Thứ Tư, ngày 28/09/2016 | 07:55
Với mong muốn nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ y tế ở tuyến cơ sở, để người dân được chăm sóc sức khỏe tốt hơn ở cơ sở y tế gần nhà và góp phần giảm tải khám, chữa bệnh tuyến trên, ngành y tế tỉnh đã và đang dồn sức xây đựng 100% trạm y tế đạt chuẩn.
Trạm Y tế xã Đông Thạnh, huyện Châu Thành đang được nâng cấp, sửa chữa với kinh phí trên 3 tỉ đồng.
Để một trạm y tế được công nhận đạt 10 tiêu chí quốc gia về y tế xã là chuyện không dễ dàng. Đòi hỏi trạm phải có điều kiện cơ sở vật chất đảm bảo theo chuẩn quy định và nhiều tiêu chí khác, trong đó khó nhất là phải có bác sĩ làm việc. Đầu tư cơ sở phải có kinh phí, còn muốn đào tạo được bác sĩ phải mất mấy năm liền. Bởi vậy, việc xây trạm y tế đạt chuẩn là một quá trình nỗ lực hết mình của cả ngành y tế tỉnh nhà.
3 địa phương cán đích đầu tiên
Huyện Châu Thành là một trong ít huyện, thị có 100% trạm y tế tất cả các xã, thị trấn được công nhận đạt bộ tiêu chí. Ngành y tế huyện đã bắt đầu xây dựng trạm đạt chuẩn đầu tiên là Trạm Y tế xã Đông Thạnh vào năm 2012, đến năm 2015, các trạm y tế sau cùng đạt chuẩn là Trạm Y tế xã Đông Phước A, Đông Phước, Phú Tân.
Theo bà Nguyễn Thùy Linh, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện: “Công tác đào tạo nguồn nhân lực nhất là bác sĩ được đặc biệt quan tâm. Đến nay, tất cả các trạm y tế đều đã có bác sĩ làm việc, riêng Trạm Y tế thị trấn Ngã Sáu và thị trấn Mái Dầm có đến 2 bác sĩ khám, chữa bệnh cho người dân. Không chỉ có bác sĩ mà trong quá trình xây dựng trạm chuẩn, cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng được quan tâm đầu tư về trạm y tế. Nhờ vậy, người dân được chăm sóc sức khỏe với điều kiện tốt hơn”. Ngoài nhận được sự quan tâm đầu tư, các trạm y tế cũng được quan tâm chỉ đạo, Trung tâm Y tế huyện thường xuyên có những lần khảo sát nắm tình hình xây dựng các tiêu chí của trạm để kịp thời hướng dẫn, giúp đỡ, chấn chỉnh những sai sót… để duy trì kết quả đạt được.
Bên cạnh việc xây dựng các trạm đạt chuẩn mới, các trạm đã được công nhận trước đó vẫn không ngừng nỗ lực để nâng chuẩn. Bà Võ Hồng Nga, Trưởng Trạm Y tế xã Đông Thạnh, cho biết: “Năm nay, trạm y tế được đầu tư nâng cấp, sửa chữa có đầy đủ các phòng chức năng với 13 phòng là điều kiện để chúng tôi duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt được. Kinh phí đầu tư trên 3 tỉ đồng, dự kiến đến tháng 10 sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng. Trạm có bác sĩ, có cơ sở, thiết bị tương đối đầy đủ, có máy siêu âm, điện tim. Khi về trụ sở mới, chúng tôi sẽ triển khai máy siêu âm, điện tim để điều trị bệnh cho người dân hiệu quả hơn”. Nhằm duy trì và nâng chất các tiêu chí, hàng năm lãnh đạo trạm phân công cho từng cán bộ y tế cơ quan phụ trách theo dõi duy trì, nâng chuẩn từng tiêu chí một. Nhờ vậy, hơn 4 năm qua vẫn duy trì được trạm y tế đạt chuẩn.
Đến nay, ngoài huyện Châu Thành, huyện Long Mỹ và thị xã Ngã Bảy cũng đã có 100% trạm y tế đạt chuẩn. Đây là 3 huyện, thị đầu tiên của tỉnh về đích sớm trong thực hiện mục tiêu đề ra đạt 100% trạm y tế đạt chuẩn đến năm 2020.
