HOTLINE: 0982.095.095 - 0293.3878767 Thứ ba, ngày 15/12/2016
110,256,545 lượt truy cập

Nguy cơ chiến tranh từ cuộc tập trận của Venezuela

12/09/2019 | 17:58 GMT+7

Quân đội Venezuela đã triển khai cuộc tập trận quy mô lớn sát biên giới Colombia làm nhiều người quan ngại sẽ xảy ra chiến tranh không mong muốn giữa hai quốc gia này.

Cuộc diễn tập dự kiến sẽ kéo dài tới ngày 28-9. Nguồn: MERCOPRESS

Cuộc tập trận quy mô lớn mang tên “Chủ quyền và Hòa bình” ở khu vực biên giới với Colombia chính thức bắt đầu từ ngày 10-9, trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước tiếp tục gia tăng khi liên tục có những cáo buộc lẫn nhau về những âm mưu gây hấn và làm bất ổn tình hình. Theo đó, Venezuela đã triển khai 150.000 binh sĩ, xe bọc thép và nhiều khí tài chiến tranh để tham gia các cuộc diễn tập dự kiến sẽ kéo dài tới ngày 28-9.

Tư lệnh Bộ chỉ huy tác chiến chiến lược Venezuela Remigio Ceballos, cho biết cuộc tập trận sẽ bắt đầu với các tình huống liên quan tới các biện pháp trinh sát, thăm dò và đánh chặn bất kỳ cuộc tấn công nào vào lãnh thổ quốc gia.

Hệ thống tên lửa phòng không toàn diện của Venezuela được duy trì cảnh báo liên tục để bảo vệ vùng trời đất nước, trong khi lực lượng hải quân cũng đã sẵn sàng cho các cuộc tuần tra và ngăn chặn mọi ý đồ xâm phạm từ ngoài biển.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro khẳng định hiện tại là thời điểm để bảo vệ chủ quyền và hòa bình quốc gia và vì vậy, mọi tiềm năng quốc phòng của đất nước đã được huy động để vạch trần mọi ý đồ chiến tranh nào mà các thế lực bên ngoài muốn áp đặt. Đây là lần thứ 3 Venezuela tổ chức các cuộc tập trận như thế này trong năm nay.

Ông Maduro từng nhiều lần cảnh báo về mối đe dọa xâm lược từ Colombia, dưới sự dẫn dắt, điều phối từ Mỹ. Tuy nhiên, cả Mỹ và Colombia đều bác bỏ cáo buộc này, đồng thời bày tỏ muốn giải quyết vấn đề Venezuela thông qua đối thoại. Hiện Mỹ và nhiều nước phương Tây đang gia tăng sức ép với Chính phủ Venezuela bằng các lệnh trừng phạt kinh tế.

Trước đó, Bộ trưởng Truyền thông Venezuela Jorge Rodriguez cũng tố cáo âm mưu sử dụng các bằng chứng và tài liệu giả mạo của tạp chí Semana (Colombia) để cáo buộc Tổng thống Maduro có mối liên hệ với nhóm du kích Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN) và các thành viên ly khai của Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) đã bị giải giáp nhằm lấy cớ để tấn công Venezuela.

Về phần mình, Ngoại trưởng Colombia Carlos Trujillo tuyên bố, Bogota đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ và sẽ đệ trình lên Liên Hiệp Quốc những bằng chứng cho thấy chính quyền Maduro hỗ trợ và bao che cho các tổ chức khủng bố ẩn náu trên lãnh thổ Venezuela để thực hiện các hành động tấn công nhằm vào Colombia, trong đó có các thành viên ly khai của nhóm du kích FARC đã bị giải giáp và nhóm Quân đội Giải phóng Quốc gia (ELN).

Ông Trujillo nhấn mạnh, việc Caracas hỗ trợ cho các nhóm du kích vũ trang không phải là một phát hiện mới bởi Venezuela từ thời cố Tổng thống Hugo Chavez cũng thường xuyên có những hành động tương tự. Hơn nữa, Venezuela không chỉ bảo trợ cho các nhóm du kích vũ trang Colombia, mà còn tiếp tay cho các tổ chức khủng bố khác trên thế giới, trong đó có Hamas, Hezbollah và có thể là cả tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trong một phản ứng liên quan, FARC tuyên bố sẽ tái vũ trang để tiếp tục chiến đấu. Điều này làm dấy lên lo ngại về cuộc xung đột vũ trang ngày càng xấu đi ở Colombia và sự mở rộng các nhóm vũ trang Colombia ở Venezuela.

Trong khi đó, Mỹ cho rằng Chính phủ Venezuela là “thiên đường an toàn” cho các nhóm vũ trang Colombia nên liên tục có những động thái trừng phạt quốc gia này. Từ đó đã đẩy Venezuela vào thế khó khăn cả chính trị, kinh tế và ngoại giao. Tuy nhiên, Mỹ không tìm cách can thiệp quân sự vào Venezuela nhằm lật đổ ông Maduro và chế độ chính trị tại quốc gia Nam Mỹ này như cáo buộc. Đây là lời khẳng định của một đặc phái viên của Mỹ tại Venezuela khi trả lời phỏng vấn một trang tin tức trực tuyến của Venezuela mới đây.

Tình hình chính trị tại Venezuela trở nên rối ren hơn khi phải đối phó cùng lúc thù trong giặc ngoài. Do vậy, cuộc tập trận nói trên không ngăn được nội chiến mà còn có nguy cơ châm ngòi cho chiến tranh ngoài mong muốn giữa nước này với Colombia.

HN tổng hợp

Viết bình luận mới