Đoàn đại biểu Quốc hội phải có trách nhiệm với địa phương và đất nước

Thứ Năm, ngày 22/07/2021 | 17:52

Đó là lưu ý của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại Lễ công bố và trao Quyết định của Đảng đoàn Quốc hội, Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng đoàn Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trao quyết định thành lập Tổ đảng và chỉ định Tổ trưởng Tổ đảng Đoàn ĐBQH khóa XV tỉnh Hậu Giang cho bà Thái Thu Xương.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thông tin, chiều ngày 19-7 vừa qua, Đoàn ĐBQH các tỉnh, thành phố đã bầu ra các trưởng đoàn, các phó trưởng đoàn. Trên cơ sở kết quả đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã có Nghị quyết phê chuẩn các trưởng đoàn và phó trưởng đoàn. Đảng đoàn Quốc hội đã chỉ định Tổ trưởng Tổ đảng ở Hội đồng Dân tộc, các ủy ban của Quốc hội cũng như các đoàn ĐBQH.

Theo ông Vương Đình Huệ, thiết chế đoàn ĐBQH có lẽ là đặc thù chỉ có ở nước ta. Hiện nay, đặc thù này đã được ghi trong Luật Tổ chức Quốc hội, trước đây chức danh tổ trưởng tổ đảng mới chỉ thí điểm nhưng hiện đã được ghi trong Điều lệ Đảng. Không chỉ là ĐBQH, các đại biểu là đảng viên phải tuân thủ Điều lệ, cương lĩnh, chủ trương, Nghị quyết của Đảng, đảm bảo sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện, tuyệt đối của Trung ương Đảng, của Đảng đoàn Quốc hội trong các kỳ họp của Quốc hội cũng như hoạt động của Quốc hội.

Cũng theo ông Vương Đình Huệ, 75 năm qua, Quốc hội luôn đồng hành cùng dân tộc, giai đoạn nào, điều kiện nào cũng hoàn thành trọng trách của mình. Trong những nhiệm kỳ Quốc hội gần đây, chất lượng của Quốc hội ngày càng được nâng lên. Quốc hội khóa XV đã được kế thừa, phát huy những kết quả, thành tựu của Quốc hội khóa XIV, bên cạnh đó cũng đặt ra cho Quốc khóa XV vấn đề cần phải đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội. Quốc hội khóa XV hiện đã có những đề án, đề tài theo từng lĩnh vực để đổi mới, hoàn thiện nâng cao chất lượng.

Luật Tổ chức Quốc hội nêu rõ, hiệu quả hoạt động của Quốc hội được đo lường bằng các kỳ họp của Quốc hội, bằng hiệu quả tổ chức hoạt động của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, hiệu quả tổ chức hoạt động của Hội đồng Dân tộc và các cơ quan của Quốc hội cũng như đo lường bằng chất lượng của đoàn ĐBQH và của từng ĐBQH… Do vậy, ông Vương Đình Huệ mong muốn Quốc hội cần đổi mới mạnh mẽ hơn nữa và nâng cao chất lượng các hoạt động này.

Quốc hội cũng cần đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả phối hợp công tác giữa Quốc hội với các cơ quan khác trong hệ thống chính trị. Đó là mối quan hệ rất chặt chẽ giữa Quốc hội với Chủ tịch nước, Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các cơ quan khác trong hệ thống chính trị… Hiện Quốc hội khóa XV đang thiết lập, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan khác trong hệ thống chính trị như vậy.

Qua tổng kết nhiệm kỳ trước, ông Vương Đình Huệ đề nghị các đoàn ĐBQH địa phương cần phát huy cả 2 mặt: phải vừa có trách nhiệm với địa phương vừa có trách nhiệm với đất nước nói chung, không nên để xảy ra tình trạng đoàn ĐBQH quá chú trọng đến việc của địa phương mà quên đi nhiệm vụ chung của đất nước và ngược lại; không chỉ quan tâm đến địa phương mà đánh mất vai trò đại diện cho cử tri của cả đất nước.

Khẳng định mối quan hệ giữa đoàn ĐBQH và HĐND cũng là vấn đề cần đặt ra trong đề án đổi mới, ông Vương Đình Huệ cho rằng tới đây, phải rà soát lại hệ thống pháp luật, tăng cường sự gắn kết giữa văn phòng Đoàn ĐBQH và văn phòng HĐND. Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội đang nghiên cứu để có đề án riêng đối với HĐND để tăng cường hiệu quả, chất lượng công tác hướng dẫn, kiểm tra, giám sát.

Trong thời gian tới, cũng cần xem xét kỹ lưỡng trách nhiệm của ĐBQH kiêm nhiệm, trách nhiệm của ĐBQH chuyên trách trong đề án đổi mới, nâng cao chất lượng của các đoàn ĐBQH, cải tiến để tạo điều kiện tốt nhất cho các đại biểu tham gia hoạt động của Hội đồng Dân tộc và các ủy ban của Quốc hội. Để nâng cao chất lượng hoạt động, điều này phụ thuộc rất nhiều vào hoạt động của Hội đồng Dân tộc, các ủy ban và phần nhiều nằm ở các đoàn ĐBQH, từng ĐBQH.