Phấn đấu cuối năm 2016, 98,6% trạm y tế sẽ đạt chuẩn
Tiếp nối thành tích đạt được của huyện Châu Thành, Long Mỹ, thị xã Ngã Bảy, trong năm 2016 này, huyện Phụng Hiệp, Vị Thủy, Châu Thành A và thành phố Vị Thanh quyết tâm xây dựng đạt 100% trạm y tế đạt chuẩn ở địa phương mình. Ông Nguyễn Văn Ánh, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phụng Hiệp, cho biết: “Năm nay, ngành y tế huyện đang tập trung chỉ đạo, đầu tư để xây dựng 2 trạm y tế cuối cùng là Trạm Y tế thị trấn Cây Dương, Trạm Y tế xã Long Thạnh đạt chuẩn. Qua khảo sát bước đầu, cả hai trạm y tế đều có điều kiện để được công nhận đạt chuẩn vào cuối năm nay. Cơ sở vật chất Trạm Y tế xã Long Thạnh vừa được xây dựng khang trang và đưa vào hoạt động đầu năm 2016. Trạm cũng có bác sĩ làm việc. Còn Trạm Y tế thị trấn Cây Dương cũng đã được đầu tư nâng cấp, sửa chữa cơ sở năm 2015. Bên cạnh đó, quan tâm củng cố để tái công nhận đạt chuẩn đối với Trạm Y tế xã Phương Bình và thị trấn Búng Tàu. Hiện tại, huyện đã có 13/15 trạm y tế đạt chuẩn. Bác sĩ đã phủ kín, đảm bảo 100% trạm y tế đều có bác sĩ làm việc”. Cũng tương tự huyện Phụng Hiệp, huyện Châu Thành A sẽ xây dựng đạt chuẩn 4 trạm y tế sau cùng là Trạm Y tế xã Thạnh Xuân, thị trấn Một Ngàn, thị trấn Cái Tắc, thị trấn Rạch Gòi. Còn huyện Vị Thủy xây dựng Trạm Y tế xã Vị Đông, Vị Thắng. Riêng thành phố Vị Thanh xây dựng Trạm Y tế xã Hỏa Tiến, phường IV đạt chuẩn vào cuối năm nay.
Đối với thị xã Long Mỹ, chưa thể về đích mục tiêu xây dựng trạm y tế đạt chuẩn trong năm nay vì vẫn còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất và nguồn nhân lực. Năm nay, thị xã xây dựng hai Trạm Y tế phường Thuận An và Bình Thạnh đạt chuẩn. Ông Lê Văn Chúc, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Long Mỹ, cho hay: “Nếu hai trạm này được công nhận cuối năm, thị xã có 8/9 trạm y tế đạt chuẩn, còn lại Trạm Y tế xã Long Bình hầu như đang ở điểm xuất phát thấp, cần được quan tâm đầu tư đặc biệt. Trạm y tế này chưa có trụ sở làm việc, đang hoạt động tạm trong trụ sở UBND xã, chưa có bác sĩ, thiếu cán bộ y tế phụ trách đông y, trang thiết bị cũng thiếu. Theo kế hoạch, dự kiến trụ sở trạm sẽ được đầu tư xây dựng vào năm 2017 và kèm theo trang thiết bị. Chúng tôi đang tập trung đào tạo nguồn nhân lực cho trạm để có thể công nhận đạt chuẩn vào cuối năm 2017”.
