Tiếp tục đổi mới có hiệu quả công tác cai nghiện

Thứ Sáu, ngày 18/10/2019 | 07:37

Từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV đến tháng 5-2019, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ&TB-XH) đã nhận và trả lời 52 phiếu ghi chất vấn với 74 ý kiến chất vấn của ĐBQH liên quan đến lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung trả lời chất vấn tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Theo Bộ này, sau khi nhận được chất vấn của các đại biểu, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn nghiêm túc nghiên cứu các nội dung chất vấn, khẩn trương trả lời, đảm bảo tiến độ, qua đó cung cấp thêm thông tin và góp phần làm rõ những nội dung mà ĐBQH, cử tri còn băn khoăn. Các nội dung trả lời của Bộ bảo đảm tính khả thi theo đúng quy định, phù hợp với tình hình kinh tế - xã hội trong từng thời kỳ và đúng với chức năng, nhiệm vụ của Bộ.

Thông tin việc thực hiện các nghị quyết, kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về chất vấn và giám sát chuyên đề từ đầu nhiệm kỳ đến hết năm 2018, nội dung Bộ phối hợp với Bộ Công an khẩn trương nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật khuyến khích cai nghiện tự nguyện; về hỗ trợ người sau cai nghiện; thu hút các nguồn lực xã hội tham gia công tác cai nghiện; đổi mới cách thức quản lý, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm việc tại các cơ sở cai nghiện... Bộ cho biết:

Để tiếp tục chỉ đạo đổi mới có hiệu quả công tác cai nghiện, đẩy mạnh chuyển đổi các cơ sở cai nghiện, nâng cao chất lượng dịch vụ cai nghiện theo hướng thân thiện, từ năm 2016-2018, Bộ đã phối hợp với Bộ Công an và cơ quan liên quan trình Chính phủ sửa đổi, bổ sung các văn bản quy phạm pháp luật nhằm đơn giản thủ tục tiếp nhận, bảo mật thông tin cá nhân và hỗ trợ kinh phí cho người cai nghiện tự nguyện; quy hoạch mạng lưới cơ sở cai nghiện đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 theo hướng giảm dần cơ sở cai nghiện bắt buộc, tăng dần cơ sở cai nghiện tự nguyện, đồng thời phát triển các điểm vệ tinh của cơ sở cai nghiện để tạo điều kiện thuận lợi cho người cai nghiện.

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cũng ban hành theo thẩm quyền các thông tư hướng dẫn ban hành khung đào tạo về tư vấn điều trị nghiện nhằm từng bước nâng cao chất lượng, chuẩn hóa đội ngũ cán bộ làm công tác cai nghiện; hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức, vị trí việc làm và định mức số lượng người làm việc của cơ sở cai nghiện ma túy công lập.

Bộ LĐ-TB&XH còn chủ động phối hợp với Bộ Công an và các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật Phòng, chống ma túy và Luật Xử lý vi phạm hành chính về lĩnh vực cai nghiện ma túy.

Năm 2018, theo báo cáo của các địa phương, tổng số người đang được điều trị cai nghiện là 33.724 học viên (cai nghiện bắt buộc là 25.302 học viên; cai nghiện tự nguyện là 5.108 học viên; quản lý tại cơ sở xã hội là 3.314 học viên).

Kết quả thực hiện Quyết định số 29/2014 của Thủ tướng Chính phủ về cho vay vốn đối với người nhiễm HIV, người sau cai nghiện ma túy, người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế, người bán dâm hoàn lương tại 15 tỉnh, thành phố, đã giải ngân cho 504 cá nhân, hộ gia đình vay với tổng số vốn là 12,883 tỉ đồng. Trong đó, hộ gia đình người sau cai nghiện ma túy 246/504 hồ sơ, hộ gia đình người điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế 153/504 hồ sơ. Đã đào tạo, tập huấn và cấp chứng chỉ về tư vấn điều trị cai nghiện ma túy cho 480 cán bộ quản lý là lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH, chi cục phòng chống tệ nạn xã hội...

Về tăng cường nguồn lực cho công tác cai nghiện từ năm 2016-2018, theo Bộ này, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chương trình mục tiêu phát triển hệ thống trợ giúp xã hội giai đoạn 2016-2020 (Quyết định số 565 ngày 25/4/2017), trong đó có Dự án Phát triển hệ thống dịch vụ hỗ trợ người cai nghiện ma túy, người bán dâm và nạn nhân bị mua bán (Dự án 4).

Vốn đầu tư phát triển từ ngân sách Trung ương bố trí đầu tư sửa chữa, nâng cấp các cơ sở cai nghiện tại các địa phương thông qua Dự án 4 là 122,5 tỉ đồng. Kế hoạch đầu tư trung hạn giai đoạn 2016-2020 đã giao 101,7 tỉ đồng, trong đó giai đoạn 2016-2018 đã giao cho các địa phương là 61,7 tỉ đồng, đạt 60% kế hoạch trung hạn và đạt 49,8% so với số vốn được phê duyệt của Dự án 4.

