Trò chơi mang tính cờ bạc “dụ dỗ” học sinh

Thứ Hai, ngày 24/10/2016 | 07:59

Một số tiệm bánh kẹo, căng tin tại vài trường tiểu học đang xuất hiện một số hình thức, trò chơi mang tính chất cờ bạc, điều này làm cho nhà trường, gia đình và cả bản thân học sinh lo ngại.

Một hình thức mua bán mang tính chất may rủi để trúng tiền ngay trong căng tin trường học.

Học sinh chăm chỉ… thử vận may

Học sinh vô tư mua thăm trúng thưởng, có em không tiếc tiền của cha mẹ cho để mua quà ăn sáng, mà dành “thử vận” may rủi vào những tấm giấy nhỏ xíu trên đó có viết một con số, rồi dò lên bảng giấy treo lủng lẳng trên dây chì. Đó là những gì chúng tôi quan sát thấy tại Trường Tiểu học N.B.K. (thành phố Vị Thanh). Em H.C.T., học sinh lớp 2B, chia sẻ: “Ngày nào cũng đến mua 1-2 tấm, rẻ lắm cô, chỉ có 500 đồng/tấm để thử xem mình có may mắn không. Nếu lấy trúng với số có trên bảng treo em sẽ rất lời, được thêm tiền mua thêm bánh kẹo”. Với hình thức bốc thăm… trúng tiền, từ một miếng giấy nhỏ, mệnh giá mua chỉ 500-1.000 đồng (giá này tùy theo người bán), học sinh nếu may mắn bốc trúng số đã ghi trên bảng sẽ trúng từ 5.000-20.000 đồng.

Việc mua bán này nhằm vào tính tò mò và ham thích khám phá với những con số được người bán bày ra trước mắt. Tuy nhiên, qua quan sát, tấm bảng treo tiền trúng thưởng, chỉ mới mất 1-2 tấm 5.000 đồng (còn các tờ tiền 10.000 đồng, 20.000 đồng vẫn còn y nguyên), mà dãy thăm bán đã hết gần 1/3, như vậy tỷ lệ trúng của học sinh so với số thăm được bán rất thấp. Như vậy, mấy tờ tiền mệnh giá 10.000-20.000 đồng, chỉ để trưng ra cho dễ “dụ” học sinh, chứ chẳng đời nào trúng được!

Ngoài ra, còn có một số trò chơi Trung Quốc, cách thức chơi cũng mua phiếu để tìm con số trúng quà… Tuy nhiên, vấn đề lo ngại là một số đồ chơi Trung Quốc nhái những con “tem giấy” (nhiều người gọi là “bùa lưỡi” gây ảo giác, hoang tưởng, kích thích hành vi của người sử dụng) với những ký hiệu lạ. May mắn là qua kiểm tra thực tế, các con tem trên cũng chỉ là những miếng thăm với ký hiệu nếu trùng khớp với bảng treo sẽ đổi lấy quà, nhưng chính sự thấy không nguy hiểm, nên sau này có gặp “hàng thiệt”, học sinh cũng sẽ không có cảnh giác. Như vậy, nếu không nâng cao ý thức cảnh giác từ phía nhà trường, gia đình và cả người bán thì sẽ rất dễ nguy hiểm đến tính mạng của học sinh. Ngay cả khi phóng viên đến hỏi, chị L., chủ căng tin trường cũng không biết bán như thế nào, chơi như thế nào!?

