WHO cảnh báo nguy cơ chết đói hàng loạt ở Sudan

19/06/2024 | 07:32 GMT+7

Nạn đói hàng loạt đang diễn ra ở những khu vực xung đột của Sudan khiến WHO cảnh báo về một nguy cơ khủng hoảng nhân đạo tại vùng đất này.

Ảnh: AFP/GETTY

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, Sudan cũng là một trong những quốc gia không thể tiếp cận viện trợ y tế do xung đột. Từ đó, người dân nước này không được tiếp cận các dịch vụ và thuốc men thiết yếu, trong khi một số khu vực đối mặt với nguy cơ chết đói hàng loạt.

Ông Ghebreyesus cho biết thêm, hơn 70% bệnh viện ở các bang bị ảnh hưởng do xung đột ở Sudan và 45% cơ sở y tế tại 5 bang khác không hoạt động. Các dịch vụ quan trọng, trong đó có chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, quản lý tình trạng suy dinh dưỡng cấp tính nghiêm trọng và điều trị bệnh nhân mắc các bệnh mãn tính cũng đã dừng hoạt động ở nhiều khu vực.

Hồi tháng 5, các cơ quan của Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã cảnh báo Sudan có nguy cơ xảy ra nạn đói với khoảng 18 triệu người bị đói trầm trọng, trong đó có 3,6 triệu trẻ em suy dinh dưỡng nghiêm trọng. Xung đột ở Sudan đã đẩy nhanh cuộc khủng hoảng di cư lớn nhất thế giới, với gần 10 triệu người phải sơ tán trong nước và 2 triệu người phải lánh nạn ở các nước láng giềng.

Người phát ngôn của Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) Mohammedali Abunajela cho biết hơn 2 triệu người khác đã phải sơ tán ra nước ngoài, chủ yếu đến các nước láng giềng Chad, Nam Sudan và Ai Cập. IOM thông tin những người phải sơ tán trong nước bao gồm 2,8 triệu người đã rời bỏ nhà cửa trước khi cuộc giao tranh ở Sudan bắt đầu diễn ra.

Tổng Giám đốc IOM Amy Pope cho biết: “Hãy tưởng tượng số lượng dân di cư tương đương cư dân của London (Anh) phải sơ tán thì hậu quả sẽ như thế nào. Đó là những gì đã và đang diễn ra ở Sudan. Đây là mối đe dọa không ngừng nghỉ với hỏa lực chéo, nạn đói, bệnh tật và bạo lực tàn bạo về sắc tộc và giới tính”.

Cuộc xung đột mới nhất ở Sudan bắt đầu diễn ra vào tháng 4-2023 khi căng thẳng gia tăng giữa các nhà lãnh đạo quân đội và Lực lượng hỗ trợ nhanh bán quân sự (RSF) bùng nổ thành giao tranh công khai ở thủ đô Khartoum và các khu vực khác trong nước. Chiến tranh đã tàn phá Sudan khiến hơn 14.000 người tử vong và làm bị thương hàng ngàn người khác, đồng thời đẩy người dân nước này đến bờ vực nạn đói lan rộng.

Trước đó, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của LHQ (FAO) đã cảnh báo các bên tham chiến rằng khu vực phía Tây rộng lớn ở Darfur và những địa phương khác của Sudan đang đứng trước nguy cơ nghiêm trọng về nạn đói và tử vong trên diện rộng nếu họ không cho phép tiếp cận viện trợ nhân đạo.

Trước đó, Giáo hoàng Francis đã kêu gọi cộng đồng quốc tế phản ứng thống nhất để vận động nguồn tiền hỗ trợ cho người dân Sudan, đồng thời cho biết chưa đến 1/5 số tiền mà IOM kêu gọi để ứng phó đã được chuyển giao.

Mới đây, trong một thông tin liên quan, Tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF) cho biết, giao tranh tại thành phố Al-Fashir, giữa RSF vẫn tiếp diễn ác liệt, khiến hơn 1.600 người thương vong. Số người phải di cư trong nước ở Sudan đã lên tới hơn 10 triệu người - tương đương 1/4 dân số phải rời bỏ nhà cửa khi chiến tranh diễn ra ở nước này.

Tổ chức này cũng cho biết, con số thương vong thực tế có thể cao hơn nhiều, trong bối cảnh các cuộc không kích và tấn công trên bộ đang diễn ra ác liệt.

Giao tranh dữ dội tại Al-Fashir nổ ra vào ngày 10-5-2024, dẫn đến một cuộc bao vây của RSF khiến hàng trăm ngàn dân thường mắc kẹt tại đây. Thành phố này hiện đã trở thành tâm điểm của cuộc chiến kéo dài 14 tháng qua giữa Quân đội Sudan và RSF.

Cuộc nội chiến phi nghĩa này chẳng những gây ra thương vong mất mát quá lớn cho Sudan mà còn là chướng ngại vật cản trở nguồn cứu trợ nhân đạo khiến Sudan vốn dĩ đã nghèo nay lại càng khốn khó hơn.

HN tổng hợp

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>