Vào mùa kinh doanh ngư cụ

Thứ Hai, ngày 13/08/2018 | 08:24

Thời điểm này, người dân trong tỉnh chuẩn bị mua sắm các loại ngư cụ để bắt đầu mùa khai thác thủy sản nên hoạt động kinh doanh, sản xuất các mặt hàng này trở nên nhộn nhịp.

Nhiều hộ kinh doanh và sản xuất ngư cụ tất bật vào mùa.

Gia đình chị Nguyễn Thị Mai Thy có hơn 13 năm gắn bó với nghề kinh doanh các loại lưới, lợp, dớn, câu… tại chợ Kinh Cùng, huyện Phụng Hiệp. Vừa trò chuyện chị vừa tranh thủ làm thêm cái vèo cá để giao cho khách. Khách đông hơn ngày thường và sức mua cũng tăng từ 20-30% nên chị Thy khá bận rộn. “Năm nay đầu mùa mưa nhiều, nước dâng nên bà con mua dụng cụ sớm hơn mọi năm. Nếu gặp mấy ngày mưa thì buổi sáng ít khi nào rảnh tay, vừa làm vừa bán không kịp nên phải tranh thủ lúc ít người để chuẩn bị hàng sẵn”, chị Thy cho hay.

Dù giá của các mặt hàng lờ, lợp, vèo, chụp cá… có tăng nhẹ từ 3.000-5.000 đồng mỗi loại nhưng không ảnh hưởng nhiều đến sức tiêu thụ vào thời gian này. Lờ có giá 23.000 đồng/cái, lợp lớn 110.000 đồng/cái, cần câu cắm 12.000 đồng/chục, vèo cá có giá từ 45.000-120.000 đồng/cái tùy kích cỡ. Riêng lưới cũng tăng khoảng 50.000 đồng/tay. Đặc biệt dớn là mặt hàng bán chạy nhất, tại cửa hàng của chị Thy 1 tháng qua khi số lượng bán ra hơn 200 cái dớn. Tùy theo chiều dài đuôi dớn mà mỗi cái có giá từ 95.000-105.000 đồng. Chị Thy chia sẻ: “Thời gian kinh doanh tốt nhất trong năm là từ đây đến tháng 9. Dù nghề này không còn “ăn nên làm ra” như lúc mới mở bán, vì nguồn thủy sản tự nhiên hiện nay không dồi dào như trước, nhưng bán được như vậy cũng mừng rồi”. Hiện nay, nhiều chủ cửa hàng kinh doanh ngư cụ phục vụ khai thác và nuôi thủy sản đã chủ động chuẩn bị nguồn hàng nhiều vì nghe thông tin năm nay có khả năng nước dâng cao hơn nên nhu cầu có thể tăng so với năm ngoái.

Còn tại các cơ sở chuyên sản xuất và kinh doanh ghe, xuồng, vỏ lãi không khí cũng đã dần sôi động hơn. Ông Cao Thanh Trúc, chủ cơ sở Phước Hiệp, ở phường Hiệp Thành, thị xã Ngã Bảy, cho biết: “Tháng trước, có khi mấy ngày liền không có khách đến mua thì giờ có thể bán 3-5 chiếc/ngày. Đa số người dân mua xuồng, ghe chất liệu composite, có giá từ 1,4-2,6 triệu đồng/chiếc. Mức giá này đã tăng khoảng 100.000 đồng so với cùng kỳ năm trước. Các loại ghe, xuồng gỗ giá ổn định nhưng vẫn tiêu thụ rất chậm. Giá hiện ở mức dưới 1 triệu đồng với các loại ghe gỗ tạp, còn loại làm bằng gỗ sao, sến, vên vên có giá khá cao, từ 4-5 triệu đồng/chiếc”.

Mùa nước nổi về là tín hiệu vui không chỉ cho những người kinh doanh “ăn theo” con nước mà đối với người dân sống ven các tuyến kênh, rạch thì mùa này cũng là cơ hội để kiếm thêm thu nhập và cải thiện bữa ăn hằng ngày. Sống bằng nghề làm ruộng đã nhiều năm, nhưng năm nay ông Nguyễn Văn Long, sống ven tuyến kênh Mương Lộ, thuộc xã Vị Thủy, huyện Vị Thủy, đã sắm hẳn một chiếc xuồng mới để bắt đầu những chuyến thả lưới đầu tiên. Chưa có nhiều kinh nghiệm nên ban đầu ông chỉ mua 400m lưới giăng và dớn. Đang tất bật dọn lưới và một số dớn xuống xuồng, ông tâm sự: “Không chỉ giăng ở đoạn kênh gần nhà mà tôi cũng định đi giăng ở kênh Ổ Bịp, chịu khó đi xa hơn để kiếm thêm cá”. Nghe tin con nước về sớm nên ông Long cũng như rất nhiều người dân ở đây đã chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc mưu sinh theo mùa lũ, với kỳ vọng lượng thủy sản thu được nhiều hơn, mang lại nguồn thu nhập cao cho gia đình.

Tuy lợi nhuận đem lại cho người dân là không thể phủ nhận, nhưng vẫn tồn tại nhiều nỗi lo về sự suy giảm nguồn lợi thủy sản tự nhiên do khai thác quá mức. Một số tiểu thương kinh doanh ngư cụ cũng tỏ ra lo lắng về sức mua chài, lưới và các dụng cụ bắt cá khác do có những năm lũ về nhiều nhưng nguồn thủy sản ít, hoạt động khai thác cũng kém sôi động. Do đó, người dân cần nâng cao ý thức khai thác thủy sản hợp lý sao cho mang lại lợi ích về kinh tế mà vẫn đảm bảo duy trì và bảo vệ được nguồn tài nguyên tự nhiên.

