Thứ Tư, ngày 09/10/2019 | 07:19
Mỹ tuyên bố sẽ không hỗ trợ và không tham gia chiến dịch quân sự mà Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào Syria làm cho Ankara vô cùng thất vọng.
Thổ Nhĩ Kỳ dọa tấn công Đông Bắc Syria nếu Mỹ vẫn “im hơi lặng tiếng”. Ảnh: REUTERS
Theo đó, Thổ Nhĩ Kỳ hiện đã ồ ạt đưa quân sát biên giới chuẩn bị tấn công Syria. Chiến dịch này được Ankara và Washington hoạch định hồi tháng 8, đồng thời đã nhất trí lập “một hành lang hòa bình” để tạo điều kiện cho người Syria tị nạn quay trở lại miền Bắc nước này. Tuy nhiên, mới đây thỏa thuận giữa hai nước cùng tuần tra trên không và trên bộ đã bị Mỹ khước từ. Hay nói một cách khác, các lực lượng vũ trang Mỹ sẽ không hỗ trợ hay tham gia vào chiến dịch, vì quân Mỹ đã đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria.
Trước đó, hôm 7-10, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định rút quân đội Mỹ khỏi khu vực Đông Bắc Syria nhằm mở đường cho một chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Syria.
Ông Trump cho rằng, đã tới lúc Mỹ thoát khỏi các cuộc chiến nực cười không có hồi kết và đưa quân đội về nước. Ông Trump tuyên bố nước Mỹ sẽ chỉ chiến đấu khi có lợi và chỉ chiến đấu để giành thắng lợi. Theo ông Trump, đã tới lúc Thổ Nhĩ Kỳ, châu Âu, Syria, Iran, Iraq, Nga và các lực lượng người Kurd cần tìm cách giải quyết tình hình ở Syria cũng như có trách nhiệm về các tay súng IS bị bắt giữ ở Syria.
Hãng tin RT đánh giá, Mỹ dường như đã đạt được mục tiêu trước mắt ở khu vực là đánh bại IS và bắt giữ hàng trăm tay súng. Giờ đây, chính quyền ông Trump sẽ để cho Thổ Nhĩ Kỳ tiếp quản Syria.
Mặt khác, Chính phủ Mỹ cũng đã thúc giục Pháp, Đức cùng nhiều nước châu Âu có chiến binh tham gia IS bị bắt giữ hãy tiếp nhận để họ hồi hương nhưng các nước đều từ chối. Mỹ sẽ không giữ họ vì chi phí quá lớn. Cho nên Thổ Nhĩ Kỳ giờ đây phải chịu trách nhiệm cho tất cả các chiến binh IS ở khu vực đã bị bắt trong 2 năm qua.
Tuy nhiên, Wasington không nhắc đến số phận người Kurd ở Syria, vốn được coi là đồng minh thân cận của Mỹ đóng vai trò tích cực trong tiêu diệt IS tại Syria nhưng bị Thổ Nhĩ Kỳ coi là mối đe dọa cần loại bỏ. Việc rút quân khỏi miền Bắc Syria được coi là một thay đổi trong chính sách đối ngoại của Mỹ, đồng thời là một động thái ngầm hiểu Washington đã bật đèn xanh cho Ankara tấn công các lực lượng người Kurd.
Quyết định rút quân đội Mỹ khỏi miền Bắc Syria của ông Trump đã vấp phải sự chỉ trích của các thành viên thuộc hai đảng trong Quốc hội Mỹ và hiện đang có ý kiến có thể sẽ đề xuất trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ nếu vẫn tiến hành chiến dịch quân sự tại đây.
