết quả phân tích từ máy CerviCare AI có ý nghĩa chỉ điểm, nghi ngờ. Trước đây, mỗi ngày chỉ 1-2 bệnh nhân đồng ý thực hiện tầm soát UTCTC, hiện tại đã 5-7 bệnh nhân đồng ý tầm soát”.
Nếu được phát hiện sớm gần như có thể điều trị khỏi hoàn toàn
Để giảm tỷ lệ mắc và tử vong, việc sàng lọc và kiểm soát UTCTC là rất quan trọng và cần thiết. Bác sĩ Thanh Cầm khuyến cáo: “UTCTC là bệnh nguy hiểm nhưng nếu được phát hiện sớm và xử trí kịp thời có thể gần như điều trị khỏi hoàn toàn. Qua đó, có thể làm giảm tử vong và gánh nặng cho gia đình và xã hội. Do khoảng thời gian hình thành và tồn tại tổn thương tiền ung thư ở cổ tử cung tương đối dài. Yếu tố nguyên nhân và yếu tố nguy cơ đã được xác định. Mặt khác cổ tử cung là bộ phận có thể tiếp cận trực tiếp để quan sát, thăm khám, lấy bệnh phẩm và thực hiện các can thiệp điều trị nên đại đa số các trường hợp UTCTC có thể được dự phòng và kiểm soát bằng cách sàng lọc, phát hiện sớm và điều trị các tổn thương tiền ung thư”.
UTCTC là bệnh lý ác tính của biểu mô cổ tử cung, thường gặp từ độ tuổi 30 trở đi, đứng hàng thứ hai trong các ung thư sinh dục ở nữ giới về tỷ lệ mắc cũng như tỷ lệ tử vong.
Nhiễm HPV là nguyên nhân chính của UTCTC gây nên bởi nhiều tuýp nguy cơ cao, trong đó tuýp 16, 18 gây nên trên 70% các trường hợp UTCTC. Các yếu tố nguy cơ bao gồm quan hệ tình dục sớm hoặc với nhiều người, sinh nhiều con, vệ sinh sinh dục không đúng cách, viêm cổ tử cung mạn tính, nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục, điều kiện dinh dưỡng, kinh tế - xã hội thấp; hút thuốc lá, đái tháo đường, nhiễm một số vi-rút như HIV, HSV-2.
Tầm soát UTCTC là vô cùng quan trọng. Bệnh nếu được tầm soát và phát hiện sớm sẽ giúp cải thiện đáng kể cơ hội điều trị thành công tiền ung thư và ung thư cho phụ nữ mắc bệnh này.
UTCTC là bệnh lý ác tính của biểu mô cổ tử cung, thường gặp từ độ tuổi 30 trở đi, đứng hàng thứ hai trong các ung thư sinh dục ở nữ giới về tỷ lệ mắc cũng như tỷ lệ tử vong. Nhiễm HPV là nguyên nhân chính của UTCTC gây nên bởi nhiều tuýp nguy cơ cao, trong đó tuýp 16, 18 gây nên trên 70% các trường hợp UTCTC. |
HỒNG DIỄM
14:19 09/05/2025
(HGO) – Sáng ngày 9-5, tại xã Hoả Lựu, thành phố Vị Thanh, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh tổ chức Lễ ra quân Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác, tình nguyện vì sức khoẻ cộng đồng.
08:43 08/05/2025
(HG) - Đây là nhấn mạnh của ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về dược, an toàn thực phẩm.
08:30 05/05/2025
Tỷ lệ khám, chữa bệnh y học cổ truyền 4 tháng đầu năm nay chiếm gần 12% so với tổng số lượt khám, chữa bệnh chung của tỉnh, cho thấy bên cạnh tây y, y học cổ truyền vẫn phát huy vai trò trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe Nhân dân.
08:17 24/04/2025
(HG) - Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh và bác sĩ sản khoa của Bệnh viện Sản Nhi tỉnh vừa phẫu thuật cắt bỏ thành công khối u nhầy “khổng lồ” có trọng lượng 6,5kg chiếm toàn bộ ổ bụng của bệnh nhân Đ.T.B., 65 tuổi, ở xã Hỏa Lựu, thành phố Vị Thanh.
07:31 24/04/2025
Chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt muỗi, lăng quăng, phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, bệnh tay - chân - miệng đợt I năm 2025 vừa được triển khai trên địa bàn tỉnh (từ ngày 14 đến 18-4), đã cung cấp kiến thức, huy động sự đồng thuận của người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.
06:03 21/04/2025
Hơn 3 tháng đầu năm nay, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn thành phố Ngã Bảy được kiểm soát tốt nhờ sự chủ động “phòng bệnh hơn chữa bệnh” với nhiều giải pháp hiệu quả.
06:11 18/04/2025
Nghị quyết 57 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia được xem là “chìa khóa” thúc đẩy ngành y tế đạt được những kết quả tích cực trong công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân từ công nghệ số.
06:18 17/04/2025
Thuốc Amlodipine có tác dụng giãn mạch, hạ huyết áp, dùng phổ biến ở bệnh nhân tăng huyết áp, bệnh tim mạch. Tuy nhiên, theo BSCK1 Đặng Nguyễn Vũ Linh (ảnh), Phó trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, khi người bệnh tự ý uống thuốc Amlodipine không theo chỉ định của bác sĩ, quá liều có nhiều rủi ro sức khỏe.
08:34 16/04/2025
(HG) - Ngày 15-4, Chiến dịch tổng vệ sinh môi trường, diệt muỗi, lăng quăng, phòng, chống bệnh sốt xuất huyết, bệnh tay - chân - miệng đợt I năm 2025 đã được đồng loạt thực hiện trên phạm vi cả tỉnh.
06:10 14/04/2025
“Bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP), trong đó chú trọng ATTP bếp ăn tập thể, dịch vụ ăn uống và thức ăn đường phố” là chủ đề của “Tháng hành động vì ATTP” (15-4 đến 15-5) năm 2025 với nhiều giải pháp,
16:49 09/05/2025
Công tác bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe của Nhân dân và thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội.
16:41 09/05/2025
(HGO) - Ngày 9-5, Công đoàn các cơ quan Đảng tổ chức Lễ phát động Tháng công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2025. Qua đó, phát huy vai trò của tổ chức công đoàn trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích của đoàn viên, người lao động.
15:36 09/05/2025
(HGO) - Sáng ngày 9-5, ông Nguyễn Văn Hòa, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hậu Giang, tiếp và làm việc với Tổng công ty Điện lực miền Nam về công tác cung cấp điện năm 2025 trên địa bàn tỉnh.
14:23 09/05/2025
(HGO) - Sáng ngày 9-5, Đoàn công tác của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và thị xã Long Mỹ đến thăm, chúc mừng Đại lễ Phật đản năm 2025, Phật lịch 2569 tại chùa Quan Âm, phường Thuận An, thị xã Long Mỹ.