Kịch bản “tái đấu” giữa Biden và Trump ?

06/03/2024 | 07:55 GMT+7

Mặc dù còn đang trong tiến trình lựa chọn ứng cử viên đại diện cho mỗi đảng tranh cử nhưng xem ra cuộc đua cuối cùng vào ghế Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới được dự đoán sẽ là màn “tái đấu” giữa Biden và Trump.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN

Sở dĩ nói “tái đấu” giữa hai nhân vật này bởi vì nhiệm kỳ trước cặp đôi Biden và Trump là người còn lại cuối cùng trong cuộc đua vào ghế Tổng thống Mỹ. Tuy nhiên, may mắn đã thuộc về ông Joe biden. Còn hiện nay, trong cuộc đua giành vé đại diện nội bộ trong đảng Dân chủ cũng như đảng Cộng hòa khó tìm được đại diện khác ngoài hai nhân vật nói trên.

Mặt khác, tháng 3 này, cuộc bầu cử Mỹ năm 2024 bước vào giai đoạn tăng tốc với ngày bầu cử “Siêu thứ Ba” mang ý nghĩa bước ngoặt trong tiến trình hai đảng Dân chủ và Cộng hòa lựa chọn gương mặt đại diện ra tranh cử tổng thống vào ngày 5-11 tới.

Đối với đảng Dân chủ, cuộc đua giành lá phiếu đề cử gần như đã ngã ngũ từ vạch xuất phát khi đương kim Tổng thống Joe Biden đang không có đối thủ, “một mình một ngựa” về đích và cầm chắc tấm vé đại diện ra tranh cử tổng thống tháng 11.

Trong khi đó, bên đảng Cộng hòa, màn so găng của hai ứng cử viên, cựu Tổng thống Donald Trump và cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley ít nhiều mang màu sắc hình thức. Bởi lẽ, hiện ông Trump đang dẫn trước với thế áp đảo sau khi đã giành chiến thắng tại 6/7 cuộc bầu cử sơ bộ trước đó của đảng Cộng hòa và hiện có 244 phiếu đại biểu. Còn bà Haley mới có một chiến thắng ở Đặc khu hành chính Washington D.C và đang có 43 phiếu đại biểu. Hầu hết kết quả thăm dò mới đây cho thấy ông Trump dẫn điểm với khoảng cách vượt trội trước bà Haley tại tất cả 15 bang trong ngày “Siêu thứ Ba”.

Với diễn biến hiện nay, giới quan sát nghiêng về kịch bản cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới sẽ là màn “tái đấu” giữa hai chính khách cao tuổi là ông Biden (81 tuổi) và cựu Tổng thống Trump (78 tuổi). Ông Biden cũng là ứng cử viên cao tuổi nhất từng tham gia một cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Câu hỏi đặt ra là tại sao hai chính khách này, chứ không phải là ai khác, lại chiếm thế thượng phong trong một chính trường Mỹ vốn hết sức sôi động với nhiều gương mặt mới đầy triển vọng.

Trước tiên, câu trả lời nằm ở tâm lý của cử tri. Về phương diện pháp lý, Hiến pháp Mỹ chỉ quy định tuổi tối thiểu để có thể đăng ký tranh cử tổng thống là 35 tuổi, song không quy định tuổi tối đa. Báo The Hills, mới đây đăng bài viết cho rằng, trên thực tế người dân Mỹ ngày càng có xu hướng thích các ứng cử viên cao tuổi và điều này đã diễn ra qua hàng chục cuộc bầu cử tổng thống.

Lịch sử nước Mỹ từng chứng kiến, giai đoạn từ năm 1880-1976, hai đảng Dân chủ và Cộng hòa chỉ có 4 ứng cử viên trên 60 tuổi. Từ sau năm 1976, hai đảng đã đề cử 9 ứng cử viên trên 60 tuổi, 5 ứng cử viên trên 70 tuổi hoặc hơn. Kể từ năm 1960 tới nay, nước Mỹ mới chỉ chứng kiến 4 ứng cử viên tổng thống ở độ tuổi 40, gồm John F. Kennedy, Richard Nixon, Bill Clinton và Barack Obama. Năm nay, trong tổng số 14 ứng cử viên tuyên bố tranh cử của cả hai đảng, chỉ có duy nhất ông Vivek Ramaswamy dưới 40 tuổi (39 tuổi), trong khi 4 ứng viên ngoài 60 tuổi và 6 ứng cử viên hơn 70 tuổi.

Lý do thứ hai liên quan tới sự ổn định trong nội bộ của mỗi chính đảng. Cả đảng Dân chủ lẫn Cộng hòa đều không muốn đấu đá nội bộ mà mục tiêu chính vẫn là cạnh tranh với đảng đối lập nên dễ dàng chấp nhận người cao tuổi có nhiều uy tín.

Kết quả các cuộc thăm dò dư luận mới nhất cho thấy, các cử tri của đảng Cộng hòa vẫn coi ông Trump là người có khả năng nhất để đánh bại ứng cử viên đại diện đảng Dân chủ trong cuộc đua tổng thống năm 2024. Còn đối với đảng Dân chủ, không ít cử tri nghĩ rằng chính Tổng thống Biden là người đã “đánh bại” ông Trump 4 năm trước sẽ lập lại chiến công mới trong đợt “tái đấu” sắp diễn ra.

Cuộc đua giành đề cử của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa vẫn còn nhiều vòng đấu phải vượt qua, song có vẻ mọi con đường đang dẫn tới kịch bản “tái đấu” giữa hai ứng cử viên Joe Biden và Donald Trump gần như chắc chắn.

HN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>