Trả lời kiến nghị của cử tri: Thống nhất, đồng bộ trong phòng, chống dịch Covid-19 và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm

Thứ Sáu, ngày 26/11/2021 | 08:32

Công an và dân quân trực ở chốt kiểm soát dịch Covid-19 thuộc phường V, thành phố Vị Thanh. (Trong thời gian giãn cách xã hội).

Cử tri kiến nghị:

Chính phủ, bộ, ngành liên quan cần có các quy định bảo đảm thống nhất, sự phối hợp đồng bộ trong cả nước trong công tác phòng, chống dịch Covid-19; tiếp tục thực hiện các biện pháp xử lý nghiêm hành vi vi phạm về phòng, chống dịch để đảm bảo sức khỏe cho Nhân dân.

Bộ Y tế trả lời:

- Về kiến nghị cần có quy định bảo đảm thống nhất, sự phối hợp đồng bộ trong cả nước trong công tác phòng, chống dịch Covid-19:

Kể từ khi có dịch, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương mà trực tiếp, thường xuyên là Bộ Chính trị, Ban Bí thư, lãnh đạo Đảng, Nhà nước và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các bộ, ngành, địa phương và mọi người dân đã thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch nên đạt được nhiều kết quả quan trọng. Các biện pháp phòng, chống dịch cho đến nay cơ bản là đúng hướng, kịp thời và hiệu quả. Căn cứ vào tình hình dịch bệnh, các địa phưong đã thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch kết hợp hài hòa giữa lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, thống nhất, xuyên suốt và phân cấp, phân quyền trong tổ chức thực hiện; các nhiệm vụ về bảo đảm an sinh xã hội, tiếp cận, truy vết, cách ly, chăm sóc y tế... cho người dân được giải quyết ngay tại cơ sở.

Tuy nhiên, trong quá trình chỉ đạo, điều hành, tổ chức triển khai thực hiện ở các cấp có nơi, có lúc còn lúng túng, chưa thống nhất, bị động; chỉ đạo thực hiện một số biện pháp cụ thể có lúc nóng vội, thiếu nhất quán, chưa kịp thời điều chỉnh khi tình hình thay đổi; bộc lộ nhiều điểm yếu của hệ thống quản lý, năng lực quản lý các cấp.

Để nâng cao công tác quản lý, điều hành và tổ chức thực hiện ở các cấp, các ngành; từng bước khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, Bộ Y tế đã tham mưu Chính phủ ban hành Nghị quyết số 128 quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19” với các biện pháp đáp ứng vừa phòng, chống dịch vừa phục hồi phát triển kinh tế - xã hội, đồng thời ban hành Quyết định số 4800/QĐ-BYT về hướng dẫn tạm thời thực hiện Nghị quyết số 128. Việc ban hành Nghị quyết số 128 tạo điều kiện cho các cấp, các ngành, địa phương tổ chức triển khai đồng bộ, linh hoạt các biện pháp đáp ứng với dịch bệnh đến tận cấp cơ sở; đồng thời Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan có trách nhiệm tiếp nhận, nắm bắt các ý kiến phản ánh về khó khăn, vướng mắc khi triển khai Nghị quyết, kiểm tra, giám sát việc thực hiện của địa phương để kịp thời giải đáp, xử lý triệt để, bảo đảm đồng bộ, thống nhất, bám sát tình hình thực tế, diễn biến dịch bệnh tại các địa bàn trên cả nước.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế thường xuyên tổ chức các hội nghị tập huấn, đào tạo để phổ biến, quán triệt các chính sách, nội dung chuyên môn kỹ thuật mới ban hành, qua đó các địa phương, cán bộ y tế có thể cập nhật thông tin để vận dụng vào điều kiện của địa phương, bảo đảm thống nhất, sự phối hợp đồng bộ trong cả nước trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

- Về kiến nghị tiếp tục thực hiện các biện pháp xử lý nghiêm hành vi vi phạm về phòng, chống dịch bệnh để đảm bảo sức khỏe cho Nhân dân:

Công tác thanh tra, kiểm tra về phòng, chống dịch thuộc thẩm quyền và trách nhiệm của nhiều cấp, nhiều ngành và của UBND các cấp. Thời gian vừa qua, Bộ Y tế đã phối hợp cùng các bộ, ngành triển khai quyết liệt kiểm tra về công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Cụ thể: Ban hành các văn bản chỉ đạo tăng cường kiểm tra, thanh tra liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tổ chức các Đoàn thanh tra, kiểm tra về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Kiểm tra việc sản xuất, nhập khẩu, mua sắm vật tư, trang thiết bị xét nghiệm, phòng hộ, khẩu trang y tế phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại một số đơn vị trên địa bàn Hà Nội và tại các địa phương...

Kết quả kiểm tra cho thấy một số cơ sở chưa thực hiện việc công khai giá bán trang thiết bị y tế lên cổng thông tin điện tử của Bộ Y tế, chưa có công bố đủ điều kiện sản xuất trang thiết bị. Một số sản phẩm, thiết bị y tế ghi thiếu thông tin số đăng ký lưu hành, thông tin về số lô sản xuất, ngày sản xuất, nơi sản xuất, hạn sử dụng của sản phẩm.

Ngoài ra, ở một số địa phương còn lúng túng, chưa ứng phó kịp thời trong công tác phòng, chống dịch, như chưa thực hiện tốt nguyên tắc 5K, tập trung đông người tại cơ sở tiêm chủng và xét nghiệm Covid-19; nhờ đăng ký tiêm vắc-xin cho người thân, đưa thông tin sai lệch về tiêm vắc-xin; sản xuất, kinh doanh thực phẩm bảo vệ sức khỏe không đúng quy định...

