Cần rà soát kỹ lưỡng để đảm bảo đồng bộ, khả thi các luật đang sửa đổi, bổ sung

Thứ Tư, ngày 21/05/2025 | 21:17

Thảo luận tại tổ về dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự; dự thảo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật các Tổ chức tín dụng, đại biểu Lê Minh Nam, Ủy viên là ĐBQH hoạt động chuyên trách tại Uỷ ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội, Đoàn ĐBQH tỉnh Hậu Giang, bày tỏ nhất trí cao với nội dung Tờ trình và Dự án Luật được Chính phủ trình Quốc hội cũng như ý kiến của cơ quan thẩm tra; đồng thời có các góp ý cụ thể.

Đại biểu Lê Minh Nam phát biểu trong phiên thảo luận tổ.

Đáp ứng được nguyện vọng của cử tri

Đối với dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự, ông Lê Minh Nam nhấn mạnh, dự thảo luật đã thể chế hoá đầy đủ các kết luận của cơ quan có thẩm quyền cũng như đề xuất sửa đổi, bổ sung bất cập đáp ứng yêu cầu thực tiễn; đặc biệt là nội dung sửa đổi bổ sung nhằm nâng cao hình phạt, tăng tính răn đe, nhất là đối với các loại tội phạm đang có nhiều diễn biến phức tạp, gây bức xúc trong thời gian qua như tội phạm về ma túy, môi trường, hàng giả, vệ sinh, toàn thực phẩm.

Đại biểu này thông tin thêm, những nội dung trên cử tri tỉnh Hậu Giang đã rất quan tâm, đề xuất tại các hội nghị tiếp xúc cử tri. Nay Chính phủ trình và Quốc hội thông qua sẽ giúp đại biểu Quốc hội có kết quả báo cáo cử tri và nhân dân về những ý kiến đề xuất của cử tri đã được Chính phủ, Quốc hội xem xét tiếp thu, quy định tại văn bản luật.

Để dự luật hoàn thiện hơn, Ủy viên Uỷ ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội trao đổi một số vấn đề cụ thể.

Hiện nay, hoạt động thương mại điện tử đang rất phát triển, bán hàng qua mạng càng phổ biến, khách hàng không có điều kiện được tiếp cận hàng hoá trực tiếp để kiểm tra chất lượng thật nên một số hành vi phạm tội xuất hiện ngày một nhiều, gây hậu quả ngày càng nghiêm trọng, gây bức xúc cho cử tri và nhân dân.

“Tôi cho rằng, hành vi quảng cáo gian dối và lừa dối khách hàng hiện đang được quy định tại Điều 197, 198 Bộ luật Hình sự cần được xem xét, cân nhắc để bổ sung các hành vi tội phạm mới, phù hợp với tình hình mới. Ví dụ như cần xem xét Điều 8: Hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo tại dự thảo Luật Quảng cáo đang trình tại Kỳ họp thứ 9 dự kiến bổ sung hành vi cấm quảng cáo trái với truyền thống lịch sử, văn hóa, đạo đức xã hội và các hành vi vi phạm khác liên quan trên môi trường thương mại điện tử. Đồng thời xem xét, cân nhắc nâng cao hình phạt để tăng mức răn đe, kiểm soát các hành vi tội phạm này”, đại biểu Nam trao đổi.

Bên cạnh đó, tại Kỳ họp thứ 8 và Kỳ họp thứ 9 đã, đang triển khai đổi mới công tác xây dựng pháp luật, thể chế hoá các Nghị quyết của Đảng về thực hiện cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy, tăng cường phân cấp phân quyền, tăng quyền chủ động cho các cấp, giải phóng các nguồn lực, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, tháo gỡ một số quy định về đầu tư, đấu thầu... Vì vậy, ông Lê Minh Nam đề nghị cần rà soát để điều chỉnh các quy định tại dự thảo luật trong trường hợp quy định về hành vi tại các luật chuyên ngành có sự thay đổi nhằm đảm bảo thống nhất trong hệ thống pháp luật.

 Ngoài ra, ngày 4/5/2025 vừa qua Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 68 về phát triển kinh tế tư nhân theo đó xác định nhiệm vụ, giải pháp trong tuân thủ nguyên tắc phân định rõ trách nhiệm hình sự với hành chính, dân sự; giữa pháp nhân và cá nhân trong xử lý vi phạm. Thể chế hoá Nghị quyết trên, ngày 17/5/2025 Quốc hội đã thông qua Nghị quyết 198 về một số cơ chế, chính sách đặc biệt phát triển kinh tế tư nhân, với quy định về cải thiện môi trường kinh doanh cũng xác lập nguyên tắc xử lý vi phạm và giải quyết vụ việc trong hoạt động kinh doanh phải phân định rõ giữa trách nhiệm của pháp nhân với trách nhiệm của cá nhân trong xử lý vi phạm; giữa trách nhiệm hình sự với trách nhiệm hành chính, trách nhiệm dân sự; giữa trách nhiệm hành chính với trách nhiệm dân sự; cũng như quy định về trình tự ưu tiên áp dụng các biện pháp xử lý.

Do các Nghị quyết vừa mới ban hành nên ông Lê Minh Nam đề nghị cần rà soát cập nhật thêm để chỉnh sửa hợpnhằm thực hiện hiệu quả các nghị quyết của Bộ Chính trị và Quốc hội.

