Thứ Sáu, ngày 07/02/2025 | 09:13
Kết thúc kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XV, bên cạnh đánh giá nhiều kết quả tích cực, quyết định mang tính lịch sử tác động sâu rộng đến phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng nhận định có một số hạn chế sẽ sớm được khắc phục.
Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XV. Ảnh: DAIBIEUNHANDAN.VN
Khẳng định sự kiên quyết trong đổi mới lập pháp
Một trong những hạn chế đó là việc điều chỉnh chương trình một cách gấp gáp, ảnh hưởng đến công tác chuẩn bị của các đại biểu và cơ quan của Quốc hội. Việc một số tài liệu gửi muộn ngay sát phiên thảo luận, đã gây khó khăn cho ĐBQH trong việc nghiên cứu. Ngoài ra, còn ý kiến phát biểu trùng lặp, chưa đi vào trọng tâm, trọng điểm; có đại biểu sử dụng quyền tranh luận để phát biểu ý kiến, không rõ nội dung…
Về những bài học, qua tổng kết, đánh giá, Ủy ban Thường vụ Quốc hội rút ra nhiều kinh nghiệm quý giá cho các kỳ họp tới.
Đó là sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, thường xuyên, cụ thể, kịp thời của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư trong suốt quá trình chuẩn bị và tiến hành Kỳ họp. Trong đó, Hội nghị lần thứ 10 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã tổ chức sớm hơn thường lệ, giúp các cơ quan liên quan có thêm thời gian tiếp thu ý kiến chỉ đạo, xây dựng và hoàn thiện hồ sơ tài liệu bảo đảm chất lượng trình Quốc hội.
Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan liên quan luôn bám sát các đường lối, chủ trương của Đảng, tuân thủ các quy định pháp luật. Đặc biệt, những chỉ đạo của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng, đồng chí Tô Lâm, tại kỳ họp đã khẳng định sự kiên quyết trong việc đổi mới phương thức tiến hành công tác xây dựng pháp luật. Các cơ quan kịp thời báo cáo và giải quyết các vấn đề phát sinh ngoài thẩm quyền, đảm bảo tính kịp thời và hiệu quả.
Bài học kinh nghiệm khác là dù hầu hết thời gian của kỳ họp chưa thể kiện toàn nhân sự Tổng Thư ký Quốc hội, nhưng nhờ sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, linh hoạt, kịp thời, nhạy bén, sáng tạo của Chủ tịch Quốc hội và các Phó Chủ tịch Quốc hội, cũng như sự hỗ trợ nhiệt tình từ các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, mọi công tác tổ chức, phục vụ kỳ họp đều được thực hiện chu đáo.
Ngoài ra, công tác tham mưu, đề xuất chính xác, kịp thời, bám sát tình hình thực tế; tinh thần trách nhiệm, chu đáo, sự tận tâm, tận lực của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Văn phòng Quốc hội, Hội đồng nhân dân, các Bộ, ngành, cơ quan có liên quan và các địa phương... đã góp phần quan trọng vào thành công của kỳ họp.
Đổi mới mạnh mẽ tư duy trong công tác xây dựng pháp luật
Thời gian tới, Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ tiếp tục quán triệt đầy đủ, nghiêm túc các nghị quyết, kết luận của Đảng, đặc biệt là Kết luận số 19 của Bộ Chính trị và Đề án Định hướng Chương trình xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV.
Những nghị quyết, kết luận trên cần được cụ thể hóa vào chương trình công tác, chương trình xây dựng pháp luật hằng năm, với trọng tâm là hoàn thiện thể chế pháp lý về phát triển, bảo đảm quyền con người, quyền công dân và ứng phó với các vấn đề mới như cách mạng công nghiệp 4.0, chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và kinh tế tuần hoàn.
Tiếp tục quán triệt và thực hiện quan điểm chỉ đạo của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Tô Lâm về đổi mới mạnh mẽ tư duy trong công tác xây dựng pháp luật, chống lãng phí và tinh giản bộ máy nhà nước. Trong đó, việc xây dựng, hoàn thiện các Đề án và sửa đổi Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật là cần thiết để bảo đảm triển khai hiệu quả các chủ trương, chỉ đạo của Trung ương.
