HOTLINE: 0982.095.095 - 0293.3878767 Thứ ba, ngày 15/12/2016
123,973,805 lượt truy cập

Cuộc đua vào Nhà Trắng: Ai sẽ chiếm được lợi thế ?

12/08/2020 | 09:05 GMT+7

Với nhiều thủ thuật, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã rút ngắn khoảng cách so với ứng cử viên Joe Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng nhiệm kỳ tới.

Cuộc tranh luận đầu tiên giữa Tổng thống Donald Trump và ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden sẽ tổ chức vào ngày 29-9. Ảnh: AP

Theo kênh truyền hình One American News Network, các quan chức cấp cao trong ban vận động tái tranh cử tiết lộ vị trí của ông Trump tại một vài bảng thăm dò của các báo đã tốt hơn nhiều so với cùng thời điểm cách đây 4 năm. Ban vận động tin rằng các hoạt động cấp cơ sở đã có hiệu quả và tác động tới việc thu hẹp khoảng cách giữa hai ứng viên trong các cuộc thăm dò.

Trước đó, có thời điểm đỉnh cao, cựu Phó Tổng thống Joe Biden đã dẫn trước đương kim Tổng thống Trump với khoảng cách trung bình 11 điểm. Tuy nhiên, trong các cuộc khảo sát gần đây, ứng viên Biden chỉ dẫn trước trên dưới 6 điểm.

Điều này cũng được Ban vận động tranh cử của ông Biden cùng một số nhà chiến lược Dân chủ thừa nhận và cho rằng đội ngũ của Tổng thống Trump đang dần ổn định và sẽ tiếp tục rút ngắn khoảng cách cho đến ngày bầu cử.

Rich Thau, Chủ tịch công ty tư vấn khách hàng Engagious, nhận định: “Đầu tiên bạn chiến thắng trong các cuộc tranh luận, sau đó thì chiến thắng về số phiếu. Ngay bây giờ, tôi nghĩ ông Trump đang giành chiến thắng về mặt tranh luận, với 2/3 người mà tôi từng tiếp xúc. Từ những người sẽ và có thể quyết định kết quả cuộc bầu cử, cơ hội đó vẫn ở bên ông Trump”.

Theo kế hoạch, Tổng thống Donald Trump và ứng viên Joe Biden sẽ có màn tranh luận đầu tiên vào ngày 29-9 tại Trung tâm Giáo dục Health Education Campus thuộc bang Ohio. Sau đó, các bang Arizona, Ohio và Iowa sẽ bỏ phiếu sớm vào 7 ngày đầu của tháng 10. Theo ban vận động tranh cử của Tổng thống Trump, ông Biden là một đối thủ nặng ký vì đã có kinh nghiệm tham gia các cuộc tranh luận gần 50 năm qua. Tuy nhiên, mọi kết quả đều nằm ở phía trước và sẽ không kém phần bất ngờ.

Có nhiều vấn đề “nóng” để hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ mang ra tranh luận nhưng hiện tại hai vấn đề được cho là thời sự nhất chính là chiến dịch chống Covid-19 ở Mỹ và những động thái đối đầu toàn diện của nước này với Trung Quốc. Nếu như ứng cử viên nào có lập luận và cách làm hợp lý để xử lý hai vấn đề bức xúc trên sẽ có nhiều cơ hội giành được sự tín nhiệm của nhiều cử tri hơn và khả năng cánh cửa Nhà Trắng sẽ rộng mở với họ.

Theo giới quan sát, hồi cuối tháng 1-2020 khi Mỹ ghi nhận trường hợp mắc Covid-19 đầu tiên, người ta cho rằng ông Trump sẽ đẩy lùi dịch bệnh này nhờ có một nền kinh tế hùng mạnh và những giải pháp quyết đoán của ông. Tuy nhiên, khi số cas mắc Covid-19 tăng lên hơn 5 triệu người trong vòng 6 tháng, những tuyên bố đầy tự tin  của ông Trump gần như bị dập tắt. 

Trong khi đó, cách xử lý mềm mỏng trong đối phó với dịch Covid-19 của đối thủ Joe Biden thuộc Đảng Dân chủ đang tạo được lòng tin của cử tri. Nhiều người tin rằng cách làm của ông Biden sẽ hiệu quả hơn so với ông Trump.

Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, ông Trump đã tìm cách tăng cường các biện pháp đối phó với dịch bệnh, khuyến khích người dân sử dụng khẩu trang và đưa ra những tuyên bố thận trọng hơn.

Riêng vấn đề xử lý đối đầu toàn diện với Trung Quốc, cả ông Trump và ông Biden đều muốn mạnh tay trừng phạt Bắc Kinh vì những vấn đề liên quan như chiến tranh thương mại giữa hai nước, tình hình độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc và cuộc chiến gián điệp tấn công mạng của Bắc Kinh nhằm vào Mỹ… Tuy nhiên, do lợi thế quyền lực, ông Trump đã có những cách làm rõ ràng và triệt để hơn nên phần thắng đang nghiêng về phía Tổng thống Trump.

Từ nay đến ngày diễn ra bầu cử sẽ có 3 cuộc tranh luận trực tiếp giữa hai ứng cử viên, để thuyết phục lòng tin của cử tri. Liệu phong cách quyết đoán và có phần hay gây gổ của ông Trump và thói quen thường nói hớ của ông Biden ai sẽ thuyết phục được cử tri? Đây thật sự là bài toán khó chưa có lời giải.

Chiến dịch gây quỹ tranh cử của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã vượt qua chiến dịch của ứng cử viên Đảng Dân chủ Joe Biden 25 triệu USD trong tháng 7-2020, đồng thời vượt mốc 1 tỉ USD.

HN tổng hợp

Viết bình luận mới