Đồ ăn, uống cũng đáng lo ngại

Đang rất vui khi đã mua được món bánh tráng trộn tại tiệm bánh kế trường, em Đ.T.N.Y., học sinh lớp 3A1, Trường Tiểu học Thạnh Xuân 1, huyện Châu Thành A, khoe: “Mỗi ngày, mẹ cho em 10.000 đồng để mua bánh. Em thích ăn bánh tráng trộn lắm, ngày nào em cũng mua, ăn ngon lắm, có những con tép nhỏ rất thơm và ngọt. Mỗi ngày, em đều mua một bọc bánh với một hộp nước ngọt rồng đỏ để uống”. Nhưng khi hỏi có biết còn hạn sử dụng không, không chỉ Y., mà các em học sinh chỉ cười nói: “Em thấy bánh không có mốc, vẫn rất thơm và ngon”. Nguồn gốc, xuất xứ, thời gian sản xuất, hạn sử dụng là những điều rất khó tìm thấy trên những bọc bánh, kẹo, quà vặt của học sinh tại các căng tin, tiệm bánh gần trường. Không hiểu người bán không quan tâm đến chất lượng sản phẩm, hay vì lý do giá rẻ, học sinh lại rất thích ăn bởi các màu sắc bắt mắt mà bỏ qua công đoạn nguồn gốc sản phẩm. Ông N.H.N., chủ tiệm bánh sát Trường Tiểu học Thạnh Xuân 1, chia sẻ: “Thấy tụi nhỏ thích gì, hay mua món gì thì tôi lấy về bán. Chủ yếu là các bánh ngọt, bánh tráng trộn, sirô, rồng đỏ… Sau khi mua về chúng tôi pha chế, chia vào những bao, ly nhỏ. Một ngày có thể bán hết hàng trăm ly, bọc như vậy đó. Ngày nào học sinh cũng mua ăn mà, tôi thấy đâu có vấn đề gì xảy ra”.

Bàn về vấn đề này, ông Nguyễn Hoàng Tuấn, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạnh Xuân 1, cho biết: “Do diện tích trường nhỏ hẹp, nên chúng tôi không có đủ điều kiện để mở căng tin cho học sinh. Vì thế, học sinh khi có nhu cầu ăn uống đa phần đều qua tiệm bánh sát trường để mua. Trước đây, hộ gia đình hiến đất xây dựng trường nên chúng tôi rất khó quản lý, không thuộc phạm vi trường, phần vì nể nang nên chủ yếu là động viên, nhắc nhở tiệm lựa chọn bánh chất lượng để bán cho học sinh”.

Vẫn biết khi mua bán, người bán cần có tiền lời, nhưng rất cần cái tâm. Bởi trẻ nhỏ rất thích ăn hàng, mua bánh kẹo lạ, thích các trò chơi mới, hấp dẫn rẻ tiền nhưng về lâu dài sẽ mang nhiều hệ lụy khó lường, ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh. Đặc biệt, việc đang xuất hiện các trò chơi mang tính chất cờ bạc ở các trường tiểu học sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến sự hình thành và phát triển tính cách của trẻ.

Vấn đề lo ngại là một số đồ chơi Trung Quốc đang có hình thức nhái những con “tem giấy” (nhiều người gọi là bùa lưỡi) với những ký hiệu lạ mà thời gian qua trên mạng xã hội đã đăng tải các tác dụng như gây ảo giác, hoang tưởng, kích thích hành vi của người sử dụng… cũng xuất hiện ở các căng tin, tiệm bán hàng quanh trường học. Mặc dù chỉ là nhái, nhưng chính việc thấy không nguy hiểm và kích thích sự tò mò, sẽ gây nhiều hệ lụy về chuyện cảnh giác của học sinh.

 

Bài, ảnh: THẢO TRÂN

Viết bình luận mới

Xem thêm

Ôn tập miễn phí giúp sĩ tử tự tin “vượt vũ môn”

08:08 13/05/2025

Kỳ thi tốt nghiệp THPT ngày càng tới gần, để học sinh cuối cấp vững vàng kiến thức và tâm thế bước vào kỳ thi quan trọng, các trường, trung tâm tích cực tổ chức các tiết ôn tập miễn phí cho các em.

Rà soát chuẩn bị thi tuyển sinh lớp 10 và thi thử tốt nghiệp THPT

07:55 09/05/2025

(HG) - Sở Giáo dục và Đào tạo vừa có buổi làm việc với các phòng chuyên môn rà soát công tác thi tuyển sinh lớp 10, công tác thi thử tốt nghiệp THPT năm 2025.

Hướng đến mục tiêu giáo dục trẻ toàn diện

08:26 07/05/2025

Thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm”, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, xây dựng môi trường học tập để trẻ vui chơi, phát triển trí tuệ, năng khiếu.

Siết chặt quản lý dạy thêm, học thêm

07:11 06/05/2025

Sau khi Thông tư số 29 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) quy định về dạy thêm, học thêm có hiệu lực, ngành GD&ĐT đã siết chặt quản lý dạy thêm, học thêm gắn với triển khai các giải pháp đảm bảo thực hiện đồng bộ và hiệu quả các quy định về dạy thêm, học thêm trên địa bàn.