Theo Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi, quyết định này gây ra mối đe dọa đối với an ninh và ổn định khu vực, đồng thời gửi đi một thông điệp tới Nga, Iran cũng như các đồng minh của Mỹ, rằng “Washington không còn là một đối tác đáng tin cậy”. Bà Pelosi cũng kêu gọi ông Trump đảo ngược quyết định này. Cùng quan điểm với bà Pelosi, lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell tuyên bố việc nhanh chóng rút các lực lượng Mỹ ra khỏi Syria là “có lợi cho Nga, Iran và chính quyền Tổng thống Syria Bashar Al-Assad”. Trong khi đó, Pháp, một trong những đồng minh thân cận của Mỹ ở châu Âu cảnh báo rằng việc Mỹ rút quân khỏi Syria có thể sẽ tạo điều kiện cho IS hồi sinh.
Trong một động thái liên quan, mới đây Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa sẽ phá bỏ nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu nước này vượt quá giới hạn trong cuộc tấn công quân sự ở Syria. Bất kể trước đó ông đã mở đường cho chiến dịch quân sự của đồng minh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) của Mỹ tại miền Bắc Syria.
Về phía Syria, Lực lượng Dân chủ (SDF) nước này đã kêu gọi cộng đồng quốc tế can thiệp để ngăn chặn Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành một cuộc tấn công vào các khu vực do họ kiểm soát và đe dọa họ sẽ biến thành một cuộc chiến tranh toàn diện.
Những lo ngại trên của SDF hoàn toàn có lý do chính đáng. Bởi lẽ, khi Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân xâm lược Syria thì sẽ có hai kịch bản xảy ra: một là, họ buông xuôi đầu hàng; hai là, họ phải cầm súng chiến đấu một mất một còn. Theo giới phân tích thì kịch bản thứ hai nhiều khả năng sẽ xảy ra nhiều hơn.
HN tổng hợp
07:55 30/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa tuyên bố cuộc chiến giữa Israel và Iran đã khép lại và Mỹ có kế hoạch đàm phán với Iran vào tuần này.
05:37 27/06/2025
Việc Thái Lan và Campuchia liên tục có những động thái đối nghịch nhằm vào nhau làm gia tăng căng thẳng khiến người dân quan ngại.
08:24 26/06/2025
Số lượng người nhập cư vào Mỹ và châu Âu giảm mạnh là tín hiệu khả quan đối với các quốc gia liên quan nhưng cũng kéo theo nhiều hệ lụy khó lường.
05:52 25/06/2025
Việc Mỹ tấn công nhiều cơ sở hạt nhân của Iran đã khiến “chảo lửa” Trung Đông vốn đã âm ỉ lâu nay giờ đã bùng cháy dữ dội khiến thế giới quan ngại.
06:20 24/06/2025
Thủ tướng Campuchia Hun Manet tuyên bố ngừng toàn bộ hoạt động nhập khẩu nhiên liệu và khí đốt từ Thái Lan bắt đầu từ đêm 22-6. Trong khi đó, Thái Lan tuyên bố hạ cấp quan hệ ngoại giao với Campuchia.
07:02 22/06/2025
Mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng của bão Wutip (Việt Nam gọi là bão số 1) và gió mùa đã gây ra tình trạng ngập lụt nghiêm trọng tại một số khu vực ở miền Nam Trung Quốc.
06:38 20/06/2025
Giao tranh giữa Israel và Iran leo thang khiến Nga đang đẩy mạnh tấn công nhằm vào Ukraine vì đã giảm bớt lo ngại Mỹ, phương Tây tiếp sức.
07:28 19/06/2025
Số nạn nhân tử vong trong trận lũ lụt kinh hoàng vào tuần trước ở Nam Phi vẫn liên tục tăng lên từng ngày trong khi thời tiết khắc nghiệt đã làm cho quốc gia này đối mặt với thảm họa kép.
09:09 18/06/2025
Việc “ăn miếng, trả miếng” bằng hành động liên tục không kích nhằm vào nhau gây ra thiệt hại nặng nề giữa Israel và Iran vẫn chưa có hồi kết, khiến cộng đồng quốc tế quan ngại.
06:46 17/06/2025
Các chuyên gia cảnh báo xu hướng chảy máu chất xám tiếp tục tăng có thể ảnh hưởng đến tính cạnh tranh của quốc gia, làm chậm quá trình đổi mới và phát triển.
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...