Việc siết chặt kỷ luật, kỷ cương, tăng cường phòng, chống tham nhũng, tiêu cực trong công tác xây dựng pháp luật; không để xảy ra tình trạng “tham nhũng chính sách”, lồng ghép “lợi ích nhóm”, lợi ích cục bộ của cơ quan quản lý nhà nước trong văn bản quy phạm pháp luật cần được thực hiện kiên quyết. Các cơ quan chức năng chủ động hoàn thiện hồ sơ, tài liệu, hạn chế việc trình Quốc hội bổ sung nội dung trong thời gian diễn ra kỳ họp.
Việc ban hành các văn bản quy định chi tiết cần thực hiện đúng tiến độ, bảo đảm các văn bản có hiệu lực thi hành đúng thời điểm với các luật, nghị quyết đã thông qua. Công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về các văn bản mới là cực kỳ quan trọng, nhất là đối với các luật có phạm vi ảnh hưởng rộng, tác động trực tiếp đến người dân và doanh nghiệp. Tăng cường công tác giám sát, trong đó tập trung vào các vấn đề nổi thực hiện các kiến nghị sau giám sát, việc thực hiện lời hứa của các thành viên Chính phủ, trưởng ngành sau chất vấn.
Các vị ĐBQH duy trì liên hệ chặt chẽ với cử tri, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân để phản ánh kịp thời và có trách nhiệm trong công tác giám sát. Đồng thời, các đại biểu cần nghiên cứu kỹ lưỡng các vấn đề thực tiễn, tham vấn ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học và cử tri để đóng góp ý kiến xây dựng các dự án luật, nghị quyết có chất lượng, đáp ứng yêu cầu của xã hội.
THẢO TIÊN tổng hợp
05:50 27/06/2025
Tiếp tục Kỳ họp thứ 9, Quốc hội vừa biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Luật có hiệu lực từ ngày 1-7-2025.
07:17 20/06/2025
Tại Phòng Diên Hồng, Quốc hội vừa tiến hành thảo luận ở hội trường về phát triển kinh tế - xã hội.
07:16 20/06/2025
Tại buổi gặp mặt các cơ quan báo chí nhân Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị báo chí chuyển tải kịp thời tâm tư, nguyện vọng của cử tri, Nhân dân tới Quốc hội, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội.
18:41 18/06/2025
Đó là một trong những vấn đề “nóng” mà đại biểu và cử tri đều quan tâm được bà Lê Thị Thanh Lam, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hậu Giang, nêu ý kiến thảo luận ở Hội trường Quốc hội về phát triển kinh tế - xã hội vào sáng ngày 18-6.
18:00 18/06/2025
Băn khoăn trước vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng và gian lận thương mại; tình hình đời sống của người lao động trước áp lực tăng giá và thu nhập suy giảm, đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang đề xuất, kiến nghị nhiều giải pháp giải quyết cụ thể đối với 2 vấn đề “nóng” này.
17:23 17/06/2025
Đóng góp ý kiến thảo luận về phát triển kinh tế - xã hội, đại biểu Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hậu Giang, đã nêu một số thực tiễn bất cập và đề xuất việc hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu môi trường là giải pháp căn cơ để thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.
08:24 17/06/2025
Đóng góp dự thảo Luật Tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc, đại biểu Lê Thị Thanh Lam, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hậu Giang, cho rằng việc Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc là quyết định quan trọng của Đảng và Nhà nước.
14:00 13/06/2025
Tại Phòng Diên Hồng, Quốc hội vừa tiến hành thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.
09:01 13/06/2025
Hôm qua (ngày 12-6), với 461/465 đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua nghị quyết sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh. Nghị quyết có hiệu lực kể từ ngày Quốc hội thông qua (12-6).
08:34 06/06/2025
Tiếp tục chương trình phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa cho ý kiến về việc tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi).
11:02 30/06/2025
(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy
08:11 30/06/2025
Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.
08:10 30/06/2025
Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.
08:09 30/06/2025
Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...