Thứ Ba, ngày 22/11/2016 | 08:06
Gần đến Tết Dương lịch, nếu nhiều đơn vị kinh doanh tranh thủ kế hoạch khuyến mãi, giảm giá thì người tiêu dùng vẫn còn băn khoăn bởi giá cả các mặt hàng nông sản ở chợ còn quá cao.
![]() |
Giá rau, củ tại các chợ hiện vẫn còn ở mức cao.
Giá rau, củ tăng
Sức mua các nhóm mặt hàng thiết yếu luôn ở mức cao trong những ngày gần đây, tuy vậy, tình hình mưa lũ kéo dài trong thời gian qua làm cho nhiều địa phương không xuống giống được rau, màu nên một số mặt hàng nông sản như rau, củ, quả… luôn có sự biến động từ hai tháng nay. Mặc dù đến thời điểm này, nước lũ đã rút, nhưng ở một số chợ trên địa bàn tỉnh, số lượng các loại rau xanh do người dân địa phương tự trồng vẫn còn khá ít.
Khảo sát tại chợ Vị Thanh, nhiều mặt hàng vẫn chưa xuống giá, thậm chí dù không phải quá khan hiếm. Hiện tại, đa phần giá các mặt hàng rau, củ luôn giữ mức cao, có loại tăng gấp 2-3 lần so với cách đây vài tháng. Cụ thể, cải xà lách có giá từ 20.000-25.000 đồng/kg (tăng gấp 3 lần so với thời điểm trước đó khoảng 3 tháng), khổ qua có giá 15.000-18.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg. Cách nay khoảng 2 tháng, bí rợ đổ đống có giá bán 8.000 đồng/kg tại chợ thì nay đã tăng lên 20.000 đồng/kg, thậm chí 22.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, một số mặt hàng ít biến động về giá theo ngày như cà chua có giá 12.000 đồng/kg, rau mồng tơi khoảng 15.000 đồng/kg, bắp cải 12.000 đồng/kg… Tuy nhiên, so với thời điểm cách nay khoảng một tháng, giá các loại rau, củ này đã tăng từ 2.000-5.000 đồng/kg.
Theo đánh giá của người tiêu dùng, chưa năm nào, giá rau xanh lại đắt như năm nay. Là mặt hàng tiêu dùng thiết yếu ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân nên giá rau xanh tăng cao trong thời gian này khiến nhiều người lo lắng. Theo ông Lê Văn Mười, ở xã Thạnh Xuân, huyện Châu Thành A, hiện tại, hầu hết các vùng trồng rau tại đây bước vào đợt thu hoạch đợt cuối hoặc đang trong giai đoạn gieo trồng lại phục vụ Tết Nguyên đán nên sản lượng cung cấp ra thị trường rất ít. “Mấy hôm nay nắng trở lại, người dân bắt đầu sửa sang liếp trồng rau vụ Xuân như mồng tơi, cải xanh, cải bắp, đậu đũa… Chừng tháng nữa đợt rau này mới cho thu hoạch, khi đó giá cả mới có thể xuống thấp hơn bây giờ”, ông Mười cho biết.
“Xả hàng” thời trang
Dù sắp bước vào cao điểm mua sắm, nhưng sức mua nhóm hàng thời trang vẫn chưa có biến động mạnh. Tình hình người dân mua sắm áo quần đến thời điểm này dường như kém sôi động hơn hẳn so với những năm trước. Điều đó dẫn đến việc các cửa hàng lên kế hoạch giảm giá để kéo sức mua.
Tại khu vực chợ đêm Vị Thanh, thời điểm này vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc về sức mua. Lý giải nguyên nhân, chị Dương Thị Huyền, tiểu thương bán quần áo, cho biết: “Cùng thời điểm này năm trước, người dân đã bắt đầu mua sắm tết, nhưng giờ khách chỉ mua lai rai. Giờ chỗ nào cũng mở cửa hàng, người thu nhập thấp còn ghé mua chút đỉnh chứ ai thu nhập cao sẽ lựa chọn hàng hiệu hoặc lên tận Cần Thơ mua sắm”.
Không ít cửa hàng dọc tuyến đường Trưng Trắc, Trưng Nhị, ở phường I, thành phố Vị Thanh treo biển giảm giá rẻ ngang với mặt hàng tại khu chợ đêm. Không chỉ vậy, nhiều chủ cửa hàng chiều tối lại bày hàng dọc vỉa hè chợ Hai Bà Trưng. Theo cửa hàng Hạo Hoa, gần chợ Hai Bà Trưng, phường I, thành phố Vị Thanh, số lượng hàng tồn tại shop còn khá nhiều nên đổ hàng bán xổ để chuẩn bị nhập hàng mới về trong tuần tới. Nhờ vậy, mấy ngày nay, lượng khách đến mua rất đông, giá quần áo ở đây dao động không quá 250.000 đồng/cái.
Thời điểm này, những cửa hàng nằm trên mặt tiền đường Nguyễn Công Trứ cũng rục rịch chuẩn bị treo biển giảm giá. Theo chị Tiên, nhân viên cửa hàng Blue, cửa hàng đang soạn ra những mặt hàng qua thời để giảm giá. Bên cạnh đó, cũng nhập thêm nhiều hàng mới về, shop bố trí ra thành 2 khu riêng biệt để khách hàng dễ chọn lựa.
