Liên Hiệp Quốc họp khẩn về nạn đói ở Gaza

07/04/2024 | 13:30 GMT+7

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã tiến hành họp khẩn về tình hình dải Gaza, đặc biệt là nguy cơ nạn đói ở khu vực này.

Các cơ quan viện trợ quốc tế cho biết Gaza đang bị thiếu lương thực. Ảnh: AP

Đến nay phần lớn Dải Gaza hiện đã trở thành đống đổ nát và 2,3 triệu cư dân Palestine ở đây phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực nghiêm trọng. Theo ước tính của Liên Hiệp Quốc, khoảng 1,7 triệu người Palestin tương đương 75% dân số ở Gaza đang ở bên bờ vực nạn đói. Liên Hiệp Quốc đã không ít lần nhấn mạnh Gaza đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo thảm khốc.

Mặc dù đến nay Israel đã chấp thuận mở lại cửa khẩu Erez vào phía bắc Gaza và sử dụng tạm thời cảng Ashdod miền Nam Israel. Tuy nhiên theo nhiều thành viên Liên Hiệp Quốc, các cam kết của Israel là chưa đủ trước nguy cơ xảy ra nạn đói ở vùng lãnh thổ của Palestine.

Phát biểu tại cuộc họp, đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Vassily Nebenzia nhấn mạnh: “Các biện pháp giảm nhẹ sẽ không cải thiện được tình hình ở Dải Gaza. Những biện pháp giảm nhẹ bao gồm thả viện trợ nhân đạo và xây dựng bến tàu hàng hải tạm thời. Bản thân các cơ quan viện trợ đã kết luận rằng những biện pháp này chỉ mang tính chất tượng trưng. Chúng không giúp ích gì cho việc cung cấp hỗ trợ thường xuyên trên quy mô lớn”.

Chia sẻ quan điểm với đại sứ Nga, nhiều tiếng nói khẩn thiết đã kêu gọi chấm dứt ngay xung đột tại Dải Gaza.

“Sự hỗ trợ nhân đạo hiện nay rất cần thiết và nó phải được tạo điều kiện thuận lợi để giảm thiểu tác động của nạn đói sắp xảy ra. Toàn bộ người dân Gaza đều biết mức độ nghiêm trọng của tình trạng mất an ninh lương thực. Tuy nhiên, toàn bộ người dân Gaza đang cần hỗ trợ nhân đạo. Đó là lý do tại sao chúng tôi tiếp tục nhấn mạnh lệnh ngừng bắn ngay lập tức là điều cần thiết để ổn định và cải thiện tình hình nhân đạo cũng như bảo vệ sinh mạng những người vô tội”, Phó thường trực Mỹ tại Liên minh châu Phi John Kelly nhấn mạnh.

Ngoài nạn đói ở Gaza, Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cũng thảo luận về vụ không kích của Israel ở trung tâm Gaza hôm 1-4 khiến 7 nhân viên cứu trợ làm việc cho tổ chức nhân đạo World Central Kitchen thiệt mạng. Liên Hiệp Quốc kêu gọi những đánh giá hoàn toàn độc lập về vụ không kích, đồng thời rút ra những bài học để ngăn chặn nguy cơ tái diễn.

Trong diễn biến khác, một phái đoàn Hamas do Phó thủ lĩnh nhóm này ở Gaza - ông Khalil Al-Hayya dẫn đầu, sẽ tới thủ đô Cairo, Ai Cập vào ngày mai (7-4) để đàm phán về lệnh ngừng bắn ở Gaza, đáp lại lời mời của các nhà hòa giải trung gian Ai Cập.

Trong tuyên bố được đưa ra, lực lượng Hamas nhắc lại các yêu cầu của họ đã được đưa ra trong đề xuất ngày 14-3, bao gồm ngừng bắn vĩnh viễn ở Dải Gaza, rút lực lượng Israel khỏi Gaza, đạt một thỏa thuận trao đổi “nghiêm túc” các tù nhân Palestine lấy các con tin Israel đang bị giam giữ ở Gaza.

Giám đốc Cục Tình báo Trung ương (CIA) Mỹ Bill Burns cũng đã dẫn đầu phái đoàn Mỹ tham gia vòng đàm phán mới ở Ai Cập.

Mỹ và các đồng minh coi lệnh ngừng bắn là điều cần thiết để cho phép nhiều viện trợ nhân đạo đến Gaza trong bối cảnh lo ngại về nạn đói đối với người Palestine tại khu vực này. Theo đề xuất gần đây nhất, Israel và Hamas sẽ đồng ý ngừng bắn trong 6 tuần để đổi lấy việc thả các con tin ốm yếu, người già và bị thương do Hamas bắt giữ. Tiến trình về một thỏa thuận như vậy đã bị đình trệ trong nhiều tuần.

NGUYỄN TẤN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>