Xây dựng hình ảnh đẹp của cán bộ y tế

Thứ Tư, ngày 24/02/2016 | 08:19

Nhằm củng cố niềm tin và sự hài lòng của người bệnh, tạo điều kiện thuận lợi để người dân tiếp cận các dịch vụ y tế; xây dựng hình ảnh đẹp của người cán bộ y tế, ngành y tế tỉnh đang đẩy mạnh triển khai thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” trong toàn ngành.

11 bệnh viện, trung tâm y tế của tỉnh ký cam kết “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” với Sở Y tế tỉnh.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang là 1 trong 18 đơn vị được chọn làm đơn vị điểm chỉ đạo thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Với vai trò bệnh viện đàn anh, đơn vị đã có những động thái tích cực thực hiện chủ trương này. Theo bà Phạm Thị Cà, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang, đến nay, tất cả các khoa, phòng của bệnh viện đã ký cam kết thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” với Ban Giám đốc. Sau đó, cán bộ, y, bác sĩ,… sẽ thực hiện ký cam kết với trưởng, phó khoa, phòng”. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang đã xây dựng kế hoạch cụ thể về “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Dự kiến bệnh viện sẽ thành lập phòng công tác xã hội, trong đó có bộ phận tiếp sức người bệnh để nâng cao hiệu quả chăm sóc, hỗ trợ bệnh nhân khi đến khám, chữa bệnh tại bệnh viện”.  Đây là điểm mốc quan trọng ghi nhận sự quyết tâm của bệnh viện nhằm hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Nâng cao y đức là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Đây là vấn đề đòi hỏi phải có quyết tâm cao của toàn ngành. Điều dưỡng Nguyễn Võ Phạm Vũ Lê Vy, Khoa khám bệnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang, bày tỏ: “Mỗi ngày, chúng tôi tiếp xúc với nhiều bệnh nhân nên tinh thần, thái độ phục vụ của mỗi cá nhân đều là hình ảnh của bệnh viện. Điều đầu tiên, chúng tôi cần thực hiện là làm sao đáp ứng được nhu cầu, hài lòng của người bệnh. Các điều dưỡng của khoa đã nỗ lực hướng dẫn tận tình khi bệnh nhân hỏi. Những trường hợp bệnh nhập viện điều trị, chúng tôi đưa bệnh nhân đến tận khoa. Hành vi, thái độ của người thầy thuốc đối với bệnh nhân không chỉ là bổn phận, trách nhiệm, mà phải là sự thông cảm đối với người bệnh”.

Tại khoa khám bệnh, chúng tôi được chứng kiến các bác sĩ khám, chữa bệnh cho người dân với thái độ ân cần. Từ đó, nhiều bệnh nhân hài lòng khi khám bệnh ở đây. Ông Đỗ Văn Hớn, ở xã Vị Đông, chia sẻ: “Tôi thường khám bệnh ở đây, trung bình nửa tháng lãnh thuốc 1 lần. Trước đây, tôi bị tai biến mạch máu não nhưng nhờ điều trị một thời gian giờ đã đỡ hơn. Các bác sĩ đã ưu tiên đối với người cao tuổi, giải thích rõ ràng về bệnh tình của tôi, căn dặn kỹ gia đình tôi cách chăm sóc, dùng thuốc”. Ông Hớn năm nay đã trên 80 tuổi, ông đến bệnh viện khám bệnh vì bị mệt, khó thở mấy ngày nay. Bác sĩ bảo ông bị bệnh tim.

Khẳng định việc “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” là góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân, nên khoa khám bệnh rất tích cực triển khai thực hiện bằng những việc làm cụ thể. Tuy nhiên, theo đề nghị của BSCKI Trần Thanh Toàn, Phó trưởng Khoa khám bệnh, ngoài nâng cao thái độ phục vụ người bệnh, điều quan trọng hơn là cần nâng cao hiệu quả chẩn đoán, điều trị bệnh cho người dân. Cần tăng cường công tác tập huấn, đào tạo cho cán bộ, y, bác sĩ để có đủ kỹ năng, kiến thức đổi mới phong cách, thái độ phục vụ. Bên cạnh các hình thức xử phạt cũng cần có chế độ khen thưởng để khích lệ tinh thần mọi người.

Mới đây, công đoàn ngành y tế đã ký cam kết thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh” với UBND tỉnh. Đại diện lãnh đạo 11 bệnh viện, trung tâm y tế của tỉnh, trong đó có Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang, cũng đã ký cam kết tương tự với lãnh đạo Sở Y tế tỉnh. Theo đó, trong số 18 đơn vị được chọn làm điểm chỉ đạo để rút kinh nghiệm nhân rộng có Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang, Trung tâm Y tế thị xã Ngã Bảy và 16 trạm y tế, phòng khám đa khoa khu vực. Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng mà ngành y tế tỉnh quyết tâm thực hiện trong năm 2016.

