Châu Á: Nơi nắng nóng kỷ lục, nơi ngập lụt

Thứ Ba, ngày 23/04/2024 | 07:01

Nhiều nước Đông Nam Á, Nam Á... đang chứng kiến tình trạng nắng nóng gay gắt kéo dài, thậm chí nhiều kỷ lục có thể bị phá vỡ trong mùa hè năm nay.

Ảnh: Weather.com

Cục Khí tượng Thái Lan dự báo 15 tỉnh, thành, trong đó có thủ đô Bangkok, sẽ ghi nhận chỉ số nắng nóng cấp độ đỏ - tương đương mức cực kỳ nguy hiểm - cho đến ngày 27-4. Do chỉ số nắng nóng cao ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng sức khỏe, nhà chức trách đã lên tiếng cảnh báo người dân về nguy cơ say nắng.

Khi đó, Ấn Độ đã chứng kiến tình trạng nắng nóng cao trong tuần này. Ít nhất 1 người thiệt mạng, khoảng 70 người đã phải nhập viện do nắng nóng tại bang Odisha. Trung tâm Khí tượng Ấn Độ cho biết một số nơi tại bang Odisha đã ghi nhận nhiệt độ cao lên đến 44,20C. Trước tình trạng trên, chính quyền địa phương đã đóng cửa các trường học trong 3 ngày để bảo vệ sức khỏe của học sinh. Trung tâm Khí tượng Ấn Độ dự báo đợt nắng nóng đến nắng nóng gay gắt có thể kéo dài trên khắp miền Đông Ấn Độ đến hết ngày 23-4.

Còn Cục khí tượng Bangladesh hôm 20-4 cũng đã đưa ra cảnh báo nắng nóng trên toàn quốc trong 72 giờ, đồng thời cho biết tình trạng nắng nóng khắc nghiệt sẽ diễn ra ở hầu hết các vùng trên cả nước. Theo ghi nhận, nhiệt độ tại một số khu vực phía Nam Banladesh đã lên tới 42,60C. Trước tình trạng trên, chính phủ Bangladesh đã quyết định đóng cửa tất cả các trường học đến ngày 27-4.

Còn tại Trung Quốc, cơ quan Kiểm soát lũ lụt và cứu trợ hạn hán nhà nước của nước này hôm 21-4 đã gia hạn biện pháp ứng phó khẩn cấp đối với lũ lụt ở cấp độ 3 tại tỉnh Quảng Đông.

Việc gia hạn biện pháp ứng phó khẩn cấp với lũ lụt ở tỉnh Quảng Đông nhằm bảo đảm an toàn cho hơn 127 triệu dân ở đây.

Bộ Quản lý tình trạng khẩn cấp Trung Quốc hôm 21-4 cho biết rằng các nhà chức trách đã phân bổ thiết bị kỹ thuật để kiểm tra, đánh giá hiện trạng đê điều, bờ kè ở tỉnh Quảng Đông và chuẩn bị các biện pháp cứu trợ và kiểm soát lũ lụt.

Cơ quan khí tượng nước này dự báo lượng mưa lớn ở tỉnh Quảng Đông có thể gây lũ lụt lớn ở khu vực dọc sông Bắc Giang.

Trung Quốc có hệ thống ứng phó khẩn cấp kiểm soát lũ lụt gồm 4 cấp, trong đó cấp độ 1 là mức ứng phó nghiêm trọng, khẩn cấp nhất.

Hôm 19-4, Cơ quan Cứu trợ hạn hán và kiểm soát lũ lụt nhà nước đã kích hoạt ứng phó khẩn cấp cấp độ 4 đối với lũ lụt có thể xảy ra ở Quảng Đông, Quảng Tây và Giang Tây.

Mưa lớn kéo dài trong 2 ngày qua đã khiến nhiều khu vực tại tỉnh Quảng Đông bị ngập lụt. Nhiều nơi bị cắt điện. Gần 20.000 người ở thành phố Thanh Viễn đã được sơ tán. Giới chức ở Thanh Viễn đã đình chỉ các lớp học ở trường mẫu giáo, tiểu học và trung học, theo truyền thông địa phương.

Nhiều trạm thủy văn trong tỉnh Quảng Đông đã ghi nhận mực nước vượt ngưỡng. Và tại Quảng Châu - thủ phủ tỉnh Quảng Đông, thành phố có 18 triệu dân, các hồ chứa đã đạt đến giới hạn lũ lụt, chính quyền thành phố thông báo hôm 21-4.

Dữ liệu cho thấy 2.609 trạm thủy văn có lượng mưa trong ngày lớn hơn 50mm, chiếm khoảng 59% tổng số trạm quan trắc. Vào lúc 8h ngày 21-4, 27 trạm thủy văn ở tỉnh Quảng Đông đã được đặt trong tình trạng báo động.