Bộ Y tế chỉ đạo thanh tra sở y tế tỉnh, thành phố phối hợp với các cơ quan liên quan trên địa bàn kiểm tra, xem xét xử lý sau khi có kết quả xác minh đối với một số cơ sở vi phạm. Phối hợp với Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường Bộ Công an để chuyển hồ sơ xử lý. Tiến hành xử phạt hành chính đối với 17 cơ sở với tổng tiền phạt trên 945 triệu đồng. Chuyển hồ sơ sang Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông xử phạt 1 trưởng hợp với số tiền 25 triệu đồng.

Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, các tỉnh, thành phố để tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật nói chung, cũng như các hành vi vi phạm pháp luật trong phòng, chống dịch nói riêng để đảm bảo sức khỏe cho Nhân dân.

T.THỨC tổng hợp

Viết bình luận mới

Xem thêm

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính có hiệu lực từ ngày 1-7-2025

05:50 27/06/2025

Tiếp tục Kỳ họp thứ 9, Quốc hội vừa biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Luật có hiệu lực từ ngày 1-7-2025.

Cần phải tập trung quan tâm sơ kết, tổng kết các chính sách đặc thù thí điểm

07:17 20/06/2025

Tại Phòng Diên Hồng, Quốc hội vừa tiến hành thảo luận ở hội trường về phát triển kinh tế - xã hội.

Báo chí quan tâm tuyên truyền thật tốt các sự kiện trọng đại của Đảng, của đất nước

07:16 20/06/2025

Tại buổi gặp mặt các cơ quan báo chí nhân Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị báo chí chuyển tải kịp thời tâm tư, nguyện vọng của cử tri, Nhân dân tới Quốc hội, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội.

Tình trạng mua, bán hàng giả... đang trở nên nghiêm trọng

18:41 18/06/2025

Đó là một trong những vấn đề “nóng” mà đại biểu và cử tri đều quan tâm được bà Lê Thị Thanh Lam, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hậu Giang, nêu ý kiến thảo luận ở Hội trường Quốc hội về phát triển kinh tế - xã hội vào sáng ngày 18-6.

Đề xuất, kiến nghị nhiều giải pháp giải quyết 2 vấn đề “nóng”

18:00 18/06/2025

Băn khoăn trước vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng và gian lận thương mại; tình hình đời sống của người lao động trước áp lực tăng giá và thu nhập suy giảm, đại biểu Quốc hội tỉnh Hậu Giang đề xuất, kiến nghị nhiều giải pháp giải quyết cụ thể đối với 2 vấn đề “nóng” này.

Giải pháp căn cơ để thực hiện mục tiêu phát triển bền vững

17:23 17/06/2025

Đóng góp ý kiến thảo luận về phát triển kinh tế - xã hội, đại biểu Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hậu Giang, đã nêu một số thực tiễn bất cập và đề xuất việc hoàn thiện hệ thống chỉ tiêu môi trường là giải pháp căn cơ để thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.

Quyết định quan trọng của Đảng và Nhà nước

08:24 17/06/2025

Đóng góp dự thảo Luật Tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc, đại biểu Lê Thị Thanh Lam, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hậu Giang, cho rằng việc Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình của Liên Hiệp Quốc là quyết định quan trọng của Đảng và Nhà nước.

Đảm bảo tính thống nhất về hình thức văn bản bãi bỏ văn bản pháp quy

14:00 13/06/2025

Tại Phòng Diên Hồng, Quốc hội vừa tiến hành thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật.

Thành phố Cần Thơ sau khi hợp nhất giáp An Giang, Đồng Tháp, Cà Mau, Vĩnh Long và Biển Đông

09:01 13/06/2025

Hôm qua (ngày 12-6), với 461/465 đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua nghị quyết sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh. Nghị quyết có hiệu lực kể từ ngày Quốc hội thông qua (12-6).

Chậm nhất đến ngày 1-7-2027 phải hoàn thành việc bố trí vào vị trí việc làm

08:34 06/06/2025

Tiếp tục chương trình phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa cho ý kiến về việc tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi).

THÔNG TIN CẦN BIẾT
Nhiều mây, có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió tây nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

11:02 30/06/2025

(HGO) - Nhằm đảm bảo vận hành mô hình chính quyền địa phương 02 cấp thông suốt, hiệu quả, Bảo hiểm xã hội (BHXH) khu vực XXX vừa thành lập Tổ Công tác thường trực tiếp nhận, hướng dẫn, giải đáp khó khăn, vướng mắc phát sinh trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy

Kính gửi Quý độc giả thân yêu !

08:11 30/06/2025

Kể từ số báo này, Báo Hậu Giang sẽ chính thức ngừng xuất bản, chia tay với Quý độc giả theo sự chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy để sáp nhập về đơn vị hành chính mới thành phố Cần Thơ theo Nghị quyết số 202/2025/QH 15 ngày 12 tháng 6 năm 2025 của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025.

“Hạnh phúc tuổi trẻ”

08:10 30/06/2025

Đây là quyển sách của triết gia Ấn Độ Jiddu Krishnamurti (1895-1986) dành cho những người trẻ.

Mãi nhớ Hậu Giang qua từng câu hát, lời ca !

08:09 30/06/2025

Miền đất Hậu Giang đã để lại trong ký ức bao người không chỉ qua âm nhạc, mà ở các thể loại nghệ thuật khác như văn, thơ, nhiếp ảnh...