HOTLINE: 0982.095.095 - 0293.3878767 Thứ ba, ngày 15/12/2016
77,057,867 lượt truy cập

Khơi nguồn khiêu vũ thể thao

12/07/2018 | 08:44 GMT+7

Phong trào khiêu vũ thể thao (dance sport) đang bắt đầu chớm mầm phát triển ở Hậu Giang, tuy nhiên muốn nhân rộng và tìm hướng đi phù hợp chắc còn là câu chuyện dài.

Lớp học của anh Hậu với hai em Ngân Khánh và Chấn Huy.

Đăng ký học 10, giờ còn có… 2

Lớp dạy dance sport dành cho thiếu nhi tại Trung tâm Văn hóa tỉnh vào buổi tối định kỳ thứ hai và thứ tư hàng tuần, từ 17 giờ đến 18 giờ 30 đã hoạt động mấy tháng qua nhưng hiện chỉ có 2 học viên theo học. Duy nhất điều này cũng đã khiến nhiều người nhìn rõ khó khăn mà môn thể thao mới đang gặp phải. Trò chuyện, chia sẻ về lớp học, anh Phạm Ngọc Hậu, huấn luyện viên dance sport, nói: “Lúc đầu mới khai giảng cũng được hơn 10 em theo học nhưng bây giờ đa phần đều nghỉ. Phụ huynh cũng có nhiều người chưa hiểu về dance sport nên chúng tôi rất khó trong việc tiếp cận, tạo lòng tin và đẩy mạnh phong trào”.

Vài năm trở lại đây, phong trào tập luyện dance sport ở các tỉnh trong khu vực phát triển khá nhanh chóng, tuy nhiên đây lại là môn thể thao mới mẻ và rất khó nở rộ ở Hậu Giang. Tuy ít người học nhưng vì đam mê, huấn luyện viên vẫn đến lớp giảng dạy đều đặn, có học viên phải lặn lội đường xa hơn chục cây số để tham gia tập luyện dù nắng hay mưa. Em Nguyễn Lâm Ngân Khánh, 7 tuổi, quê ở huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang, cười nói: “Em xem tivi thấy mấy bạn nhảy đẹp quá nên theo học. Ba đưa em đến lớp rồi ba ngồi uống nước đợi. Em học thấy vui lắm và rất yêu thích môn này”. Do gần nhà Ngân Khánh không có lớp dạy dance sport nên để đáp ứng mong muốn và sự yêu thích của con, gia đình sẵn sàng bỏ thời gian đưa đón em đến lớp mỗi tuần 2 buổi. Thấu hiểu và chung tay từ phụ huynh đã giúp một tiềm năng nhí có cơ hội được phát huy sở trường, thỏa đam mê.

Dance sport bao gồm 10 điệu nhảy (5 Latin và 5 Standard). Hiện các học viên được hướng dẫn các điệu Latin nhằm phù hợp với lứa tuổi, thể hiện sự vui tươi, hồn nhiên. Riêng các điệu Standard đòi hỏi người học cần một thời gian và quá trình tập luyện dài hơn. Yếu tố quan trọng khi học dance sport là các học viên nhí phải tập phần hông nhuần nhuyễn, chân chắc, nghe và cảm nhạc phù hợp với tốc độ. Nhìn những bước nhảy khá thuần thục của cậu học viên nhỏ Nguyễn Võ Chấn Huy, ở phường III, thành phố Vị Thanh, ai cũng khâm phục cậu bé 11 tuổi này. Do có niềm đam mê cũng như được gia đình ủng hộ nên Chấn Huy đã theo học tại lớp được vài tháng gần đây. Chấn Huy có độ cảm nhạc tốt, vài năm trước từng học dance sport nhưng do giáo viên không giảng dạy nữa nên em nghỉ và bây giờ tiếp tục học lại. Chấn Huy chia sẻ: “Trước khi vào học em phải khởi động và làm nóng cơ thể để dễ dàng hơn cho việc tập luyện. Mấy ngày đầu vô tập hông em bị đau, bây giờ thì quen rồi nên thấy vui lắm. Em nghĩ để thành công cần phải kiên trì và em cũng khá yêu thích môn thể thao này”.

Mong muốn phát triển

Theo chia sẻ từ huấn luyện viên, từ 5-14 là lứa tuổi phù hợp để tham gia tập luyện dance sport. Bởi lúc này các em đang trong giai đoạn phát triển sẽ dễ dàng tiếp thu, uốn nắn và sửa chữa những động tác phù hợp. Hiện các cuộc thi dance sport của cả nước tổ chức có đến khoảng 70% các em thiếu nhi dự thi và mang về kết quả tốt. Mong muốn của anh Hậu là có thể phát triển môn thể thao này tại địa phương để tuyển chọn, phát triển, ươm mầm và đào tạo những vận động viên có tiềm năng tham gia thi đấu.

Tuy nhiên, làm như thế nào để phụ huynh và người dân hiểu cùng chung tay với ngành, huấn luyện viên kịp thời phát hiện ra những tiềm năng, để dance sport có những khởi sắc mới vẫn cần một khoảng thời gian nhất định. Anh Phạm Ngọc Hậu, huấn luyện viên lớp học, chia sẻ thêm: “Tôi mong niềm đam mê của mình có thể lan tỏa đến mọi người. Nếu lớp có nhiều học viên tôi sẽ nâng thời gian giảng dạy để giúp các em tiếp thu nhanh hơn”. Hiện vào các buổi tối, anh Hậu cũng tổ chức dạy thêm lớp khiêu vũ nghệ thuật cơ bản dành cho những người lớn tuổi theo học, đa phần tập theo chiều hướng giao tiếp. Đam mê, kiên trì, siêng năng tập luyện, tư duy tốt chính là những bí quyết để người tham gia khiêu vũ có thể thành công.

Để dance sport thực sự đi vào cuộc sống và tạo được hiệu ứng tích cực từ nhiều người dân là điều không dễ dàng. Nhưng sự ủng hộ từ phía Trung tâm Văn hóa tỉnh khi tạo điều kiện về cơ sở vật chất và những yếu tố cần thiết khác mang đến một sự khởi sắc mới cho môn thể thao này. Ông Nguyễn Phúc Anh, Giám đốc Trung tâm Văn hóa tỉnh, nói: “Lớp dạy dance sport là một trong những hoạt động tại trung tâm để góp phần tìm kiếm năng khiếu, tạo nguồn vận động viên tiềm năng. Chúng tôi sẽ tiếp tục mở thêm nhiều lớp dạy khác, tạo sân chơi mới lạ giúp các em vừa rèn luyện sức khỏe, phát triển thể chất và tầm vóc”.

Để dance sport có thể tồn tại và phát triển vẫn còn là một quá trình dài mà ở đó cần sự chung tay từ nhiều người để mang đến làn gió mới cho thể thao địa phương.

Bài, ảnh: HỒNG NHUNG

Viết bình luận mới