Vì sao Mỹ duy trì quân tại Syria ?

Thứ Ba, ngày 12/11/2019 | 18:00

Mặc dù Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rút quân khỏi Syria hồi đầu tháng 10 nhưng hiện quân đội Mỹ vẫn còn đồn trú ở quốc gia Trung Đông này. Động thái trên làm dấy lên phản ứng trái chiều.

Mỹ duy trì 600 binh sĩ tại Syria.  Ảnh: Reuters

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ Mark Milley cho biết, số binh sĩ Mỹ ở lại Syria sẽ lên tới 600, song không tiết lộ thêm chi tiết. Trước đó, hồi đầu tháng 10 ông Trump đã thông báo rút quân khỏi Đông Bắc Syria vì cho rằng Washington đã hoàn thành nhiệm vụ hỗ trợ quốc gia Trung Đông này đánh đuổi được tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Động thái này của ông Trump bị chỉ trích nặng nề là mở đường cho chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào người Kurd, một lực lượng đồng minh của Mỹ tại Syria. Mặt khác, việc Mỹ rút quân khỏi Syria vô hình trung đã để Nga thế chân và mở rộng lực lượng tại đây. Hay nói một cách khác, Mỹ đã thua Nga tại chiến trường Trung Đông về mặt ngoại giao. Từ đó không chỉ làm cho Nga tăng thêm uy tín mà còn tạo nền tảng để mở rộng lực lượng chiếm ưu thế tại Trung Đông.

Trong nước, ông Trump cũng bị Quốc hội Mỹ chỉ trích và rằng hành động trên là phản bội lại đồng minh Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng người Kurd tại Syria. Do đó, việc duy trì quân đội Mỹ là một bước đi nhằm xoa dịu các lực lượng người Kurd.

Theo ông Milley, người từng chỉ huy các lực lượng Mỹ ở Afghanistan và Iraq, việc duy trì quân đội nước này ở Syria là hết sức quan trọng bởi “vẫn còn các phiến quân thuộc tổ chức khủng bố IS trong khu vực. Nếu không duy trì sức ép, nếu không duy trì sự tập trung vào nhóm này, thì khả năng IS ngóc đầu trở lại là hoàn toàn có thể xảy ra”.

Trước đó, Mỹ cùng với Liên minh châu Âu (EU) cũng thông qua các biện pháp trừng phạt chống lại Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, điều này không thể ngăn Ankara tiếp tục các hoạt động nhằm tạo ra một khu vực được gọi là Vùng an toàn ở biên giới Syria nhằm ngăn chặn các tay súng nổi dậy người Kurd. Theo Thỏa thuận ngừng bắn đạt được dưới sự thúc đẩy của Nga, các lực lượng người Kurd đã phải rút khỏi biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ.

Trong một động thái liên quan, Mỹ và EU cũng vừa ban bố các lệnh trừng phạt bao gồm đóng băng tài sản nhà nước của Syria và lệnh cấm vận dầu mỏ, cấm xuất khẩu, bán và cung cấp dịch vụ và đầu tư…  nhằm vào Syria làm cho quốc gia Trung Đông này vốn đã khó khăn vì nội chiến liên miên nay lại càng khó hơn. Theo Tổng thống Syria Bashar al-Assad, các lệnh trừng phạt của phương Tây là nhằm khiến người dân đổ lỗi cho chính phủ và từ đó nổi dậy chống chính phủ và ủng hộ các chương trình của phương Tây.

Ông Assad cũng coi việc thúc đẩy trừng phạt này như một nỗ lực nhằm lật đổ chính phủ ở Damascus. Tuy nhiên, đến nay chính phủ vẫn sống sót được trong cuộc nội chiến cay đắng. Đồng thời ông Assad cho rằng: “Đây có thể cũng là nỗ lực sau cùng để thúc đẩy người dân chống lại chính phủ, nhưng không có tác dụng vì mọi người biết toàn bộ câu chuyện và biết lợi ích của họ nằm ở đâu”.

Tuy nhiên, về sâu xa Mỹ tiếp tục duy trì quân ít ỏi ở Syria theo giới quan sát là còn luyến tiếc dầu mỏ của nước này. Bởi lẽ, trước đó vài ngày, hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, quân đội Mỹ đang xây dựng 2 căn cứ mới ở tỉnh Deir ez-Zor giàu dầu mỏ, Đông Bắc Syria. Tổng thống Donald Trump cũng cho biết, một nhóm binh sĩ Mỹ sẽ đảm bảo an ninh của các mỏ dầu tại miền Đông Syria.

