Trung Quốc chuẩn bị ứng phó đợt rét khắc nghiệt dịp Tết Nguyên đán

05/02/2024 | 06:22 GMT+7

Thời điểm nghiêm trọng nhất của đợt thời tiết mưa, tuyết và băng giá khắc nghiệt lần này. Cơ quan khí tượng nước này đã buộc phải đưa ra cảnh báo đóng băng màu cam lần đầu tiên kể từ năm 2010.

Công nhân dọn tuyết tại Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 11-12-2023. Ảnh: THX

Ngày 3-2, Đài Khí tượng Trung ương Trung Quốc tiếp tục phát đi cảnh báo bão tuyết và đóng băng màu cam, khi đợt thời tiết mưa, tuyết và băng giá tấn công miền Trung và Đông nước này bước vào thời điểm nghiêm trọng nhất.

Đây là ngày thứ 3 liên tiếp Trung Quốc ban bố cảnh báo đóng băng màu cam và là lần đầu tiên mức cảnh báo đóng băng cao thứ hai này được đưa ra kể từ khi nước này thiết lập cảnh báo đối với hiện tượng băng giá vào năm 2010.

Cảnh báo đóng băng thường ít khi được đưa ra ở Trung Quốc. Thông tin công khai cho thấy, Đài Khí tượng Trung ương nước này lần đầu tiên phát đi cảnh báo đóng băng màu vàng là vào tháng 2-2013, khi các tỉnh Quý Châu, Hồ Nam, Giang Tây... phải hứng chịu mưa băng giá nghiêm trọng. Cảnh báo đóng băng lần thứ hai được đưa ra vào tháng 12-2023 và cũng ở mức màu vàng. Đây là lần đầu tiên cơ quan này đưa ra cảnh báo băng giá màu cam, mức nghiêm trọng thứ 2 trên thang cảnh báo 3 cấp theo màu gồm vàng, cam và đỏ của loại hình thời tiết cực đoan này.

Phó trưởng dự báo viên của Đài Khí tượng Trung ương Trung Quốc Trương Phong phân tích, so với thời điểm cảnh báo đóng băng màu vàng tháng 12-2023, tác động lần này đối với khu vực phía Nam rộng hơn, mạnh hơn và kéo dài hơn, liên tục từ ngày 1 đến 4-2.

Bộ Quản lý khẩn cấp nước này đã mở rộng phạm vi áp dụng ứng phó khẩn cấp cấp độ IV đối với thiên tai nhiệt độ thấp, mưa, tuyết và băng giá tới 11 tỉnh. Văn phòng Trung ương Đảng và Văn phòng Quốc vụ viện Trung Quốc cũng đã phải ban hành Thông báo về việc phòng ngừa và ứng phó với các thảm họa nhiệt độ thấp, mưa, tuyết và băng giá trước và sau Tết Nguyên đán.

Kỳ nghỉ Tết Nguyên đán năm nay ở Trung Quốc diễn ra từ ngày 10 đến 17-2. Mỗi năm vào dịp này, hàng trăm triệu người dân Trung Quốc trở về quê hương đoàn tụ với gia đình và bạn bè.

Dự báo, tuyết rơi dày đến bão tuyết sẽ bao phủ nhiều khu vực của các tỉnh Hà Nam, An Huy, Hồ Bắc, Trùng Khánh và Hồ Nam, có nơi phải hứng chịu bão tuyết dày trên 30mm.

Đợt thời tiết mưa, tuyết và băng giá lần này được Cục Khí tượng Trung Quốc đánh giá là mạnh nhất trong khoảng 15 năm kể từ năm 2009 và có thể ảnh hưởng tiêu cực đến việc đi lại của hàng triệu người dân trong đợt cao điểm di chuyển dịp tết. Do ảnh hưởng của tuyết rơi và đường đóng băng, tính đến 8h sáng nay (3-2), 1.643 trạm thu phí và 137 đoạn đường trên cả nước này đã buộc phải đóng cửa.

NGUYỄN TẤN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>