Sông khí quyển chuẩn bị dội xuống California

09/01/2023 | 18:44 GMT+7

Các nhà dự báo thời tiết cho biết một “dòng sông khí quyển” - luồng hơi ẩm dày đặc - khác dự kiến tấn công California - Mỹ vào ngày 9-1 trong bối cảnh bang này đang hứng chịu những cơn bão cuối tuần.

Một khu vực tại bang California bị hư hại vì hiện tượng thời tiết cực đoan.  Ảnh: REUTERS

Reuters dẫn lời nhà khí tượng học David Roth từ Trung tâm Dự báo thời tiết của Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ (NWS) cảnh báo “dòng sông khí quyển” trên sẽ đổ bộ bang California vào đầu tuần này và kéo dài ít nhất đến giữa tuần.

Các khu vực dự kiến bị ảnh hưởng bao gồm TP.Los Angeles, TP.Sacramento và TP.San Francisco, đều thuộc bang California. “Dòng sông khí quyển” mới sau đó hướng đến bang Oregon, mang theo lượng mưa từ 75-150 mm và đổ lớp tuyết dày hàng chục cm tại vùng núi.

Nếu xảy ra, đây sẽ là “dòng sông khí quyển” thứ ba tấn công bang California kể từ đầu tuần trước. NWS cảnh báo mưa lớn liên tiếp có thể khiến mực nước của các con sông cao kỷ lục và gây ra lũ lụt ở phần lớn miền Trung California.

Trong khi đó, trận lũ lụt “trăm năm có một” đã chia cắt các khu vực ở Tây Bắc Australia vào cuối tuần qua. Người đứng đầu Cơ quan Quản lý khẩn cấp Tây Australia Stephen Dawson mô tả “nước tràn ngập khắp mọi nơi”. Trực thăng quân sự được huy động để vận chuyển hàng trăm người dân ra khỏi các cộng đồng bị chia cắt bởi trận lũ lụt.

Tây Australia, bao gồm khu vực dân cư thưa thớt Kimberley, chịu ảnh hưởng của cơn bão nhiệt đới Ellie hồi tuần trước. Lũ lụt xảy ra thường xuyên ở miền Đông Australia trong 2 năm qua do hiện tượng thời tiết La Nina kéo dài nhiều năm.

Riêng tại Ấn Độ, nhà chức trách thị trấn Joshimath trên dãy Himalaya ngày 7-1 thông báo đã sơ tán 193 người ra khỏi khu vực sau khi hàng trăm tòa nhà bị nứt do đất bị sụt lún. Nhiều năm qua, các chuyên gia cảnh báo những công trình xây dựng quy mô lớn như dự án thủy điện trong và xung quanh Joshimath có thể dẫn đến tình trạng sụt lún đất.

Trước đó, những trận mưa như trút nước và gió dữ dội đã khiến 330.000 ngôi nhà và cơ sở kinh doanh ở California mất điện tính đến ngày 8-1.

Theo dữ liệu từ PowerOutage.us, hơn 330.000 ngôi nhà và cơ sở kinh doanh ở California vẫn bị mất điện tính đến rạng sáng 8-1 (giờ Mỹ).

Các công ty cung cấp điện đang chạy đua với thời gian để khôi phục điện cho khách hàng trước đợt thời tiết cực đoan mới.

Theo cơ quan thời tiết Mỹ, các cơn mưa lớn liên tiếp từ cuối tháng 12-2022 có thể khiến các con sông đạt mức cao kỷ lục và gây ra lũ lụt trên phần lớn miền Trung California.

Tổng lượng mưa trên diện rộng là từ 3 đến 6 inch (từ 7,6 đến 15,2cm) với lớp tuyết mới dày tới 3 feet (gần 1m) ở Sierras.

Cơ quan này cũng cảnh báo một “dòng sông khí quyển” sẽ bao phủ California trong đầu tuần tới, gây ra mưa và tuyết rơi ở nhiều khu vực. “Dòng sông khí quyển” là một dòng hơi ẩm dày đặc trong không khí chảy từ đại dương, có khả năng gây mưa và tuyết dày ở mức đáng kinh ngạc.

Từ ngày 26-12-2022, San Francisco nhận lượng mưa hơn 10 inch (25cm), trong khi núi Mammoth, một khu trượt tuyết nổi tiếng ở Đông Sierra, chứng kiến lượng tuyết dày gần 10 feet (3m).

Theo Đài CBS, các khu vực dân cư đang tranh thủ sửa đê, đổ bao cát chặn lũ và chuẩn bị tinh thần cho những lần mất điện kế tiếp.

Ít nhất 6 người đã thiệt mạng trong thời tiết khắc nghiệt trong một tuần qua, trong đó có một trẻ mới biết đi thiệt mạng do cây đổ đè lên một ngôi nhà di động ở miền Bắc California.

Hôm 4-1, Thống đốc bang California Gavin Newsom tuyên bố tình trạng khẩn cấp để hỗ trợ ứng phó với các mối nguy hiểm thời tiết và kích hoạt trung tâm điều hành lũ lụt của California.

NGUYỄN TẤN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>