Bên cạnh đó, ngân sách Trung ương cũng đã bố trí vốn sự nghiệp thông qua Dự án 4 trong 3 năm 2016-2018 là 159,6 tỉ đồng, trong đó có nội dung hỗ trợ các địa phương thực hiện các mô hình cai nghiện, hỗ trợ các điểm tư vấn chăm sóc, hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại cộng đồng.

Ngoài ra, ngân sách Trung ương cũng hỗ trợ 103,1 tỉ đồng nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy tại xã, phường, thị trấn thông qua Chương trình mục tiêu đảm bảo trật tự an toàn giao thông, phòng cháy chữa cháy, phòng chống tội phạm và ma túy giai đoạn 2016-2018.

Giai đoạn 2016-2018, các địa phương bố trí cho công tác sửa chữa, nâng cấp thường xuyên cơ sở cai nghiện ma túy là 435 tỉ đồng. Một số tỉnh, thành phố quan tâm, đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị và chế độ chính sách cho cán bộ, học viên như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Quảng Ninh, Thanh Hóa...

Bộ LĐ-TB&XH kiến nghị đến cơ quan chức năng Trung ương, địa phương cần tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của các cấp ủy, đảng, chính quyền về người nghiện ma túy và cai nghiện ma túy. Đẩy nhanh tiến độ sửa đổi, bổ sung Luật Phòng, chống ma túy và Luật Xử lý vi phạm hành chính để phù hợp với quan điểm của Đề án đổi mới công tác cai nghiện theo Quyết định số 2596 của Thủ tướng Chính phủ.

Đề nghị ban hành cơ chế chính sách đẩy mạnh thực hiện xã hội hóa công tác cai nghiện, tăng cường công tác cai nghiện tự nguyện và nghiên cứu ban hành quy chế quản lý người nghiện trong cơ sở cai nghiện theo hướng thân thiện và thực hiện quyền công dân.

Đề nghị cấp ủy, chính quyền các địa phương quan tâm bố trí kinh phí cho công tác cai nghiện tại gia đình, cộng đồng; tổ chức đào tạo, nâng cao trình độ cho đội ngũ cán bộ làm công tác cai nghiện ma túy.

T.T tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính có hiệu lực từ ngày 1-7-2025

05:50 27/06/2025

Tiếp tục Kỳ họp thứ 9, Quốc hội vừa biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Luật có hiệu lực từ ngày 1-7-2025.

Cần phải tập trung quan tâm sơ kết, tổng kết các chính sách đặc thù thí điểm

07:17 20/06/2025

Tại Phòng Diên Hồng, Quốc hội vừa tiến hành thảo luận ở hội trường về phát triển kinh tế - xã hội.

Báo chí quan tâm tuyên truyền thật tốt các sự kiện trọng đại của Đảng, của đất nước

07:16 20/06/2025

Tại buổi gặp mặt các cơ quan báo chí nhân Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị báo chí chuyển tải kịp thời tâm tư, nguyện vọng của cử tri, Nhân dân tới Quốc hội, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội.

Tình trạng mua, bán hàng giả... đang trở nên nghiêm trọng

18:41 18/06/2025

Đó là một trong những vấn đề “nóng” mà đại biểu và cử tri đều quan tâm được bà Lê Thị Thanh Lam, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hậu Giang, nêu ý kiến thảo luận ở Hội trường Quốc hội về phát triển kinh tế - xã hội vào sáng ngày 18-6.

Đề xuất, kiến nghị nhiều giải pháp giải quyết 2 vấn đề “nóng”

18:00 18/06/2025

Băn khoăn trước vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng và gian lận thương mại; tình hình đời sống của người lao động trước áp lực tăng giá và thu nhập suy giảm, đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang đề xuất, kiến nghị nhiều giải pháp giải quyết cụ thể đối với 2 vấn đề “nóng” này.

Giải pháp căn cơ để thực hiện mục tiêu phát triển bền vững

17:23 17/06/2025

Đóng góp ý kiến thảo luận về phát triển kinh tế - xã hội, đại biểu Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hậu Giang, đã nêu một số thực tiễn bất cập và đề xuất việc hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu môi trường là giải pháp căn cơ để thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Quyết định quan trọng của Đảng và Nhà nước

08:24 17/06/2025

Đóng góp dự thảo Luật Tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc, đại biểu Lê Thị Thanh Lam, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hậu Giang, cho rằng việc Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc là quyết định quan trọng của Đảng và Nhà nước.

Đảm bảo tính thống nhất về hình thức văn bản bãi bỏ văn bản pháp quy

14:00 13/06/2025

Tại Phòng Diên Hồng, Quốc hội vừa tiến hành thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Thành phố Cần Thơ sau khi hợp nhất giáp An Giang, Đồng Tháp, Cà Mau, Vĩnh Long và Biển Đông

09:01 13/06/2025

Hôm qua (ngày 12-6), với 461/465 đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua nghị quyết sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh. Nghị quyết có hiệu lực kể từ ngày Quốc hội thông qua (12-6).

Chậm nhất đến ngày 1-7-2027 phải hoàn thành việc bố trí vào vị trí việc làm

08:34 06/06/2025

Tiếp tục chương trình phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa cho ý kiến về việc tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi).

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...