Đại biểu Quốc hội tỉnh tích cực tham gia kỳ họp

Thứ Sáu, ngày 25/11/2022 | 07:25

Kết thúc Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh thông tin, trong thời gian diễn ra kỳ họp, đại biểu Quốc hội tỉnh đã tích cực tham gia các hoạt động.

Kết thúc Kỳ họp thứ tư, Quốc hội khóa XV, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh thông tin, trong thời gian diễn ra kỳ họp, đại biểu Quốc hội tỉnh đã tích cực tham gia các hoạt động.

Trách nhiệm cao

Trong thời gian diễn ra Kỳ họp, các vị đại biểu Quốc hội tỉnh chấp hành tốt nội quy kỳ họp và sự chỉ đạo của Đảng đoàn Quốc hội; tham gia đầy đủ các hoạt động tại kỳ họp.

Từng đại biểu Quốc hội trong Đoàn đều tập trung nghiên cứu; tích cực tham gia ý kiến đóng góp, thể hiện chính kiến của mình với tinh thần trách nhiệm cao, góp phần hoàn chỉnh các báo cáo, Nghị quyết của Quốc hội tại kỳ họp. Bên cạnh, các vị đại biểu Quốc hội tỉnh còn tham gia các buổi làm việc với các Ủy ban của Quốc hội mà đại biểu là thành viên.

Tại kỳ họp, các vị đại biểu Quốc hội tỉnh đã tích cực tham gia 30 lượt ý kiến đóng góp, phát biểu (6 lượt ý kiến thảo luận tại Đoàn; 19 lượt ý kiến thảo luận Tổ; 5 lượt ý kiến thảo luận tại hội trường; đồng thời gửi phiếu chất vấn đến Bộ trưởng Bộ Xây dựng, Bộ trưởng Bộ Công Thương và Bộ trưởng Bộ Nội vụ.

Đoàn đại biểu Quốc hội và đại biểu Quốc hội tỉnh luôn thể hiện tinh thần dân chủ, khách quan trong việc thảo luận và quyết định vấn đề nhân sự theo thẩm quyền của Quốc hội.

Thông qua nhiều đạo luật

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh thông tin, công tác lập pháp được Quốc hội rất quan tâm, thông qua nhiều luật đáp ứng đòi hỏi của thực tiễn.

Trong đó, thông qua Luật Dầu khí được sửa đổi nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về dầu khí, cải thiện môi trường đầu tư, tăng cường thu hút các nguồn lực nhằm xử lý, tháo gỡ những hạn chế, vướng mắc trong quy định của pháp luật về dầu khí, tạo điều kiện để khai thác tốt nhất tiềm năng dầu khí trong nước, phát huy hiệu quả sử dụng nguồn khí tự nhiên, tận dụng giai đoạn nhu cầu năng lượng hóa thạch vẫn còn cao và các dạng năng lượng mới trong lĩnh vực dầu khí.

Luật Phòng, chống bạo lực gia đình được sửa đổi nhằm thể chế hóa kịp thời chủ trương, đường lối của Đảng để “phát triển gia đình hạnh phúc, bền vững và thực hiện phòng, chống bạo lực gia đình toàn diện, khả thi, có hiệu quả”, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của các thiết chế nhà nước, xã hội, cũng như vai trò của gia đình trong phòng, chống bạo lực gia đình, góp phần gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của gia đình, dân tộc, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới.

Luật Thanh tra được sửa đổi nhằm thể chế hóa chủ trương, chính sách của Đảng; tiếp tục cụ thể hóa quy định của Hiến pháp năm 2013, nhất là những nội dung mới về kiểm soát quyền lực nhà nước, bảo vệ quyền con người, quyền công dân; khắc phục những hạn chế, vướng mắc của Luật hiện hành nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả của hoạt động thanh tra đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới và bảo đảm sự đồng bộ, thống nhất của hệ thống pháp luật.

Luật Thực hiện dân chủ ở cơ sở được ban hành nhằm kịp thời thể chế hóa chủ trương thực hành và phát huy rộng rãi dân chủ xã hội chủ nghĩa, quyền làm chủ và vai trò làm chủ của Nhân dân với phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng” và thực hiện đúng đắn, hiệu quả dân chủ trực tiếp, dân chủ đại diện, đặc biệt là dân chủ ở cơ sở được nhấn mạnh trong Văn kiện Đại hội lần thứ XIII của Đảng; tiếp tục cụ thể hóa quyền làm chủ của Nhân dân, quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân được quy định trong Hiến pháp năm 2013.