Tuy nhiên, hiện tại các trạm y tế trên địa bàn thị xã Long Mỹ rất khó khăn về nguồn nhân lực, nhất là bác sĩ. Thị xã có 9 trạm y tế, nhưng chỉ có 3 trạm có bác sĩ cơ hữu là Trạm Y tế xã Long Trị A, xã Long Phú, phường Trà Lồng, còn các trạm y tế khác chỉ có bác sĩ luân phiên về khám, chữa bệnh, nhưng không thường xuyên do trung tâm y tế vẫn thiếu bác sĩ để điều động…
Có thể đến năm 2017, 100% trạm y tế cơ sở sẽ đạt chuẩn Dự kiến trong tháng 10, Sở Y tế tỉnh sẽ kiểm tra việc thực hiện các tiêu chí quốc gia về y tế xã của các trạm y tế đăng ký đạt chuẩn năm 2016. Nếu các trạm y tế này đạt các tiêu chí theo quyết tâm của ngành y tế thì đến cuối năm sẽ có 75/76 trạm y tế được công nhận đạt 10 tiêu chí quốc gia về y tế, chiếm tỷ lệ 98,6%. Khi đó, còn lại duy nhất Trạm Y tế xã Long Bình, thị xã Long Mỹ, chưa đạt chuẩn. Tuy nhiên, nếu thị xã Long Mỹ xây dựng đạt chuẩn Trạm Y tế xã Long Bình như kế hoạch đề ra, ngành y tế tỉnh sẽ hoàn thành chỉ tiêu là xây dựng 100% trạm y tế đạt chuẩn vào năm 2017, sớm hơn 3 năm so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra. |
Bài, ảnh: HỒNG DIỄM
08:03 30/06/2025
Trong bối cảnh giao thời chuyển giao thực hiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 3 cấp sang 2 cấp, ngành y tế thông tin mọi hoạt động khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân vẫn được duy trì như bình thường.
09:51 27/06/2025
Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, ngành Y tế tỉnh quan tâm thực hiện nhiều hình thức đào tạo, thu hút nguồn nhân lực bác sĩ. Đây được xem là nhiệm vụ cốt yếu để thực hiện mục tiêu nâng cao sức khoẻ Nhân dân.
06:48 20/06/2025
Trong bối cảnh cả hệ thống chính trị đang khẩn trương tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, thị xã Long Mỹ vẫn tập trung thực hiện công tác dân số và phát triển, tạo nhiều nền tảng quan trọng cho giai đoạn tới.
07:37 19/06/2025
Năm năm qua (2020-2025), ngành y tế tỉnh đã quan tâm cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng (SDD) trẻ em ở tỉnh. Thực hiện hoàn thành vượt chỉ tiêu tỷ lệ trẻ dưới 5 tuổi SDD cân nặng/tuổi đề ra trong nhiệm kỳ qua.
08:28 17/06/2025
Sáu tháng đầu năm nay, mạng lưới làm công tác tiêm chủng vắc-xin của toàn ngành y tế tiếp tục duy trì thành quả của công tác tiêm chủng, đảm bảo công tác tiêm chủng mở rộng được triển khai đạt tỷ lệ cao và an toàn, hiệu quả.
05:42 16/06/2025
Thời tiết mưa nhiều, bắt đầu vào cao điểm của bệnh sốt xuất huyết (SXH), ngành y tế kêu gọi mỗi cá nhân, mỗi thành viên trong hộ gia đình có trách nhiệm tham gia phòng, chống bệnh SXH với những hành động đơn giản, thiết thực theo tinh thần “không có lăng quăng, không có muỗi vằn, không có SXH”.
09:02 13/06/2025
(HG) - Ngày 12-6, tại huyện Châu Thành A, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người tỉnh đã tổ chức Lễ mít-tinh, diễu hành hưởng ứng Ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15 trên địa bàn tỉnh năm 2025 với sự tham dự của khoảng 400 đại biểu.
14:34 08/06/2025
Các bệnh viện, trung tâm y tế có khám, chữa bệnh của tỉnh triển khai thực hiện bệnh án điện tử đến tháng 9 tới, mục tiêu này được ngành y tế tỉnh tập trung nguồn lực, quyết tâm thực hiện được nhiệm vụ này.
06:16 05/06/2025
Năm tháng đầu năm nay, tình hình các loại dịch bệnh truyền nhiễm được kiểm soát, Hậu Giang là địa phương có số ca bệnh sốt xuất huyết, tay - chân - miệng thuộc tốp thấp ở khu vực phía Nam. Phòng bệnh chủ động, điều trị hiệu quả là hai yếu tố ngành y tế tỉnh đang thực hiện để kiểm soát tốt tình hình dịch.
05:37 04/06/2025
(HG) - Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm ở người tỉnh vừa tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch hưởng ứng ngày ASEAN phòng, chống sốt xuất huyết lần thứ 15 trên địa bàn tỉnh Hậu Giang nhằm chủ động phòng, chống các dịch bệnh truyền nhiễm,
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...