Bài, ảnh: THIÊN NGỌC

Viết bình luận mới

Xem thêm

Đảm bảo cung cấp điện dịp lễ 30-4 và 1-5

06:07 21/04/2025

Để phục vụ tốt nhu cầu sử dụng điện của người dân và các hoạt động chính trị - xã hội trong dịp lễ 30-4 và 1-5, Công ty Điện lực Hậu Giang đã triển khai nhiều phương án đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định trên địa bàn tỉnh.

Kiểm tra hoạt động kinh doanh sữa

07:21 18/04/2025

(HG) - Nhằm tăng cường công tác quản lý thị trường, đảm bảo quyền lợi người tiêu dùng và chất lượng sản phẩm sữa lưu thông trên thị trường, sáng ngày 17-4,

Trợ lực cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

08:24 17/04/2025

Dù đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế địa phương, nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) tại Hậu Giang vẫn gặp khó khi xây dựng thương hiệu và đầu tư máy móc. Trước thực tế đó, tỉnh đã từng bước triển khai các chính sách hỗ trợ thiết thực, tạo lực đẩy cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Thúc đẩy phát triển thương mại - dịch vụ và đô thị

06:10 14/04/2025

Những tháng đầu năm, thành phố Vị Thanh đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ trong lĩnh vực thương mại - dịch vụ và phát triển đô thị.

Trái cây giải nhiệt hút hàng

06:06 10/04/2025

Nắng nóng những ngày qua khiến nhu cầu về các loại nước uống, thực phẩm giải nhiệt, đặc biệt là các loại trái cây tăng cao.

Đảm bảo cung cấp điện, ứng phó thiên tai và biến đổi khí hậu

05:49 04/04/2025

Bên cạnh việc chủ động bảo dưỡng thì công tác lên phương án, tập huấn, phát hiện, xử lý sự cố tại các địa phương luôn được ngành điện thực hiện hiệu quả nhằm đảm bảo cung cấp điện cho người dân trong mùa khô, hạn hán, xâm nhập mặn và mùa mưa bão.

Phát triển doanh nghiệp tăng mạnh về số lượng và vốn

08:08 02/04/2025

(HG) - UBND tỉnh cho biết, đến tháng 3-2025, về phát triển doanh nghiệp trong tháng, có 115 hồ sơ đăng ký mới với tổng số vốn 471,5 tỉ đồng; so với cùng kỳ tăng 121% số lượng doanh nghiệp đăng ký và tăng 75% số vốn. Lũy kế 3 tháng có 274 hồ sơ đăng ký thành lập mới với tổng số vốn 1.129 tỉ đồng, so với cùng kỳ tăng 44% số doanh nghiệp, tăng 50% số vốn. Đến nay có 4.632 doanh nghiệp còn hoạt động, tổng vốn 73.561 tỉ đồng.

Để môi trường mua sắm được minh bạch, an toàn

07:26 01/04/2025

Những năm gần đây, tình trạng hàng giả, hàng nhái, quảng cáo sai sự thật và các hành vi xâm phạm quyền lợi người tiêu dùng ngày càng tinh vi, gây không ít khó khăn cho người dân.

Thành lập 10 Tổ công tác đôn đốc, chỉ đạo giải ngân vốn đầu tư công

07:18 21/03/2025

(HG) - Tỉnh ủy Hậu Giang vừa có quyết định thành lập các Tổ công tác đôn đốc, chỉ đạo giải ngân vốn đầu tư công năm 2025 trên địa bàn tỉnh.

Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia cụm liên kết, chuỗi giá trị

07:16 21/03/2025

(HG) - Sở Công thương tỉnh Hậu Giang cho biết, nhằm triển khai thực hiện hiệu quả nội dung hỗ trợ tham gia cụm liên kết, chuỗi giá trị cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh Hậu Giang năm 2025, Sở Công thương đã thông báo đến các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh có nhu cầu đăng ký, đề xuất hỗ trợ gửi về Sở Công thương trước ngày 28-3-2025.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Dịch bệnh sởi bùng phát ở Mỹ

08:36 22/04/2025

Tính đến cuối tuần qua, Mỹ ghi nhận 800 ca mắc sởi trên toàn quốc và thêm 2 bang đã xác định các đợt bùng phát sởi.

Trao Quyết định của Chủ tịch nước cho sĩ quan đi gìn giữ hòa bình tại Trung Phi

08:35 22/04/2025

Sáng ngày 21-4, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ trao quyết định của Chủ tịch nước cho sĩ quan đi thực hiện nhiệm vụ tại Phái bộ Cộng hòa Trung Phi (MINUSCA).

Xâm nhập mặn có xu thế giảm dần từ tháng 5

08:33 22/04/2025

(HG) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo những ngày cuối tháng 4, khu vực Nam bộ đêm có mưa rào vài nơi, ngày nắng.

Huyện Phụng Hiệp: Tổng dư nợ các chương trình tín dụng chính sách đạt trên 931 tỉ đồng

08:32 22/04/2025

(HG) - Ban Đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Phụng Hiệp vừa tổ chức hội nghị sơ kết hoạt động của quý I, triển khai phương hướng, nhiệm vụ quý II/2025.