Tín hiệu khả quan cho người dân Dải Gaza

03/04/2024 | 05:34 GMT+7

Giao tranh đẫm máu giữa Israel và Hamas liên tục nổ ra khiến người dân bất bình dẫn đến biểu tình đòi ông Netanyahu từ chức đã mở ra tín hiệu mới cho người dân Dải Gaza.

Biểu tình phản đối Chính phủ Israel tại Jerusalem. Ảnh: The Times of Israel

Mới đây, khoảng 100.000 người đã tập trung biểu tình bên ngoài trụ sở Quốc hội Israel ở thành phố Jerusalem, để kêu gọi Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Chính phủ từ chức. Đây là cuộc biểu tình phản đối Chính phủ lớn nhất tại nước này kể từ khi xung đột nổ ra ở Dải Gaza hồi đầu tháng 10-2023. Dự kiến, chiến dịch biểu tình kéo dài 4 ngày tại Jerusalem.

Những người biểu tình mang theo nhiều biểu ngữ và hô các khẩu hiệu yêu cầu Thủ tướng Netanyahu cùng Nội các lập tức từ chức, mở đường cho việc tổ chức tổng tuyển cử và thành lập một Chính phủ mới có khả năng tiến tới thỏa thuận trao đổi con tin với lực lượng Hamas.

Những người biểu tình đã dựng hơn 100 chiếc lều lớn bên ngoài tòa nhà Quốc hội, cho thấy quyết tâm theo đuổi kế hoạch biểu tình gây sức ép lên Chính phủ. Nhiều lãnh đạo phe đối lập tại Israel đã tuyên bố ủng hộ chiến dịch biểu tình, coi đó là hành động cứu quốc.

Nhân dịp này, các lãnh đạo đối lập cũng đưa ra nhiều phát ngôn mang nội dung công kích mạnh mẽ nhằm vào Thủ tướng Netanyahu.

Theo nhiều nhà phân tích khu vực, áp lực từ chiến dịch biểu tình có thể buộc Chính phủ Israel phải linh động hơn trong tiến trình đàm phán để tiến tới thỏa thuận ngừng bắn và trao đổi con tin với lực lượng Hamas.

Về phần mình, bất chấp sức ép từ phe đối lập và người biểu tình, Thủ tướng Israel Netanyahu tuyên bố sẽ không tiến hành tổng tuyển cử trong bối cảnh hiện nay. Ông Netanyahu cho rằng, tổ chức tổng tuyển cử lúc này là không phù hợp và chỉ có lợi cho Hamas.

Tuy nhiên, không loại trừ khả năng ông Netanyahu và Nội các thời chiến của Israel có thể sẽ thực hiện bước đi đầy rủi ro là mở chiến dịch tấn công bộ binh quy mô lớn vào thành Rafah - nơi có hơn 1 triệu người Palestine sơ tán đang trú ẩn -  để giải cứu các con tin và đánh bại lực lượng Hamas như đã nhiều lần tuyên bố.

Trong một động thái liên quan, truyền thông Ai Cập đưa tin các cuộc đàm phán ngừng bắn giữa Israel và Hamas dự kiến sẽ tiếp tục tại Cairo. Thông tin trên được công bố vài ngày sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đưa ra yêu cầu đầu tiên về lệnh ngừng bắn ở Dải Gaza trong Tháng lễ Ramadan linh thiêng của người Hồi giáo và cho phép tiếp cận viện trợ không bị cản trở, để làm giảm bớt tình trạng nhân đạo thảm khốc ở vùng đất của Palestine.

Qatar, Ai Cập và Mỹ đang cố gắng làm trung gian để đạt được thỏa thuận trao đổi con tin và lệnh ngừng bắn ở Gaza, vì lần tạm ngừng bắn đầu tiên chỉ kéo dài một tuần vào cuối tháng 11-2023, với mục tiêu cứu trợ nhân đạo chứ không phải ngừng bắn vì hòa bình.

Một quan chức Israel nói với hãng tin Reuters rằng Israel sẽ cử một phái đoàn tới cuộc đàm phán ở Cairo. Tuy nhiên, một quan chức Hamas nói với Reuters rằng nhóm sẽ chờ đợi thông tin từ các nhà hòa giải Cairo về kết quả cuộc đàm phán của họ với Israel trước tiên.

Tuyên bố từ văn phòng của ông Netanyahu cho biết ông đã ủy quyền cho nhóm đàm phán của Israel gặp gỡ các nhà hòa giải ở cả Cairo và Doha, đồng thời giao cho họ quyền đàm phán. Trước đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu “bật đèn xanh” cho các cuộc thương lượng mới sẽ diễn ra tại Doha (Qatar) và Cairo (Ai Cập).

Áp lực từ nhiều phía kể cả trong nước lẫn quốc tế đều dồn vào Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Chính phủ của ông hy vọng sẽ mở ra lệnh ngừng bắn hướng đến lập lại hòa bình cho Dải Gaza dù còn rất mong manh.

Kể từ ngày 7-10-2023 đến nay, xung đột Israel - Hamas ở Gaza nổ ra đã khiến hơn 32.000 người Palestine thiệt mạng. Trong khi đó, phía Israel cũng có 1.139 người thiệt mạng và hơn 200 người bị bắt giữ, một số người vẫn ở Gaza.

 

HN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>