Góp ý Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật các Tổ chức tín dụng

Đối với dự thảo Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật các Tổ chức tín dụng, đại biểu Nam góp ý Điều 198c về hoàn trả tài sản bảo đảm là vật chứng trong vụ án hình sự, là tang vật, phương tiện vi phạm hành chính trong vụ việc vi phạm hành chính.

Theo dự luật, quy định việc hoàn trả vật chứng sau khi hoàn tất thủ tục xác định chứng cứ và xét thấy không ảnh hưởng đến việc xử lý vụ án và thi hành án, cơ quan tiến hành tố tụng hoàn trả vật chứng trong vụ án hình sự là tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu theo đề nghị của bên nhận bảo đảm là tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức mua bán, xử lý.

Đối với tang vật, phương tiện vi phạm hành chính bị tạm giữ là tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu, sau khi chấm dứt việc tạm giữ và không thuộc trường hợp bị áp dụng hình thức xử phạt tịch thu, người ra quyết định tạm giữ trả tang vật, phương tiện theo đề nghị của bên nhận bảo đảm là tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, tổ chức mua bán, xử lý nợ.

“Với quy định này, tôi đề nghị cơ quan chủ trì soạn thảo rà soát các yếu tố về quan hệ dân sự đã thoả thuận trong hợp đồng bảo đảm về quyền thu giữ tài sản đảm bảo, xem xét trường hợp giá trị tài sản đảm bảo cao hơn nghĩa vụ đảm bảo... Đặc biệt, xem xét cụ thể hoá hướng dẫn “nếu xét thấy không ảnh hưởng việc xử lý vụ án và thi hành án” và rà soát để đảm bảo thống nhất áp dụng Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng Hình sự, Bộ Luật dân sự và các quy định có liên quan vì thực tiễn lâu nay khi thực hiện quy định này có những khó khăn, vướng mắc cần được đánh giá kỹ lưỡng để đảm bảo tính khả thi sau khi luật được ban hành”, đại biểu Lê Minh Nam trao đổi.

T.T lược ghi

Viết bình luận mới

Xem thêm

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính có hiệu lực từ ngày 1-7-2025

05:50 27/06/2025

Tiếp tục Kỳ họp thứ 9, Quốc hội vừa biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Luật có hiệu lực từ ngày 1-7-2025.

Cần phải tập trung quan tâm sơ kết, tổng kết các chính sách đặc thù thí điểm

07:17 20/06/2025

Tại Phòng Diên Hồng, Quốc hội vừa tiến hành thảo luận ở hội trường về phát triển kinh tế - xã hội.

Báo chí quan tâm tuyên truyền thật tốt các sự kiện trọng đại của Đảng, của đất nước

07:16 20/06/2025

Tại buổi gặp mặt các cơ quan báo chí nhân Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị báo chí chuyển tải kịp thời tâm tư, nguyện vọng của cử tri, Nhân dân tới Quốc hội, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội.

Tình trạng mua, bán hàng giả... đang trở nên nghiêm trọng

18:41 18/06/2025

Đó là một trong những vấn đề “nóng” mà đại biểu và cử tri đều quan tâm được bà Lê Thị Thanh Lam, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hậu Giang, nêu ý kiến thảo luận ở Hội trường Quốc hội về phát triển kinh tế - xã hội vào sáng ngày 18-6.

Đề xuất, kiến nghị nhiều giải pháp giải quyết 2 vấn đề “nóng”

18:00 18/06/2025

Băn khoăn trước vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng và gian lận thương mại; tình hình đời sống của người lao động trước áp lực tăng giá và thu nhập suy giảm, đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang đề xuất, kiến nghị nhiều giải pháp giải quyết cụ thể đối với 2 vấn đề “nóng” này.

Giải pháp căn cơ để thực hiện mục tiêu phát triển bền vững

17:23 17/06/2025

Đóng góp ý kiến thảo luận về phát triển kinh tế - xã hội, đại biểu Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hậu Giang, đã nêu một số thực tiễn bất cập và đề xuất việc hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu môi trường là giải pháp căn cơ để thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Quyết định quan trọng của Đảng và Nhà nước

08:24 17/06/2025

Đóng góp dự thảo Luật Tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc, đại biểu Lê Thị Thanh Lam, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hậu Giang, cho rằng việc Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc là quyết định quan trọng của Đảng và Nhà nước.

Đảm bảo tính thống nhất về hình thức văn bản bãi bỏ văn bản pháp quy

14:00 13/06/2025

Tại Phòng Diên Hồng, Quốc hội vừa tiến hành thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Thành phố Cần Thơ sau khi hợp nhất giáp An Giang, Đồng Tháp, Cà Mau, Vĩnh Long và Biển Đông

09:01 13/06/2025

Hôm qua (ngày 12-6), với 461/465 đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua nghị quyết sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh. Nghị quyết có hiệu lực kể từ ngày Quốc hội thông qua (12-6).

Chậm nhất đến ngày 1-7-2027 phải hoàn thành việc bố trí vào vị trí việc làm

08:34 06/06/2025

Tiếp tục chương trình phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa cho ý kiến về việc tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi).

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...