Cơ hội chinh phục học bổng toàn cấp lên đến 100% dành cho các em ở Hậu Giang

11:53 05/05/2025

Trường Tiểu học, THCS & THPT FPT Hậu Giang triển khai chương trình học bổng "FSchools - Hành trình tỏa sáng" năm học 2025-2026, trao tặng các suất học bổng giá trị lên tới 100% học phí toàn cấp học, tạo sân chơi để học sinh Hậu Giang tỏa sáng theo cách riêng.

Đoạt giải nhất cuộc thi này sẽ được Samsung tài trợ Phòng STEM Lab trị giá 60.000 USD (khoảng 1,6 tỉ đồng)

08:45 29/04/2025

(HGO) – Lễ phát động trực tuyến Cuộc thi “Samsung Solve for Tomorrow 2025 - Kiến tạo cho tương lai 2025” được Samsung Việt Nam phối hợp cùng Tổ chức Tuổi trẻ thành đạt Việt Nam (JA Vietnam), Sở Giáo dục và Đạo tạo tổ chức phát động đến các trường THCS, THPT trên địa bàn tỉnh.

Giáo dục kỹ năng công dân số sẽ được triển khai ở cấp tiểu học

17:25 28/04/2025

(HGO) - Lớp tập huấn vừa được Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp cùng Công ty Cổ phần Sách & Thiết bị Giáo dục Cửu Long, tổ chức cho hơn 250 cán bộ quản lý, giáo viên các trường tiểu học.

Các trung tâm lo thiếu kinh phí trả quy mô dạy vượt giờ cho giáo viên

18:34 24/04/2025

(HGO) - Các trung tâm giáo dục nghề nghiệp (GDNN) - giáo dục thường xuyên (GDTX) chia sẻ khó khăn về thiếu kinh phí trả quy mô dạy vượt giờ cho giáo viên khi kết thúc hoạt động cấp huyện. Chức năng GDNN đã bàn giao về Sở Giáo dục và Đào tạo

Tổ chức Kỳ thi tuyển sinh THPT nghiêm túc, công bằng

07:51 24/04/2025

(HG) - Đây là nhấn mạnh của ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, tại buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Kỳ thi tuyển sinh trung học phổ thông (THPT) năm học 2025-2026 vào ngày 23-4.

Nhiều đổi mới, học sinh có lo lắng ?

08:21 22/04/2025

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 sẽ diễn ra vào tháng 6. Đây là kỳ thi tốt nghiệp THPT đầu tiên của Chương trình giáo dục phổ thông 2018, ngành giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) đã có những bước chuẩn bị gì cho kỳ thi nhiều đổi mới ?

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tìm người biết việc, người làm chứng

11:43 15/05/2025

(HG) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Hậu Giang đang thụ lý xác minh vụ tai nạn giao thông với nội dung vụ việc như sau:

Khảo sát phương án sử dụng đất quốc phòng theo đơn vị hành chính mới

09:15 15/05/2025

(HG) - Sáng ngày 14-5, Đoàn công tác Bộ Tham mưu, Quân khu 9 do Đại tá Nguyễn Chí Linh, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 9, làm Trưởng đoàn đã tiến hành khảo sát phương án sử dụng đất quốc phòng khi tổ chức lại lực lượng theo đơn vị hành chính mới trên địa bàn tỉnh Hậu Giang.

“Đòn bẩy” thúc đẩy phát triển

09:08 15/05/2025

Nhờ sự quyết tâm, vào cuộc tích cực cả hệ thống chính trị, công tác chuyển đổi số (CĐS) trên các lĩnh vực của huyện Vị Thủy đạt được nhiều kết quả nổi bật nhất là trên ba trụ cột Chính quyền số, Kinh tế số, Xã hội số.

Hậu Giang có 104 vùng trồng được cấp mã số

09:06 15/05/2025

(HG) - Toàn tỉnh hiện có 104 vùng trồng đã được cấp mã số. Trong đó, có 2 mã số vùng trồng trên cây chuối, 14 mã số vùng trồng trên cây xoài, 18 mã số vùng trồng trên cây nhãn, 3 mã số vùng trồng trên cây bưởi,