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện được xây dựng nhằm tiếp tục thể chế chủ trương, chính sách có liên quan của Đảng và bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật, khắc phục những hạn chế, bất cập của Luật hiện hành, đáp ứng yêu cầu thực tiễn.

Luật Phòng, chống rửa tiền được sửa đổi nhằm bảo đảm sự thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật, tương thích với các điều ước quốc tế và cam kết quốc tế của Việt Nam liên quan đến lĩnh vực phòng, chống rửa tiền và khắc phục những hạn chế, bất cập sau 10 năm thi hành Luật; thể hiện Việt Nam là thành viên của khu vực cũng như trên thế giới có trách nhiệm trong công tác phòng, chống rửa tiền, tài trợ khủng bố, tài trợ phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Nhiều dự án luật được Quốc hội cho ý kiến

Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), đây là Luật có ý nghĩa quan trọng, tác động lớn đến người dân, định hướng công tác quản lý, sự phát triển trước mắt và lâu dài của ngành y tế.

Dự án Luật Đất đai (sửa đổi) được xây dựng để thể chế hóa chủ trương, đường lối của Đảng về tiếp tục đổi mới, hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý và sử dụng đất, hoàn thiện thể chế, chính sách về đất đai phù hợp với yêu cầu phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa; giải quyết tình trạng chồng chéo, mâu thuẫn trong các chính sách, pháp luật có liên quan đến đất đai; bảo đảm quốc phòng, an ninh; tạo động lực để nước ta trở thành nước phát triển có thu nhập cao.

Dự án Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi) được xây dựng nhằm thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về hoàn thiện thể chế về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và khắc phục những tồn tại, bất cập đặt ra trong thực tiễn.

Dự án Luật Đấu thầu (sửa đổi) được xây dựng để kịp thời khắc phục những hạn chế, bất cập của Luật hiện hành; bảo đảm tính thống nhất, đồng bộ của hệ thống pháp luật; góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong đấu thầu, lựa chọn nhà thầu và quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước.

Dự án Luật Giá (sửa đổi) được xây dựng nhằm hoàn thiện thể chế pháp luật giá đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới, khắc phục những tồn tại, hạn chế của Luật hiện hành, góp phần tăng cường hội nhập kinh tế quốc tế.

Dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) được xây dựng nhằm thể chế quan điểm, chủ trương của Đảng và Nhà nước về hoàn thiện pháp luật để tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình chuyển đổi số quốc gia và phát triển các sản phẩm, dịch vụ, mô hình kinh tế mới dựa trên nền tảng công nghệ số, internet và không gian mạng.

Dự án Luật Hợp tác xã (sửa đổi) được xây dựng nhằm thể chế đường lối, chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước về kinh tế tập thể trong giai đoạn mới, hoàn thiện cơ sở pháp lý thống nhất, đầy đủ, góp phần thúc đẩy việc phát triển kinh tế tập thể năng động, hiệu quả, bền vững, cùng với kinh tế nhà nước trở thành nền tảng vững chắc của nền kinh tế quốc dân, nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống của các thành viên, hộ gia đình, thực hiện tiến bộ, công bằng xã hội, thúc đẩy phát triển nhanh, bền vững đất nước, bảo đảm quốc phòng, an ninh...

 

K.L tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Sẻ chia tình cảm - nâng cao trách nhiệm với cử tri

19:44 23/01/2025

Đoàn ĐBQH tỉnh vừa tổ chức trao tặng nhiều phần quà xuân đến gia đình chính sách, hộ dân có hoàn cảnh khó khăn.

Đoàn ĐBQH tỉnh: Tặng 350 phần quà cho gia đình chính sách

12:32 19/01/2025

(HGO) – Bà Lê Thị Thanh Lam, Phó Trưởng đoàn phụ trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, cùng đoàn công tác vừa đến thăm và trao tặng 350 suất quà cho các gia đình chính sách, gia đình hoàn cảnh khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025.

