Mùa đông nóng như mùa hè

30/01/2024 | 08:51 GMT+7

Dù đang mùa đông, nhưng một số quốc gia đang trong những ngày có nền nhiệt cao.

Người dân tắm nắng trên bãi biển ở Barcelona, Tây Ban Nha ngày 27-1-2024. Ảnh: AP

Cơ quan Khí tượng quốc gia Argentina đã nâng mức báo động đỏ tại 5 tỉnh Buenos Aires, Mendoza, Neuquén, La Pampa và Chubut. Trong đó, đáng chú ý là một số khu vực vốn lạnh và nhiều gió nay lại là nơi nắng nóng kỷ lục.

Điển hình là thị trấn Bariloche thuộc vùng Patagonia - một vùng thường lạnh và nhiều gió ở cực Nam Argentina - trong ngày 28-1 đã chứng kiến nhiệt độ cao kỷ lục vượt quá 400C. Đây là những ngày nắng nóng rất bất thường ở khu vực này.

Hiện tại đang là mùa hè ở Nam bán cầu, bắt đầu từ tháng 12 tới tháng 3. Tác động của hiện tượng La Nina là nguyên nhân gây sóng nhiệt ở Argentina.

SMN cũng nâng mức độ cảnh báo da cam tại nhiều tỉnh miền Bắc và Trung. Từ nhiều ngày nay, một đợt nắng nóng gay gắt đã xuất hiện tại nhiều nơi tại quốc gia Nam Mỹ, làm ảnh hưởng đáng kể tới sinh hoạt của người dân.

Các cơ quan chức năng cảnh báo nắng nóng có thể làm ảnh hưởng tới những người trong nhóm có nguy cơ cao như người cao tuổi, người khuyết tật, người mắc bệnh mãn tính và trẻ em. Giới chức y tế địa phương khuyến cáo người dân không nên ra đường lúc trời nắng, đặc biệt trong khoảng thời gian từ 10 - 16h hàng ngày; uống nhiều nước, ăn nhiều trái cây; sử dụng mũ, kính và thoa kem chống nắng khi ra đường. Tại các vùng có nhiều rừng, nhà chức trách cũng kêu gọi tăng cường giám sát để ngăn ngừa khả năng cháy rừng.

Kể từ năm 2019, phần lớn Argentina và các nước láng giềng đã phải quay cuồng trong các đợt nắng nóng và hạn hán kỷ lục với lượng mưa ghi nhận năm 2023 chưa bằng một nửa lượng mưa trung bình, thấp nhất trong vòng một thế kỷ. Các chuyên gia dự báo, tình trạng hạn hán có thể được cải thiện tại Argentina trong năm nay.

Các nước châu Âu cũng đang trong tình trạng nền nhiệt tăng cao. Điều này khiến nhà chức trách và người dân lo ngại về những tác động, hậu quả khôn lường của biến đổi khí hậu.

Cái nóng tại Tây Ban Nha những ngày này khiến người dân tưởng như mùa hè đang tới gần. Nhiệt độ ban ngày tại nơi đây mới đầu mùa xuân nhưng đã lên tới 280C. Nhiều khách du lịch còn có thể phơi nắng trên bãi biển.

Còn tại Bồ Đào Nha, nhiệt độ trên khắp đất liền đã lên tới khoảng 200C, tại miền Trung nước này, nhiệt độ những ngày qua lên tới 240C. Người dân nơi đây không vui vẻ với điều này vì họ hiểu đây là hậu quả của biến đổi khí hậu.

Tại thủ đô Rome, Italia, những ngày này, các cửa hàng thời trang đang chạy đủ các chương trình giảm giá ưu đãi nhưng vẫn chịu cảnh ế ẩm. Thời tiết ấm hơn mọi năm đã khiến người dân không có nhu cầu mua thêm quần áo.

Các nhà khoa học cho biết biến đổi khí hậu còn đang gây ra hình thái thời tiết khô và gió ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và sinh kế của người dân nơi đây. Nhà chức trách đang nỗ lực tìm cách ứng phó để tránh ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế đất nước cũng như cuộc sống của người dân.

NGUYỄN TẤN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>