Thứ Năm, ngày 08/06/2023 | 17:39
Hơn 18 tỉ m3 nước từ đập Kakhovka tràn xuống hạ lưu sông Dnieper, nhấn chìm các thành phố, làng mạc, đe dọa hàng chục nghìn dân thường ở Kherson khiến Nga phải ban bố tình trạng khẩn cấp.
Đập thủy điện Kakhovka tại thị trấn Nova Kakhovka, miền Nam Ukraine bị vỡ ngày 6-6-2023. Ảnh: AFP
Hãng thông tấn TASS của Nga cho biết, lệnh tình trạng khẩn cấp đã được ban bố tại thị trấn Nova Kakhovka, hiện do quân đội Nga đang kiểm soát ở tỉnh Kherson của Ukraine, sau vụ vỡ đập thủy điện Kakhovka (HPP). Hiện nước tại nhiều nơi ở Novaya Kakhovka đã lên cao 10m, 14 khu dân cư nằm trong vùng lụt và tổng cộng 80 làng có thể ngập sâu. Bước đầu thống kê đã có hơn 600 ngôi nhà thuộc 3 khu dân cư ở bên bờ sông Dnieper tại Novaya Kakhovka bị ngập. Đất nông nghiệp dọc sông Dnieper đã bị cuốn trôi. Người dân gần các khu này đang được đi sơ tán.
Trên đây chỉ là thống kê thiệt hại ban đầu còn về lâu dài vụ vỡ đập thủy điện Kakhovka sẽ để lại hậu quả khó lường đến môi trường sinh thái, cuộc sống của người dân và cả nguy cơ sự cố ngoài mong đợi tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia, nhà máy lớn nhất châu Âu.
Người đứng đầu Crimea, ông Sergei Aksyonov cho biết nguy cơ mực nước tại kênh Bắc Crimea sẽ giảm sau vụ vỡ đập trên. Kênh này là nơi cung cấp nước ngọt từ sông Dnipro cho Crimea. Tuy nhiên, theo quan chức trên, hiện Crimea có đủ nguồn dự trữ nước và nguy cơ có thể rõ rệt hơn trong vài ngày tới.
Còn Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), ông Rafael Grossi cho biết, vỡ đập Kakhovka sẽ dẫn tới việc thiếu nước làm mát tại nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia và có thể làm gián đoạn hoạt động của các máy phát điện khẩn cấp.
Cùng quan điểm trên, Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) Trương Quân bày tỏ sự quan ngại lớn về việc phá hủy đập Kakhovka trên sông Dnipro ở Ukraine có thể dẫn đến thảm họa hạt nhân. Ông Trương Quân tuyên bố: “Chúng tôi bày tỏ mối quan ngại lớn về việc phá hủy đập tại nhà máy thủy điện Kakhovka, đồng thời kêu gọi các bên liên quan kiềm chế tối đa, tránh những phát ngôn và hành động có thể leo thang đối đầu và dẫn đến tính toán sai lầm, đồng thời duy trì sự an toàn và an ninh của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia”.
Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres cho biết, tổ chức này không có bất kỳ thông tin độc lập nào về vụ vỡ đập thủy điện Kakhovka, song mô tả đây là “một hậu quả tàn khốc khác” của cuộc xung đột Ukraine. Ông Guterres nhấn mạnh đây là một “thảm họa nhân đạo, kinh tế và sinh thái lớn. Ít nhất 16.000 người đã mất nhà cửa, nguồn cung cấp nước sạch và mất an toàn. Hàng nghìn người khác có nguy cơ bị ảnh hưởng”.
Trong một động thái liên quan, Liên minh châu Âu (EU) đã đề nghị hỗ trợ Ukraine trong việc giải quyết hậu quả của vụ vỡ đập thủy điện Kakhovka trên sông Dnipro ở Kherson. Đại diện cấp cao về chính sách đối ngoại và an ninh của EU Josep Borrell cho biết, EU sẵn sàng cung cấp hỗ trợ cần thiết và viện trợ nhân đạo để giảm thiểu hậu quả của thảm họa vỡ đập.