Đại biểu Quốc hội nêu cao tinh thần trách nhiệm với cộng đồng

09:06 17/01/2025

Đầu nhiệm kỳ đến nay, bên cạnh hoạt động chuyên môn, Đoàn ĐBQH tỉnh luôn quan tâm đến công tác an sinh xã hội. Đây là một trong những nhiệm vụ quan trọng, thể hiện trách nhiệm của Đoàn với cộng đồng và góp phần ổn định tình hình an ninh, trật tự tại địa phương.

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tặng quà tết tại huyện Long Mỹ

10:51 13/01/2025

(HG) - Chiều ngày 12-1, ông Lê Minh Nam, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội, cùng Đoàn công tác của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đến thăm, tặng quà Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025 cho đoàn viên, người lao động huyện Long Mỹ.

Giải quyết sớm các kiến nghị của cử tri

08:00 10/01/2025

Xem xét quy định phụ cấp công vụ cho nhân viên các cơ sở giáo dục, sớm khắc phục hệ thống cống thoát nước trên Quốc lộ 1, đoạn từ cầu Rạch Vông đến Rạch Bọng…

Thông tin mới về dự kiến kỳ họp bất thường lần thứ 9 của Quốc hội

15:49 07/01/2025

Dự kiến kỳ họp bất thường lần thứ 9 của Quốc hội (tháng 2-2025) sẽ xem xét, thông qua các nội dung cấp thiết nhằm thực hiện sắp xếp, tinh gọn bộ máy.

Quốc hội với những quyết sách hợp lòng dân

19:10 02/01/2025

Năm qua, Quốc hội đã giải quyết khối lượng lớn công việc khó, song với trách nhiệm cao trước đất nước cũng như người dân và doanh nghiệp, Quốc hội đã quyết đáp nhiều vấn đề quốc kế dân sinh.

Một năm hoạt động hiệu quả

07:14 27/12/2024

Năm 2024, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh tiếp tục khẳng định dấu ấn thành công với nhiều kết quả nổi bật, toàn diện. Những nỗ lực đổi mới, quyết tâm cao của Đoàn không chỉ góp phần nâng cao hiệu quả công tác, mà còn lan tỏa tinh thần đoàn kết, thống nhất, củng cố niềm tin và kỳ vọng của cử tri và Nhân dân trong tỉnh.

Cần quán triệt tư tưởng đổi mới, tư duy xây dựng pháp luật gắn với tổ chức thi hành pháp luật

19:31 25/12/2024

Chiều 25-12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đồng chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc quán triệt, triển khai thi hành các luật, nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khoá XV.

Kiến nghị các chế độ cho giáo viên

08:19 20/12/2024

Cử tri Hậu Giang có nhiều kiến nghị đến bộ, ngành liên quan về các vấn đề liên quan đến chế độ dành cho giáo viên.

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Bàn giao công việc Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh

18:02 05/02/2025

(HGO) - Chiều ngày 5-2, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh tổ chức Hội nghị bàn giao công việc Chính ủy Bộ CHQS tỉnh.

68 cán bộ, công chức, viên chức được xét nâng lương trước thời hạn

10:01 05/02/2025

(HGO) - Sáng ngày 5-2, ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng lương Tỉnh uỷ, cùng với các thành viên Hội đồng có cuộc họp xét nâng bậc lương trước thời hạn năm 2024 đối với cán bộ, công chức, viên chức lập thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ.

Phấn đấu đưa giá trị sản xuất công nghiệp tăng hai con số so với năm 2024

07:13 05/02/2025

(HG) - Trong năm 2025, tỉnh Hậu Giang xác định tiếp tục đẩy mạnh công tác kêu gọi, thu hút đầu tư, đặc biệt là đầu tư kinh doanh cơ sở hạ tầng kỹ thuật các khu, cụm công nghiệp; nâng cao tỷ lệ lắp đầy các khu, cụm công nghiệp được hình thành.

Kiến nghị hoàn thiện hơn nữa các quy định về tiếp công dân

07:11 05/02/2025

(HG) - Theo UBND tỉnh, qua 10 năm triển khai thi hành Luật Tiếp công dân năm 2013, từ ngày 1-7-2014 đến ngày 1-7-2024, tỉnh ghi nhận nhiều kết quả đáng kể.