Nhen nhóm hy vọng ngừng bắn ở Dải Gaza

02/05/2024 | 05:26 GMT+7

Đề xuất ngừng bắn của Mỹ và Anh được cho là tín hiệu mới mở ra hy vọng hòa bình tại Dải Gaza trong tương lai gần.

Người Palestine đi giữa đống đổ nát của các tòa nhà bị phá hủy ở Nuseirat, trung tâm Dải Gaza, ngày 29-4. Ảnh: AFP

Ngoại trưởng Anh David Cameron vào ngày 29-4 cho biết, phong trào Hồi giáo Hamas đã nhận được đề nghị ngừng bắn trong 40 ngày, và điều kiện thả tự do cho hàng nghìn tù nhân Palestine để đổi lấy việc trao trả các con tin người Israel.

Còn Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho rằng đề nghị trên từ phía Israel là “vô cùng rộng rãi”, đồng thời hối thúc Hamas nhanh chóng chấp nhận kế hoạch này và thả các con tin Israel.

Theo đó, đề xuất của Israel bao gồm thỏa thuận trao trả tự do cho chưa đến 40 người trong số khoảng 130 con tin đang bị giữ tại Gaza nhằm đổi lấy việc thả các tù nhân Palestine. Giai đoạn thứ hai của lệnh ngừng bắn bao gồm “giai đoạn kiềm chế” từ phía Israel nhằm đáp lại yêu cầu của Hamas về một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn. Trước khi giai đoạn 1 bắt đầu, Israel có thể cho phép việc tự do di chuyển giữa miền Bắc và miền Nam Gaza cũng như rút một phần lực lượng khỏi dải đất này.

Trong khi đó, Mỹ đã liên lạc với Ai Cập và Qatar để tác động đến Hamas nhằm nhanh chóng chấp nhận kế hoạch mới này sớm thực thi thỏa thuận lệnh ngừng bắn nói trên.

Về phía Israel, một quan chức nước này đã tiết lộ, các trao đổi với phái đoàn đàm phán trung gian của Ai Cập tuần trước đã diễn ra thuận lợi, “tập trung và có tiến triển về mọi mặt”. Cairo đang tìm cách tạo áp lực lên Hamas, thuyết phục tổ chức này chấp nhận ngừng bắn vì Tel Aviv “rất nghiêm túc về dự định tiến đánh Rafah”.

Israel cảnh báo, nước này sẽ không để cho Hamas cố ý “câu giờ” thông qua đàm phán để tổ chức lại lực lượng. Tel Aviv tái khẳng định quân đội đã huy động lực lượng dự bị, chuẩn bị mở chiến dịch ở Rafah nếu vòng đàm phán lần này không đạt được kết quả nào.

Còn phía Hamas, phái đoàn của lực lượng này đến Ai Cập trong ngày 29-4 để gặp đại diện Ai Cập và Qatar - hai nước đang tìm cách làm trung gian cho một thỏa thuận khiến Israel ngừng chiến dịch tấn công tại Gaza và các con tin được trả tự do. Đại diện của Hamas cùng với Ai Cập và Qatar sẽ thảo luận về đề xuất ngừng bắn do Hamas đề xuất và phản ứng từ phía Israel.

Trước đó, phong trào Hồi giáo Hamas cho biết sẽ phản hồi quan điểm của họ với các bên trung gian về đề xuất ngừng bắn ở Dải Gaza mà Israel đưa ra sau khi nghiên cứu và đánh giá thêm nội dung của đề xuất.

Trong một thông báo liên quan, Hamas khẳng định phong trào này quan tâm đến những nỗ lực nhằm đạt được một thỏa thuận ngừng bắn, qua đó chấm dứt đau khổ đối với người dân ở Gaza. Hamas cho rằng đề xuất ngừng bắn mà Israel đưa ra tại vòng đàm phán mới nhất nói trên không đáp ứng được những yêu cầu của các phe phái Palestine cũng như của người dân Palestine.

Các vòng đàm phán ngừng bắn trước đó đã không đạt được kết quả vì Israel yêu cầu Hamas thả tất cả các con tin còn lại ở Gaza, đồng thời tuyên bố sẽ không chấm dứt hành động quân sự khi chưa giành được chiến thắng hoàn toàn tại đây. Trong khi đó, lực lượng Hamas nói rằng các con tin sẽ được phóng thích từng giai đoạn và bất kỳ lệnh ngừng bắn nào cũng phải dẫn đến một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài.

Theo thống kê của AFP dựa trên số liệu chính thức của Israel, cuộc tấn công chưa từng có vào ngày 7-10-2023 của lực lượng Hamas nhằm vào miền Nam Israel đã khiến khoảng 1.170 người ở Israel thiệt mạng, chủ yếu là dân thường. Còn Bộ Y tế trên lãnh thổ do Hamas điều hành, cuộc tấn công trả đũa của Israel đã làm thiệt mạng ít nhất 34.488 người ở Gaza, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em.

Về lâu dài, đại diện nhiều quốc gia liên quan cho rằng, các biện pháp khả thi hiện nay là kiên trì giải pháp “hai nhà nước” và Palestine độc lập được công nhận là kế hoạch mang tính quyết định hòa bình tại Dải Gaza.

HN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>