Loài trai khổng lồ dài tới 1,2m xuất hiện sau nhiều năm

10/12/2023 | 10:00 GMT+7

Các nhà sinh học biển cho biết một loài trai khổng lồ đang ở bên bờ vực tuyệt chủng đã xuất hiện trở lại với số lượng lớn ở vùng biển ngoài khơi Croatia.

Quần thể trai khổng lồ Pinna nobilis, còn được gọi là trai bút quý tộc, hoặc hến quạt, bắt đầu suy giảm khi một loại ký sinh trùng được phát hiện lây lan ở Địa Trung Hải vào năm 2016. Các nhà khoa học Croatia cho biết số lượng trai Pinna nobilis đã giảm mạnh trên toàn khu vực, trong đó riêng vùng biển Adriatic thuộc Croatia cho đến gần đây chỉ còn khoảng 10 con.

Tuy nhiên, năm ngoái, một thợ lặn đã phát hiện khoảng 20 con trai thuộc loài Pinna nobilis ở gần bờ biển phía Bắc bán đảo Istria.

Chia sẻ với báo giới, chuyên gia Sandro Dujmovic thuộc tổ chức Natura Histrica cho biết phát hiện trên cho thấy loài trai Pinna nobilis vẫn tiếp tục sinh sản.

Theo ông, hiện chưa rõ nguyên nhân trai Pinna nobilis xuất hiện trở lại. Chính phủ Croatia đã tăng tài trợ cho các nghiên cứu về bảo tồn loài này.

Pinna nobilis là loài trai lớn nhất ở Địa Trung Hải, có thể lọc sạch nước đại dương, cung cấp môi trường sống trong lành cho các loài sinh vật khác. Chúng từng chết hàng loạt do ký sinh trùng - Ảnh: AFP

Từ đầu năm đến nay, các nhà sinh vật học đã thu thập được khoảng 100 con và đưa về bể thủy cung ở thành phố Pula. Tại đây, trai Pinna nobilis được nuôi dưỡng trong môi trường nước sạch, không có ký sinh trùng để sau đó được thả trở về tự nhiên.

Pinna nobilis là loài trai lớn nhất ở Địa Trung Hải, khi trưởng thành có thể dài tới 1,2m. Trai Pinna nobilis đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái biển do loài này có thể lọc sạch nước đại dương, cung cấp môi trường sống trong lành cho các loài sinh vật khác.

Tuy nhiên, loài động vật thân mềm khổng lồ lớn thứ hai thế giới này đang đứng trước mối đe dọa từ một loài ký sinh trùng và được xếp vào danh sách những loài phải bảo vệ khẩn cấp.

Theo TTXVN

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>