Đề xuất ban hành chính sách bảo trợ xã hội đối với hộ nghèo không có khả năng lao động

Thứ Tư, ngày 11/09/2024 | 14:59

Qua thẩm tra sơ bộ báo cáo của Chính phủ về thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia (CTMTQG) giảm nghèo bền vững năm 2024 tại phiên họp ngày 11-9, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh cho biết, thực tiễn triển khai thực hiện các CTMTQG thời gian qua còn nhiều khó khăn, thách thức, ảnh hưởng đến tiến độ, chất lượng của các chương trình.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Đào Ngọc Dung phát biểu

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội, năm nay là năm thứ 4 thực hiện chương trình, tuy nhiên, việc giải ngân nguồn vốn ngân sách trung ương năm 2024 đến hết tháng 6-2024 vẫn đạt thấp (23,62%), đặc biệt là vốn sự nghiệp (18,65%).

Quốc hội đã thông qua Nghị quyết số 111/2024/QH15 về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các CTMTQG nhưng kết quả giải ngân các CTMTQG nói chung và chương trình giảm nghèo bền vững nói riêng cũng chưa có nhiều tiến triển so với năm 2023.

Báo cáo kết quả thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 năm 2024, đại diện Bộ LĐTB-XH cho biết, năm 2024, chương trình đã góp phần thực hiện mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo trên 1%, tỷ lệ hộ nghèo dân tộc thiểu số giảm trên 3% (riêng các huyện nghèo, giảm tỷ lệ nghèo từ 4-5%).

Chương trình tập trung hỗ trợ người nghèo, người dân sinh sống vùng nghèo, vùng khó khăn tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản, có việc làm, sinh kế bền vững và nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống; hỗ trợ các địa phương vùng “lõi nghèo”, vùng Tây Nguyên, các tỉnh phía Tây của Tổ quốc…

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Nguyễn Thúy Anh điều hành phiên họp

Tuy nhiên, công tác rà soát, xây dựng, ban hành một số quy định về quản lý, tổ chức thực hiện chương trình theo quy định tại Điều 40 Nghị định số 27/2022/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 38/2023/NĐ-CP) và Nghị quyết số 111/2024/QH15 tại một số địa phương còn chậm. Số lượng văn bản hướng dẫn thực hiện cần ban hành khá lớn.

Đến nay, còn một nội dung chưa được hướng dẫn (đối tượng “người lao động có thu nhập thấp”). Việc phân bổ vốn của một số địa phương còn chưa đáp ứng yêu cầu về tiến độ thời gian.

Bên cạnh đó, nhiều địa phương còn gặp khó khăn trong cân đối nguồn lực đối ứng từ ngân sách địa phương thực hiện các dự án, tiểu dự án thành phần thuộc chương trình. Một số địa phương đề xuất, phê duyệt danh mục một số dự án đầu tư còn dàn trải, manh mún, trùng lắp, chưa đúng mục tiêu của chương trình là đầu tư có trọng tâm, trọng điểm.

Tại phiên họp, các đại biểu nhìn nhận chương trình đã đạt được một số kết quả. Mục tiêu chung về giảm tỷ lệ hộ nghèo hàng năm đạt và vượt mục tiêu được giao.

Tuy vậy, tính bao trùm, bền vững của chương trình còn hạn chế, trong đó có việc chưa thực sự cải thiện, nâng cao cuộc sống người dân một cách thực chất, hạn chế được tái nghèo và phát sinh nghèo, một số địa phương vẫn lúng túng trong tổ chức thực hiện.

Các đại biểu cũng đề nghị Chính phủ, Bộ LĐTB-XH, các bộ ngành trình Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội việc chuyển vốn ngân sách nhà nước năm 2024 và các năm trước chưa sử dụng hết được kéo dài sang năm 2025; rà soát một số nội dung còn có khó khăn, vướng mắc liên quan Quyết định 90/QĐ-TTg ngày 18-1-2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt CTMTQG giảm nghèo bền vững và các văn bản khác của chương trình để kịp thời sửa đổi, bổ sung.

Quang cảnh phiên thẩm tra

Một đề xuất quan trọng khác là ban hành chính sách bảo trợ xã hội đối với hộ nghèo không có khả năng lao động theo Chỉ thị số 05 nhằm nâng cao hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững trong năm 2025, xây dựng, ban hành chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2026 – 2030, xây dựng kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2026 - 2030, trong đó có các CTMTQG để sớm trình Quốc hội xem xét phê duyệt chủ trương đầu tư.

Cùng với đó, quyết định về chương trình hỗ trợ nhà ở cho người nghèo, cận nghèo khu vực nông thôn giai đoạn 2021-2025 cũng được khuyến nghị sớm ban hành để Ngân hàng Chính sách xã hội có nguồn vốn thực hiện cho vay hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo, cận nghèo trên địa bàn các huyện nghèo, vì mức hỗ trợ nhà ở từ ngân sách nhà nước còn rất thấp so với nhu cầu thực tế xây dựng, sửa chữa nhà ở.