Nhấn mạnh chúng ta phải đưa được “hơi thở cuộc sống” vào trong nghị trường, nếu “hơi thở cuộc sống” không đưa được vào trong Nghị trường thì các quyết sách về luật pháp, về giám sát tối cao hay về các vấn đề quan trọng quốc gia khó có sức sống mãnh liệt. Do đó, Chủ tịch Quốc hội lưu ý, thời gian tới, cần tổ chức định kỳ hội nghị giữa các đoàn ĐBQH để đúc kết, trao đổi kinh nghiệm và nhân rộng những kinh nghiệm hay, đảm bảo các hoạt động này diễn ra liên tục, thường xuyên.

Trước đó, tại buổi lễ, ông Bùi Văn Cường, Ủy viên Đảng đoàn Quốc hội, Chánh Văn phòng Đảng đoàn Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, đã công bố quyết định của Đảng đoàn Quốc hội về việc thành lập Tổ đảng và chỉ định Tổ trưởng Tổ đảng ở Thường trực Hội đồng Dân tộc, các ủy ban của Quốc hội, các đoàn ĐBQH và Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc phê chuẩn kết quả bầu trưởng đoàn, phó trưởng đoàn ĐBQH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Bà Thái Thu Xương làm Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XV tỉnh Hậu Giang

 

Vào ngày 20-7 vừa qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã quyết nghị phê chuẩn kết quả bầu bà Thái Thu Xương (Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh) giữ chức vụ Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XV tỉnh Hậu Giang; bà Lê Thị Thanh Lam (Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh) giữ chức vụ Phó Trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách khóa XV tỉnh Hậu Giang, nhiệm kỳ 2021-2026.

Cùng ngày này, Đảng đoàn Quốc hội cũng đã quyết định thành lập Tổ đảng Đoàn ĐBQH tỉnh Hậu Giang gồm các đồng chí đảng viên là ĐBQH trong Đoàn ĐBQH khóa XV tỉnh Hậu Giang và chỉ định bà Thái Thu Xương, Trưởng Đoàn ĐBQH khóa XV tỉnh Hậu Giang, giữ chức Tổ trưởng Tổ đảng Đoàn ĐBQH khóa XV tỉnh Hậu Giang.

 

GIA NGUYỄN tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính có hiệu lực từ ngày 1-7-2025

05:50 27/06/2025

Tiếp tục Kỳ họp thứ 9, Quốc hội vừa biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Luật có hiệu lực từ ngày 1-7-2025.

Cần phải tập trung quan tâm sơ kết, tổng kết các chính sách đặc thù thí điểm

07:17 20/06/2025

Tại Phòng Diên Hồng, Quốc hội vừa tiến hành thảo luận ở hội trường về phát triển kinh tế - xã hội.

Báo chí quan tâm tuyên truyền thật tốt các sự kiện trọng đại của Đảng, của đất nước

07:16 20/06/2025

Tại buổi gặp mặt các cơ quan báo chí nhân Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị báo chí chuyển tải kịp thời tâm tư, nguyện vọng của cử tri, Nhân dân tới Quốc hội, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội.

Tình trạng mua, bán hàng giả... đang trở nên nghiêm trọng

18:41 18/06/2025

Đó là một trong những vấn đề “nóng” mà đại biểu và cử tri đều quan tâm được bà Lê Thị Thanh Lam, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hậu Giang, nêu ý kiến thảo luận ở Hội trường Quốc hội về phát triển kinh tế - xã hội vào sáng ngày 18-6.

Đề xuất, kiến nghị nhiều giải pháp giải quyết 2 vấn đề “nóng”

18:00 18/06/2025

Băn khoăn trước vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng và gian lận thương mại; tình hình đời sống của người lao động trước áp lực tăng giá và thu nhập suy giảm, đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang đề xuất, kiến nghị nhiều giải pháp giải quyết cụ thể đối với 2 vấn đề “nóng” này.

Giải pháp căn cơ để thực hiện mục tiêu phát triển bền vững

17:23 17/06/2025

Đóng góp ý kiến thảo luận về phát triển kinh tế - xã hội, đại biểu Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hậu Giang, đã nêu một số thực tiễn bất cập và đề xuất việc hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu môi trường là giải pháp căn cơ để thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Quyết định quan trọng của Đảng và Nhà nước

08:24 17/06/2025

Đóng góp dự thảo Luật Tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc, đại biểu Lê Thị Thanh Lam, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hậu Giang, cho rằng việc Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc là quyết định quan trọng của Đảng và Nhà nước.

Đảm bảo tính thống nhất về hình thức văn bản bãi bỏ văn bản pháp quy

14:00 13/06/2025

Tại Phòng Diên Hồng, Quốc hội vừa tiến hành thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Thành phố Cần Thơ sau khi hợp nhất giáp An Giang, Đồng Tháp, Cà Mau, Vĩnh Long và Biển Đông

09:01 13/06/2025

Hôm qua (ngày 12-6), với 461/465 đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua nghị quyết sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh. Nghị quyết có hiệu lực kể từ ngày Quốc hội thông qua (12-6).

Chậm nhất đến ngày 1-7-2027 phải hoàn thành việc bố trí vào vị trí việc làm

08:34 06/06/2025

Tiếp tục chương trình phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa cho ý kiến về việc tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi).

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...