Thứ Sáu, ngày 03/05/2024 | 09:18
Nắng nóng làm nhiệt độ ở nhiều quốc gia Đông Nam Á tăng cao vượt mức kỷ lục khiến cuộc sống người dân bị đe dọa đảo lộn.
Cháy rừng cách thủ đô Bangkok chưa đầy 100km. Ảnh: VĂN PHÒNG TỈNH NAKHON NAYOK
Cục Khí tượng, địa lý và thiên văn vật lý Philippines (PAGASA) cảnh báo chỉ số nhiệt ở Philippines có thể lên đến 570C sau khi nhiệt độ tại Iba, Zambales đã lên tới 530C trong ngày 29-4. Đây là mức nhiệt độ “cực kỳ nguy hiểm” vượt kỷ lục nhiệt độ cao nhất đợt nóng lịch sử ngày 20-4-2020.
Trong khi đó, Cục Thời tiết quốc gia Philippines dự báo hơn 40 khu vực ở nước này sẽ trải qua mức nhiệt độ “nguy hiểm” do El Nino và mùa khô vẫn tiếp tục ảnh hưởng đến quốc gia này.
Theo PAGASA, nhiều thành phố của Philippines sẽ hứng chịu cái nóng từ 40-450C và tình trạng nắng nóng sẽ kéo dài hết tuần thứ 2 của tháng 5.
Nắng nóng gay gắt khiến Bộ Giáo dục Philippines cho phép các trường dạy học từ xa hoặc cho học sinh nghỉ học. Quốc gia Đông Nam Á này cũng đang trong quá trình chuyển năm học vốn kéo dài từ tháng 8 đến tháng 5 thành từ tháng 6 đến tháng 3, bởi học sinh và giáo viên phàn nàn về việc học trong mùa hè.
Theo Cơ quan Khí quyển và Đại dương Mỹ (NOAA), không chỉ Philippines nắng nóng vượt kỷ lục mà nhiều khu vực tại Thái Lan, Campuchia, Lào và Myanmar đã chạm ngưỡng 400C.
Trong khi đó, giới chức Thái Lan dự báo nhiệt độ tại nước này có thể leo lên ngưỡng 43-44,50C trong tháng 5. Cục Khí tượng Thái Lan cũng cảnh báo rằng nhiệt độ sẽ cao hơn 30% so với bình thường. Mức nhiệt cao cũng tác động mạnh đến người nông dân gặp khó khăn trong sản xuất, chăn nuôi vì thiếu nước phục vụ. Đây là tác nhân khiến nông dân ở nhiều nơi phải đối mặt với nguy cơ giảm sản lượng nông sản, ảnh hưởng đến thu nhập và cuộc sống.
Mặt khác, nắng nóng kéo dài sẽ báo động nguy cơ cháy rừng tại nhiều nước Đông Nam Á. Các hình ảnh vệ tinh cho thấy có nhiều điểm nóng cháy rừng ở một số quốc gia Đông Nam Á, trong đó hơn 600 điểm nóng ở Thái Lan, chủ yếu là trên đất rừng và hơn 4.000 điểm nóng ở Campuchia. Ngoài Thái Lan, các vệ tinh ghi nhận 4.056 điểm nóng tại Campuchia, 979 điểm ở Myanmar, 622 điểm ở Lào và 166 điểm ở Việt Nam.
Vấn đề đáng báo động hiện nay là nắng nóng làm ảnh hưởng lớn đến sức khỏe con người. Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) cảnh báo hơn 243 triệu trẻ em trên khắp khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương có nguy cơ mắc các bệnh do nắng nóng và thậm chí là tử vong trong những ngày hè năm nay.
Theo các chuyên gia của UNICEF giải thích, vì trẻ em có ít khả năng tự điều chỉnh thân nhiệt hơn so với người lớn nên trẻ nhỏ dễ mắc các bệnh liên quan đến nhiệt độ như các bệnh hô hấp mãn tính, hen suyễn và các bệnh liên quan đến tim mạch.