Theo ANH PHƯƠNG/sggp.org.vn

Xem thêm

Tình trạng mua, bán hàng giả... đang trở nên nghiêm trọng

18:41 18/06/2025

Đó là một trong những vấn đề “nóng” mà đại biểu và cử tri đều quan tâm được bà Lê Thị Thanh Lam, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hậu Giang, nêu ý kiến thảo luận ở Hội trường Quốc hội về phát triển kinh tế - xã hội vào sáng ngày 18-6.

Đề xuất, kiến nghị nhiều giải pháp giải quyết 2 vấn đề “nóng”

18:00 18/06/2025

Băn khoăn trước vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng và gian lận thương mại; tình hình đời sống của người lao động trước áp lực tăng giá và thu nhập suy giảm, đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang đề xuất, kiến nghị nhiều giải pháp giải quyết cụ thể đối với 2 vấn đề “nóng” này.

Giải pháp căn cơ để thực hiện mục tiêu phát triển bền vững

17:23 17/06/2025

Đóng góp ý kiến thảo luận về phát triển kinh tế - xã hội, đại biểu Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hậu Giang, đã nêu một số thực tiễn bất cập và đề xuất việc hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu môi trường là giải pháp căn cơ để thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Quyết định quan trọng của Đảng và Nhà nước

08:24 17/06/2025

Đóng góp dự thảo Luật Tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc, đại biểu Lê Thị Thanh Lam, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hậu Giang, cho rằng việc Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc là quyết định quan trọng của Đảng và Nhà nước.

Đảm bảo tính thống nhất về hình thức văn bản bãi bỏ văn bản pháp quy

14:00 13/06/2025

Tại Phòng Diên Hồng, Quốc hội vừa tiến hành thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Thành phố Cần Thơ sau khi hợp nhất giáp An Giang, Đồng Tháp, Cà Mau, Vĩnh Long và Biển Đông

09:01 13/06/2025

Hôm qua (ngày 12-6), với 461/465 đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua nghị quyết sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh. Nghị quyết có hiệu lực kể từ ngày Quốc hội thông qua (12-6).

Chậm nhất đến ngày 1-7-2027 phải hoàn thành việc bố trí vào vị trí việc làm

08:34 06/06/2025

Tiếp tục chương trình phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa cho ý kiến về việc tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi).

Quy mô của đợt sắp xếp lần này chưa từng có trong lịch sử

06:11 30/05/2025

Trong Phiên họp toàn thể lần thứ 4 của Ủy ban Pháp luật và Tư pháp mới đây, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định nhấn mạnh, quy mô của đợt sắp xếp các đơn vị hành chính lần này là rất lớn và chưa từng có trong lịch sử đất nước ta, mang ý nghĩa chính trị - xã hội vô cùng to lớn, với mục đích là nhằm xây dựng chính quyền cấp xã gần dân, sát dân, hoạt động hiệu năng - hiệu lực - hiệu quả, tổ chức lại không gian kinh tế - xã hội của các địa phương và của cả nước.

Góp ý kiến hoàn thiện Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả

20:19 28/05/2025

Ban soạn thảo cần cân nhắc, rà soát để mở rộng phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng để từ đó có những giải pháp thực hành tiết kiệm, nâng cao hiệu quả, sử dụng năng lượng một cách đồng bộ.

Trụ sở dôi dư phải ưu tiên sử dụng vào mục đích giáo dục, y tế, văn hóa

08:13 27/05/2025

Trong phiên thảo luận tổ Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XV, tham gia góp ý Báo cáo kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của năm 2024, đại biểu Lê Minh Nam, Ủy viên là ĐBQH hoạt động chuyên trách tại Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội, Đoàn ĐBQH tỉnh Hậu Giang,

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tiếp tục duy trì nghiêm trực sẵn sàng chiến đấu

14:37 19/06/2025

(HGO) - Sáng ngày 19-6, Đảng ủy Quân sự tỉnh tổ chức Hội nghị phiên 6 tháng đầu năm 2025. Thiếu tướng Nguyễn Minh Triều, Phó Tư lệnh Quân khu 9; ông Đồng Văn Thanh, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Bí thư Đảng ủy Quân sự tỉnh; ông Trần Văn Huyến, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đến dự.

Triển lãm nhiều hình ảnh, hiện vật quý về báo chí cách mạng ở Cần Thơ

14:00 19/06/2025

(CTO) - Ngày 19-6, Hội Nhà báo TP Cần Thơ phối hợp Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức triển lãm chuyên đề “Bài báo là tờ hịch cách mạng” tại Thư viện TP Cần Thơ.

Báo Hậu Giang đạt 2 giải Nhất “Giải báo chí tuyên truyền về an toàn giao thông”

07:49 19/06/2025

(HG) - Sáng ngày 18-6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh phối hợp Ban An toàn giao thông (ATGT) tổ chức Tổng kết và trao giải “Giải báo chí tuyên truyền về ATGT” năm 2025 và Cuộc thi viết về “Tấm gương người tốt, việc tốt” trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2024-2025.

4 chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt và vượt kế hoạch

07:47 19/06/2025

(HG) - Năm 2025, tỉnh Hậu Giang đề ra 18 chỉ tiêu chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh. Đến nay đã có 4 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch là tốc độ tăng trưởng kinh tế, số doanh nghiệp đang hoạt động và có kê khai thuế, y tế, tỷ lệ sử dụng