Tiêm vắc-xin cho trẻ

Vẫn còn phụ huynh hiểu biết mơ hồ

Thứ Hai, ngày 27/03/2017 | 09:40

Thực tế cho thấy, kiến thức tiêm vắc-xin của không ít phụ huynh vẫn còn “mớ bảy, mớ ba” lắm.

Tiêm vắc-xin đầy đủ, đủ liều, đúng lịch để bảo vệ trẻ không mắc các bệnh nguy hiểm.

Hiểu biết đúng về việc tiêm vắc-xin là để bảo vệ cho trẻ khỏi mắc bệnh và xử trí khi có phản ứng sau tiêm chủng là những kiến thức cơ bản nhất các bậc cha mẹ phải trang bị.

Chưa rõ

Chị Huỳnh Thị Mai, ở xã Tân Hòa, huyện Châu Thành A, cho biết: “Con tôi được 14 tháng đã tiêm vắc-xin nhiều lần, tiêm ngừa bệnh lao, viêm gan sau khi sinh tại bệnh viện, sau đó, cháu bị bệnh nên tháng thứ 3, 4, 5 mới đi tiêm vắc-xin ở trạm y tế xã. Mấy tháng sau cũng có tiêm vắc-xin một lần nữa. Cán bộ y tế ở trạm y tế dặn 18 tháng chở cháu ra tiêm vắc-xin nhưng không biết tiêm loại gì”. Dù có đưa con đi tiêm vắc-xin đầy đủ, nhưng chị Mai không nhớ rõ tên các loại vắc-xin con mình đã tiêm và không biết phòng các bệnh nào.

Cũng mới sinh con đầu lòng như chị Nguyễn Thùy Linh, ở xã Long Thạnh, huyện Phụng Hiệp, chia sẻ: “Mới sinh con lần đầu được 2 tháng tuổi, tôi chưa biết con mình cần phải tiêm những loại vắc-xin nào. Tôi muốn tiêm vắc-xin đầy đủ cho con để phòng bệnh và mong muốn được tư vấn để hiểu biết rõ hơn về các loại vắc-xin đó để biết được có thể phòng bệnh gì, có những phản ứng gì sau tiêm và cách xử trí như thế nào cho đúng”.

Việc tiêm vắc-xin thật sự có ý nghĩa rất quan trọng nhằm giúp trẻ phòng tránh được nguy cơ mắc phải các bệnh nguy hiểm. Tỷ lệ miễn dịch đầy đủ ở trẻ em dưới 1 tuổi của tỉnh hàng năm đạt khá cao, riêng 3 tháng đầu năm nay, đã có trên 23% trẻ em dưới 1 tuổi được miễn dịch đầy đủ. Dù vậy, nhiều gia đình vẫn chưa có hiểu biết đầy đủ về vắc-xin đã tiêm cho trẻ.

Để giúp cơ thể trẻ được miễn dịch tốt nhất khi tiêm các loại vắc-xin, không chỉ đơn thuần là có tiêm vắc-xin mà cần tư vấn, hướng dẫn gia đình đưa trẻ tiêm đúng lịch và đủ liều. Trung bình mỗi loại vắc-xin hàng năm vẫn còn khoảng 2-5% trẻ không tiêm. Việc không tiêm vắc-xin hoặc tiêm vắc-xin không đủ liều, trễ lịch tiêm chủng cũng một phần nguyên nhân do người dân chưa có hiểu biết đầy đủ.

Xử trí khi phản ứng sau tiêm vắc-xin

Tác dụng phụ hay phản ứng sau tiêm vắc-xin luôn là mối quan tâm của các gia đình khi đưa trẻ đi tiêm chủng. Theo tư vấn của ông Trương Tỷ, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh, tác dụng phụ khi tiêm các loại vắc-xin khác nhau sẽ không giống nhau, nhưng thường là phản ứng nhẹ. Thường gặp là cảm giác đau tạm thời, đau, sưng tấy, đỏ ửng ở chỗ tiêm, sốt nhẹ,… Những phản ứng phụ này có thể biến mất sau 1-2 ngày. Trẻ bị sốt nhẹ gia đình nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt đúng liều để hạ sốt. Tuy nhiên, khi những triệu chứng này kéo dài hoặc có bất thường hoặc không biết cách xử lý, các gia đình hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế.

Cũng theo ông Tỷ, các phản ứng sau tiêm có nhiều nguyên nhân. Có thể do vắc-xin, có khi do sai sót tiêm chủng về vấn đề bảo quản, vận chuyển vắc-xin, chỉ định,… Ngoài ra, cũng có thể do xuất hiện bệnh trùng hợp ngẫu nhiên với thời điểm tiêm chủng, do trẻ lo lắng khi tiêm chủng và do những nguyên nhân khác không xác định được. Dù tác dụng phụ khi tiêm vắc-xin cho trẻ nhỏ luôn là nỗi lo lắng đối với các gia đình nhưng mức độ nguy hiểm là rất hiếm. Những rủi ro từ việc tiêm vắc-xin rất thấp trái lại nguy cơ trẻ mắc bệnh nếu không tiêm vắc-xin là rất cao, vì vậy các gia đình nên đưa trẻ đi tiêm vắc-xin đúng lịch, đủ liều và tiêm đầy đủ các loại vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ.

