Xây dựng hình ảnh thầy thuốc giàu kiến thức, kỹ năng

26/02/2024 | 07:48 GMT+7

Hội thi tuyên truyền phổ biến pháp luật trong ngành y tế tỉnh Hậu Giang vừa được Sở Y tế và Công đoàn ngành y tế tỉnh tổ chức cuối tuần qua với nội dung bám sát thực tế công tác, thật sự là sân chơi bổ ích, ý nghĩa, cơ hội học tập, chia sẻ kinh nghiệm của các thầy thuốc.

Ban tổ chức trao các giải nhất, nhì, ba cho 7 đội thi vòng chung khảo.

Qua 5 phần thi ở 2 vòng thi, các đội đã thể hiện được năng khiếu, kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng ứng xử, vận dụng để tuyên truyền phổ biến pháp luật trong ngành y tế một cách sinh động, dễ tiếp cận.

Ấn tượng ở vòng thi chung khảo khi các thí sinh đều cho biết nội dung thi xử lý tình huống và bốc thăm trả lời câu hỏi ứng xử do Ban tổ chức lựa chọn đều rất sát với thực tiễn công tác, nhân viên y tế có thể học tập để ứng xử đúng trong quá trình công tác của mình.

Các phần thi đã được các đội thi đầu tư, tập luyện, dàn dựng công phu.

Ông Lưu Thanh Sơn, Trung tâm Y tế thị xã Long Mỹ, chia sẻ: “Tình huống điều dưỡng trực chưa thực hiện đúng quy tắc ứng xử, thờ ơ, vô cảm, thiếu tinh thần trách nhiệm khi thấy một phụ nữ khó khăn để đưa chồng bị chấn thương chân đi chụp phim. Hay các tình huống nếu biết đồng nghiệp nhận phong bì của bệnh nhân mình cần làm gì; khi bệnh nhân nôn ói ở bệnh viện ai sẽ là người lau dọn; bệnh nhân bị vết thương cần tiêm ngừa uốn ván, nhưng không chịu đến trung tâm tiêm ngừa mà yêu cầu trung tâm tiêm ngừa cử người mang thuốc sang tiêm;… Đây là những tình huống theo tôi hay gặp phải ở các cơ sở y tế. Các đội đã đưa ra cách xử lý và có nhận xét của Ban Giám khảo, sau này gặp phải các tình huống tương tự, nhân viên y tế sẽ ứng xử đúng”.

Tham dự hội thi này, đã giúp bác sĩ Đỗ Thuý Vy, Khoa Nội tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa thành phố Ngã Bảy, ý thức được sâu sắc nguyên tắc ứng xử, đáp ứng hài lòng bệnh nhân. Bác sĩ Thúy Vy bộc bạch: “Trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn ở bệnh viện, nhân viên y tế phải tiếp xúc với rất nhiều bệnh nhân, mỗi người có môi trường sống, tính cách khác nhau, nên luôn nhắc nhở bản thân phải mềm mỏng, ân cần, tiếp xúc thân thiện, giúp đỡ và không cãi vã, hơn thua với bệnh nhân. Bệnh viện cũng thường xuyên nhắc nhở, xử lý nghiêm nếu nhân viên y tế không thực hiện tốt quy tắc ứng xử”.

Không chỉ là nơi rèn luyện để ứng xử tốt với bệnh nhân, hội thi còn là sân chơi bổ ích, ý nghĩa, thúc đẩy sự quan tâm tìm hiểu, tăng cường tuyên truyền, giáo dục kiến thức pháp luật cho đội ngũ công chức, viên chức ngành. Nhân viên y tế  được giao lưu, học hỏi lẫn nhau kinh nghiệm trong điều trị cho người bệnh.

Điều khá bất ngờ ở lần thi này là tất cả các đội đã thể hiện trọn vẹn các phần thi và có nhiều phần thi tạo được hiệu ứng rất tốt, nhất là phần thi trình diễn trang phục chuyên môn, hầu hết các thành viên tự tin sải bước, trình diễn rất đẹp trên sân khấu. Phần thi tài năng, năng khiếu ca hát múa, trình diễn các tiết mục hát hay, múa đẹp, diễn xuất đi vào lòng khán giả. Hầu hết các đội có sự đầu tư, tập luyện rất kỹ, trang phục chỉn chu, đẹp, có nhiều hình ảnh minh họa trình chiếu phong phú, sinh động.

Hội thi là hoạt động trọng tâm của ngành y tế cùng ra sức thi đua lập thành tích thiết thực chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024) và kỷ niệm 20 năm thành lập ngành Y tế Hậu Giang, tạo phong trào văn hóa, văn nghệ, góp phần nâng cao hiệu quả công tác giáo dục chính trị tư tưởng gắn với tuyên truyền phổ biến pháp luật trong ngành y tế.

Ông Nguyễn Thanh Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng ban Giám khảo, nhấn mạnh: “Thông qua Hội thi tuyên truyền về phổ biến giáo dục pháp luật trong ngành y tế Hậu Giang đã góp phần xây dựng hình ảnh đội ngũ cán bộ y tế tài năng, giàu kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp trong thời kỳ mới, rèn luyện kỹ năng ứng xử, khẳng định bản lĩnh, sự tự tin, năng động, tận tâm trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho Nhân dân. Qua đó, giúp mỗi cá nhân trau dồi, rèn luyện và hoàn thiện những phẩm chất, chuẩn mực đạo đức, tài năng, y thuật và y nghiệp của bản thân để lao động và cống hiến cho sự nghiệp y tế tỉnh nhà”.

Hội thi thu hút sự tham gia của 13 đội đến từ các bệnh viện, trung tâm y tế, các chi cục trực thuộc Sở Y tế tỉnh, với gần 100 thí sinh. Tham gia sân chơi này, các đội đã tranh tài qua 2 vòng thi, gồm vòng thi sơ khảo và vòng thi chung khảo. Ở vòng thi sơ khảo 13 đội đã hoàn thành 3 phần thi trang phục chuyên môn, kiến thức, tài năng - năng khiếu. Từ 13 đội ở vòng sơ khảo ban tổ chức đã chọn ra 7 đội có điểm cao nhất vào vòng thi chung khảo. Ở vòng thi chung khảo 7 đội đã trải qua 2 phần thi xử lý tình huống và bốc thăm trả lời câu hỏi ứng xử.

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức đã trao 1 giải nhất, 2 giải nhì, 4 giải ba và 4 giải phụ.

Giải nhất: Đội thi Bệnh viện Đa khoa thành phố Ngã Bảy

2 Giải nhì: Đội thi Liên quân 01 và Đội thi Trung tâm Y tế thị xã Long Mỹ

4 Giải ba: Đội thi đến từ Trung tâm Y tế thành phố Ngã Bảy; Trung tâm Y tế thành phố Vị Thanh; Liên quân 02; Trung tâm Y tế huyện Long Mỹ.

- Giải Trình diễn trang phục chuyên môn đẹp nhất: Đội thi Liên quân 01

- Giải Tài năng - năng khiếu hay nhất: Đội thi Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang và Trung tâm Y tế thị xã Long Mỹ

- Giải xử lý tình huống hay nhất: Bệnh viện Đa khoa thành phố Ngã Bảy.

 

Bài, ảnh: HỒNG DIỄM

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>