HOTLINE: 0982.095.095 - 0293.3878767 Thứ ba, ngày 15/12/2016
114,079,745 lượt truy cập

Tác nhân để ông Joe Biden gia tăng tín nhiệm của cử tri

03/06/2020 | 03:59 GMT+7

Biểu tình lan rộng giữa mùa dịch Covid-19 chưa có dấu hiệu dừng lại là tác nhân chính khiến tỷ lệ cử tri ủng hộ ứng cử viên Tổng thống Mỹ Joe Biden vượt qua ông Trump.

Cựu Phó Tổng thống Joe Biden đăng tải hình ảnh ông quỳ gối tại hiện trường một cuộc biểu tình ở Wilmington. Ảnh: TWITTER

Những ngày gần đây, nước Mỹ rơi vào tình trạng hỗn loạn với các cuộc biểu tình, bạo loạn liên tiếp diễn ra. Nguyên nhân sâu xa của vụ việc trên là do tình trạng phân biệt chủng tộc khi cảnh sát bang Delaware dùng vũ lực giết một người da màu. Đây là vấn đề nhạy cảm ở nước Mỹ kéo dài từ nhiều năm qua nên vụ việc như “giọt nước tràn ly” gây ra làn sóng biểu tình rộng khắp nước Mỹ.

Trong khi Tổng thống Donald Trump đã dành phần lớn ngày 31-5 để thúc giục cảnh sát sử dụng các chiến thuật cứng rắn chống lại các cuộc biểu tình trên khắp đất nước thì ông Joe Biden đã lặng lẽ tới hiện trường cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc ở quê nhà Wilmington, bang Delaware, để trò chuyện, trấn an một số người biểu tình. Ông Joe Biden đã lên án hành động của cảnh sát, đồng thời khẳng định: “Đó là minh chứng cho hành động tàn bạo không gì khác hơn ngoài việc chối bỏ quyền công dân và quyền con người của một người da màu ở Mỹ. Thật vô nhân đạo đối với anh ấy và điều đó tước đi mạng sống của George Floyd”.

Cách tiếp cận nhẹ nhàng, gần gũi của ông Biden là dấu hiệu cho thấy ứng cử viên đảng Dân chủ đang chiếm ưu thế nổi trội hơn trong 5 tháng trước khi cuộc bầu cử tổng thống sắp diễn ra. Hành động của ông cũng thể hiện sự điềm tĩnh và năng lực giải quyết khủng hoảng hoàn toàn khác biệt so với vị Tổng thống quyết đoán như Donald Trump.

Bên cạnh đó, ông Biden còn tỏ ra đồng tình với những người biểu tình và bày tỏ quan điểm: “Cách duy nhất để vượt qua nỗi đau này là biến tất cả những điều đau khổ thành mục đích. Một khi là tổng thống, tôi sẽ giúp dẫn dắt cuộc nói chuyện này - và quan trọng hơn, tôi sẽ lắng nghe, giống như tôi đã làm hôm nay khi đến thăm địa điểm biểu tình đêm qua ở Wilmington”.

Còn nhớ hồi tháng 7 năm ngoái, cựu Phó Tổng thống Mỹ đã đưa ra một kế hoạch cải cách tư pháp hình sự có liên quan tới người da màu. Gần đây, Biden cũng đã khởi động “Kế hoạch cho người Mỹ da màu” - một chương trình nghị sự tập trung vào kinh tế, giáo dục. Theo đó, ông Biden có kế hoạch thúc đẩy sự “chuyển dịch kinh tế” trong cộng đồng người Mỹ gốc Phi, cũng như giải quyết vấn đề khoảng cách giàu nghèo và khoảng cách thu nhập ở Mỹ. Kế hoạch này kêu gọi mở rộng tiếp cận tín dụng và vốn của người Mỹ gốc Phi, đồng thời cải thiện và mở rộng một số chương trình quản trị doanh nghiệp nhỏ.

Những động thái gần gũi của ông Biden gần đây đã tạo được sự tín nhiệm của đảng Dân chủ và đông đảo cử tri. Nữ nghị sĩ Val Demings tại bang Florida, người ủng hộ ông Biden trong cuộc đua vào Nhà Trắng, cho biết: “Ông ấy không ở trong văn phòng và ông ấy chắc chắn cũng không có tiếng nói quyết định như người hiện nắm giữ Nhà Trắng. Tuy nhiên, tôi nghĩ người dân của chúng tôi đang tìm kiếm một người có thể khiến họ cảm thấy tốt hơn trong những thời điểm vô cùng khó khăn này. Người Mỹ chỉ cần được trấn an rằng có một người nào đó hiểu được nỗi đau của họ và một người nào đó sẵn sàng giải quyết điều đó”.

Tuy nhiên, giới phân tích lại cho rằng, cách tiếp cận của ông Biden cũng có thể bị lấn át bởi những quan điểm cứng rắn của ông Trump. Đồng thời, việc trấn an người dân trong thời điểm đại dịch Covid-19 đang bùng phát cũng là một trở ngại với ông Biden khi nó đòi hỏi sự hiện diện của ông tại hiện trường. Tuy nhiên, ông vẫn đang nỗ lực để khắc phục hạn chế đó để thúc đẩy truyền thông quảng bá hình ảnh của mình.

Cuộc đua vào Nhà Trắng đã vào giai đoạn nước rút nên cả ông Trump lẫn ông Biden đều tranh thủ hết khả năng, thủ đoạn của mình để giành lợi thế. Do vậy, cuộc đua chính trị này sẽ càng gay cấn hơn trong những ngày tới.

Kết quả cuộc khảo sát của Washington Post-ABC News hôm 31-5, cho thấy 53% cử tri được hỏi ủng hộ ông Biden trong cuộc đối đầu trực tiếp với Tổng thống Trump so với 43% ủng hộ ông chủ Nhà Trắng. So với hồi tháng 3, ông Biden nhận được tỷ lệ ủng hộ 49%, so với 47% dành cho ông Trump.

 

HN tổng hợp

Viết bình luận mới