Gần cửa ra vào siêu thị Co.opMart Vị Thanh, cửa hàng đồng giá cũng bày biện sẵn sàng khu vực bán hàng “đồng giá”. Hàng đồng giá rất kích thích đối tượng học sinh, sinh viên và cả giới văn phòng. Bởi những mặt hàng này thường có chất lượng vừa phải nhưng mức giá rẻ, hợp mốt. Các chủ cửa hàng thường để mức giá rất thấp so với mặt bằng chung cho tất cả các mặt hàng. Thường là 150.000 đồng, 100.000 đồng, thậm chí có món chỉ 50.000 đồng. Để hòa vốn, các chủ cửa hàng này thường chọn các mặt hàng thời trang giá rẻ, có nhiều mức giá khác nhau. Khi để ngang giá, một vài mặt hàng có giá thấp hơn sẽ bù lỗ cho mặt hàng giá cao. “Tất cả mặt hàng ở đây có mức giá tương đối rẻ so với thị trường. Với mức 150.000 đồng cho một quần jean, 50.000 đồng cho một đôi giày búp bê, nhưng chất lượng hàng khá tốt”, chị Mai Chi, một khách hàng đánh giá.
Bài, ảnh: KIM ĐIỀU
06:07 21/04/2025
Để phục vụ tốt nhu cầu sử dụng điện của người dân và các hoạt động chính trị - xã hội trong dịp lễ 30-4 và 1-5, Công ty Điện lực Hậu Giang đã triển khai nhiều phương án đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn tỉnh.
07:21 18/04/2025
(HG) - Nhằm tăng cường công tác quản lý thị trường, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng và chất lượng sản phẩm sữa lưu thông trên thị trường, sáng ngày 17-4,
08:24 17/04/2025
Dù đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế địa phương, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tại Hậu Giang vẫn gặp khó khi xây dựng thương hiệu và đầu tư máy móc. Trước thực tế đó, tỉnh đã từng bước triển khai các chính sách hỗ trợ thiết thực, tạo lực đẩy cho doanh nghiệp phát triển bền vững.
06:10 14/04/2025
Những tháng đầu năm, thành phố Vị Thanh đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ trong lĩnh vực thương mại - dịch vụ và phát triển đô thị.
06:06 10/04/2025
Nắng nóng những ngày qua khiến nhu cầu về các loại nước uống, thực phẩm giải nhiệt, đặc biệt là các loại trái cây tăng cao.
05:49 04/04/2025
Bên cạnh việc chủ động bảo dưỡng thì công tác lên phương án, tập huấn, phát hiện, xử lý sự cố tại các địa phương luôn được ngành điện thực hiện hiệu quả nhằm đảm bảo cung cấp điện cho người dân trong mùa khô, hạn hán, xâm nhập mặn và mùa mưa bão.
08:08 02/04/2025
(HG) - UBND tỉnh cho biết, đến tháng 3-2025, về phát triển doanh nghiệp trong tháng, có 115 hồ sơ đăng ký mới với tổng số vốn 471,5 tỉ đồng; so với cùng kỳ tăng 121% số lượng doanh nghiệp đăng ký và tăng 75% số vốn. Lũy kế 3 tháng có 274 hồ sơ đăng ký thành lập mới với tổng số vốn 1.129 tỉ đồng, so với cùng kỳ tăng 44% số doanh nghiệp, tăng 50% số vốn. Đến nay có 4.632 doanh nghiệp còn hoạt động, tổng vốn 73.561 tỉ đồng.
07:26 01/04/2025
Những năm gần đây, tình trạng hàng giả, hàng nhái, quảng cáo sai sự thật và các hành vi xâm phạm quyền lợi người tiêu dùng ngày càng tinh vi, gây không ít khó khăn cho người dân.
07:18 21/03/2025
(HG) - Tỉnh ủy Hậu Giang vừa có quyết định thành lập các Tổ công tác đôn đốc, chỉ đạo giải ngân vốn đầu tư công năm 2025 trên địa bàn tỉnh.
07:16 21/03/2025
(HG) - Sở Công thương tỉnh Hậu Giang cho biết, nhằm triển khai thực hiện hiệu quả nội dung hỗ trợ tham gia cụm liên kết, chuỗi giá trị cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Hậu Giang năm 2025, Sở Công thương đã thông báo đến các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh có nhu cầu đăng ký, đề xuất hỗ trợ gửi về Sở Công thương trước ngày 28-3-2025.
16:36 23/04/2025
Một thay đổi nhỏ cho giấc ngủ, một bước tiến lớn cho chất lượng cuộc sống đến từ chiếc nệm bạn sử dụng mỗi ngày.
16:32 23/04/2025
(HG) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa yêu cầu Bộ Xây dựng chủ động triển khai các giải pháp khắc phục tình trạng nước nhiễm mặn rò rỉ từ cao tốc gây ảnh hưởng tới lúa và cây trồng của Nhân dân; chỉ đạo các nhà thầu phối hợp với địa phương khẩn trương rà soát, thống kê và bồi thường thiệt hại cho người dân theo quy định.
07:57 23/04/2025
(HG) - Chiều ngày 22-4, Công an tỉnh tổ chức Lễ truy tặng Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng ba và trao tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho lực lượng an ninh, trật tự cơ sở. Đến dự, có ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Trần Văn Chính, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; bà Mã Thị Tươi, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh; ông Trần Chí Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
07:54 23/04/2025
(HG) - Sáng ngày 22-4, Liên đoàn Lao động tỉnh phối hợp với Sở Nội vụ và UBND thành phố Vị Thanh tổ chức Lễ phát động Tháng công nhân và Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm 2025. Dự lễ, có bà Thái Thu Xương, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; ông Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; bà Mã Thị Tươi, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh…