Ấn - Trung rút quân khỏi khu vực biên giới tranh chấp

22/02/2021 | 17:45 GMT+7

Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc hôm 21-2 cho biết hai bên đã hoàn thành việc rút binh sĩ khỏi các điểm chiến lược xung quanh hồ Pangong Tso ở khu vực biên giới tranh chấp giữa hai nước.

Binh sĩ được nhìn thấy rút quân ở khu vực biên giới tranh chấp Ấn Độ - Trung Quốc. Ảnh: ANI

Thông cáo báo chí chung sau cuộc đàm phán thứ 10 giữa lãnh đạo quân sự hai nước nêu rõ: “Hai bên đánh giá tích cực việc hoàn thành suôn sẻ vấn đề rút binh tiền tuyến ở khu vực hồ Pangong Tso, lưu ý rằng đó là một bước tiến quan trọng tạo cơ sở tốt để giải quyết các vấn đề tồn tại khác tại Đường Kiểm soát Thực tế (LAC) ở khu vực phía Tây”.

Kể từ tháng 4-2020, hàng ngàn binh sĩ đã đối đầu nhau trên LAC, gồm tại hồ băng Pangong Tso. Hồi đầu tháng này, các chỉ huy quân sự đã đồng ý bắt đầu rút quân, xe tăng và pháo binh bước đầu hướng tới việc rút toàn bộ binh sĩ. Hôm 20-2, chỉ huy quân đội hai nước đã họp bàn việc rút quân trong vòng đàm phán thứ 10.

Trước đó, việc triển khai binh sĩ ở khu vực hẻo lánh thuộc vùng Ladakh của Ấn Độ và tiếp giáp với cao nguyên Aksai Chin do Trung Quốc kiểm soát đã làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột quy mô lớn xảy ra giữa hai nước.

Hồi tháng 6 năm ngoái, một cuộc đụng độ đã nổ ra ở thung lũng Galwan khiến 20 binh sĩ Ấn Độ thiệt mạng trong trận đối đầu đầu tiên ở biên giới tranh chấp sau hơn 4 thập kỷ. Cách đây vài ngày, Tư lệnh lực lượng phương Bắc của Ấn Độ đề cập tới con số thương vong 45 người của Trung Quốc - được hãng thông tấn Nga TASS đưa tin hôm 10-2.

Trong khi đó, quân đội Trung Quốc cho biết 5 binh sĩ nước này được vinh danh hôm 19-2 sau khi hy sinh trong các cuộc đụng độ chết người tại biên giới Ấn Độ hồi năm ngoái.

Giám đốc bộ phận nghiên cứu của Viện Chiến lược Quốc gia tại Trường Đại học Thanh Hoa Qian Feng, cho biết việc Trung Quốc tiết lộ chi tiết thương vong là để bác bỏ thông tin sai lệch rằng họ chịu thương vong lớn hơn Ấn Độ hoặc kích động các cuộc xung đột.

Cuộc đụng độ giữa hàng trăm binh sĩ Ấn Độ và Trung Quốc diễn ra tại thung lũng Galwan khi binh sĩ Trung Quốc ngăn cản binh sĩ Ấn Độ hành quân đến điểm tuần tra truyền thống của họ trong khu vực. Đây cũng là nơi chứng kiến các cuộc đụng độ trong chiến tranh Trung - Ấn năm 1962.

Hai bên không nổ súng vào nhau mà chỉ ẩu đả. Sau khi đụng độ, một số binh sĩ Ấn Độ bị lực lượng Trung Quốc bắt làm tù binh nhưng sau đó được thả.

Sau 9 vòng đàm phán quân sự cấp cao được tổ chức kể từ cuộc đụng độ hồi tháng 6 năm ngoái, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh hồi tuần trước cho hay cả hai bên đã đồng ý rút quân khỏi khu vực hồ Pangong Tso.

Các quan chức cho biết binh sĩ vẫn ở gần các khu vực khác tại biên giới tranh chấp. Các chỉ huy quân sự hai bên đã có một cuộc trao đổi thẳng thắn và sâu sắc về tình hình biên giới.

Hai bên cho biết: “Cả hai đồng ý tuân theo sự nhất trí quan trọng của các nhà lãnh đạo cấp chính phủ, tiếp tục trao đổi và đối thoại, ổn định và kiểm soát tình hình trên thực địa, thúc đẩy giải quyết các vấn đề còn lại một cách ổn định và trật tự, nhằm cùng nhau duy trì hòa bình và yên bình ở khu vực biên giới”.

NGUYỄN TẤN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>