Mắc bệnh vì tiêm vắc-xin không đủ liều

Thực tế không ít trường hợp trẻ tiêm không đủ liều vắc-xin dẫn đến mắc bệnh. Trong các trường hợp mắc bệnh ho gà, sởi thời gian qua của tỉnh cũng có những trường hợp tiêm vắc-xin không đủ liều.

Không có vắc-xin nào đảm bảo an toàn 100%, nhưng những phản ứng nghiêm trọng là rất thấp. Trên địa bàn tỉnh nhiều năm qua chưa xảy ra trường hợp nào phản ứng nghiêm trọng sau tiêm. Vì vậy, các gia đình nên an tâm đưa trẻ đi tiêm chủng.  

LỊCH TIÊM VẮC-XIN TRONG CHƯƠNG TRÌNH TIÊM CHỦNG MỞ RỘNG CHO TRẺ

 

 

Bài, ảnh: HỒNG DIỄM

Viết bình luận mới

Xem thêm

Không để gián đoạn chăm sóc sức khỏe Nhân dân khi sáp nhập

08:03 30/06/2025

Trong bối cảnh giao thời chuyển giao thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 3 cấp sang 2 cấp, ngành y tế thông tin mọi hoạt động khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân vẫn được duy trì như bình thường.

Đòn bẩy nâng cao sức khoẻ nhân dân

09:51 27/06/2025

Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, ngành Y tế tỉnh quan tâm thực hiện nhiều hình thức đào tạo, thu hút nguồn nhân lực bác sĩ. Đây được xem là nhiệm vụ cốt yếu để thực hiện mục tiêu nâng cao sức khoẻ Nhân dân.

Chú trọng công tác dân số và phát triển

06:48 20/06/2025

Trong bối cảnh cả hệ thống chính trị đang khẩn trương tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, thị xã Long Mỹ vẫn tập trung thực hiện công tác dân số và phát triển, tạo nhiều nền tảng quan trọng cho giai đoạn tới.

Cải thiện suy dinh dưỡng trẻ em: Vì tầm vóc Việt

07:37 19/06/2025

Năm năm qua (2020-2025), ngành y tế tỉnh đã quan tâm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng (SDD) trẻ em ở tỉnh. Thực hiện hoàn thành vượt chỉ tiêu tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi SDD cân nặng/tuổi đề ra trong nhiệm kỳ qua.

Tiêm vắc-xin, cách phòng bệnh hiệu quả cho trẻ

08:28 17/06/2025

Sáu tháng đầu năm nay, mạng lưới làm công tác tiêm chủng vắc-xin của toàn ngành y tế tiếp tục duy trì thành quả của công tác tiêm chủng, đảm bảo công tác tiêm chủng mở rộng được triển khai đạt tỷ lệ cao và an toàn, hiệu quả.

Phòng bệnh sốt xuất huyết không khó nếu mỗi gia đình đều hành động

05:42 16/06/2025

Thời tiết mưa nhiều, bắt đầu vào cao điểm của bệnh sốt xuất huyết (SXH), ngành y tế kêu gọi mỗi cá nhân, mỗi thành viên trong hộ gia đình có trách nhiệm tham gia phòng, chống bệnh SXH với những hành động đơn giản, thiết thực theo tinh thần “không có lăng quăng, không có muỗi vằn, không có SXH”.

Mít-tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15

09:02 13/06/2025

(HG) - Ngày 12-6, tại huyện Châu Thành A, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người tỉnh đã tổ chức Lễ mít-tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15 trên địa bàn tỉnh năm 2025 với sự tham dự của khoảng 400 đại biểu.

Tập trung nguồn lực triển khai bệnh án điện tử

14:34 08/06/2025

Các bệnh viện, trung tâm y tế có khám, chữa bệnh của tỉnh triển khai thực hiện bệnh án điện tử đến tháng 9 tới, mục tiêu này được ngành y tế tỉnh tập trung nguồn lực, quyết tâm thực hiện được nhiệm vụ này.

Dự phòng chủ động, ngăn dịch bệnh truyền nhiễm bùng phát

06:16 05/06/2025

Năm tháng đầu năm nay, tình hình các loại dịch bệnh truyền nhiễm được kiểm soát, Hậu Giang là địa phương có số ca bệnh sốt xuất huyết, tay - chân - miệng thuộc tốp thấp ở khu vực phía Nam. Phòng bệnh chủ động, điều trị hiệu quả là hai yếu tố ngành y tế tỉnh đang thực hiện để kiểm soát tốt tình hình dịch.

Toàn tỉnh ghi nhận số ca sốt xuất huyết, tay - chân - miệng đều giảm so với cùng kỳ

05:37 04/06/2025

(HG) - Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người tỉnh vừa tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang nhằm chủ động phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm,

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...