Về vấn đề dầu mỏ của Syria, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Vershinin cho biết, Matxcơva sẽ không hợp tác với Mỹ để khai thác. Bởi lẽ, chỉ có chính quyền Syria là thực thể duy nhất nên kiểm soát các nguồn tài nguyên thiên nhiên của quốc gia Trung Đông này.

Giới quan sát nhận định, cho dù vì lý do nào việc Mỹ duy trì quân ở Syria là không còn phù hợp vì “bóng” đã chuyển cho Nga rồi.

HN tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Khủng hoảng nhân đạo tại Gaza

05:54 29/04/2025

Tình hình an ninh lương thực tại Gaza đang bước vào giai đoạn nguy cấp.

Gia tăng căng thẳng Ấn Độ và Pakistan

08:02 28/04/2025

Giao tranh tại đường Ranh giới Kiểm soát LoC diễn ra sau vụ khủng bố nghiêm trọng, khiến quan hệ hai nước rơi vào khủng hoảng ngoại giao mới.

Iran muốn sớm đạt thỏa thuận hạt nhân với Mỹ

08:59 25/04/2025

Mới đây, Iran tuyên bố nước này đang tìm cách đạt được một thỏa thuận hạt nhân với Mỹ trong tương lai gần.

Ukraine mất chủ quyền các vùng đã sáp nhập vào Nga ?

08:13 24/04/2025

Sau nhiều nỗ lực bất thành, Mỹ đã mất dần kiên nhẫn với các cuộc đàm phán chấm dứt xung đột Nga - Ukraine.

Gia tăng khủng hoảng nhân đạo toàn cầu

05:21 23/04/2025

Việc Mỹ cắt, giảm viện trợ nước ngoài đã khiến áp lực cuộc khủng hoảng nhân đạo gia tăng làm nhiều quốc gia rơi vào khốn khó.

Dịch bệnh sởi bùng phát ở Mỹ

08:36 22/04/2025

Tính đến cuối tuần qua, Mỹ ghi nhận 800 ca mắc sởi trên toàn quốc và thêm 2 bang đã xác định các đợt bùng phát sởi.

Thương chiến Mỹ - Trung đi đến đâu ?

06:10 21/04/2025

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18-4 tuyên bố, có thể đạt được một thỏa thuận thương mại mới Trung Quốc “trong vòng 3-4 tuần tới”.

Khủng hoảng nhân đạo tại Gaza ngày càng tồi tệ

07:05 18/04/2025

Việc Israel tái phong tỏa Gaza đã chặn đứng mọi nguồn viện trợ nhân đạo, khiến cuộc khủng hoảng tại đây ngày càng tồi tệ.

Lệnh ngừng bắn Nga - Ukraine khó thành hiện thực

06:14 17/04/2025

Nỗ lực để đạt được thỏa thuận ngừng bắn Nga - Ukraine vào lễ Phục sinh (ngày 20-4) của Tổng thống Mỹ Donald Trump rất khó thành hiện thực vì nhiều lý do.

Lóe lên hy vọng cho mối quan hệ giữa Mỹ và Iran

07:51 16/04/2025

Các cuộc đàm phán gần đây giữa Mỹ và Iran đã lóe lên hy vọng hàn gắn quan hệ giữa Washington và Tehran nhằm hướng tới cứu vãn thỏa thuận hạt nhân giữa hai nước.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Công an tỉnh với sự kiện trọng đại của đất nước

11:49 30/04/2025

(HGO) – Sáng ngày 30-4, tại Công an tỉnh, Đảng ủy, Ban Giám đốc tổ chức cho lãnh đạo, cán bộ, chiến sĩ trong toàn lực theo dõi truyền hình trực tiếp Lễ Kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025) tại đơn vị.

Điểm nhấn 50 công trình của EVNSPC mừng 50 năm Giải phóng miền Nam

19:51 29/04/2025

Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) đã chính thức hoàn thành 50 công trình lưới điện 110kV chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và 50 năm xây dựng và phát triển EVNSPC (30/4/1975 - 30/4/2025).

Trao quyết định về công tác cán bộ tại Agribank chi nhánh tỉnh Hậu Giang

15:20 29/04/2025

(HGO) - Chiều ngày 28-4, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh tỉnh Hậu Giang tổ chức Hội nghị công bố và trao Quyết định giao nhiệm vụ Phó Giám đốc phụ trách điều hành Agribank chi nhánh tỉnh Hậu Giang đối với ông Trần Quốc Tuấn, Phó Giám đốc chi nhánh.

Long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày thống nhất đất nước

11:46 29/04/2025

(HGO) - Sáng ngày 29-4, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).