Cũng nhằm triển khai tốt kế hoạch này, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đồng Văn Thanh chỉ đạo, cán bộ, y, bác sĩ nên quan tâm chăm sóc từ người bệnh nhẹ và cả người bệnh nặng, không phân biệt người quen, người thân, làm việc cần có cái tâm, nhằm tạo cho bệnh nhân sự hài lòng. Ngành y tế cần triển khai thực hiện kế hoạch này cho cặn kẽ, kiểm tra, giám sát cho chặt chẽ, kịp thời chấn chỉnh và tạo điều kiện để cán bộ, nhân viên, y, bác sĩ đổi mới tinh thần, thái độ phục vụ. Riêng 18 đơn vị được chọn làm điểm chỉ đạo thì chất lượng, sự hài lòng nhất định phải nâng lên.

Bài, ảnh: HỒNG DIỄM

Viết bình luận mới

Xem thêm

Không để gián đoạn chăm sóc sức khỏe Nhân dân khi sáp nhập

08:03 30/06/2025

Trong bối cảnh giao thời chuyển giao thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 3 cấp sang 2 cấp, ngành y tế thông tin mọi hoạt động khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân vẫn được duy trì như bình thường.

Đòn bẩy nâng cao sức khoẻ nhân dân

09:51 27/06/2025

Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, ngành Y tế tỉnh quan tâm thực hiện nhiều hình thức đào tạo, thu hút nguồn nhân lực bác sĩ. Đây được xem là nhiệm vụ cốt yếu để thực hiện mục tiêu nâng cao sức khoẻ Nhân dân.

Chú trọng công tác dân số và phát triển

06:48 20/06/2025

Trong bối cảnh cả hệ thống chính trị đang khẩn trương tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, thị xã Long Mỹ vẫn tập trung thực hiện công tác dân số và phát triển, tạo nhiều nền tảng quan trọng cho giai đoạn tới.

Cải thiện suy dinh dưỡng trẻ em: Vì tầm vóc Việt

07:37 19/06/2025

Năm năm qua (2020-2025), ngành y tế tỉnh đã quan tâm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng (SDD) trẻ em ở tỉnh. Thực hiện hoàn thành vượt chỉ tiêu tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi SDD cân nặng/tuổi đề ra trong nhiệm kỳ qua.

Tiêm vắc-xin, cách phòng bệnh hiệu quả cho trẻ

08:28 17/06/2025

Sáu tháng đầu năm nay, mạng lưới làm công tác tiêm chủng vắc-xin của toàn ngành y tế tiếp tục duy trì thành quả của công tác tiêm chủng, đảm bảo công tác tiêm chủng mở rộng được triển khai đạt tỷ lệ cao và an toàn, hiệu quả.

Phòng bệnh sốt xuất huyết không khó nếu mỗi gia đình đều hành động

05:42 16/06/2025

Thời tiết mưa nhiều, bắt đầu vào cao điểm của bệnh sốt xuất huyết (SXH), ngành y tế kêu gọi mỗi cá nhân, mỗi thành viên trong hộ gia đình có trách nhiệm tham gia phòng, chống bệnh SXH với những hành động đơn giản, thiết thực theo tinh thần “không có lăng quăng, không có muỗi vằn, không có SXH”.

Mít-tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15

09:02 13/06/2025

(HG) - Ngày 12-6, tại huyện Châu Thành A, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người tỉnh đã tổ chức Lễ mít-tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15 trên địa bàn tỉnh năm 2025 với sự tham dự của khoảng 400 đại biểu.

Tập trung nguồn lực triển khai bệnh án điện tử

14:34 08/06/2025

Các bệnh viện, trung tâm y tế có khám, chữa bệnh của tỉnh triển khai thực hiện bệnh án điện tử đến tháng 9 tới, mục tiêu này được ngành y tế tỉnh tập trung nguồn lực, quyết tâm thực hiện được nhiệm vụ này.

Dự phòng chủ động, ngăn dịch bệnh truyền nhiễm bùng phát

06:16 05/06/2025

Năm tháng đầu năm nay, tình hình các loại dịch bệnh truyền nhiễm được kiểm soát, Hậu Giang là địa phương có số ca bệnh sốt xuất huyết, tay - chân - miệng thuộc tốp thấp ở khu vực phía Nam. Phòng bệnh chủ động, điều trị hiệu quả là hai yếu tố ngành y tế tỉnh đang thực hiện để kiểm soát tốt tình hình dịch.

Toàn tỉnh ghi nhận số ca sốt xuất huyết, tay - chân - miệng đều giảm so với cùng kỳ

05:37 04/06/2025

(HG) - Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người tỉnh vừa tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang nhằm chủ động phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm,

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...