Nhà khí tượng học Muhammad Abul Kalam Mallik ở Bangladesh cho biết: “Biến đổi khí hậu và các nguyên nhân do con người gây ra bao gồm: đô thị hóa ồ ạt, phá rừng, thu hẹp nguồn nước và tăng cường sử dụng máy điều hòa không khí… là lý do khiến nhiệt độ ngày càng tăng. Chúng ta sẽ chứng kiến thêm nhiều đợt nắng nóng nghiêm trọng như thế này trong tương lai”.
Hiện nắng nóng sẽ còn tiếp diễn gay gắt hơn ở những ngày đầu tháng 5 này. Điều này sẽ dẫn đến hệ lụy nghiêm trọng về sức khỏe, sản xuất, cháy rừng…ở nhiều quốc gia Đông Nam Á nếu không có giải pháp khắc phục kịp thời.
HN tổng hợp
05:49 05/02/2025
Quốc hội Đức đã bác bỏ dự luật hạn chế người nhập cư do phe đối lập đề xuất, trong bối cảnh có nhiều tranh cãi về chính sách kiểm soát biên giới và an ninh nội địa.
06:26 04/02/2025
Thủ tướng Qatar hôm 2-2 đã kêu gọi Israel và phong trào Hamas ngay lập tức bắt đầu đàm phán cho giai đoạn 2 của lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza.
08:30 03/02/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa chính thức ký sắc lệnh áp thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Canada, Mexico và Trung Quốc.
05:54 24/01/2025
Đề xuất bãi bỏ lệnh cấm giáo dục đối với phụ nữ và trẻ em gái đã hé mở tương lai sáng sủa cho nữ giới Afghanistan.
07:59 23/01/2025
Những chuyến hàng cứu trợ nhân đạo đầu tiên đã đến Gaza sau lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas, mang theo hy vọng nhiều người dân nơi đây được sống lại.
08:10 22/01/2025
Tổng thống đắc cử Donald Trump đã tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành Tổng thống thứ 47 của nước Mỹ, với nhiều tuyên bố đi kèm khiến dư luận quan ngại.
06:00 21/01/2025
Chiều 19-1, thỏa thuận ngừng bắn ở Gaza chính thức có hiệu lực sau gần 3 giờ bị trì hoãn.
07:43 20/01/2025
Bộ Ngoại giao Qatar hôm nay cho biết, lệnh ngừng bắn giữa Israel và lực lượng vũ trang Hamas tại Dải Gaza sẽ có hiệu lực vào 8h30 ngày 19-1 theo giờ địa phương, tức 13h30 theo giờ Việt Nam.
08:54 17/01/2025
Chỉ còn vài ngày nữa, ông Donald Trump chính thức nhậm chức Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ mới. Tuy nhiên, ở nhiệm kỳ 2 này, ông phải đối diện với nhiều khó khăn chồng chất.
09:01 16/01/2025
Các cuộc đàm phán ngừng bắn ở Gaza giữa Israel và Hamas đã đạt được kết quả khả quan khiến người dân Palestine kỳ vọng hòa bình lập lại cho vùng đất này.
18:02 05/02/2025
(HGO) - Chiều ngày 5-2, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh tổ chức Hội nghị bàn giao công việc Chính ủy Bộ CHQS tỉnh.
10:01 05/02/2025
(HGO) - Sáng ngày 5-2, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng lương Tỉnh uỷ, cùng với các thành viên Hội đồng có cuộc họp xét nâng bậc lương trước thời hạn năm 2024 đối với cán bộ, công chức, viên chức lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ.
07:13 05/02/2025
(HG) - Trong năm 2025, tỉnh Hậu Giang xác định tiếp tục đẩy mạnh công tác kêu gọi, thu hút đầu tư, đặc biệt là đầu tư kinh doanh cơ sở hạ tầng kỹ thuật các khu, cụm công nghiệp; nâng cao tỷ lệ lắp đầy các khu, cụm công nghiệp được hình thành.
07:11 05/02/2025
(HG) - Theo UBND tỉnh, qua 10 năm triển khai thi hành Luật Tiếp công dân năm 2013, từ ngày 1-7-2014 đến ngày 1-7-2024, tỉnh ghi nhận nhiều kết quả đáng kể.