Về nguyên nhân dẫn đến vụ vỡ đập thủy điện Kakhovka hôm 6-6, Ukraine và Nga đều đổ lỗi cho nhau gây ra vụ việc trên.
Theo TASS, binh sĩ Ukraine đã tiến hành một đợt không kích trong đêm 5-6 nhằm vào cơ sở phát điện này bằng hệ thống phóng rocket đa nòng Olkha. Cuộc không kích đã phá hủy nhiều van nước và khiến các máy bơm nước không thể kiểm soát được dòng chảy.
Tuy nhiên, phía Ukraine lại lên tiếng cáo buộc các lực lượng của Nga đã làm vỡ đập để ngăn chặn phản công của lực lượng Ukraine, đồng thời cảnh báo những hậu quả lớn từ vụ vỡ đập thủy điện này. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã triệu tập cuộc họp khẩn Hội đồng An ninh quốc gia để bàn giải pháp khắc phục hậu quả vụ việc trên.
Cho dù là ai gây ra, vụ không kích đánh vỡ đập thủy điện Kakhovka là một hành động đáng lên án. Bởi lẽ, vụ việc trên không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của hàng chục nghìn người mà còn để lại hậu quả lâu dài cho vùng đất này.
HN tổng hợp
08:36 14/03/2025
Hơn ba năm kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, Kiev lần đầu tiên đồng ý ngừng bắn với Matxcơva đã mở ra cơ hội hòa đàm mới.
05:43 13/03/2025
Nội chiến ác liệt làm hàng ngàn người thương vong đã khiến Syria một lần nữa rơi vào hỗn loạn.
07:52 12/03/2025
Xung đột đẫm máu cứ liên tục diễn ra sau nhiều lần thỏa thuận ngừng bắn bị phá vỡ, khiến quốc tế kỳ vọng tái thiết Gaza như hứa hẹn của các quốc gia.
07:59 11/03/2025
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông sẽ không tham dự cuộc họp với các quan chức Mỹ tại Ả Rập Saudi vào ngày 11-3.
08:52 10/03/2025
Các nhà lãnh đạo thuộc Liên minh châu Âu (EU) hôm 6-3 tham dự Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt về quốc phòng và Ukraine tại thủ đô Brussels - Bỉ.
07:58 07/03/2025
Việc Mỹ ngừng viện trợ quân sự Ukraine khiến Kiev gặp khó nên bám víu phao cứu sinh EU bằng mọi giá.
08:23 06/03/2025
Giao tranh đẫm máu ở Congo làm hàng ngàn người thương vong khiến dư luận quốc tế quan ngại.
05:34 05/03/2025
WFP buộc phải tạm dừng hoạt động nhân đạo cho trại tị nạn Zamzam của Sudan do tình trạng bạo lực leo thang mặc dù nơi đây đang bị nạn đói hoành hành.
06:21 04/03/2025
Nhiều nước châu Phi đang đối mặt với hàng loạt dịch bệnh chết người.
07:17 03/03/2025
Những cuộc trấn áp tại các trung tâm lừa đảo ở Đông Nam Á đã trở thành tâm điểm chú ý trong thời gian vừa qua, sau khi hàng ngàn người được giải cứu từ các khu vực dọc biên giới Thái Lan - Myanmar và Campuchia.
08:50 14/03/2025
Hậu Giang có 17 di tích lịch sử - văn hóa, trong đó có 1 di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia đặc biệt, 8 di tích lịch sử - văn hóa cấp quốc gia.
08:50 14/03/2025
(HG) - Công ty Điện lực Hậu Giang (PC Hậu Giang) vừa triển khai các hoạt động hưởng ứng Chiến dịch Giờ Trái đất 2025, các hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm xây dựng và phát triển Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC).
08:48 14/03/2025
(HG) - Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh thành phố Ngã Bảy vừa tổ chức tư vấn giới thiệu việc làm cho đoàn viên thanh niên.
08:48 14/03/2025
Hậu Giang đã đạt được kết quả tích cực trong xây dựng chính quyền số, từng bước nâng cao chất lượng công tác chỉ đạo, điều hành, phục vụ tốt nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.