Gọi tình hình hiện nay là đặc biệt “nghiêm trọng”, giới chức địa phương cho biết những đoạn sông và phụ lưu ở lưu vực sông Tây Giang và Bắc Giang đang đạt mực nước cao nhất trong 50 năm qua, kênh truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV ngày 21-4 đưa tin.

NGUYỄN TẤN tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Nguy cơ giao tranh giữa Ấn Độ và Pakistan leo thang

08:06 09/05/2025

Việc tấn công qua lại giữa Ấn Độ và Pakistan đã khiến căng thẳng leo thang nhiều nguy cơ xảy ra chiến tranh toàn diện giữa hai nước.

Mỹ mạnh tay trục xuất người nhập cư: Hệ lụy khó lường

18:47 07/05/2025

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump mạnh tay trục xuất người nhập cư trái phép đã khiến hàng chục ngàn người lao đao.

Mỹ - Iran lại “khẩu chiến”

08:39 07/05/2025

Mỹ dọa sẽ trừng phạt nhằm vào xuất khẩu dầu của Iran, ngược lại Tehran lại trình làng tên lửa đạn đạo mới với nhiều tính năng vượt trội có thể tấn công chính xác các mục tiêu trên lãnh thổ Mỹ.

Ấn Độ - Pakistan căng thẳng gia tăng

07:03 06/05/2025

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 5-5 họp kín về tình hình Ấn Độ - Pakistan trong bối cảnh căng thẳng chưa từng có giữa hai nước sau vụ tấn công đẫm máu hôm 22-4 tại khu vực Kashmir do Ấn Độ kiểm soát.

Trung Quốc gửi thông điệp đến Mỹ

08:19 05/05/2025

Bắc Kinh tuyên bố nếu muốn đàm phán, Washington nên thể hiện thiện chí và hủy bỏ các mức thuế quan đơn phương.

Khủng hoảng nhân đạo tại Gaza

05:54 29/04/2025

Tình hình an ninh lương thực tại Gaza đang bước vào giai đoạn nguy cấp.

Gia tăng căng thẳng Ấn Độ và Pakistan

08:02 28/04/2025

Giao tranh tại đường Ranh giới Kiểm soát LoC diễn ra sau vụ khủng bố nghiêm trọng, khiến quan hệ hai nước rơi vào khủng hoảng ngoại giao mới.

Iran muốn sớm đạt thỏa thuận hạt nhân với Mỹ

08:59 25/04/2025

Mới đây, Iran tuyên bố nước này đang tìm cách đạt được một thỏa thuận hạt nhân với Mỹ trong tương lai gần.

Ukraine mất chủ quyền các vùng đã sáp nhập vào Nga ?

08:13 24/04/2025

Sau nhiều nỗ lực bất thành, Mỹ đã mất dần kiên nhẫn với các cuộc đàm phán chấm dứt xung đột Nga - Ukraine.

Gia tăng khủng hoảng nhân đạo toàn cầu

05:21 23/04/2025

Việc Mỹ cắt, giảm viện trợ nước ngoài đã khiến áp lực cuộc khủng hoảng nhân đạo gia tăng làm nhiều quốc gia rơi vào khốn khó.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Lực lượng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh vững vàng trên mặt trận bảo vệ nội bộ Đảng

08:33 09/05/2025

(HG) - Kỷ niệm 67 năm Ngày truyền thống lực lượng An ninh chính trị nội bộ (10/5/1958 - 10/5/2025), lực lượng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hậu Giang tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, tiếp tục phát huy truyền thống anh hùng, lập nhiều thành tích xuất sắc trong sự nghiệp bảo vệ Đảng, bảo vệ Nhà nước,

Sửa Hiến pháp để tạo nền tảng cho bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu quả là chủ trương hợp lòng dân

08:32 09/05/2025

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV, Quốc hội vừa tổ chức thảo luận tại tổ về: Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013;

Du lịch thông minh nhờ ứng dụng AI, công nghệ

08:31 09/05/2025

Mô hình “Ứng dụng Hệ thống du lịch thông minh vào công tác quảng bá, xúc tiến du lịch; hướng dẫn người dùng quản lý,

Công ty Điện lực Hậu Giang trao quyết định thành lập Đội Quản lý điện Vị Thủy

08:30 09/05/2025

(HG) - Ngày 7-5, Công ty Điện lực Hậu Giang đã tổ chức Lễ trao quyết định thành lập Đội Quản lý điện Vị Thủy và các quyết định bổ nhiệm Đội trưởng, Đội phó của Đội.