Lệnh ngừng bắn vĩnh viễn giữa Israel và Hamas

11/06/2024 | 18:22 GMT+7

Việc Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vừa thông qua nghị quyết do Mỹ soạn thảo, ủng hộ thỏa thuận ngừng bắn vĩnh viễn và trao trả con tin giữa Israel và Hamas là bước ngoặt đáng ghi nhận.

Hội đồng Bảo an họp về tình hình Trung Đông tại trụ sở Liên Hiệp Quốc, New York, Mỹ ngày 10-6. Ảnh: AFP

Nghị quyết do Mỹ soạn thảo đã được thông qua tại Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ) với 14 phiếu ủng hộ và 1 phiếu trắng của Nga. Nghị quyết kêu gọi Hamas chấp thuận đề xuất ngừng bắn từng được Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố hôm 31-5 vừa qua. Nghị quyết cũng kêu gọi cả hai bên thực hiện đầy đủ các điều khoản của đề xuất vô điều kiện và không chậm trễ.

Theo đó, nghị quyết bao gồm 3 giai đoạn, nhằm đảm bảo chấm dứt hoàn toàn giao tranh giữa hai bên. Giai đoạn thứ nhất bao gồm ngừng bắn hoàn toàn và ngay lập tức, cùng với việc phóng thích các con tin bao gồm phụ nữ, người già và người bị thương, trao trả thi hài của một số con tin bị thiệt mạng và trao đổi tù nhân Palestine. Trong giai đoạn này, các lực lượng Israel sẽ rút khỏi các khu vực đông dân cư ở Gaza, người dân Palestine được trở về nhà và viện trợ nhân đạo được phân phối hiệu quả và an toàn.

Trong giai đoạn hai, hai bên sẽ chấm dứt vĩnh viễn các hoạt động thù địch, đổi lại việc trao trả toàn bộ các con tin khác vẫn ở Gaza và Israel rút toàn bộ lực lượng khỏi Gaza. 

Giai đoạn ba là một kế hoạch tái thiết Gaza trong nhiều năm, và thi hài của mọi con tin bị chết vẫn còn ở Gaza sẽ được trao trả cho Israel.

Nghị quyết của Hội đồng bảo an nhấn mạnh rằng nếu quá trình đàm phán kéo dài quá 6 tháng cho giai đoạn 1, việc ngừng bắn sẽ vẫn tiếp tục cho tới khi đàm phán hoàn tất. Nghị quyết cũng bác bỏ mọi nỗ lực thay đổi lãnh thổ hoặc về nhân khẩu học ở Gaza, bao gồm các hành động thu hẹp lãnh thổ ở Gaza.

Nghị quyết cũng nhắc lại cam kết của Hội đồng bảo an, về tầm nhìn đối với giải pháp hai nhà nước, với Israel và Palestine cùng chung sống hòa bình với đường biên giới an toàn và được công nhận trên cơ sở luật pháp quốc tế và các nghị quyết liên quan của LHQ.

Trong một thông báo mới đây, Hamas đã hoan nghênh các nội dung trong nghị quyết của Hội đồng bảo an, đồng thời khẳng định sẵn sàng đàm phán gián tiếp cách thức thực hiện các nguyên tắc phù hợp với yêu cầu của phong trào này.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hiện đang có chuyến công du Trung Đông nhằm thúc đẩy một giải pháp cho Gaza. Ông Blinken cho biết, các cuộc thảo luận của ông với lãnh đạo Israel và các nước Arab cũng sẽ ưu tiên các kế hoạch cho Gaza hậu xung đột. Ngoại trưởng Mỹ cũng kêu gọi các đối tác ở Trung Đông gây sức ép để Hamas chấp thuận đề xuất về ngừng bắn vĩnh viễn và trao trả các con tin đang bị giam giữ ở Gaza.

Trong nhiều tháng qua, các nhà đàm phán từ Mỹ, Ai Cập và Qatar đã cố gắng làm trung gian cho một lệnh ngừng bắn. Hamas cho biết họ muốn chấm dứt vĩnh viễn cuộc chiến ở Dải Gaza và việc Israel rút quân khỏi vùng đất có 2,3 triệu dân.

Sau hơn 8 tháng nổ ra giao tranh (kể từ ngày 7-10 năm ngoái, Israel trả đũa Hamas, lực lượng kiểm soát Gaza sau cuộc tấn công bất ngờ của các tay súng thuộc phong trào này nhằm vào Israel), cuộc chiến đã khiến cả hai phía bị thiệt hại nặng nền về người và cơ sở hạ tầng. Phía Israel có hơn 1.200 người thiệt mạng và hơn 250 người dân Israel bị Hamas bắt về Gaza làm con tin. Tới nay, hơn 100 con tin được cho là vẫn đang bị giam giữ ở Gaza. Trong khi đó, theo cơ quan y tế Gaza, các cuộc tấn công trên không, trên bộ và trên biển của Israel vào lãnh thổ Palestine đã giết chết hơn 37.000 người Palestine.

Hệ lụy của cuộc xung đột đã khiến hàng triệu người dân Dải Gaza rơi vào tình trạng thiếu, đói phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Từ đó dẫn đến khủng hoảng nhân đạo trầm trọng nơi đây. Việc Hội đồng Bảo an LHQ thông qua nghị quyết ngừng bắn toàn diện ở Gaza hướng đến tái lập giải pháp hai nhà nước được kỳ vọng mang đến hòa bình cho người dân nơi đây.

HN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>