Đa dạng hóa sinh kế giảm nghèo

30/05/2024 | 08:14 GMT+7

Từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, các địa phương đã thực hiện Dự án đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo. Qua đó, giúp người dân có thêm điều kiện thoát nghèo.

Được hỗ trợ mô hình nuôi dê, gia đình chị Xum rất phấn khởi.

Nhiều mô hình hiệu quả

Tầm hơn 7 giờ sáng mỗi ngày là ông Nguyễn Văn Thới, ở ấp 5, xã Vị Đông, huyện Vị Thủy, lại bắt tay vào công việc đóng bàn ghế, để kiếm thêm thu nhập cho gia đình. Đầu năm nay, cuộc mưu sinh của ông đỡ vất vả hơn, vì năm vừa rồi gia đình được hỗ trợ con giống để nuôi lươn.

Trước đây, gia đình ông Thới thuộc diện hộ nghèo. Do ít đất sản xuất, ông lại quá tuổi lao động nên cuộc sống cứ thiếu trước hụt sau. Năm 2023, địa phương hỗ trợ 3.000 con lươn giống và thức ăn để thực hiện mô hình nuôi lươn.

Dù đã bước sang tuổi 80 nhưng ông Thới rất nỗ lực, phấn đấu vươn lên thoát nghèo. Ông Thới chia sẻ: “Được chính quyền địa phương hỗ trợ mô hình, mừng lắm, là động lực để gia đình tiếp tục vươn lên trong cuộc sống. Đây là lần đầu tiên nuôi lươn, chúng tôi cố gắng học hỏi kỹ thuật, phương pháp nuôi, để mô hình đạt hiệu quả cao”.

Ông Thới là 1 trong 20 hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn xã Vị Đông được hỗ trợ thực hiện Dự án đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo. Các hộ dân đã thực hiện mô hình nuôi heo, nuôi lươn, nuôi cá, nuôi vịt, trồng chanh, trồng mít. Trong quá trình nuôi, người dân còn được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt.

Thực hiện Dự án đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo, năm 2023, huyện Vị Thủy giải ngân 9 dự án, với tổng kinh phí trên 4,2 tỉ đồng. Bà Đoàn Thị Thùy Hương, Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Vị Thủy, cho biết: “Địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giúp người dân hiểu rõ ý nghĩa của mô hình sinh kế. Tổ chức các lớp tập huấn, phổ biến khoa học kỹ thuật cho người dân”.

Nhờ thực hiện Dự án đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo, số lượng hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn tỉnh được “đẩy lùi” đáng kể qua từng năm, góp phần nâng cao đời sống người dân.

Bước đệm trong giảm nghèo bền vững

Theo ông Nguyễn Thiện Khiêm, công chức văn hóa - xã hội UBND xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh: Qua rà soát, phân loại hộ nghèo, hộ cận nghèo, địa phương xác định có nhiều nguyên nhân dẫn đến nghèo là do người dân thiếu kiến thức, vốn để phát triển sản xuất, không có đất đai, thiếu lao động. Từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, năm 2023 UBND xã thực hiện dự án nuôi bò với 12 hộ nghèo, hộ cận nghèo tham gia, tổng kinh phí trên 420 triệu đồng.

“Đa dạng hóa sinh kế được xem là giải pháp hữu hiệu để giảm nghèo bền vững. Xã đã rà soát, lựa chọn các hộ thuộc diện được hỗ trợ để tuyên truyền, vận động họ tham gia. Nhờ thực hiện các dự án hiệu quả đã góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, đời sống của Nhân dân trong xã được nâng lên về cả vật chất lẫn tinh thần. Số hộ nghèo giảm từ 38 hộ vào đầu năm 2023 xuống còn 15 hộ vào cuối năm”, ông Khiêm thông tin.

Thực hiện Dự án đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo, trong năm 2023 có 587 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo ở các huyện, thị xã, thành phố tham gia. Với cách làm Nhà nước hỗ trợ vật tư, nguyên liệu, giống cây trồng, vật nuôi, người dân đóng góp một phần kinh phí đối ứng đã tạo nguồn vốn, động lực, khơi dậy ý chí, quyết tâm nỗ lực vươn lên thoát nghèo của người dân.

Chị Võ Thị Xum, ở ấp 5, thị trấn Nàng Mau, huyện Vị Thủy, chia sẻ: “Gia đình tôi thuộc hộ nghèo, để có được số tiền hàng chục triệu đồng mua dê để chăn nuôi rất khó. Năm ngoái, nhờ chủ chương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tôi được hỗ trợ 10 con dê giống, cả nhà mừng lắm. So với những vật nuôi khác, dê ăn được nhiều lá cây và cỏ nên nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào. Tôi hy vọng mô hình nuôi dê là hướng đi phù hợp để tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình”.

Dự án đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo đã góp phần nâng cao thu nhập của người dân, trở thành bước đệm, góp phần giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương.

Thực hiện Dự án đa dạng hóa sinh kế, phát triển mô hình giảm nghèo, trong năm 2023 có 587 hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo ở các huyện, thị xã, thành phố tham gia. Người dân được hỗ trợ vật tư, nguyên liệu, giống cây trồng, vật nuôi… 

 

Bài, ảnh: BÍCH CHÂU

Viết bình luận mới
Tin cùng chuyên mục
Các tin khác
Xem thêm >>